Articles food
อาหาร

อากาศร้อน จนปวดหัว! 🤦‍♀️ รวม 7 อาหารบรรเทาอาการ ' ปวดหัว ' แค่กิน ก็ช่วยได้

ใครที่ปวดหัว เป็นไมเกรน วันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีดีๆ มาแนะนำ ซึ่งเราจะมาบรรเทาอาการนี้ ด้วยการกินค่ะ เลือกทานตามนี้ รับรองว่า ช่วยให้อาการปวดหัวของเพื่อนๆ เบาลงได้แน่นอน


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ปลาแซลมอน

  • 2. น้ำขิง

  • 3. ข้าวกล้อง

  • 4. ผักโขม

  • 5. ใบบัวบก

  • 6. งาขาว

  • 7. กล้วย

   

  โอ้ย! ปวดหัวมากแม่ ช่วงนี้อาการร้อนมาก โอกาสที่เราจะมีอาการมึนหัว ปวดหัน หรือแม้แต่เป็นไมเกรน มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง บางทีกินยาช่วยบ่อยๆ มันก็ไม่ดีต่อสุขภาพนะ แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบกินยา โอ้โห! ยิ่งลำบาก เพราะฉะนั้นเรามาหาวิธีบรรเทาอาการปวดหัว วิธีอื่นๆ กันดีกว่าค่ะ อย่างเช่นวิธีนี้ไง รวม 7 อาหารที่กินแล้ว ช่วยให้อาการปวดหัวทุเลาลงได้ อะๆ เพื่อนๆ อาจจะงงว่า มันมีวิธีแบบนี้ด้วยหรอ จริงๆ แล้วก็มี อาจจะไม่ได้ทำให้หายขาด แต่ก็พอจะช่วยบรรเทาได้บ้าง จะมีอาหารอะไรบ้าง ที่กินแล้วอาการปวดหัวเบาลง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  1. ปลาแซลมอน

  ปลาแซลมอน เป็นวัตถุดิบที่ถูกใจใครหลายๆ คน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ปลาแซลมอนมีประโยชน์หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ มันช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ด้วย! เพราะปลาแซลมอนนั้น อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินบี 2 ซึ่งมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดและหัวใจมาก เช่น ช่วยลดการอักเสบ ว่ากันว่าหากเรารับประทานปลาแซลมอน 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้ด้วยนะ อย่างเช่น อาการหัวใจวาย สโตรก หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ทั้งมันยังมีส่วนช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทได้อีกด้วย คือมีส่วนช่วยลดความถี่ของการปวดหัวไมเกรนลงได้นั่นเอง
  

  2. น้ำขิง

  โดยปกติ เราจะดื่มน้ำขิงเฉพาะตอนที่ปวดท้องประจำเดือน แต่เพิ่งจะมารู้วันนี้เองว่า น้ำขิงก็สามารถช่วยลดอาการปวดหัวได้ด้วย ขิงเป็นสมุนไพรที่มากด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่แก้ไข้ แต่น้ำขิงยังมีส่วนใช้รักษาอาการปวดศีรษะได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปวดหัวธรรมดา หรือปวดไมเกรน น้ำขิงก็ช่วยได้! สำหรับใครที่ชอบปวดหัวบ่อยๆ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงเข้มข้นๆ เป็นประจำ หรือรับประทานขิงสดบ่อยๆ ก็จะช่วยให้อาการปวดหัวจะค่อยๆ บรรเทาลงได้ คือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรทางเลือกที่ดีต่อคนเป็นไมเกรนมากๆ แค่จิบน้ำขิงอุ่นๆ เวลาปวดไมเกรน ก็ช่วยได้แล้วอะ สุดยอด!

  3. ข้าวกล้อง

  ข้าวกล้อง อีกหนึ่งมื้ออาหารสำคัญต่อลำไส้ เขามีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ด้วย แต่รู้มั้ยว่าประโยชน์อีกอย่างของข้าวกล้องคือ เขาบรรเทาอาการปวดหัวได้ด้วยนะ เพราะข้าวกล้องมีวิตามินบีสูงกว่าข้าวขาวถึง 4 เท่า ซึ่งเขาจะช่วยบำรุงระบบประสาทและรักษาสมดุลของสมอง ทั้งข้าวกล้องยังอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย ก็จะช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือดในร่างกายได้ ทำให้อาการปวดหัวที่รุนแรง บรรเทาลงได้นั่นเองค่ะ 

  4. ผักโขม

  ผักโขม เป็นผักที่มีโปรตีน และแคลเซียมสูงมาก ซึ่งจริงๆ แล้ว เขามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นบำรุงกำลังทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ช่วยในเรื่องของผิว ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ชะลอปัญหาความจำเสื่อม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าดีขนาดนี้ ผักโขมก็ยังช่วยในเรื่องของอาการปวดหัวได้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งเขามีสารที่ช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบสมองและหัวใจ ลดคอเลสเตอรอลและความดัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดหัว ในผู้ป่วยที่มีความดันสูงหรือคอเลสเตอรอลสูงนั่นเองค่ะ

  5. ใบบัวบก

  ใบบัวบก เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพมากๆ เช่นเดียวกัน ใบบัวบกนั้น เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นจึงสามารถดับร้อน ช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้ เขาไม่ได้มีดีแค่แก้อาการช้ำในเพียงอย่างเดียวนะ แต่ยังมีส่วนช่วยลดความเครียดและคลายความกังวลได้ ทั้งยังช่วยบำรุงประสาทและสมอง เพิ่มความสามารถในการจำ ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์ หรือสมองเสื่อมได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดหัว แก้ไมเกรน แก้ไข้ และอาการอ่อนเพลียได้อีก แม้การดื่มน้ำใบบัวบก หรือการกินสมุนไพรชนิดนี้จะยากไปสำหรับใครหลายๆ คน แต่เขามีประโยชน์มากๆ เลยนะ เพราะฉะนั้น ลองสักหน่อย ไม่เป็นไรหรอก หวานเป็นลมขมเป็นยานะคะซิส!

  6. งาขาว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe