Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

รู้ไว้ก็ไม่เสียหายนะ! รวม 7 วัฒนธรรมการทำงานของ ‘ คนเกาหลี ’ ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน 📌

สาวคนไหนที่ใฝ่ฝันอยากไปทำงานออฟฟิศที่เกาหลี หรือร่วมงานกับบริษัทเกาหลีดูสักครั้ง ก็อย่าลืมแวะมาส่อง 7 วัฒนธรรมการทำงานของ ‘ คนเกาหลี ’ ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ดูล่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจมีเรื่องที่สาวๆ ไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ถ้าฝึกพูดภาษาเกาหลีได้ก็ย่อมได้เปรียบมากกว่า

  • ❷ เพื่อนร่วมงานมีความใกล้ชิดและสนิทสนมกันมากๆ

  • ❸ ต้องระมัดระวังการเสนอความเห็นกับหัวหน้า

  • ❹ ทำงานหนักและต้องแบกรับความคาดหวังจากหัวหน้า

  • ❺ ลำดับความอาวุโสถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ

  • ❻ มาก่อนเวลาและเลิกงานให้ช้าหน่อย

  • ❼ การกินข้าว / สังสรรค์คือวิธีผูกมิตรกับคนในบริษัท

    
  อันยองฮาเซโย~ ทักทายสาวซิสที่รักทุกคนเลยค่าาา ^^

  เราเชื่อว่าสาวๆ คนไหนที่เป็นติ่งเกาหลีตัวจริง หรือชื่นชอบในวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของประเทศเกาหลีมากๆ เธอก็คงจะเคยแอบใฝ่ฝันว่าถ้าได้ไปทำงานออฟฟิศที่ประเทศเกาหลีดูสักครั้ง ก็คงจะทำให้ชีวิตคอมพลีทขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยใช่มั้ยล่ะ??? แต่เราขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าชีวิตจริงอาจไม่ได้สวยงามหรือฟรุ้งฟริ้งเหมือนที่เห็นตามซีรีส์เกาหลีเสมอไป เพราะบริษัทเกาหลีส่วนใหญ่เขาเน้นทำงานหนัก จริงจังกับเรื่องการทำงาน แถมยังต้องแบกรับความกดดันที่ค่อนข้างสูงจากหลายๆ ด้านอีกด้วยนะ

  วันนี้เราเลยจะพาสาวซิสที่อยากไปทำงานที่ประเทศเกาหลี หรืออยากร่วมงานกับบริษัทเกาหลีไปส่อง 7 วัฒนธรรมการทำงานของ ‘ คนเกาหลี ’ ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน เผื่อจู่ๆ มีโอกาสสานฝันได้ไปทำงานกับบริษัทเกาหลีขึ้นมาจริงๆ แบบปุ๊บปั๊บ เธอจะได้รู้ว่าพวกเขามีสังคมการทำงานแบบไหน? ต้องปรับตัวให้เข้ากับบริษัท / เพื่อนร่วมงานยังไง? มามะๆ ถ้าใครพร้อมแล้วก็ตามไปดูด้วยกันได้เลยจ้าาา

  ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑ ⭑

    

  ❶ ถ้าฝึกพูดภาษาเกาหลีได้ก็ย่อมได้เปรียบมากกว่า

  ถึงแม้ว่าสาวซิสจะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเวลาไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทเกาหลี แต่ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนร่วมงานในบริษัททุกคนจะพูดคุยกันด้วยภาษาอังกฤษเสมอไปนะ เพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่นิยมใช้ภาษาเกาหลีในการสื่อสารระหว่างกันมากกว่า ถ้าสาวๆ ดึงดังจะชวนคุยเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ก็อาจสัมผัสกับความรู้สึกเหมือนกำลังโดนเมินจากเพื่อนร่วมทีมก็เป็นได้ ดังนั้น ทางออกที่ง่ายที่สุดสำหรับกำแพงด้านภาษา ก็คือการเข้าคลาสเรียนเพื่อฝึกฝนสกิลภาษาเกาหลีนั่นเองค่ะ ขอบอกเลยนะว่าสำหรับคนที่ทำงานบริษัทเกาหลีแล้วสามารถพูดภาษาเกาหลีได้ ยังไงเธอก็ได้ย่อมได้เปรียบมากกว่า ทั้งในเรื่องการทำงานแล้วยังช่วยให้ได้ตีสนิทกับเพื่อนร่วมงานชาวเกาหลีได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะ
    

  ❷ เพื่อนร่วมงานมีความใกล้ชิดและสนิทสนมกันมากๆ

  ความใกล้ชิดสนิทสนมกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน มันก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การทำงานดำเนินไปได้อย่างไหลลื่นมากขึ้น ซึ่งวัฒนธรรมของบริษัทเกาหลีเนี่ย เพื่อนร่วมงานจะมีความสนิทสนมกันมากๆ จนให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกันยังไงยังงั้นเลยละ เพราะฉะนั้นสาวซิสก็ไม่ต้องกลัวว่าจะตีสนิทกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรอกนะ ส่วนใหญ่แล้วเพื่อนร่วมทีมก็จะมีการแลก Kakaotalk ID ไว้แชทคุยกัน หรือนัดเจอกันนอกเวลางานเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น นัดไปดื่มโซจูสังสรรค์ นัดกินมื้อเย็น นัดไปเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในช่วงวันหยุด เป็นต้น ยิ่งสาวๆ สนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้นเลยนะ เพราะถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้ทำงานที่บริษัทนั้นๆ แล้ว แต่มิตรภาพที่มีก็ยังคงแน่นแฟ้นไม่เปลี่ยนแน่นอน
     

  ❸ ต้องระมัดระวังการเสนอความเห็นกับหัวหน้า

  สำหรับวัฒนธรรมตะวันตกส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย หัวหน้า ลูกน้อง เด็กฝึกงาน หรือพนักงานตำแหน่งไหนก็มีสิทธิ์ออกความคิดเห็นเกี่ยวกับงานได้อย่างเท่าเทียมกัน แต่ในวัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลี หากเธอเพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ๆ หรืออายุน้อยสุดในทีม แล้วมีไอเดียดีๆ ที่อยากจะนำเสนอเกี่ยวกับโปรเจกต์ / บริษัท ทางที่ดีก็ควรพูดคุยหรือสอบถามความเห็นกับเพื่อนร่วมงานก่อนที่จะพูดมันออกไปให้หัวหน้าฟัง เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วสังคมการทำงานของคนเกาหลีคนที่อายุน้อยกว่ามักจะมีหน้าที่ฟัง ฟัง ฟัง แล้วก็ฟังเพื่อให้รู้ว่าเจ้านายต้องการอะไร หรือถ้าอยากนำเสนอไอเดียไหนจริงๆ ก็อาจจะขอเวลาคุยกับหัวหน้างานเป็นการส่วนตัว ดีกว่าการพูดโพล่งออกไปต่อหน้าทุกคนนะคะ
    

  ❹ ทำงานหนักและต้องแบกรับความคาดหวังจากหัวหน้า

  สาวๆ คนไหนที่ใฝ่ฝันอยากทำงานกับคนเกาหลีหรือบริษัทเกาหลี ก็ขอให้เธอรู้ไว้เลยนะว่าพวกเขาทำงานหนักและเอาจริงเอาจังกับการทำงานมากๆ นอกจากจะต้องทำหน้าที่รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายแล้ว ยังอาจต้องแบบรักความคาดหวัง ( ที่สูงปรี๊ดเป็นยอดเขาเอเวอเรสต์ ) จากหัวหน้าอีกต่างหาก อย่างเช่นหากเธอกรอกใบสมัครงานว่ามีความสามารถด้านการทำ Photoshop ในระดับปานกลาง ก็อาจโดนมอบหมายให้ทำงานที่ยากเกิดความสามารถของตัวเองก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหลายๆ คนที่เคยทำงานกับบริษัทเกาหลีมาก่อนเลยแนะนำว่า เวลาเขียนเรซูเม่สมัครงานควรใส่ทักษะและความสามารถที่ทำได้จริง หรือถ้าสกิลด้านไหนที่เธออยู่ในระดับพอถูๆ ไถๆ ก็ไม่ต้องใส่มันเข้าไปจะปลอดภัยกว่านะเออ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe