Articles etc
อื่น ๆ

อัปสกิลกันหน่อยดีมั้ย?! แชร์ 7 เคล็ดลับ ‘ พัฒนาตัวเอง ’ ให้เก่ง มีความสามารถ และประสบความสำเร็จในชีวิต

ถ้าสาวๆ อยากจะขยับเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นอีกสักนิด วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับ ‘ พัฒนาตัวเอง ’ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน เพื่อช่วยพัฒนาให้เธอเก่ง มีความสามารถ และกลายมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตกันค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① กล้าเผชิญหน้ากับความกลัว

  • ② เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

  • ③ การฝึกฝนคือหนทางสู่ความสำเร็จ

  • ④ ทฤษฎีเป๊ะแล้วก็ต้องไม่ลืมนำมาใช้จริง

  • ⑤ ความสงสัยใคร่รู้เป็นเรื่องที่ดี

  • ⑥ ทุ่มเทความพยายามให้เต็มที่กับทุกเรื่องที่ทำ

  • ⑦ อย่าเปรียบเทียบความก้าวหน้าของตัวเองกับคนอื่น

     
  มีใครเคยคิดว่าตัวเองไม่เก่ง หรือความสามารถแค่งั้นๆ สู้ใครไม่ได้บ้างรึเปล่าคะ???

  เอาจริงๆ ถึงแม้ว่าใครต่อใครจะพูดว่าการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกันคนอื่นมันเป็นเรื่องไม่ควรทำ เพราะแต่ละคนต่างก็มีความสามารถ ความเก่ง และความถนัดไม่เหมือนกัน แต่ในชีวิตจริงพอเจอกับคนที่เก่งหรือโดดเด่นกว่า มันก็อดไม่ได้ที่จะเผลอเปรียบเทียบตัวเองกับเขาเหล่านั้นทุกครั้งไป แล้วถ้าสาวๆ อยากจะก้าวหน้าหรือประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นดูบ้าง ก็อย่ามัวแต่เสียเวลานั่งอิจฉาความสำเร็จของคนอื่น แล้วเอาแต่โทษตัวเองที่ไม่เก่งอยู่เลยค่ะ เธอควรหันมาขยันพัฒนาตัวเองตลอดเวลาเพื่อเพิ่มความสามารถด้านอื่นๆ และขยับเข้าใกล้ความสำเร็จหรือเป้าหมายในชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

  สำหรับใครที่อยากเก่งขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 เคล็ดลับ ‘ พัฒนาตัวเอง ’ ให้เก่ง มีความสามารถ และประสบความสำเร็จในชีวิต มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน รับรองได้เลยว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเปิดโอกาสให้เธอได้พบกับทางเลือกในชีวิตที่ดีขึ้นแน่นอน

  ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

    

  ① กล้าเผชิญหน้ากับความกลัว

  เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ใช้ชีวิตอยู่ใน Safe Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองอยู่เสมอ เพราะเธอกลัวว่าหากเปิดใจลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน อาจมีความเสี่ยงหรือต้องเจอกับความผิดหวัง แต่ขอบอกเลยนะว่าถ้าเธอไม่ยอมก้าวเท้าของตัวเองออกมาจากพื้นที่ปลอดภัย ก็จะไม่ได้เริ่มต้นลงมือทำสิ่งใหม่และย่ำอยู่จุดเดิมไม่ได้ก้าวหน้าไปไหนเลยนะ หากเธออยากจะพัฒนาตัวความสามารถของตัวเองไปอีกขั้นก็ต้องทำใจแข็งเข้าไว้ และกล้าเผชิญหน้ากับความกลัวของตัวเองให้ได้ ลองเปิดใจทำสิ่งใหม่ๆ ที่ตัวเองอาจไม่เคยคิดว่าจะทำมันมาก่อน แล้วถ้าต้องเจอกับอุปสรรคปัญหาก็ขอให้มองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นโอกาสที่ดีที่เธอจะได้เรียนรู้ พร้อมกับช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้เกิดความชำนาญขึ้นด้วยนะ
    

  ② เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

  บางครั้งการที่คิดว่าตัวเธอเองเก่งกว่าคนอื่นๆ แล้ว อาจกลายเป็นตัวการที่ฉุดรั้งไม่ให้ตัวเองพัฒนาไปข้างหน้าได้เหมือนกันนะ ลองคิดดูสิคะว่าถ้าสาวๆ คิดว่าตัวเองเก่งมากพอแล้ว ดีเลิศที่สุดแล้ว ก็จะทำให้เธอรู้สึกว่าไม่จำเป็นจะต้องพยายามขวนขวายหาความรู้อีกต่อไป รู้ตัวอีกทีความเก่งที่มีอยู่มันอาจล้าหลังหรือกลายเป็นสิ่งที่คนอื่นๆ ก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กันก็ได้ เธอเลยควรฝึกฝนสกิลที่ตัวเองมีอยู่อย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคอร์สเรียนออนไลน์ การฝึกฝนทักษะภาษาที่ 3, 4, 5, … การอ่านหนังสือสะสมความรู้ หรือแม้แต่การหากิจกรรมใหม่ๆ ทำเพื่อค้นหาให้เจอว่าตัวเองชอบหรือถนัดในเรื่องไหนบ้าง พร้อมเพิ่มทักษะและได้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
     

  ③ การฝึกฝนคือหนทางสู่ความสำเร็จ

  ขอให้คิดไว้เสมอเลยว่าไม่มีใครที่จะเก่ง ทำได้ดี หรือประสบความสำเร็จในการลงมือทำครั้งแรกหรอกนะ โดยเฉพาะกับความรู้ใหม่ๆ หรือทักษะที่ไม่เคยทำมันมาก่อน ก็ต้องมีช่วงเวลาตะกุกตะกัก พบเจออุปสรรคปัญหา หรือได้ผลลัพธ์ไม่ตรงตามที่คาดหวังไว้บ้าง เธอเลยควรหมั่นฝึกฝนความสามารถและทักษะต่างๆ ของตัวเองอยู่เสมอ ท่องจำให้ขึ้นใจเลยค่ะว่า “ Practice makes perfect! ” ยิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้เธอเก่งและชำนาญมากขึ้นเท่านั้น ถึงแม้ว่าสิ่งที่เธอทำจะไม่ได้ออกมาเพอร์เฟกต์แบบไร้ที่ติ แต่อย่างน้อยการฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น และช่วยให้งานแต่ละอย่างราบรื่นมากกว่าเดิมด้วยนะ ดังนั้น อย่าลืมแบ่งเวลาในแต่ละวันให้ดีๆ และหาเวลาสำหรับฝึกฝนทักษะต่างๆ ด้วย
     

  ④ ทฤษฎีเป๊ะแล้วก็ต้องไม่ลืมนำมาใช้จริง

  ถ้าใครเคยเรียนภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาไทยมาแล้ว เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ ถึงแม้ว่าจะท่องพยัญชนะได้แม่นทุกตัว อ่านออกทุกคำ และจำแกรมม่าได้เป๊ะขั้นสุด แต่ถ้าไม่เคยนำไปใช้สื่อสารจริงๆ ในชีวิตประจำวันเลยสักครั้ง ก็อาจทำให้รู้สึกไม่คุ้นเคยและไม่ชำนาญในภาษานั้นๆ เลยก็เป็นได้ หัวใจสำคัญของการเรียนรู้สิ่งต่างๆ นอกจากจะต้องเข้าใจในเรื่องของทฤษฎีแล้ว ก็ต้องไม่ลืมนำความรู้มาประยุกต์ใช้บ่อยๆ ในชีวิตจริงด้วยนะ เพราะความรู้หรือทักษะบางอย่างหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้นำมาใช้ก็มีแนวโน้มที่จะไม่คุ้นชิน หรือถึงขั้นลืมเลือนไปเลยจนต้องกลับมาเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรนำความรู้และทักษะที่ตัวเองมีมาใช้อย่างสม่ำเสมออย่าให้ห่างหายเด็ดขาด
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe