1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ไม่ได้ขี้เกียจนะ แต่ไม่อยากทำอะไร! 7 วิธี ‘ เติมพลังให้ตัวเอง ’ ช่วยปลุกไฟมีกำลังใจลุยทำสิ่งต่างๆ 📌

เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนต้องเคยเจอกับช่วงเวลาที่ไม่อยากจะลุกไปทำอะไร แล้วสาเหตุไม่ได้เป็นเพราะขี้เกียจ แต่รู้สึกหมดกำลังใจกันใช่มั้ยล่ะ??? วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 วิธี ‘ เติมพลังให้ตัวเอง ’ ที่จะช่วยปลุกไฟให้มีกำลังใจทำสิ่งต่างๆ กันค่ะ


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ไม่ไหว อย่าฝืน… ต้องหาเวลาพักผ่อนบ้าง

  • ② จัดตารางส่วนตัวว่าต้องทำอะไรบ้าง

  • ③ อ่านหนังสือเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

  • ④ เลิกพูดว่า “ พรุ่งนี้ค่อย… ” แล้วลงมือทำตั้งแต่วันนี้

  • ⑤ ลองเปิดใจให้ตัวเองได้ลองทำอะไรใหม่ๆ บ้าง

  • ⑥ ดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจอย่างสม่ำเสมอ

  • ⑦ หลีกเลี่ยงเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่มีพลังลบ

     
  สวัสดีค่ะสาวซิส วันนี้เราแวะมาชวนเมาท์คลายเหงากันอีกแล้วนะ ヾ(◍’౪`◍)ノ゙♡

  ในช่วงที่สถานการณ์รอบตัวมีแต่เรื่องให้เครียดวันละหลายตลบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง COVID-19 ที่ระบาดหนักไม่แผ่ว เรื่องเงินๆ ทองๆ เรื่องการทำงาน / การเรียน หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัวที่พร้อมใจกันถาโถมเข้ามาในชีวิต ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้สาวๆ หลายคนรู้สึกหมดกำลังใจ จนไม่มีแรงที่จะลุกขึ้นไปหยิบจับทำอะไรเหมือนกันแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ?! จากเมื่อก่อนที่เคยคิดอยากทำนั่นทำนี่ทีละสิบอย่างพร้อมๆ กัน ก็กลายเป็นใช้ชีวิตติดลูปเดิมๆ ซ้ำๆ จนไม่ได้ก้าวหน้าไปข้างหน้าเลยสักนิดเดียว

  เราขอเตือนเลยว่าถ้าสาวซิสปล่อยให้ไฟในตัวเองมอดไหม้ลงเรื่อยๆ ต่อไปแบบนี้ สักวันไฟอาจดับสนิทจนจุดติดยากก็ได้นะ วันนี้เราเลยหยิบ 7 วิธี ‘ เติมพลังให้ตัวเอง ’ มาแชร์ให้ได้ลองนำไปปรับใช้กันดู ซึ่งวิธีเหล่านี้มันจะช่วยปลุกไฟให้ลุกโชนขึ้นอีกครั้ง และมีกำลังใจพร้อมที่จะลุยทำสิ่งต่างๆ แน่นอน

  。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

    

  ① ไม่ไหว อย่าฝืน… ต้องหาเวลาพักผ่อนบ้าง

  สาวๆ บางคนพอเริ่มรู้ตัวว่าตัวเองไม่มีกระจิตกระใจที่จะทำอะไรสักอย่าง ช่วงแรกๆ เธออาจแก้ปัญหานี้ด้วยการฝืนทำสิ่งนั้นๆ ทั้งที่รู้ดีว่าร่างกายและสมองยังไม่พร้อมที่จะทำมัน สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นเสียเวลาในชีวิตไปกับการนั่งฝืนตัวเองแบบไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง แถมยังทำให้รู้สึกหมดพลังและไม่อยากจะทำอะไรมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าอีกต่างหากนะ เราเลยอยากแนะนำว่าแทนที่เธอฝืนบังคับตัวเองในช่วงเวลาที่ไม่พร้อม ก็ควรหาเวลาไปพักผ่อนหย่อนใจ หรืออนุญาตให้ตัวเองได้ทำกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุขบ้าง เพื่อเป็นการผ่อนคลายสมอง จิตใจ และร่างกาย พาตัวเองออกจากความเครียดทั้งหลาย พร้อมชาร์จแบตให้ทั้งกายและใจพร้อมกลับมาลุยกับสิ่งต่างๆ ต่อไปด้วยไงล่ะ
     

  ② จัดตารางส่วนตัวว่าต้องทำอะไรบ้าง

  บางครั้งการที่สาวซิสรู้สึกไม่อยากจะทำอะไรเลยแม้แต่อย่างเดียว มันไม่ได้เกิดจากการที่เธอโดนความขี้เกียจเข้าครอบงำอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่อาจเป็นเพราะว่าในชีวิตของเธอมีแต่เรื่องจุกจิกที่น่าเบื่อให้ต้องทำเยอะเกินไปต่างหาก เช่น งานบ้าน เลี้ยงหมา ปลูกต้นไม้ ฯลฯ พอต้องใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้นให้เสร็จสิ้น ก็อาจทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยและสูญเสียพลังงานไปกับมันก็ได้ งานนี้สาวๆ เลยควรจดลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน พร้อมกับลำดับความสำคัญของแต่ละงานด้วยว่าเรื่องไหนสำคัญที่สุด? หรือเรื่องไหนต้องเร่งรีบทำให้เสร็จ? เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรทำอะไรก่อน - หลัง พอทำงานอย่างมีแบบแผน ไม่สะเปะสะปะ ก็จะช่วยให้จัดการกับหน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ ให้สำเร็จง่ายขึ้น
    

  ③ อ่านหนังสือเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

  ถ้าช่วงไหนที่รู้สึกว่าไม่อยากจะลุกขึ้นไปทำงานจริงๆ แต่ก็แอบรู้สึกผิดถ้าจะอยู่นิ่งๆ ไม่ขยับตัวไปไหน หรือไม่อยากเสียเวลาไปเปล่าๆ แบบไม่ได้ประโยชน์อะไรเหมือนกัน ก็ลองใช้วิธีอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มดูสิคะ อาจเลือกอ่านหนังสือของคนที่เธอยกให้เป็นไอดอลและอยากประสบความสำเร็จอย่างเขาบ้าง หรือหนังสือที่อ่านแล้วช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง หรือแม้แต่หนังสือให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เธอสนใจก็ได้นะ วิธีนี้ก็จะช่วยให้เธอได้ผ่อนคลายตัวเองไปกับตัวหนังสือ ใช้เวลาพักผ่อนแบบมีคุณภาพ เผลอๆ ไม่แน่ว่าพออ่านหนังสือเล่มนั้นๆ จนจบแล้ว อาจช่วยเติมไฟให้รู้สึกมีแรงใจและกระตุ้นให้พร้อมลุกขึ้นมาลุยทำงานอีกครั้งก็เป็นได้ ว่าแล้วก็รีบพุ่งตัวไปซื้อหนังสือดีๆ ที่โดนใจมาอ่านด่วนๆ เลยดีกว่า ><
     

  ④ เลิกพูดว่า “ พรุ่งนี้ค่อย… ” แล้วลงมือทำตั้งแต่วันนี้

  ลองนึกย้อนดูพฤติกรรมที่ผ่านมาของตัวเองหน่อยสิคะว่า เธอชอบพูดประโยคที่ว่า “ พรุ่งนี้ค่อย… ” / “ เดี๋ยวค่อย ” / “ วันหน้าทำแน่นอน ” หรือประโยคอื่นๆ ทำนองนี้บ้างรึเปล่า??? เราขอเตือนไว้เลยนะว่าประโยค “ พรุ่งนี้ค่อย ” ทั้งหลาย ไม่ว่าจะกับเรื่องการทำงาน การเรียน หรือการลงมือทำบางสิ่งบางอย่าง มันจะหล่อหลอมให้เธอกลายเป็นคนที่มีนิสัยผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ จนไม่ได้เริ่มต้นลงมือทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่างเดียว เพราะฉะนั้นถ้าเธอตั้งเป้าหมายเรื่องไหนเอาไว้แล้ว เช่น อยากเลื่อนตำแหน่ง / ปรับขึ้นเงินเดือน แทนที่จะไปขยันทำงานในช่วงใกล้ๆ เวลาประเมินผลงาน ก็ควรทุ่มเทตั้งใจทำงานทุกๆ วันโดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ เพราะหากเธอทำปัจจุบันอย่างเต็มที่ก็จะส่งผลดีต่ออนาคตไปด้วยนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe