Articles health
สุขภาพ

หัวถึงหมอนปุ๊บ หลับปั๊บ! แชร์ 7 เคล็ดลับ ' หลับง่าย ' ช่วยให้นอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืน ตื่นเช้าสดใสเวอร์ 😴

อยู่ๆ ก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับ~ สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการนอนไม่หลับ หรือการจะข่มตานอนแต่ละคืนช่างเป็นเรื่องยากเย็นนัก... ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ ' หลับง่าย ' ที่จะช่วยให้นอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืน แถมตื่นเช้ามาด้วยความสดใสและไม่เพลียด้วยนะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นสบาย ไม่ร้อนจนเกินไป

  • ❷ ฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8

  • ❸ เข้านอน - ตื่นนอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน

  • ❹ เลิกจ้องเข็มนาฬิกา หรือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็กเวลาถี่ๆ

  • ❺ ถ้ากลางคืนหลับยากก็ต้องเลิกนอนกลางวัน

  • ❻ เปิดเพลงฟังเพื่อสร้างความผ่อนคลายสบายใจ

  • ❼ ปิดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเข้านอน

     
  พลิกซ้าย พลิกขวา เปลี่ยนท่านอนมากี่ท่าก็ยังไม่รู้สึกง่วงเลยสักนิด (ʘдʘ╬)

  สวัสดีค่ะสาวซิส วันนี้เราแวะมาชวนเมาท์มอยกันอีกแล้วนะ ขอถามหน่อยสิว่าสาวคนไหนมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายก่อนนอนทุกครั้ง หรือกว่าจะข่มตาให้นอนหลับได้ในแต่ละคืนมันเป็นเรื่องยากเย็นขั้นสุดบ้างคะ… ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว!!! ซึ่งต้องบอกไว้เลยว่าพอร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง สมองไม่แล่น หน้าตาหม่นหมองไม่สดใส ที่สำคัญยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและสมองที่ร้ายแรงจนคาดไม่ถึงขึ้นมาได้เหมือนกันนะ #น่ากลัวววว

  วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ ‘ หลับง่าย ’ ให้สาวๆ ที่นอนไม่หลับได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยนะว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนให้เธอกลายเป็นคนนอนหลับเร็ว หลับลึก หลับสนิทตลอดคืน เรียกง่ายๆ ว่าล้มตัวลงนอนหัวถึงหมอนปุ๊บก็หลับง่ายปั๊บแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลยยย

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

     

  ❶ ปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นสบาย ไม่ร้อนจนเกินไป

  สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าในช่วงเวลาที่นอนหลับ อุณหภูมิร่างกายของคนเราจะเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยตอนนอนหลับอุณหภูมิร่างกายจะลดลง ส่วนตอนตื่นนอนอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

  อุณหภูมิในห้องนอนเลยเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการนอนหลับด้วยเหมือนกันนะ ถ้าในห้องนอนร้อนเกินไปก็อาจทำให้นอนหลับยากขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นนอกจากสาวซิสจะต้องให้ความสำคัญกับการปิดไฟ ปิดม่าน ปิดประตู เพื่อสร้างบรรยากาศในการนอนที่เงียบสงบไร้สิ่งรบกวนแล้ว ก็ควรเปิดพัดลมหรือเปิดแอร์ให้อุณหภูมิเย็นสบายแบบพอดีๆ ก็จะช่วยให้หลับง่ายและหลับสนิทขึ้นกว่าเดิมได้แล้วละ
     

  ❷ ฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8

  เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและทำให้จิตใจสงบลงก็คือ ‘ การหายใจ ’ นี่แหละค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหานอนหลับยากหรือนอนไม่หลับบ่อยๆ ก็ต้องลองฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8 กันดูแล้ว เทคนิคการหายใจแบบนี้มีพื้นฐานมาจากการควบคุมลมหายใจเวลาฝึกโยคะ ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายในช่วงเวลาที่เครียดหรือกังวลนั่นเอง ซึ่งวิธีการฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8 ก็ทำตามง่ายๆ คือ

  - สเต็ปแรกให้ใช้ปลายลิ้นแตะบริเวณหลังฟันซี่หน้าด้านบน
  - หายใจออกทางปากยาวๆ พร้อมทำเสียง “ ฟู่ ”
  - ปิดปากแล้วหายใจเข้าทางจมูก นับถึง 1 - 4 ในใจ
  - กลั้นหายใจ นับ 1 - 7 ในใจ
  - อ้าปากแล้วพ่นลมหายใจออกทางปาก พร้อมทำเสียง “ ฟู่ ” นับ 1 - 8 ในใจ
  - ทำซ้ำสเต็ปเดิมอย่างน้อย 3 รอบ หรือจนกว่าจะง่วงนอนก็ได้นะ
     

  ❸ เข้านอน - ตื่นนอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน

  ปกติแล้วสาวซิสเข้านอนและตื่นนอนกันตอนกี่โมงบ้างคะ??? เราเชื่อว่าหลายคนคงจะเข้านอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลาแน่ๆ อย่างเช่นวันธรรมดาก็เข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะต้องตื่นเช้าไปทำงาน / ไปเรียน แต่พอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็นอนดึกหรือถึงขั้นโต้รุ่งยาวๆ จนส่งผลให้ตื่นสายกว่าวันปกติ

  ซึ่งการเข้านอนไม่เป็นเวลาก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลับยาก แถมยังตื่นนอนด้วยความง่วงงัวเงียมากขึ้นอีกต่างหากนะ ถ้าสาวๆ ไม่อยากเจอกับปัญหาเรื่องการนอนหลับก็ควรปรับเปลี่ยนมาเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุดก็ตาม เพื่อให้ร่างกายปรับตัวและเกิดความเคยชินกับตารางการเข้านอน เท่านี้ก็จะช่วยให้หลับง่ายและตื่นเช้าได้แบบไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกเลย
     

  ❹ เลิกจ้องเข็มนาฬิกา หรือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็กเวลาถี่ๆ

  วันไหนที่ถึงเวลาต้องเข้านอนแล้วแต่ก็ข่มตานอนไม่หลับ หลังจากพลิกตัวไปมาอยู่นานสองนาน เรามั่นใจว่าหลายคนคงชอบหยิบโทรศัพท์มือถือมาเช็กดูเวลากันแน่ๆ เลยละสิ แต่เราขอเตือนไว้เลยนะว่าการเช็กดูเวลาบ่อยๆ ถี่ๆ นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้รู้สึกง่วงนอนหรือหลับง่ายขึ้นแล้ว มันยังจะกระตุ้นให้รู้สึกเครียดและกังวลใจมากขึ้น จนกลายเป็นนอนหลับยากกว่าเดิมด้วยนะ

  รู้แบบนี้แล้วคืนไหนที่นอนไม่หลับก็เลิกมองเข็มนาฬิกา หรือหยิบโทรศัพท์มาเช็กดูเวลาได้แล้ว แนะนำให้ใช้วิธีฝึกหายใจเข้า - ออก หรือเปิดเพลงจังหวะเบาๆ ฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายสบายใจแทนจะดีกว่าค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe