1582704678 cat health color
สุขภาพ

นี่คนหรือนกฮูก?! รวม 7 ผลเสียของการ ' นอนน้อย ' ที่ส่งผลให้ร่างพัง สุขภาพแย่ แถมทำลายความสวยด้วยนะ 📌

บางคนที่นอนดึกติดต่อกันจนเป็นเรื่องธรรมดา แต่รู้มั้ยว่ามันอาจส่งผลเสียต่อตัวเธอเองอย่างร้ายแรงได้เลยนะ!!! ถ้าไม่เชื่อก็รีบตามไปส่อง 7 ผลเสียของการ ' นอนน้อย ' ที่มันกระทบต่อทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจ และความสวยกันด่วนๆ เลย


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ นอนน้อยทำให้เจ็บป่วยง่าย

  • ❷ นอนน้อยทำให้เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ / โรคมะเร็ง

  • ❸ นอนน้อยทำให้ขี้หลงขี้ลืม

  • ❹ นอนน้อยทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย

  • ❺ นอนน้อยอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า

  • ❻ นอนน้อยทำให้ผิวแก่ก่อนวัย

  • ❼ นอนน้อย… เสี่ยงตายเร็ว!

     
  ♬♩♪♩ จะทำยังไงก็... ไม่หลับ ไม่นอน ♩♪♩♬

  หาววว~ ใครที่นอนดึกติดต่อกันเป็นประจำหรือนอนน้อยทุกวันจนเป็นเรื่องธรรมดา เธอก็คงจะตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมกับอาการง่วง งัวเงีย และอ่อนเพลียเหมือนกันแน่ๆ แล้วยิ่งไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่หลายคน WFH ทำงานที่บ้านกันมากขึ้น อาจทำให้ติดลมทำงานเพลินๆ จนเลยเวลา รู้ตัวอีกทีก็นอนดึกหรือนอนเกือบเช้า จนส่งผลให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอได้ แล้วเราขอบอกเลยว่าการนอนน้อยมันไม่ได้ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียหรือสมองไม่แล่นเท่านั้นหรอกนะ แต่มันอาจทำร้ายสุขภาพได้มากกว่าที่สาวๆ คิดไว้ซะอีก

  วันนี้เราเลยจะพาสาวซิสไปส่อง 7 ผลเสียของการ ‘ นอนน้อย ’ ที่อาจร้ายแรงกว่าที่คิด เพราะมันส่งผลให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ หุ่นพัง แถมทำลายผิวพรรณได้ด้วยนะ เอาละ! สาวคนไหนที่ชอบนอนดึกหรือนอนน้อยติดต่อกันบ่อยๆ ก็ต้องรีบตามไปดูพร้อมกันด่วนๆ เลยว่าการนอนน้อยมันไม่ดียังไงบ้าง???

  ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

    

  ❶ นอนน้อยทำให้เจ็บป่วยง่าย

  เริ่มต้นด้วยผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแรกที่เกิดจากการนอนน้อยได้เลยค่ะสาวซิส ใครที่นอนดึกติดต่อกันหลายๆ วัน หรือนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็จะรู้สึกได้เลยนะว่าตัวเธอเองมักจะเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ เป็นหวัดบ้าง ปวดหัวบ้าง มีไข้บ้าง นั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายสูญเสียความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่รุมเร้าเข้ามาทำให้เจ็บป่วย ที่สำคัญการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง พอภูมิต้านทานต่ำแล้วเจอกับเชื้อโรคต่างๆ ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะเกิดอาการป่วยง่าย เผลอๆ อาจน็อกกลางอากาศโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ
     

  ❷ นอนน้อยทำให้เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ / โรคมะเร็ง

  โรคหัวใจกำเริบ เลิฟ ละ ละ เลิฟ เลิฟ เลิฟ~ ขอบอกให้สาวๆ รู้ไว้เลยนะคะว่าการนอนหลับน้อยหรือมากเกินไป มันส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจได้ทั้งนั้นเลยนะ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง / วัน หรือนอนมากกว่า 9 ชั่วโมง / วัน ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น นอกจากนี้คนที่ชอบนอนดึกจนกลายเป็นพักผ่อนไม่เพียงพอบ่อยๆ ก็ยิ่งมีโอกาสจะเกิดโรคมะเร็งได้เหมือนกัน โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ เพราะช่วงเวลาที่เธอนอนหลับฝันหวานตอนกลางคืน ร่างกายจะผลิต ‘ เมลาโทนิน ’ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รู้แบบนี้แล้วก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้พอดีๆ ไม่มากหรือน้อยเกินไป นอนวันละ 6 - 8 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว
   

  ❸ นอนน้อยทำให้ขี้หลงขี้ลืม

  หลายคนอาจคิดว่าอาการหลงๆ ลืมๆ มักจะมาเยือนในช่วงที่อายุเยอะๆ เท่านั้น แต่ขอให้รู้ไว้เลยนะคะว่าไม่จริง!!! เพราะสาวๆ คนไหนที่นอนน้อยหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลกระทบต่อสมองและความจำ จนทำให้เธอกลายมาเป็นคนขี้หลงขี้ลืมตั้งแต่อายุยังน้อยๆ ได้นะ นอกจากนี้การนอนน้อยมันยังส่งผลในแง่ลบต่อความสามารถในการเรียนรู้ ทำให้เธอหลุดโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ง่ายๆ หรือไม่มีสมาธิในการเรียน / การทำงาน รวมทั้งกระบวนการคิดและแก้ปัญหาก็จะช้าตามไปด้วย ขอเตือนไว้เลยนะว่าขืนปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เลยนะ
     

  ❹ นอนน้อยทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย

  เคยสงสัยมั้ยคะว่าทั้งๆ ที่ไม่ได้กินอาหารเยอะแยะมากมายอะไร แค่กินข้าวครบ 3 มื้อ ตอนเช้า กลางวัน และเย็น แต่ทำไม๊ทำไมน้ำหนักขึ้นเอาๆ แบบไม่หยุด?! ไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้เธอเป็นคนน้ำหนักตัวขึ้นง่าย อาจเกิดจากการที่นอนน้อยเกินไปได้นะ เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมันส่งผลกระทบต่อความหิวและความอยากอาหาร โดยมีการศึกษาพบว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมง / วัน มีโอกาสจะเป็นโรคอ้วนได้มากกว่าคนที่นอนหลับ 7 - 9 ชั่วโมง / วัน มากถึง 30% เลยนะ แถมช่วงไหนที่สาวซิสนอนน้อยเกินไปก็จะยิ่งกระตุ้นปริมาณ ‘ เกรลิน ’ หรือฮอร์โมนความหิวให้ผลิตออกมามากขึ้น เลยส่งผลให้รู้สึกหิวเก่ง กินเก่ง กินอะไรก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง รู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักดีดจนน่าตกใจไปซะแล้ว!!!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe