Articles etc
อื่น ๆ

ติดปีกโบยบิน ฉันต้องติดทุน! บอกต่อ 7 เคล็ดลับ " การเขียนเอกสารขอทุนเรียนต่างประเทศ " ให้โดดเด่นโดนใจกรรมการ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากไปตามหาอนาคตที่สดใสในต่างประเทศ วิธีขอทุนเรียนต่อต่างประเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ แล้วจะทำยังไงให้เอกสารขอทุนโดดเด่นโดนใจกรรมการ ผ่านฉลุย ลองตามไปดูกันค่า


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เขียนให้กระชับได้ใจความ

  • ไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ยากมากมาย

  • เขียนให้ดูเป็นรูปธรรม จับต้องได้

  • เขียนอวยมหาลัย/คณะมากเกินไป เป็นความคิดที่ผิด

  • ไม่ควรเชื่อมโยงข้อมูลจากเรียงความแต่ละส่วน

  • เขียนแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ จุดมุ่งหมายของเราต้องชัด

  • ตรวจทานให้ดีก่อนส่ง


  ใครอยากโบยบินเชิญทางนี้จ้าาา

  แบบว่าช่วงนี้กระแส go to abroad โยกย้ายเปลี่ยนประเทศกำลังมาแรงเลยทีเดียว สำหรับการย้ายประเทศจากที่ตามไปส่องมา ก็เห็นว่าสามารถทำได้หลายทางเลยนะคะซิส ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าทำธุรกิจ วีซ่าแรงงาน แต่งงานกับคนในประเทศ หรือเสี่ยงดวงวีซ่าลอตโต้ก็มีเหมือนกัน แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากย้ายที่อยู่ แถมเพิ่มความรู้มาพัฒนาตัวเองไปด้วย ขอวีซ่านักศึกษา แล้วทำงานต่อที่ประเทศนั้น ๆ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ


  แต่การไปเรียนต่างประเทศค่าใช้จ่ายก็สูงอยู่นะ!

  สำหรับใครที่กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย บางคนงบยังไม่ถึง ลองขอทุนเรียนต่อก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายเราไปอีกหน่อย ซึ่งการขอทุนมันก็มีหลายขั้นตอนอยู่เหมือนกัน ต้องเขียนเอกสารขอทุนต่าง ๆ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ดู ๆ เรื่องทุนอยู่บ้างเหมือนกัน วันนี้เลยเอาเคล็ดลับเขียนเรียงความขอทุน ให้โดดเด่นโดนใจกรรมการที่เราไปเจอมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันเลยค่า
     เขียนให้กระชับได้ใจความ


  ในการขอทุนคงไม่ได้ทีแค่เราเท่านั้นที่เลือกสาขาวิชาหรือคณะนี้อยู่ คณะกรรมการที่รับคัดเลือกเขาคงต้องอ่านเอกสารขอทุนเป็นร้อย ๆ ฉบับ และคงไม่ได้มีเวลามากมานั่งพิจารณาแต่ละฉบับนาน ๆ เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการเขียนยืดยาว เกริ่นแต่น้ำไม่มีเนื้อ อะไรแบบนี้เสี่ยงต่อการโดนปัดตกได้ง่ายค่ะ ทางที่ดีควรเขียนให้กระชับได้ใจความ ตรงประเด็นบอกให้ชัดถึงเป้าหมายของเรา จากที่ไปส่องมาเขาบอกว่าความยาวประมาณ 500 คำพอดีที่สุดค่า 

   

  ไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ยากมากมาย


  สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังคิดว่าควรใช้ศัพท์ระดับสูงหรือศัพท์ยาก ๆ ดีมั้ยในการเขียนขอทุน จากที่เราดูมาหลายที่เขาแนะนำว่าไม่จำเป็นนะคะ เพราะบางทีถ้าศัพท์ยากเกินไป เราไม่คุ้นชินอาจจะทำให้ประโยคดูแปลก ๆ ผิดแกรมม่าได้ง่าย คนอ่านก็อาจจะต้องตีความหลายชั้นด้วย การใช้ศัพท์ที่เราคุ้นเคยและสื่อสารให้ตรงประเด็นเลยเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการเขียนขอทุนค่า

   

  เขียนให้ดูเป็นรูปธรรม จับต้องได้


  คำแนะนำการเขียนขอทุนหลายที่เลยนะคะ ที่เขาเน้นเรื่องการเขียนให้ดูเป็นนามธรรมจับต้องได้ ตอนแรกก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าเขียนให้นามธรรมหมายความยังไง แต่สรุปเอาเองได้ว่าไม่ควรเขียนอะไรที่มันดูลอย ๆ ควรเขียนให้ดูเป็นเหตุเป็นผล มีเหตุผลมา support สิ่งที่เราจะเล่าเพื่อให้ประโยคดูมีน้ำหนักมาขึ้น อย่างเช่น เราอธิบายว่าเราเลือกเรียนสาขานี้หรือคณะนี้ เพราะชอบวิชานี้ หรือสาขานี้น่าสนใจ อาจจะยังไม่พอ เราควรจะบอกด้วยว่าชอบเพราะอะไร สาขานี้น่าสนใจยังไง ส่งผลยังไงกับเราประมาณนี้ค่า

   

  เขียนอวยมหาลัย/คณะมากเกินไป เป็นความคิดที่ผิด


  และถ้าเกิดเพื่อน ๆ กำลังคิดว่าขอทุนจากเขา งั้นขออวยหนัก ๆ ไว้ก่อนแล้วกัน ใจเย็นก่อนเพื่อน ๆ การอวยมหาลัยเขาอาจจะทำให้เราตุ้บทุนก็ได้นะคะ ที่มันเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าเราอาจจะหลงประเด็นในการเขียน เพราะการที่ทางมหาวิทยาลัยให้เราเขียนขอทุน ก็เพื่ออยากทำความรู้จักเราให้มากขึ้น

  อยากรู้ทัศนคติ เป้าหมาย หรือการแก้ปัญหาของเรามากกว่า และไม่ใช่ว่าเราอวยไม่ได้เลยนะ แต่เราต้องอวยอย่างถูกจุดค่ะ อย่างเช่นเลือกสาขานี้ เพราะมีความรู้น่าสนใจสามารถทำไปต่อยอด พัฒนาตัวเองได้ยังไงบ้าง มีบางวิชาที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น ให้เขารู้ว่าทำไมเราถึงเลือกมหาวิทยาลัยเขาอะไรประมาณนี้ น่าจะโดนใจคณะกรรมการอยู่บ้างค่า

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe