Articles food
อาหาร

ใครท้องผูกบ่อยเชิญทางนี้! 7 ผลไม้ดีต่อ " ลำไส้ " กระตุ้นให้ถ่ายคล่อง โล่งสบายตัว หน้าท้องแบนราบ

สาวซิสคนไหนชอบเจอกับปัญหาท้องผูก อาหารไม่ย่อย หรือลำไส้แปรปรวนอยู่บ่อยๆ ก็รีบตามมาส่อง 7 ผลไม้ดีต่อ " ลำไส้ " ที่กินแล้วช่วยกระตุ้นให้ย่อยง่าย ถ่ายคล่อง ไม่ต้องทนพุงป่องจนตัวแทบแตกอีกต่อไป


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ กล้วยหอม

  • ❷ ลูกพีช

  • ❸ แอปเปิล

  • ❹ แครนเบอร์รี

  • ❺ เกรปฟรุต

  • ❻ องุ่น

  • ❼ กีวี

     
  ฮายค่ะสาวซิส วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ (✿≧‿≦)/

  ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิคะว่ามีใครชอบมีอาการท้องผูกหรือขับถ่ายยากเป็นประจำบ้างรึเปล่า??? เราขอเตือนไว้ก่อนว่าการท้องผูกบ่อยๆ มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะ เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวและมีหน้าท้องป่องๆ ยื่นออกมาแล้ว ยังส่งผลให้มีของเสียและสารพิษสะสมอยู่ในร่างกาย จนผิวพรรณดูไม่เปล่งปลั่งสดใส แถมก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงตามมาได้ด้วย เช่น ริดสีดวงทวาร แผลในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ เป็นต้น แบบนี้คนที่ท้องผูกเป็นประจำก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาดเลย

  แล้วหนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ด้วยตัวเอง ก็คือการหันมารับประทานผลไม้ที่อุดมด้วยไฟเบอร์ปริมาณสูงให้มากขึ้นนั่นเอง วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 ผลไม้ดีต่อ “ ลำไส้ ” กินแล้วช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้กินง่าย + ถ่ายคล่อง ไม่ต้องทนแน่นท้องเหมือนตัวจะแตกอีกต่อไป

  .・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

     

  ❶ กล้วยหอม

  เริ่มต้นด้วยผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่ามีไฟเบอร์ปริมาณสูงมากๆ อย่าง “ กล้วยหอม ” ก่อนเลยละกันค่ะ เจ้ากล้วยหอมผลสีเหลืองที่รสชาติอร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัย เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมหาศาลเลยนะ เพราะกล้วยหอมเป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ โปรตีน โพแทสเซียม แมงกานีส และวิตามินบี 6 ที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงหัวใจ ระบบย่อยอาหาร และการควบควมน้ำหนัก โดยในกล้วยดิบจะมี “ แป้งทนต่อการย่อย ” และ “ อินูลิน ” ที่เป็นใยอาหารพรีไบโอติก ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มแบคทีเรียดีในลำไส้และเสริมให้เยื่อบุลำไส้แข็งแรง งานนี้ถ้าสาวๆ รู้สึกหิวระหว่างวันหรืออยากหาของกินมาแก้ปากว่าง กล้วยหอมก็เป็นผลไม้ที่ช่วยแก้หิวได้เป็นอย่างดีและช่วยให้อิ่มท้องนานด้วยนะ
     

  ❷ ลูกพีช

  “ ลูกพีช ” เป็นผลไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์มากๆ เลยว่ามั้ยคะสาวซิส แล้วนอกจากจะมาพร้อมกับรสชาติหวานฉ่ำชื่นใจ ยังเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และไฟเบอร์ปริมาณมหาศาลอีกต่างห่างนะ เลยไม่น่าแปลกใจที่ลูกพีชจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น พร้อมเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต่อสู้กับเชื้อโรคและการอักเสบได้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยสาวๆ สามารถนำลูกพีชมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเพื่อกินเปล่าๆ เลยก็ได้ หรือจะนำมาทำเมนูสมูทตี้คลายร้อน หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยหน้าบนโยเกิร์ต / ไอศกรีมก็ช่วยเพิ่มความอร่อยฟิน และยังเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยนะเออ
     

  ❸ แอปเปิล

  สาวๆ คนไหนที่อยากจะแก้ปัญหาท้องผูกด้วยการกินผลไม้ เราขอแนะนำว่าแค่กิน “ แอปเปิล ” วันละหนึ่งลูกก็ช่วยได้แล้วล่ะ โดยในแอปเปิลอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุมากมายหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ และป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย ที่สำคัญแอปเปิลยังมี “ เพคติน ” เส้นใยอาหารชนิดละลายในน้ำ ช่วยเสริมสร้างแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้และกรดไขมันสายสั้น ( SCFAs ) ที่ส่งผลต่อความอยากอาหาร การควบคุมน้ำหนัก สุขภาพเยื่อบุลำไส้ ระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกด้วย สาวซิสเลยควรกินแอปเปิลเป็นประจำทุกวัน โดยอาจจะกินแอปเปิลเป็นของว่าง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในสลัด หรือจะนำไปทำเป็นของหวานหลากหลายเมนูก็ได้นะ
     

  ❹ แครนเบอร์รี

  เวลาพูดถึงผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพทีไร ก็ต้องมีชื่อของผลไม้ตระกูลเบอร์รีติดอยู่ในลิสต์ทุกครั้งไปเลยนะคะ อย่างคนที่อยากบำรุงให้ลำไส้สุขภาพดีหรืออยากจะบอกลาปัญหาท้องผูกให้หายไปได้สักทีก็สามารถกิน “ แครนเบอร์รี ” ได้เลย อ๊ะๆ พอเห็นแครนเบอร์รีมีลักษณะลูกเล็กๆ แบบนี้ก็อย่าได้ดูถูกผลไม้ชนิดนี้เชียวนะ เจ้าแครนเบอร์รีเป็นผลไม้ที่จิ๋วแต่แจ๋วเพราะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อาวุธสำคัญที่ช่วยต้านการอักเสบและป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระทำลายเซลล์ในร่างกาย แถมแครนเบอร์รียังเป็นผลไม้พรีไบโอติกส์สูงที่ช่วยเสริมสร้างแบคทีเรียชนิดดี อย่าง “ Bifidobacteria ” และ “ Akkermansia ” ที่ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้และแก้ปัญหาท้องผูกอย่างมีประสิทธิภาพ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe