Articles makeup
ความงาม

ผิวเสีย… ไม่ต้องสงสัย! 7 ข้อผิดพลาดของการ " ทากันแดด " ที่ทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิม 🌤

ใครที่ทาครีมกันแดดแล้วแต่ผิวยังคล้ำเสียอยู่… ก็ต้องลองแวะมาดู 7 ข้อผิดพลาดของการ " ทากันแดด " ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิมด่วนๆ เลยค่ะ


» » - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ถ้าวันไหนแดดหุบหรือฟ้าครึ้มๆ ก็ไม่ทาครีมกันแดด

  • ❷ ทากันแดดน้อยเกินไปเพราะประหยัด

  • ❸ โฟกัสแค่ค่า SPF ในกันแดดอย่างเดียว

  • ❹ เกลี่ยเนื้อกันแดดไม่เนียนพอก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพ

  • ❺ ทากันแดดหน้า + ตัว แต่ลืมส่วนสำคัญอื่นๆ ไปซะสนิท

  • ❻ ทากันแดดครั้งเดียวจบ ไม่เคยทาซ้ำ

  • ❼ ซื้อกันแดดมาใช้ยาวๆ ไม่เคยเช็กวันหมดอายุ

     
  ณ จุดๆ นี้ใครไม่เปรี้ยง...​ แต่แดดแรงเปรี้ยงมากค่าาา ┗(`O ´)┛

  ก่อนที่จะไปเริ่มต้นเมาท์มอยกันก็ขอเซย์ฮายทักทายสาวๆ ที่รักทุกคนเลยนะคะ สาวซิสรู้สึกเหมือนกันมั้ยว่าสำหรับประเทศไทยแล้วเนี่ย ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ( ที่เบาบางมากๆ ) สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศก็คือ “ แสงแดด ” แรงจ้า ที่ร้อนซะจนคิดว่าเรากำลังซ้อมตกนรกอยู่รึเปล่าก็ไม่รู้ #ร้อนเกินไป๊ แบบนี้ไอเทมคู่ใจที่จะขาดไปไม่ได้เด็ดขาดสำหรับสาวไทยอย่างเรา ก็ต้องเป็น “ กันแดด ” ลูกรักเท่านั้นเลยค่ะ เพราะกันแดดทาหน้าหรือกันแดดทาตัวเป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดดที่รวมพลังมาพร้อมกับรังสียูวี และป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำเสียด้วย

  แต่เธอจ๋าาา รู้รึเปล่าว่าบางคนต่อให้ใช้กันแดดคุณภาพดีหรือราคาแพงขนาดไหน ผิวก็ยังโดนทำร้ายจนเกิดความหมองคล้ำได้อยู่ดี สาเหตุก็เป็นเพราะว่าใช้กันแดดผิดวิธียังไงล่ะ วันนี้เราเลยจะอาสาพาทุกคนไปส่อง 7 ข้อผิดพลาดของการ “ ทากันแดด ” ที่ทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิม เผื่อว่าใครรู้ตัวว่ากำลังทำสิ่งผิดๆ เหล่านี้อยู่ จะได้เปลี่ยนวิธีทากันแดดใหม่ซะตั้งแต่วันนี้เลย!

  ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

     

  ❶ ถ้าวันไหนแดดหุบหรือฟ้าครึ้มๆ ก็ไม่ทาครีมกันแดด

  หลายคนมักมีความเชื่อหรือความเข้าใจผิดๆ ที่ว่าถ้าวันไหนไม่ได้ออกนอกบ้าน หรือเงยหน้ามองฟ้าแล้วดูอากาศครึ้มๆ แดดหุบก็ไม่จำเป็นจะต้องทากันแดดก็ได้ ซึ่งความคิดแบบนี้มันผิดอย่างแรงเลยนะคะ อย่าลืมสิว่า “ รังสียูวีมีอยู่ทุกที่ ” ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านหรือในบ้านก็ตาม เพราะรังสียูวีไม่ได้พุ่งตรงเข้ามาทำร้ายผิวเวลาที่มีแดดแรงจัดจนแสบตาเท่านั้น แต่ผิวอาจโดนทำร้ายจากรังสียูวีที่แฝงตัวมาพร้อมแสงจากหลอดไฟ และแสงจากหน้าจอคอมฯ / สมาร์ตโฟนได้ด้วย ดังนั้น ขอให้สาวๆ ท่องจำให้ขึ้นใจเลยนะว่าต้องทากันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน แล้วถ้ากลัวว่าจะลืมทากันแดดก็ให้ตั้งกันแดดไว้ใกล้ๆ กับโซนแปรงสีฟันหรือโฟมล้างหน้าในห้องน้ำเลยก็ได้ แบบนี้จะได้เป็นไฟลท์บังคับว่าต้องทานะ!
    

  ❷ ทากันแดดน้อยเกินไปเพราะประหยัด

  ถึงแม้ว่าสาวซิสจะเคยเห็นโฆษณาครีมกันแดดที่นางแบบบีบเนื้อครีมออกมานิดเดียว ก็ทาได้ทั่วหน้าและทั่วตัว… แต่ชีวิตจริงกับโฆษณามันต่างกันลิบลับเลยนะเธอจ๋า โดยเฉพาะสาวๆ ที่ซื้อกันแดดคุณภาพดีที่มาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างแพงมาใช้ ก็คงจะยิ่งรู้สึกเสียดายเวลาบีบเนื้อครีมกันแดดออกมาเยอะๆ เพื่อทาในแต่ละครั้ง พอทากันแดดน้อยเกินไปก็จะไม่ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดตามค่า SPF ที่ระบุเอาไว้บนฉลากตามไปด้วย ทางที่ดีแนะนำว่าสำหรับกันแดดทาตัวควรใช้ครีมกันแดดในปริมาณเท่า 1 แก้วช็อต ส่วนกันแดดทาหน้าควรใช้ครีมกันแดดปริมาณเท่าเหรียญสิบ เท่านี้ก็สามารถทากันแดดได้ทั่วผิวหน้าและผิวกาย และมั่นใจได้ว่ากันแดดมีประสิทธิภาพช่วยปกป้องผิวแล้ว
    

  ❸ โฟกัสแค่ค่า SPF ในกันแดดอย่างเดียว

  เวลาที่ไปเดินเลือกซื้อกันแดดตามร้านดรักสโตร์ต่างๆ เรามั่นใจว่าสาวซิสส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่ากันแดดที่มีค่า SPF มากที่สุดเป็นกันแดดที่คุณภาพดีที่สุดใช่มั้ยล่ะ??? เราขอบอกเลยว่าจริงๆ แล้วสิ่งสำคัญที่กันแดดควรมีไม่ได้มีแค่ค่า SPF อย่างเดียวหรอกนะ แต่ควรต้องมีคำว่า “ Broad Spectrum ” เขียนอยู่บนขวดด้วย เพราะหากกันแดดมีค่าค่า SPF อย่างเดียวก็จะปกป้องผิวจากรังสี UVB ตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำเท่านั้น แต่ Broad Spectrum เป็นคำที่บ่งบอกว่ากันแดดตัวนั้นๆ สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVB และ UVA ( รังสีตัวร้ายที่เพิ่มโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนังได้! ) งานนี้ถ้าอยากจะปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสียหรือเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังในอนาคต ก็ต้องเลือกกันแดดที่มีทั้ง SPF และ Broad Spectrum ด้วยนะ
    

  ❹ เกลี่ยเนื้อกันแดดไม่เนียนพอก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพ

  รู้รึเปล่าคะว่าถ้าสาวๆ ทาครีมกันแดดไม่ทั่วถึง ก็อย่าหวังว่าจะได้รับประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดและรังสียูวีตามที่ระบุไว้บนฉลากนะ ดังนั้น เวลาใช้กันแดดเนื้อครีมทาผิวก็ควรเกลี่ยเบาๆ จนเนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิว และอาจจะทาซ้ำบริเวณที่โดนแดดมากที่สุดเพื่อการปกป้องที่มากขึ้นด้วยก็ดีเหมือนกันนะ แต่สำหรับใครที่เลือกใช้กันแดดแบบสเปรย์ กันแดดชนิดนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้มือเกลี่ยเหมือนกับกันแดดเนื้อครีม ซึ่งมีข้อควรระวังก็คือกันแดดแบบสเปรย์อาจฉีดได้ไม่ทั่วถึงทั้งตัว สาวซิสเลยควรฉีดสเปรย์กันแดดจนเห็นเป็นเงาปรากฏขึ้นทั่วตัว ก็จะได้มั่นใจว่าผิวได้รับการปกป้องจากกันแดดอย่างแน่นอน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe