1582702194 cat beauty color
ความงาม

ยิ่งทำผิวยิ่งพังหนัก! รวม 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ' รักษาสิว ' ทำแล้วสิวไม่หาย แถมหน้าเห่อหนักกว่าเดิม

บางครั้งสาเหตุที่สิวบุกขึ้นหน้าไม่หยุดหย่อน อาจเกิดจากพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ‘ รักษาสิว ’ ที่สาวซิสอาจเผลอทำอยู่ตอนนี้กันค่ะ


» » - » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ ล้างหน้าบ่อยๆ หรือสครับหน้าแรงๆ ช่วยลดสิวได้

  • ➁ เห็นสิวโผล่มาเมื่อไหร่ ต้องรีบบีบสิวทันที

  • ➂ เลิกทามอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยลดความมันบนใบหน้า

  • ➃ การไม่ทาครีมกันแดดช่วยลดสิว / การอุดตันได้

  • ➄ อยากให้สิวหายเร็วๆ ต้องใช้ยารักษาสิวแรงๆ

  • ➅ ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว เฉพาะตอนที่สิวโผล่ขึ้นหน้าเท่านั้น

  • ➆ พอสิวหายช้าไม่ทันใจ ก็รีบหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นๆ ทันที

     
  เรื่องสิว… ใครว่าเป็นแค่เรื่องจิ๋วๆ กันละคะ ถามจริ๊งงง?!

  สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าปัญหาผิวกวนใจอันดับต้นๆ ของผู้หญิงเรา ก็คงหนีไม่พ้น ‘ สิวตัวร้าย ’ ที่เป็นศัตรูของผิวสวยใสนี่แหละค่ะ เพราะสิวมักจะหาสารพัดเหตุผลโผล่ขึ้นมาบนใบหน้าได้ตลอดเวลาเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นตอนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ตอนมีประจำเดือน ตอนที่นอนดึกจนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่ช่วงไหนที่เครียดหนัก สิวก็ยังจะโผล่พรึ่บขึ้นมาโชว์หราอยู่บนหน้าได้เสมอ จนเรียกได้ว่าปัญหาสิวไม่ได้ทำให้ผิวไม่สวยเนียนใสอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้รู้สึกรำคาญใจเวลาส่องกระจกแล้วเจอสิวด้วยเหมือนกัน

  ซึ่งในบางครั้งสาเหตุที่สาวๆ บางคนยังโดนสิวบุกขึ้นหน้าไม่หยุดหย่อนแบบนี้ อาจเกิดจากพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้นะ วันนี้เราเลยจะอาสาพาไปส่อง 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ‘ รักษาสิว ’ ที่ไม่ได้ช่วยทำให้สิวหาย แถมยังอาจกระตุ้นให้หน้าเห่อหนักกว่าเดิมหลายเท่า เผื่อว่าใครที่ลองเช็คแล้วจะได้รู้ตัวว่าเธอเผลอทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไปรึเปล่าไงล่ะ

  ・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

     

  ➀ ล้างหน้าบ่อยๆ หรือสครับหน้าแรงๆ ช่วยลดสิวได้

  คนที่มีปัญหาสิวส่วนใหญ่มักจะมีสภาพผิวมันเยิ้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลายคนเลยมีความเข้าใจผิดๆ คิดว่าการล้างหน้าบ่อยๆ ถี่ๆ มันจะช่วยกำจัดความมันส่วนเกินออกไปจากผิวและลดการเกิดสิวได้

  แต่เราขอเถียงสุดใจเลยนะคะว่าไม่จริง!!! เพราะการล้างหน้าบ่อยจนเกินไป รวมถึงการสครับผิวหน้าแรงๆ มันไม่ได้ช่วยรักษาสิวเลยสักนิด เผลอๆ อาจยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองและทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิว จนผิวแห้งกร้านขาดน้ำและทำให้ร่างกายต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ พอผิวเดี๋ยวแห้ง เดี๋ยวมัน เดี๋ยวอุดตัน ก็กลายเป็นวงจรสิวที่ไม่มีที่สิ้นสุด ทางที่ดีเราแนะนำให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น ด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนสำหรับคนเป็นสิวก็พอแล้ว
     

  ➁ เห็นสิวโผล่มาเมื่อไหร่ ต้องรีบบีบสิวทันที

  เอาจริงๆ บางทีก็อดสงสัยไม่ได้นะว่าพื้นที่บนใบหน้าก็ตั้งกว้าง แต่ทำไมนังสิวตัวดีมันชอบโผล่ขึ้นหน้าในจุดที่สังเกตง่ายทุกครั้ง อย่างเช่นกลางหน้าผาก แก้ม คาง หรือจมูก แล้วต่อให้จะใช้คอนซีลเลอร์หรือรองพื้นที่ดีเริ่ดขนาดไหนก็กลบสิวเม็ดเป้งเหล่านี้ไม่ได้อยู่ดี สาวๆ บางคนเลยเลือกที่จะบีบเค้นสิวด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าการบีบสิวมันจะช่วยให้สิวยุบเร็ว แห้งไว และหายไปเร็วขึ้น

  แต่ความเชื่อนี้มันไม่ถูกต้องเลยนะคะ เพราะยิ่งเธอบีบสิว แกะสิว เค้นสิว ด้วยการใช้นิ้วมือบีบหรือใช้ปลายเล็บจิกลงไปที่หัวสิว แบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกเล็บหรือบนนิ้วอาจเข้าสู่หัวสิวจนสิวอักเสบมากกว่าเดิม หรือยิ่งทำให้แบคทีเรียฝังเข้าไปใต้ผิวหนังลึกกว่าเดิมด้วยนะ ที่สำคัญการบีบสิวแบบไม่ถูกวิธียังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดรอยแผลเป็นจากสิวง่ายขึ้นไปอีก ขอให้สาวซิสห้ามใจและห้ามมือของตัวเองไม่ให้เอื้อมไปบีบสิวเด็ดขาด แล้วใช้วิธีประคบร้อนเพื่อลดการบวมและการอักเสบของสิวแทนจะดีกว่า
   

  ➂ เลิกทามอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยลดความมันบนใบหน้า

  สาวผิวมันคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาสิวเห่อขั้นสุด พวกเธออาจคิดเองเออเองว่าการทา ‘ มอยส์เจอไรเซอร์ ’ อาจยิ่งทำให้ผิวมันเยิ้มหนักขึ้นกว่าเดิม จนรูขุมขนเกิดการอุดตันแล้วตามด้วยสิวเม็ดเป้งตัวร้าย แบบนี้พวกเธอเลยกด Skip ข้ามสเต็ปการทามอยส์เจอไรเซอร์ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นไปซะอย่างนั้น

  แต่อย่าลืมสิคะว่าพวกผลิตภัณฑ์รักษาสิวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเจลแต้มสิว ครีมรักษารอยสิว หรือแม้แต่โฟมล้างหน้าสูตรสำหรับคนเป็นสิว มันมีส่วนผสมที่อาจทำให้ผิวแห้งขึ้นกว่าเดิมได้ งานนี้ถ้าผิวขาดความชุ่มชื้นแล้วไม่ได้ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา จนกลายเป็นปัญหาผิวมันขาดน้ำตามมาได้ ดังนั้น สาวผิวมันที่มีปัญหาสิวก็ควรหาซื้อมอยส์เจอไรเซอร์สูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ( Noncomedogenic ) มาใช้ทาเพื่อเติมความชุ่มชื้นก็จะดีกับผิวที่สุดนะคะ
     

  ➃ การไม่ทาครีมกันแดดช่วยลดสิว / การอุดตันได้

  ไม่ว่าสาวซิสจะมีปัญหาผิวแบบไหน จะผิวมันเยิ้ม ผิวแห้งกร้าน ผิวหมองคล้ำ ผิวเหี่ยวย่น หรือผิวเป็นสิว ไอเทมสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ ‘ ครีมกันแดด ’ นี่แหละค่ะ ที่ต้องย้ำเตือนล่วงหน้าแบบนี้ก็เพราะเรารู้ว่า คนเป็นสิวหลายๆ คนอาจรู้สึกว่าเวลาทาครีมกันแดดแล้วผิวหน้ามันเยิ้ม จนกลัวว่าผิวจะอุดตันและสิวเห่อหนักกว่าเก่า ก็เลยพาลไม่ทาครีมกันแดดเวลาออกไปลั้ลลานอกบ้านเลยสักวัน

  พอผิวหน้าไม่มีครีมกันแดดมาเป็นเกราะป้องกัน ก็จะเปิดทางให้ทั้งแสงแดด & รังสียูวีรุมเร้าเข้ามาทำร้ายผิวให้อ่อนแอลง และทำให้ปัญหาผิวมันรุนแรงขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ สาวๆ ที่มีปัญหาสิวเลยควรเลือกครีมกันแดดสูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ( Noncomedogenic ) มาใช้ และอย่าลืมเช็กค่าป้องกันแสงแดดให้มี SPF 30 ขึ้นไป จะได้เอาไว้หยิบมาใช้ทาปกป้องผิวหน้าในทุกๆ วันค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe