Articles health
สุขภาพ

ไม่อ้วนยังไงไหว?! รวม 7 พฤติกรรมการกินผิดๆ ที่ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว อ้วนง่าย ตัวบวมขั้นสุด

จริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้สาวซิสอ้วนเร็วจนน่าตกใจ อาจไม่ได้เป็นเพราะเธอกินเยอะหรือกินเก่งเท่านั้นนะ แต่อาจเกิดจาก 7 พฤติกรรมการกินผิดๆ ที่มันส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นเร็วและตัวบวมขั้นสุดก็เป็นได้


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

  • ② ติดนิสัยกินเร็วเหมือนกำลังแข่งกินกับใคร

  • ③ ตักอาหารใส่ภาชนะใบใหญ่

  • ④ นั่งกินอาหารหน้าโต๊ะทำงาน / โต๊ะคอมฯ เสมอ

  • ⑤ แม้ในตอนที่ไม่รู้สึกหิวก็ยังหาของกินเก่ง

  • ⑥ สั่งอาหารเป็นเซตจัดเต็มทุกมื้อ

  • ⑦ น้ำอัดลมแบบไดเอท… ก็ทำให้อ้วนได้นะ

     
  ♪♪♪ บอกซิเออ เธอจะเอาเท่าไร
  เอาเท่าไร ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ ♪♪♪

  ฮายค่ะซิสสส วันนี้เราแวะมาทักทายพร้อมกับเมาท์มอยคลายเหงากันอีกแล้วนะ ขอถามหน่อยสิคะว่าช่วงนี้ใครมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่ขึ้นเอาๆ สวนทางกับเงินในบัญชีเหมือนกันบ้างมั้ย?! ทั้งๆ ที่ตัวเองก็รู้สึกว่าไม่ได้กินเยอะแยะมากมายอะไรเท่าไหร่ แต่พอขึ้นตาชั่งก็ต้องตกใจกับน้ำหนักตัวที่ดีดพุ่งสูง แล้วพอส่องกระจกก็รู้สึกได้เลยว่าตัวบวมขึ้นจนยัดร่างเข้าเสื้อผ้าชุดเก่งไม่ลงอีกต่อไป บางทีสาเหตุที่ทำให้สาวซิสอ้วนง่ายแบบนี้อาจเกิดจากพฤติกรรมการกินแบบผิดๆ ที่เธอเผลอทำโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้นะ

  วันนี้เราเลยจะพาไปเช็ก 7 พฤติกรรมการกินผิดๆ ที่ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว อ้วนง่าย และตัวบวมขั้นสุด ให้สาวๆ ได้ลองสำรวจตัวเองว่ากำลังทำพฤติกรรมตามเหล่านี้อยู่รึเปล่า เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนให้ทันก่อนที่ตัวจะแตกและน้ำหนักพุ่งทะยานจนลดกลับมาเหมือนเดิมยากไปกว่านี้ o(╥﹏╥)o

  ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

    

  ① ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

  ขอให้สาวซิสรู้ไว้เลยนะว่า “ น้ำเปล่า ” ที่หาซื้อง่ายได้ทุกที่และราคาไม่แพงเนี่ย เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่อยากดูแลรูปร่างและคุมน้ำหนักให้คงที่เหมือนเดิม เพราะมีผลการศึกษาพบว่าคนที่ดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วก่อนมื้ออาหาร จะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มน้ำถึง 30% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ดื่มน้ำเย็นวันละ 6 แก้วยังช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นด้วย แต่ถ้าสาวคนไหนดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไปในแต่ละวันก็อาจทำให้รู้สึกหิวบ่อยจนกินอาหารในปริมาณมากกว่าปกติ รวมทั้งยังทำให้ระบบการเผาผลาญและระบบย่อยอาหารแย่ลง ส่งผลให้กินเยอะ ถ่ายยาก และอ้วนง่ายขึ้น
    

  ② ติดนิสัยกินเร็วเหมือนกำลังแข่งกินกับใคร

  สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนกินเร็วบ้างคะ ยกมือขึ้น!!! ขอเตือนไว้เลยนะว่าคนที่ติดนิสัยกินเร็วเหมือนกำลังแข่งกินกับใคร ชอบตักข้าวเข้าปากเคี้ยวแค่สองสามทีแล้วกลืนเลย หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด พฤติกรรมการกินแบบนี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เธอหิวบ่อยและน้ำหนักขึ้นง่ายด้วยนะ เพราะยิ่งกินเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งกินอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากเกินพอดี สาเหตุก็เป็นเพราะว่าสมองและกระเพาะอาหารทำงานสัมพันธ์กัน โดยสมองจะส่งสัญญาณให้รู้ว่ารู้สึกหิวแล้วต้องกินอาหาร รวมทั้งส่งสัญญาณว่ารู้สึกอิ่มแล้วควรหยุดกิน ซึ่งในการกินอาหารแต่ละมื้อต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาทีกว่าที่สมองจะส่งสัญญาณไปยังกระเพาะอาหารให้รู้ว่าอิ่มและต้องหยุดกินได้แล้ว งานนี้พอสาวซิสกินเร็วเกินไปก็จะกินอาหารเข้าไปในปริมาณมากก่อนที่สมองจะส่งสัญญาณไปยังกระเพราะอาหารนั่นเอง
     

  ③ ตักอาหารใส่ภาชนะใบใหญ่

  เวลาสาวๆ กินอาหารในแต่ละมื้อ เธอก็คงจะโฟกัสไปที่เมนูหน้าตาน่ากินที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย โดยที่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องภาชนะที่ใส่อาหารกันเลยใช่มั้ยล่ะ??? ทางเราต้องขอบอกเลยนะคะว่าขนาดของภาชนะที่ใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ถ้วย หรือกล่อง มันมีผลต่อปริมาณอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละมื้อด้วย เพราะถ้าใช้ภาชนะที่มีขนาดใหญ่ก็จะทำให้เธอเผลอตักอาหารปริมาณเยอะขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้ได้รับแคลอรี่และไขมันในปริมาณที่มากขึ้นด้วย ดังนั้น ถ้าอยากจะควบคุมปริมาณการกินอาหารและไดเอทลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ก็แนะนำให้เลือกใช้ภาชนะที่มีขนาดเล็กลงจะดีที่สุด เพราะภาชนะใบเล็กจะช่วยหลอกตาทำให้อาหารดูล้นจาน จนทำให้ตักและกินอาหารในปริมาณที่น้อยลงไปด้วยไงล่ะ
    

  ④ นั่งกินอาหารหน้าโต๊ะทำงาน / โต๊ะคอมฯ เสมอ

  เราเชื่อว่าไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ทำให้หลายๆ คนใช้ชีวิตติดโต๊ะทำงาน หรือนั่งจ้องหน้าคอมฯ แทบจะตลอดทั้งวันแน่ๆ ยิ่งช่วงที่ต้อง WFH ทำงานจากที่บ้านหรือเรียนออนไลน์ ก็ส่งผลให้ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่หน้าจอคอมฯ มากขึ้น แล้วพอถึงเวลาที่ต้องกินข้าวก็อาจจะตักข้าวมานั่งกินหน้าคอมฯ เหมือนเดิม พร้อมเปิดยูทูปหรือดูซีรีส์ไปกินไปแบบเพลินๆ ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่อ้วนง่ายได้เหมือนกันนะ เพราะการที่สาวซิสกินข้าวไปพร้อมกับทำอย่างอื่นไป อาจทำให้กินเพลินเกินเบอร์จนกินอาหารเข้าไปในปริมาณมากโดยที่ไม่รู้ตัว หรืออาจได้รับแคลอรี่เพิ่มขึ้นถึง 50% เชียวนะ รู้แบบนี้แล้วเมื่อถึงเวลาพักกินข้าวก็ควรพับหน้าจอโน้ตบุ๊กแล้วลุกออกจากโต๊ะทำงาน เพื่อไปนั่งกินข้าวที่โต๊ะกินข้าวให้เป็นที่เป็นทางจะดีกว่า เธอจะได้จดจ่ออยู่กับอาหารตรงหน้าและได้พักสายตาไปในตัวด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe