Articles makeup
ความงาม

อย่าเครียดเลยนะคนดี! 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ ไม่อยากผิวเสีย หน้าพัง ต้องรีบหยุดด่วน

‘ ความเครียด ’ ไม่ได้เป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังทำร้ายผิวพรรณจนผิวพังหนักได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ ไปเช็ก 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ กันค่ะ


» » - - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ ผิวแห้งลอก

  • ➁ ผื่นผิวหนังอักเสบ

  • ➂ สิวเห่อ

  • ➃ ถุงใต้ตา

  • ➄ ริ้วรอย / ผิวเหี่ยวย่น

  • ➅ ผิวหมองคล้ำ

  • ➆ อาการหน้าแดง

     
  โอ๊ยยย ชีวิตมีแต่เรื่องเครียดๆ รุมเร้าเข้ามาให้เจอแบบไม่หยุดหย่อนเลยค่ะซิส \(º □ º l|l)/

  ช่วงไหนที่ระดับความเครียดมันพุ่งทะยานถึงขีดสุด หลายคนก็คงจะรู้สึกปวดหัว หมดแรง และไม่อยากจะขยับตัวไปทำอะไรเลยสักอย่าง แล้วเราขอเตือนให้เธอรู้ไว้เลยนะว่า ‘ ความเครียด ’ มันไม่ได้เป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบทำให้ผิวพรรณของเธอเกิดอาการ ‘ ผิวเครียด ’ ได้เหมือนกันนะ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งทำหน้างงกันไปก่อนค่ะ สำหรับคนที่สงสัยว่าผิวมันจะเครียดได้ยังไง?! ผิวเครียดก็เกิดจากการที่เธอเครียดจนร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิดมากกว่าปกติ จนส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานของระบบในร่างกาย และทำให้ผิวพรรณเกิดปัญหาผิวง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

  วันนี้เราเลยจะอาสาพาสาวๆ ไปเช็ค 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ เพื่อที่เธอจะได้คอยสังเกตตัวเองดูว่าช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดหนักมากๆ แล้วเจอกับปัญหาผิวเหล่านี้บ้างรึเปล่า???

  ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

     

  ➀ ผิวแห้งลอก

  เริ่มต้นปัญหาผิวพังจากความเครียดอย่างแรกเลยค่ะซิส เราขอเดาว่าเวลาไหนก็ตามที่สาวๆ เกิดความเครียด กังวลใจ หรือรู้สึกไม่สบายใจ ก็จะส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน หรือกินอาหารไม่มีประโยชน์แทบจะทุกมื้อ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ที่เกิดจากความเครียด ก็ส่งผลให้ ‘ ผิวแห้งขาดน้ำ ’ หรือ ‘ ผิวแห้งลอกเป็นขุย ’ ได้ง่ายๆ ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะเครียดหนักขนาดไหนก็ต้องดูแลเอาใจใส่สุขภาพอยู่เสมอ ด้วยการเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วนะคะ
     

  ➁ ผื่นผิวหนังอักเสบ

  สาวๆ บางคนที่แพ้อาหาร แพ้ยา หรือโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ก็อาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้และเป็นผื่นขึ้นตามหน้าและตัวกันใช่มั้ยล่ะ? ซึ่งจริงๆ แล้วอาการ ‘ ผื่นผิวหนังอักเสบ ’ ที่เจอเป็นประจำก็อาจมีต้นเหตุเกิดจากความเครียดที่มันเกินพิกัดได้ด้วยนะ เพราะช่วงไหนที่สมองรู้สึกเครียดกับเรื่องราวบางอย่าง ก็จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงตามไปด้วย ที่สำคัญยังทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีชื่อเรียกว่า ‘ Dysbiosis ’ เกิดความไม่สมดุล สิ่งที่ตามมาก็คืออาการผื่นผิวหนังอักเสบ หรือผื่นแดงปรากฏขึ้นตามผิวพรรณบริเวณต่างๆ ยังไงล่ะ เห็นมั้ยล่ะว่าความเครียดไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะตัวเธอ
     

  ➂ สิวเห่อ

  ‘ สิว ’ จัดได้ว่าเป็นปัญหาผิวตัวร้ายเบอร์ต้นๆ ที่ชอบโผล่มากวนใจคนทุกเพศ / ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ตอนมีประจำเดือน ตอนที่นอนดึกติดต่อกันบ่อยๆ หรือแม้แต่ตอนที่รู้สึกเครียดก็เช่นกัน เพราะในช่วงเวลาที่ระดับความเครียดพุ่งสูง ร่างกายจะผลิต ‘ คอร์ติซอล ’ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘ ฮอร์โมนแห่งความเครียด ’ ออกมา ซึ่งคอร์ติซอลก็จะไปกระตุ้นให้สมองผลิตฮอร์โมนตัวอื่นๆ ที่ทำให้สิวบุกขึ้นเต็มหน้า นอกจากนี้ความเครียดยังทำลายสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ด้วย แล้วถ้าเวลาที่เครียดแล้วชอบนอนไม่หลับหรือนอนดึกเป็นประจำ ก็จะยิ่งเปิดทางให้สิวเห่อหนักมากขึ้นไปอีกนะ
     

  ➃ ถุงใต้ตา

  เคยเป็นมั้ยคะ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีเรื่องให้เสียใจจนร้องไห้หนัก แต่ใต้ตาก็ยังบวมเป่งเห็นชัดตั้งแต่หน้าปากซอย!!! เราอยากขอให้สาวๆ ลองหยิบกระจกขึ้นมาส่องเช็กสภาพผิวหน้ากันหน่อยสิคะว่า ช่วงเวลาที่เธอมีเรื่องให้คิด ให้เครียด หรือกังวลใจ แล้วบริเวณผิวใต้ดวงตามันบวมเป่งจนเห็นเป็น ‘ ถุงใต้ตา ’ อย่างชัดเจนรึเปล่า??? สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าปัญหาถุงใต้ตาที่โผล่มากวนใจสาวๆ มันไม่ได้เป็นปัญหาผิวตามอายุที่เกิดขึ้นจากการที่กล้ามเนื้อรอบๆ ดวงตาขาดความยืดหยุ่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความเครียดที่ส่งผลต่อการนอนหลับพักผ่อน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวผิวสูญเสียความยืดหยุ่น จนเกิดเป็นถุงใต้ตาที่เห็นได้ชัด เผลอๆ อาจเร่งให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้อีกต่างหาก #น่ากลัวที่สุด
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe