1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ทำงาน…ต้องได้งาน! รวม 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ไอเดียลื่นไหล ไม่เหลืองานค้าง

ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ระบาดหนักรอบใหม่ หลายออฟฟิศก็คงจะให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้านแทนแน่ๆ เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ได้ลองทำตามกันค่ะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เริ่มงานและเลิกงานเวลาเดิม

  • ❷ แบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้ดี

  • ❸ วางแผนการทำงานในแต่ละวัน

  • ❹ หาเวลาพักเบรกเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมองบ้าง

  • ❺ ถึงทำงานอยู่ที่บ้านก็แต่งตัวสวยๆ ชิคๆ เหมือนวันเข้าออฟฟิศได้

  • ❻ สร้างบรรยากาศการทำงานในบ้านของตัวเอง

  • ❼ เมินสิ่งรบกวนรอบข้างและพยายามโฟกัสกับงานตรงหน้า

     
  โอ๊ยยย พักหายใจหายคอได้ไม่ทันไร COVID-19 รอบใหม่ก็กลับมาอีกแล้วค่ะซิส (ಠ ∩ಠ)

  พอสถานการณ์โควิดระลอกใหม่กลับมารุนแรงขึ้นทีไร หลายบริษัทก็มักจะอนุญาตให้พนักงาน WFH ทำงานที่บ้านแทนการเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศ เพื่อลดการเดินทาง ลดการสัมผัสใกล้ชิดกัน และลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อด้วยนั่นเอง ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบการทำงานที่บ้าน เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไป - กลับหลายชั่วโมง แต่เราก็เชื่อว่าต้องมีบางคนที่รู้สึกไม่ชอบการทำงานที่บ้านสักเท่าไหร่ เพราะพอเจอกับบรรยากาศในบ้านที่มันชวนให้รู้สึกง่วงหรือขี้เกียจ ก็จะส่งผลให้ไม่มีแรงใจในการทำงาน ไม่โฟกัสกับโปรเจกต์ที่ได้รับผิดชอบ จนงานที่ได้รับมอบหมายไม่เดินหน้าไปไหนเลยไงล่ะ

  วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยสลัดความขี้เกียจออกจากตัว พร้อมปลุกไฟให้สาวๆ พร้อมลุยทำงาน คิดไอเดียได้ลื่นไหล และเคลียร์ทุกงานครบถ้วนแบบไม่มีงานค้าง เอาล่ะ! ถ้าอยาก #ทำงานให้ได้งาน ก็ตามไปดูเคล็ดลับการทำงานที่บ้านพร้อมกันเลย

  . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

     

  ❶ เริ่มงานและเลิกงานเวลาเดิม

  เคล็ดลับแรกที่จะช่วยให้ WFH ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือการตั้งกฎกับตัวเองไว้เลยว่า ‘ ต้องเริ่มงานและเลิกงานเวลาเดิม ’ เหมือนกันกับตอนที่เข้าออฟฟิศเลยค่ะ อย่างเช่นถ้าเธอเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศแล้วเริ่มงานตอน 9 โมงเช้า พักกินข้าวตอนเที่ยงเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และเลิกงานตอน 6 โมงเย็น ต่อให้นั่งทำงานจากที่บ้านก็ควรยึดตารางเวลาการทำงานตามนั้นเลยนะ วิธีนี้ก็จะช่วยให้เธอไม่อิดออดด้วยความขี้เกียจจนเริ่มทำงานสาย ไม่เผลอใช้เวลาพักกลางวันนานเกินไป ไม่ทำงานเพลินๆ จนเลยเวลาเลิกงาน ที่สำคัญยังช่วยให้เธอทำงานที่ได้รับมอบหมายในแต่ละวันเสร็จสิ้นได้ครบถ้วนด้วยนะ
     

  ❷ แบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้ดี

  พอยท์สำคัญของการทำงานที่บ้านอย่างมีความสุขและมีประสิทธิภาพ ก็ต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับ ‘ การแบ่งเวลา ’ ระหว่างเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้ดีๆ นั่นเองค่ะ เพราะถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เธอทุ่มเททำงานหนักเกินไป จนกลายเป็นไม่มีเวลาส่วนตัวสำหรับทำสิ่งอื่นๆ ในชีวิต ก็จะยิ่งทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่ายๆ และเริ่มหมดไฟในการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนะ แต่ถ้าสาวๆ สามารถแบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวได้อย่างสมดุล เวลาทำงานก็ทุ่มเททำอย่างเต็มที่ ส่วนเวลาส่วนตัวก็ทำกิจกรรมที่ตัวเองรัก ทำธุระส่วนตัวให้เสร็จสิ้น หรือพักผ่อนกาย ใจ และสมองให้เต็มอิ่ม ก็จะช่วยให้เธอรู้สึกมีพลังเหมือนได้ชาร์จแบตให้ตัวเองพร้อมกลับมาลุยทำงานต่ออีกครั้ง แถมยังไอเดียลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดอีกต่างหาก
     

  ❸ วางแผนการทำงานในแต่ละวัน

  ไม่ว่าจะทำสิ่งไหนๆ ก็ตาม การเริ่มต้นวางแผนก่อนทุกครั้งมันย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการลงมือทำแบบสะเปะสะปะ หรือไร้จุดหมายปลายทางเสมอแหละค่ะ ไม่เว้นแม้แต่การทำงานที่บ้านก็เช่นกัน ถ้าอยากจะทำงานจากที่บ้านให้มีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์การทำงานตรงตามเป้าหมาย เธอก็ควรวางแผนการทำงานในแต่ละวันเอาไว้ล่วงหน้าว่า ‘ วันนี้มีงานชิ้นไหนที่ได้รับมอบหมายบ้าง? ’ / ‘ ควรเรียงลำดับความสำคัญแต่ละงานยังไง? ’ / ‘ จะใช้เวลากับงานแต่ละชิ้นนานแค่ไหน? ’ / ‘ ถ้ามีเวลาเหลือจะทำงานชิ้นไหนต่อได้บ้าง? ’ เพียงแค่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก่อนนอนเพื่อวางแผนการทำงานในวันรุ่งขึ้น ก็จะช่วยให้เธอลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้นได้ และแบ่งเวลาการทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย
     

  ❹ หาเวลาพักเบรกเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมองบ้าง

  เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ WFH แล้วพอได้เริ่มทำงานเมื่อไหร่ เธอก็มักจะเผลอติดลมทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมงจนไม่ได้พักสายตา หรือถ้าหนักหน่อยอาจถึงขั้นลืมพักกินข้าวกลางวันเลยก็มีนะ ซึ่งสไตล์การทำงานแบบนี้นอกจากจะทำให้ผลงานที่ได้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพแล้ว มันยังทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและอยากเลิกงานเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้น สาวซิสควรหาเวลาพักเบรกเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมองบ้าง เช่น หลังจากที่นั่งจ้องจอคอมฯ ติดต่อกันหลายชั่วโมง ก็พักสายตาด้วยการออกไปเดินสูดอากาศนอกบ้าน หรือลุกขึ้นมาขยับตัวไปมาเพื่อไล่อาการเมื่อยล้าให้หายไป โดยเฉพาะช่วงเวลาพักกลางวันก็ควรนั่งกินข้าวให้ดีๆ อย่าได้เอาอาหารมานั่งกินหน้าคอมฯ เพื่อกินไปทำงานไปเด็ดขาดเลยนะ!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe