1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ทำแบบนี้อยู่รึเปล่า?! 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ถ้าไม่อยากย่ำอยู่กับที่ ต้องรีบเปลี่ยนตัวเองด่วน

เรารู้นะคะว่าทุกคนก็คงอยากจะทำความฝันให้สำเร็จกันทั้งนั้น แต่ถ้าเธอยังทำ 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ตามที่เราบอกไป ก็อาจเป็นตัวการฉุดรั้งให้เธอย่ำอยู่กับที่ไม่ขยับไปไหนก็ได้นะ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อิจฉาคนอื่นเก่ง แต่ไม่ยอมลงมือทำสักที

  • ❷ ชอบดูถูกความสามารถของตัวเอง

  • ❸ ใช้ชีวิตอยู่กับความผิดพลาดในอดีต

  • ❹ ปล่อยตัวเองให้โทรม ไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ

  • ❺ พอเจอเรื่องยากก็รีบยอมแพ้ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้พยายาม

  • ❻ คาดหวังว่าทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบ

  • ❼ ไม่กล้าเสี่ยงก้าวขาออกจาก Comfort Zone

     
  ฮัลโหลววว สาวซิสที่รักทุกคนสบายดีกันมั้ยเอ่ย???

  เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงจะมีเป้าหมายในชีวิต หรือมีความฝันที่อยากทำให้สำเร็จให้ได้กันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ บางคนอาจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง บางคนอาจอยากซื้อบ้านให้ได้สักหนึ่งหลัง หรือบางคนอาจมีอาชีพที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นให้ได้ ซึ่งการค้นหาเป้าหมายของตัวเองอาจไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ แต่การจะเดินทางเพื่อให้ไปสู่จุดหมายนั้นกลับไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หรือเป็นเรื่องที่ทุกคนจะทำได้หรอกนะ เพราะชีวิตในแต่ละวันต่างคนต่างก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ หรือมีอุปสรรคปัญหาโผล่มาให้พบเจอแทบจะตลอดเวลา หลายๆ คนเลยอาจต้องหยุดเดินหน้าสานฝันแล้วมาฝ่าฟันกับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าก่อน

  แต่ขอบอกให้รู้ไว้เลยนะคะว่าบางครั้งตัวการที่คอยฉุดรั้งเธอเอาไว้ และทำให้เป้าหมายในชีวิตหลุดลอยห่างออกไปเรื่อยๆ มันอาจเกิดจากตัวเธอเองก็ได้นะ วันนี้เราเลยจะพาไปดู 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ให้ได้ลองอ่านและเช็กไปพร้อมๆ กันว่าเธอกำลังทำสิ่งเหล่านี้อยู่รึเปล่า?!

  ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

     

  ❶ อิจฉาคนอื่นเก่ง แต่ไม่ยอมลงมือทำสักที

  ในยุคที่ผู้คนขยันอัปเดตข่าวคราวความเป็นไปในชีวิตผ่านโลกโซเชียลกันรัวๆ มันเลยอาจทำให้บางคนพอเห็นเพื่อนใน Facebook หรือ Instagram โพสต์ความสำเร็จของตัวเองลงโซเชียล ก็อดรู้สึกอิจฉาพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ ไม่ว่าจะสเตตัสบอกเล่าว่าได้เลื่อนขั้น, โพสต์รูปตอนกำลังไปล่องเรือยอร์ชสุดหรูหรา, โพสต์รูปคู่กับคนรักอย่างมีความสุข ฯลฯ ซึ่ง ‘ ความอิจฉา ’ ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวการที่คอยฉุดรั้งให้เธอไกลห่างจากความสำเร็จ เพราะถ้าเธอเอาแต่ส่องชีวิตดี๊ดีของคนอื่นๆ แล้วเอามาเปรียบเทียบกับชีวิตอันแสนธรรมดาของตัวเองอย่างเดียว มันก็ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อใครเลยสักคน แต่ถ้าเธอเปลี่ยนความอิจฉามาเป็นพลังขับเคลื่อน ให้ตัวเองอยากประสบความสำเร็จแบบคนเหล่านั้นบ้าง มันก็จะช่วยให้เธออยากพัฒนาตัวเองและลงมือทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อไปถึงเป้าหมายในชีวิตได้
     

  ❷ ชอบดูถูกความสามารถของตัวเอง

  เอาจริงๆ ต่อให้คนรอบข้างจะพูดจาถากถางเธอแค่ไหน มันก็ยังไม่เจ็บใจเท่าการที่เธอดูถูกตัวเองหรอกนะ! โดยคนที่ชอบดูถูกตัวเองอยู่ตลอดเวลา หรือชอบพูดจาแย่ๆ ทำนองที่ว่า ‘ ฉันมันไม่เก่ง! ’ / ‘ ฉันทำไม่ได้หรอก! ’ / ‘ มันยากเกินไป! ’ / ‘ ถ้าลองเสี่ยงแล้วมันต้องพังแน่ๆ! ’ ฯลฯ ทัศนคติติดลบที่มีต่อตัวเองแบบนี้มันก็จะคอยฉุดรั้งทำให้เธอไม่อยากลงมือทำสิ่งไหนๆ ในชีวิต และค่อยๆ หล่อหลอมให้เธอกลายเป็นคนที่ยอมแพ้กับอะไรง่ายๆ ในที่สุด เพราะเอาแต่คิดว่าตัวเองไม่ดีพอหรือไม่มีทางประสบความสำเร็จแน่ๆ ไงล่ะ แต่อย่าลืมสิว่าถ้าเธอยังไม่ได้ลองสู้ดูสักตั้ง แล้วจะรู้หรอว่าผลลัพธ์มันจะเป็นยังไง!?
     

  ❸ ใช้ชีวิตอยู่กับความผิดพลาดในอดีต

  ลองจินตนาการว่าสาวๆ กำลังขับรถอยู่ แล้วถ้าเธอเอาแต่จดจ้องไปที่กระจกมองหลัง โดยที่ไม่ได้มองถนนหนทางข้างหน้า เธอก็อาจไม่อาจขับรถเดินหน้าไปได้หรือมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลยนะ มันก็ไม่ต่างอะไรจากคนที่ใช้ชีวิตจมปลักอยู่กับอดีตที่ผ่านมาแล้ว หากเธอยังคงนึกถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมา เอาแต่โทษว่าตัวเองไม่เคยทำอะไรสำเร็จสักอย่าง เธอก็จะไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า หรือวางแผนทำอะไรเพื่อความก้าวหน้าในอนาคตได้เลยนะ เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรให้อภัยตัวเองและรู้จักนำความผิดพลาดในอดีตมาเป็นบทเรียนไม่ให้เธอทำผิดซ้ำสอง เชื่อเราสิว่าถ้าเธอให้อภัยตัวเองได้และได้เรียนรู้จากความผิดพลาด เธอก็จะกลายมาเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้นแน่นอน
     

  ❹ ปล่อยตัวเองให้โทรม ไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ

  สาวๆ บางคนเวลาตั้งเป้าหมายเรื่องใดเรื่องนึงเอาไว้ เธอก็คงมุ่งมั่นตั้งใจและอยากโฟกัสอยู่กับความสำเร็จอย่างเดียวเลยใช่มั้ยล่ะ??? แต่ขอเตือนเลยนะว่าหากเธอเอาแต่ทำงานงกๆ จนปล่อยปละละเลยและไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ อย่างเช่นกินอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ออกกำลังกายขยับร่างกายบ้างเลย หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตได้ทั้งนั้นเลยนะ เพราะมันจะทำให้เธอรู้สึกอ่อนเพลีย เครียด และมีโอกาสที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายๆ แล้วพอร่างกาย สมอง และจิตใจไม่พร้อม เธอก็จะไม่สามารถโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ จนแผนการไล่ตามความสำเร็จมีอันต้องสะดุด หรืออาจถึงขั้นต้องล้มเลิกแผนการนี้ไปก่อนยาวๆ เลยก็ได้
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe