Articles etc
อื่น ๆ

ยิ้มกว้างจนแก้มแทบปริ~ รวม 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ ทำวันละนิดจิตแจ่มใส ใช้ชีวิตแฮปปี้ขึ้นเยอะ 💕

สาวซิสอยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้รึเปล่าคะ? ถ้าอย่างนั้นก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ แล้วทำมันเป็นประจำทุกวัน เพื่อทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบานและแฮปปี้แบบสุดๆ ไปเลย


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ รอยยิ้ม… ตัวช่วยเพิ่มความสุข

  • ➁ เติมพลังบวกให้ตัวเองในทุกๆ เช้า

  • ➂ ออกกำลังกายปลดปล่อยความเครียด

  • ➃ ชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัว

  • ➄ อยู่ท่ามกลางคนที่มีความสุข

  • ➅ ปล่อยวางเรื่องแย่ๆ

  • ➆ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี

    
  ถ้าระดับความสุขมันเพิ่มขึ้นตลอดเวลาก็คงดีมากๆ เลยว่ามั้ยคะ???

  แต่พูดกันตามตรงชีวิตของคนเราทุกคนบนโลกใบนี้ ก็ต้องพบเจอทั้งช่วงเวลาที่สุขสมหวังเพราะสิ่งต่างๆ มันเป็นไปตามที่ใจต้องการ รวมถึงช่วงเวลาที่เศร้าเสียใจหรือมีเรื่องเครียดเข้ามาให้พบเจอ ไม่มีใครที่พบแต่ความสุขหรือความเศร้าเพียงแค่อย่างเดียวตลอดชีวิตหรอกนะ ซึ่งสำหรับบางคนอาจเลือกโฟกัสกับเรื่องแย่ๆ มากกว่าเรื่องดีที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นอกหัก ทะเลาะกับแฟน ผิดใจกับเพื่อน การงานสะดุด หรือชีวิตไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ ทั้งที่ความจริงแล้วชีวิตจะสุขหรือทุกข์ก็อยู่ที่ตัวเธอเองเป็นคนกำหนดต่างหาก

  แล้วเราขอบอกเลยนะว่าเธอไม่จำเป็นจะต้องมองหาความสุขจากสิ่งอื่นๆ หรือใครคนอื่นที่ไหนไกล เพราะวันนี้เรารวบรวม 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง มาให้ลองทำตามวันละนิดเพื่อจิตใจที่แจ่มใส แถมนิสัยต่างๆ เหล่านี้มันจะช่วยให้เธอรู้สึกว่าชีวิตดี๊ดีแฮปปี้ขึ้นหลายเท่าเชียวละ

  ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘

    

  ➀ รอยยิ้ม… ตัวช่วยเพิ่มความสุข

  สาวๆ คงคิดเหมือนกันแน่เลยใช่มั้ยคะว่าคนเราจะยิ้มออกมาในช่วงเวลาที่มีความสุข แต่จริงๆ แล้วในขณะเดียวกัน ‘ รอยยิ้ม ’ ก็เป็นตัวช่วยเพิ่มพลังความสุขให้กับตัวเธอเองได้เหมือนกันนะ ก็อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเธอจะยิ้มออกมาก็ต่อเมื่อรู้สึกมีความสุข รอยยิ้มเลยเป็นตัวกระตุ้นสมองให้หลั่ง ‘ โดพามีน ’ สารเคมีที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และมีความพึงพอใจกับสิ่งต่างๆ มากขึ้น เธอเลยมีความสุขมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง แต่ไม่ต้องแกล้งฝืนยิ้มตลอดวันหรอกนะ เดี๋ยวคนรอบข้างจะคิดว่าเธอเป็นบ้าไปซะก่อน แค่ช่วงไหนที่แอบรู้สึกเศร้าหรือหมดกำลังใจก็ให้ลองใช้วิธียิ้มกว้างๆ ก็อาจช่วยหลอกสมองให้คิดว่าเธอกำลังมีความสุข และกระตุ้นการหลั่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับความสุขออกมาไงล่ะ
     

  ➁ เติมพลังบวกให้ตัวเองในทุกๆ เช้า

  หากสาวซิสตื่นนอนขึ้นมารับเช้าวันใหม่ด้วยความง่วง งัวเงีย และเพลียหนักมาก มันก็จะทำให้เธอรู้สึกไม่สดชื่นจนอารมณ์หม่นหมองตลอดทั้งวันได้เลยนะ เราเลยอยากขอให้สาวๆ เติมพลังบวกให้กับตัวเองในทุกๆ เช้าหลังตื่นนอน เช่น นั่งสมาธิ ฝึกโยคะ จดสิ่งที่เธอรักลงในสมุด เปิดคลิปวิดีโอให้กำลังใจ หรือเปิดฟังเพลงที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมไหนที่ทำแล้วเธอรู้สึกดี ก็เลือกทำมันหลังตื่นนอนได้ทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งนิสัยการเติมพลังบวกให้กับตัวเองทุกเช้าจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ก็จะช่วยให้เธอรู้สึกสดชื่นแจ่มใจ ตื่นตัว และมีพลังพร้อมออกไปลุยกับภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในแต่ละวันแล้ว
     

  ➂ ออกกำลังกายปลดปล่อยความเครียด

  เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันว่า ‘ ออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ’ บ้างรึเปล่า??? ต้องขอบอกเลยนะว่าประโยคนี้น่ะพูดไม่ผิดสักนิดเดียว เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปลดปล่อยความเครียดและความกังวลต่างๆ ออกไปได้ด้วย งานนี้ถ้าอยากมีสุขภาพกายและใจที่ดี การออกกำลังกายก็ถือเป็นนิสัยที่สาวๆ ต้องทำให้ได้นะคะ แล้วการออกกำลังเพื่อสร้างความสุขก็ไม่จำเป็นจะต้องออกแรงหนัก หรือขยับร่างกายจนเหงื่อไหลท่วมตัวหรอกนะ เธออาจจะเดินย่อยหลังมื้อเย็น ฝึกโยคะในช่วงเช้า หรือเปิดเพลงมันๆ แล้วเต้นตามจังหวะเพลง แค่เลือกการออกกำลังกายที่เธอรู้สึกเอ็นจอยไปกับมันก็พอแล้วละ
     

  ➃ ชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัว

  ขนาดเหรียญยังมีสองด้าน… ก็ไม่ต่างจากชีวิตของคนเราที่มีทั้งด้านสุขและทุกข์ปะปนกันไป ถ้าเธอมัวแต่ใส่ใจและย้ำคิดถึงแต่เรื่องแย่ๆ หรือเรื่องที่มันทำให้เศร้าใจ ระดับความสุขในชีวิตก็คงลดฮวบลงไปจนแทบไม่เหลือแน่ๆ ดังนั้น ถ้าอยากเปลี่ยนนิสัยมาเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้น ก็ขอให้เธอหันมาชื่นชมกับสิ่งดีๆ รอบตัวบ้างจะดีกว่า เช่น ‘ วันนี้อากาศดีจังเลย! ’ / ‘ วันนี้มีคนกดลิฟต์รอเราด้วยล่ะ! ’ / ‘ เช้านี้ตื่นขึ้นมาแบบไม่กดเลื่อนนาฬิกาปลุกซ้ำ ’ เป็นต้น หากเธอหันมาโฟกัสกับสิ่งดีๆ หรือเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่ามันจะเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องใหญ่ ชีวิตของเธอก็แฮปปี้ขึ้นกว่าเดิมได้หลายเท่าแล้ว
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe