Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

เตรียมตัวพร้อมแล้วลุยได้! รวม 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ ขับรถเที่ยวสบายใจ ราบรื่นตลอดทริป

ใครที่อยากจะเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เราแนะนำให้เธอลองขับรถเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิตค่ะ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ มาฝากกัน จะได้เที่ยวอย่างปลอดภัย ราบรื่น และสนุกสุดเหวี่ยงไปเลย


» » - - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

  • ❷ วางแพลนเที่ยวให้พร้อม ( แต่ไม่ต้องเยอะเกินไป )

  • ❸ กำหนดว่าจะขับรถเที่ยวไกลวันละกี่ชั่วโมง

  • ❹ อย่าเชื่อ GPS / Google Maps ไปซะหมด

  • ❺ เตรียมของสำคัญและจำเป็นไปให้ครบ

  • ❻ หมั่นเช็กให้มั่นใจว่าต้องมีน้ำมันเหลืออย่างน้อย ¼ ของถัง

  • ❼ เตรียม Playlist เพลงโปรด / เพลงที่เข้ากับบรรยากาศ

     
  สาวซิสคะ ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เธอสนใจไปเที่ยวด้วยกันรึเปล่า???

  สำหรับสาว #สายเที่ยว ไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นฤดูไหนก็ตาม จะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว มันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการออกเดินทางท่องเที่ยวเลยนะ ซึ่งวิธีการท่องเที่ยวก็มีให้เลือกตามความชอบและความสะดวกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเครื่องบิน การนั่งรถไฟชมวิวธรรมชาติ การนั่งรถทัวร์ รวมถึงการ ขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง หรือที่เรียกกันจนชินปากว่า ‘ Road Trip ’ ที่ถือเป็นวิธีการท่องเที่ยวที่เน้นเรื่องอิสระ อยากไปไหนก็ขับไปได้ตามใจ หรือถ้าอยากจะแวะเยี่ยมชมตรงไหนก็ไม่มีใครห้าม ที่สำคัญยังช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่อาจไม่ได้จากการเที่ยวแบบอื่นๆ ด้วย

  แล้วถ้าสาวๆ อยากจะขับรถเที่ยวอย่างปลอดภัย สบายใจ และราบรื่นตลอดทั้งทริป เราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ ว่าเธอต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมยังไงบ้าง เอาละ! อย่ามัวรอช้า แล้วไปดูพร้อมกันได้เลยยย Go Go Go ~

  ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

     

  ❶ เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

  ‘ การขับรถเที่ยว ’ ไม่ว่าจะขับรถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ หรือรถประเภทไหนก็ตาม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ การเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง นั่นเองค่ะ เพราะหากสภาพรถไม่พร้อมออกเดินทาง ก็อาจต้องเจอกับปัญหารถเสียกลางทางจนทำให้ทริปสะดุด แถมยังอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ด้วยนะ โดยสิ่งที่ต้องตรวจเช็คให้พร้อมก็มีหลายจุดเลย เช่น ยางรถ / แบตเตอรี่ / ระบบแอร์ / ระบบไฟสัญญาณ / ระบบเบรก / ที่ปัดน้ำฝน เป็นต้น แล้วที่จะลืมไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือการทำความสะอาดรถให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เพื่อจะได้ขับรถเที่ยวได้อย่างปลอดภัยและสบายใจหายห่วงด้วย
     

  ❷ วางแพลนเที่ยวให้พร้อม ( แต่ไม่ต้องเยอะเกินไป )

  ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวทริปในฝันทุกครั้ง สิ่งแรกๆ ที่ต้องทำให้เสร็จก่อนก็คือ การวางแพลนเที่ยว นี่แหละค่ะ ที่ต้องกำหนดจุดหมายปลายทางที่อยากไป สถานที่ที่จะแวะเยี่ยมชม กิจกรรมที่อยากทำ หรือมีเมืองห้ามพลาดที่ไหนบ้าง ซึ่งสำหรับการขับรถเที่ยวก็จำเป็นจะต้องวางแพลนเที่ยวเอาไว้คร่าวๆ ให้พร้อมก่อนด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ต้องกำหนดแผนว่าจะต้องเป๊ะๆ ตามที่วางไว้เสมอไปนะ เพราะระหว่างที่สาวๆ ขับรถเที่ยวเพื่อเดินทางไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้ เธออาจได้เพบเจอสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือกิจกรรมใหม่ๆ ที่มันไม่ได้อยู่ในแพลนที่วางไว้ก็ได้นะ ขอให้คิดไว้เสมอเลยว่าข้อดีของการขับรถเที่ยวเองคือ ‘ ความอิสระ ’ ที่สามารถปรับเปลี่ยนแผนการเที่ยวแบบกะทันหันตามใจได้ทุกเมื่อไงล่ะ

     

  ❸ กำหนดว่าจะขับรถเที่ยวไกลวันละกี่ชั่วโมง

  ‘ ระยะเวลาการขับรถ ’ ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สาวซิสต้องกำหนดไว้ล่วงหน้าก่อนออกทริปขับรถเที่ยวทุกครั้งเลยนะคะ โดยการกำหนดระยะเวลาว่าในหนึ่งวันจะขับรถเที่ยวทั้งหมดกี่ชั่วโมง ก็จะต้องพิจารณาตามความชำนาญในการขับรถ รวมถึงลักษณะของถนนเส้นที่ขับผ่านด้วยเหมือนกัน อย่างเช่นถ้าเธอกำหนดไว้ว่าจะขับรถเที่ยวเป็นเวลา 6 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเป็นถนนเส้นหลักที่ขับได้แบบสบายๆ ก็อาจไม่รู้สึกเหนื่อยมากเท่าไหร่ แต่ถ้าต้องขับรถผ่านเส้นทางขรุขระหรือเส้นทางบนภูเขาที่ลดเลี้ยวเคี้ยวคด ถึงแม้ว่าจะใช้ระยะเวลาการขับรถเท่ากัน แต่อาจรู้สึกเหนื่อล้ามากกว่าหลายเท่าก็เป็นได้ แต่เราขอแนะนำให้เริ่มออกเดินทางตั้งแต่เช้าเลยนะคะ จะได้ขับรถง่ายและปลอดภัยกว่าการขับรถในเวลากลางคืน
     

  ❹ อย่าเชื่อ GPS / Google Maps ไปซะหมด

  เอาจริงๆ ขนาดขับรถไปไหนมาไหนในระยะทางใกล้ๆ ก็ยังเคยเห็นข่าวคราวของคนที่ขับรถตาม GPS ไป แล้วหลงเข้าป่าบ้าง ตกคลองบ้าง หรือไปผิดทางบ้าง งานนี้เวลาสาวๆ ขับรถเที่ยวก็อย่าเชื่อถือ GPS หรือ Google Maps ไปซะหมด โดยที่ไม่ได้หันมองเส้นทางหรือสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเด็ดขาดเลยนะ เพราะบางครั้งเส้นทางที่แนะนำใน GPS หรือ Google Maps กับเส้นทางจริงๆ ที่เธอขับผ่านมาอาจคลาดเคลื่อนหรือยังไม่ได้อัปเดตข้อมูลก็ได้ ทางที่ดีเธอควรศึกษาเส้นทางไว้ก่อนล่วงหน้าว่าจะต้องขับไปตามถนนเส้นไหน แล้วเปิด GPS เป็นตัวช่วยนำทางเสริมอีกแรงจะดีกว่าค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe