Articles health
สุขภาพ

ตอบข้อสงสัย! ‘ เจลแอลกอฮอล์ & สเปรย์แอลกอฮอล์ ’ แบบไหนดี ใช้แล้วมือสวย ไม่แห้งพัง

เจลแอลกอฮอล์ & สเปรย์แอลกอฮอล์ ควรเลือกใช้แบบไหนดี? ให้มือสวย ไม่แห้งพัง


» » - - - - » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ‘เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ’ และ ‘สเปรย์แอลกอฮอล์’ แตกต่างกันอย่างไร?

  • ‘ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ vs สเปรย์แอลกอฮอล์ ’ แบบไหนดี ที่ใช้แล้วมือสวย ไม่แห้งพัง?

  • ทำไมคนชอบใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ?

  • ทำไมคนชอบใช้สเปรย์แอลกอฮอล์?

  • แล้ว ‘ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่ดี ’ ต้องเลือกอย่างไร?


  ในยุคนี้ไอเทมติดประเป๋าที่ขาดไม่ได้คงหนีไม่พ้น เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และ สเปรย์แอลกอฮอล์ ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยป้องกันและลดการสะสมของเชื้อโรค แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอประสบการณ์ มือพัง! มือแห้ง! มีรอยแตกจนแสบผิว! จากการใช้แอลกอฮอล์ ดังนั้น เพื่อถนอมผิวที่มือของคุณให้สุขภาพดีและปลอดภัย เราจึงจะมาตอบข้อสงสัยกันค่ะว่า 

  ‘ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ vs สเปรย์แอลกอฮอล์ ’ แบบไหนดี?

  ที่ใช้แล้วมือสวย ไม่แห้งพัง!

  ☆•:*´¨`*:•. ☆•:*´¨`*:•. ☆•:*´¨`*:•. ☆•:*´¨`*:•. ☆•:*´¨`*:•. ☆•:*´¨`*:•.

  1621332627 young woman wearing protective mask subway is using alcohol wash hands travel covid 19 pandemic safety travels social distancing protocol

  แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/premium-photo/young-woman-wearing-protective-mask-subway-is-using-alcohol-wash-hands-travel-covid-19-pandemic-safety-travels-social-distancing-protocol_10099051.htm

  Sistacafe

  ‘เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ’ และ ‘สเปรย์แอลกอฮอล์’ แตกต่างกันอย่างไร?


  1.เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ( Hand sanitizer ) คือ ไอเทมที่ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1966 โดยพยาบาลชาวอเมริกัน เป็นแอลกอฮอล์ชนิดเจลแบบไม่ใช้น้ำล้างออก ทาแล้วแห้งเร็ว ซึ่งเจลแอลกอฮอล์ที่ใช้กับผิวหนังมนุษย์ได้อย่างปลอดภัยที่สุดต้องทำมาจากเอทิลแอลกอฮอล์ ( Ethyl Alcohol ) เท่านั้น

  และชนิดของเจลแอลกอฮอล์ที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดได้ ต้องมีเอทิลแอลกอฮอล์ในปริมาณความเข้มข้น 70% - 75% เพราะถ้าหากมีปริมาณต่ำกว่านี้หรือมีปริมาณสูงเกินไปจากที่กำหนด แอลกอฮอล์ก็จะระเหยไปในอากาศอย่างรวดเร็วทำให้ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสและเชื้อโรคได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากว่า 70% จึงจะสามารถทำลายเปลือกหุ้มของไวรัสอย่าง COVID-19 หรือ SARS-CoV-2 จนทำให้เชื้อโรคและเชื้อไวรัสตายในที่สุด


  2. สเปรย์แอลกอฮอล์ เป็นแอลกอฮอล์ที่อยู่ในรูปแบบของเหลวแบบน้ำซึ่งถูกบรรจุในขวดที่มีหัวเป็นแบบสเปรย์ สะดวกต่อการพกพา สามารถใช้ฉีดบนพื้นผิวหรือวัสดุต่าง ๆ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคได้ โดยสเปรย์แอลกอฮอล์ที่ใช้ได้อย่างปลอดภัยกับร่างกายของมนุษย์ ต้องผลิตจากเอทิลแอลกอฮอล์ ( Ethyl Alcohol ) หรือ ไอโซโพรพิล แอลกอฮอล์ ( Isopropyl Alcohol ) เท่านั้น แต่เอทิลแอลกอฮอล์จะทำลายเชื้อไวรัสได้ดีกว่าไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ซึ่งสเปรย์แอลกอฮอล์ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคและเชื้อไวรัส COVID-19 ได้จะต้องมีแอลกอฮอล์เข้มข้นเกิน 70% เช่นกัน

  Sistacafe

  ‘ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ vs สเปรย์แอลกอฮอล์ ’ แบบไหนดี ที่ใช้แล้วมือสวย ไม่แห้งพัง?

  Sistacafe
  1621335776 %e0%b9%80%e0%b8%a7%e0%b9%87%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%88%e0%b8%a5 01

  ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทางแบรนด์ CHÔL Aromatique

  Sistacafe

  ทำไมคนชอบใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ?


  ด้วยความที่เจลแอลกอฮอล์ออกแบบมาในรูปแบบหลอดบีบ จึงใช้งานง่าย พกพาสะดวก ช่วยให้เราประหยัดเวลาการดูแลสุขอนามัยมากขึ้น และมีงานวิจัยพบว่าเมื่อใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมืออย่างเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคทางเดินอาหาร และระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญส่วนใหญ่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือจะมีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันผิวหนังแห้งกร้าน ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่ำ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ปัญหาผิวมือแห้งและต้องการความชุ่มชื้น พราะเจลแอลกอฮอล์มักมีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้น เมื่อใช้แล้วจึงช่วยให้ผิวมือนุ่ม ปลอดภัยจากเชื้อโรคและเชื้อไวรัส

  แต่หลาย ๆ คน อาจจะไม่ค่อยชอบใช้ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพราะมักเจอกับเจลที่ไม่ได้คุณภาพ เหนียวเหนอะหนะ และไม่สามารถฉีดลงบนวัสดุหรือบนพื้นผิวของสิ่งของได้ แต่ถ้าใครอยากทำความสะอาดพื้นผิววัตถุ เช่น สมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์บีบลงบนทิชชู่เพื่อเช็ดทำความสะอาดได้ แต่ไม่ควรบีบหรือเช็ดจนเปียกชุ่มนะคะ

  1621336576 top view hands using hand sanitizer desk

  แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/premium-photo/top-view-hands-using-hand-sanitizer-desk_8642270.htm

  Sistacafe

  ทำไมคนชอบใช้สเปรย์แอลกอฮอล์?


  ดีไซน์ของสเปรย์แอลกอฮอล์มาเป็นหัวสเปรย์ ทำให้ใช้งานง่าย สามารถใช้ฉีดวัสดุ ฉีดพื้นผิวของวัตถุได้อย่างสะดวก เช่น นำไปฉีดโต๊ะ เก้าอี้ กระเป๋า หรือ พื้นผิวต่าง ๆ พร้อมเป็นไอเทมที่พกพาสะดวก ใช้งานง่าย แห้งไว รวมทั้งสามารถใช้กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แต่หากใครต้องการนำไปกำจัดกลิ่นก็ต้องผสมน้ำเปล่ากับแอลกอฮอล์ เพื่อเจือจางในอัตราส่วน 8:1 ก่อนนะคะ

  แต่แน่นอนว่าการใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดที่ผิวบ่อย ๆ ก็ส่งผลทำให้ผิวแห้งกร้านได้ เนื่องจากหลังจากฉีดแอลกอฮอล์ที่มือแล้วจะเข้าสู่กระบวนการระเหย ทำให้ในขณะที่แอลกอฮอล์ระเหยนั้นก็จะมีการดึงน้ำบริเวณใต้ผิวหนังออกไป ส่งผลให้มือแห้งกร้าน ผิวลอกได้ ดังนั้น หลังจากฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์แล้วก็ควรเลือกโลชั่นทามือเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยค่ะ

  แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/woman-treats-her-phone-with-antiseptic_8355968.htm

  Sistacafe

  ซึ่งไม่ว่าคุณจะสะดวกเลือก เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือ สเปรย์แอลกอฮอล์ มันก็ดีต่อตัวเราทุกคนหมด แต่ขอให้ทุกคนได้หยิบไปใช้บ่อย ๆ ก็พอ เพื่อให้ช่วยป้องกันเชื้อโรค สร้างสุขภาพให้คุณปลอดภัย ห่างไกลจากเชื้อไวรัส แต่ถ้าใครต้องการคุณสมบัติเพิ่มเติมที่ต้องการให้สุขภาพปลอดภัย พร้อมมีสารบำรุงช่วยถนอมมือ ทำให้มือไม่แห้งพังไปพร้อมกัน เราก็แนะนำว่าการใช้เจลแอลกอฮอล์จะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

  *.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe