Articles health
สุขภาพ

ไม่แปลกที่จะรู้สึกดาวน์! รวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ จนหงุดหงิดง่าย ไม่แฮปปี้กับชีวิต 😞

สาวๆ คะ รู้รึเปล่าว่าบางสิ่งบางอย่างที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัว มันอาจกำลังบั่นทอนจิตใจเธอลงเรื่อยๆ ได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องรีบตามมาเช็ก 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่เป็นตัวการ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ จนเธอกลายเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย หรือไม่มีความสุขกับชีวิตกันค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ ทุกครั้งที่มีปัญหาเธอมักจะเป็นฝ่ายเงียบเสมอ

  • ➋ ปฏิเสธคนไม่เป็น มีอะไรก็ Say Yes! เสมอ

  • ➌ คาดหวังว่าทุกเรื่องในชีวิตของเธอต้องเพอร์เฟกต์

  • ➍ ไม่ยอมปล่อยผ่านความผิดพลาด / ความผิดหวัง

  • ➎ อยู่ท่ามกลาง ‘ Toxic Relationships ’ จนสุขภาพจิตย่ำแย่

  • ➏ ติดนิสัยชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

  • ➐ ใส่ใจคนอื่นๆ มากกว่าที่จะแคร์ความรู้สึกของตัวเอง

     
  ฮัลโหลววว ช่วงนี้มีใครกำลังรู้สึกไม่แฮปปี้กับชีวิต หรือติดอยู่ในช่วง #ดาวน์หนักมาก บ้างรึเปล่า?!

  เราขอเตือนสาวซิสที่รักทุกคนไว้เลยนะคะว่าถ้าอยากจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข นอกจากเธอจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ ‘ สุขภาพจิต ’ นี่แหละค่ะ เพราะหากปล่อยให้สภาพจิตใจย่ำแย่ก็จะทำให้เธอไม่มีกระจิตกระใจจะทำสิ่งต่างๆ ในชีวิต ไม่มีสมาธิกับเรื่องการเรียนหรือการทำงาน หรือหนักหน่อยก็อาจถึงขั้นไม่มีความสุขกับชีวิตในแต่ละวันได้เลยนะ แล้วต้นเหตุที่ทำให้สาวๆ หลายคนเจอกับปัญหานี้ บางทีมันอาจเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่เธอเผลอทำจนเป็นนิสัยได้เหมือนกันนะเออ

  วันนี้เราเลยรวบรวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ มาให้ได้ลองเช็กกันว่าเธอกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า? เผื่อว่ารู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนและเลิกให้ทันซะตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

     

  ➊ ทุกครั้งที่มีปัญหาเธอมักจะเป็นฝ่ายเงียบเสมอ

  หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการเก็บปัญหา ความเศร้าใจ หรือความกังวลใจไว้กับตัวเองมากๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิตเลยนะ แต่ถ้าจะให้พูดกันตามตรงสำหรับบางคนแล้ว การบอกเล่าปัญหาเหล่านั้นออกไปก็คงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เหมือนกัน เพราะเธออาจรู้สึกไม่อยากสร้างปัญหา หรือกลัวว่าถ้าพูดออกไปแล้วจะทำร้ายความรู้สึกของคนอื่น ซึ่งพฤติกรรม #เงียบใส่ทุกปัญหา มันเป็นภัยร้ายที่บ่อนทำลายสุขภาพจิตของเธอแบบสุดๆ เลยนะ เพราะถึงแม้ช่วงแรกๆ เธอจะยังทนเก็บทุกอย่างเอาไว้ในใจได้ แต่พอเวลาผ่านไปก็จะทั้งเครียดและเก็บกด จากการแบกรับเรื่องราวต่างๆ ไว้กับตัวเองคนเดียวนั่นเอง
     

  ➋ ปฏิเสธคนไม่เป็น มีอะไรก็ Say Yes! เสมอ

  ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็น #มนุษย์อะไรก็ได้ หรือไม่ว่าใครจะขอให้ทำอะไรก็ Say Yes! เสมอ หรือเรียกง่ายๆ ว่าปฏิเสธคนไม่เป็น พฤติกรรมการเอ็นดูเขาจนเอ็นเราขาดแบบนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวการทำลายสุขภาพจิตได้เหมือนกันนะ เพราะการที่เธอตอบรับทุกสิ่งทุกอย่างที่คนอื่นร้องขอหรือหยิบยื่นมาให้ ทั้งๆ ที่ในใจกลับอยากจะตะโกนคำว่า ‘ ไม่ ’ ตอบกลับไปดังๆ มันก็จะทำให้เธอต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือต้องไปอยู่ในจุดที่ไม่สบายใจ แถมยังเป็นการเปิดทางให้คนอื่นๆ รอบตัว เข้ามาหาประโยชน์จากความเป็นคนขี้เกรงใจของเธอได้ง่ายขึ้นด้วยนะ ทางที่ดีถ้าเรื่องไหนเป็นเรื่องที่เธอไม่อยากทำ หรือรู้สึกว่ามันยากเกินกว่าความสามารถของตัวเอง ก็ต้องกล้าที่จะปฏิเสธออกไปตรงๆ บ้างนะคะ
     

  ➌ คาดหวังว่าทุกเรื่องในชีวิตของเธอต้องเพอร์เฟกต์

  มันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอกนะถ้าสาวๆ จะทุ่มเทความพยายามทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ถ้าเธอใช้ชีวิตแบบ #Perfectionist ตัวแม่ ชอบตั้งความหวังเอาไว้สูงลิบว่าทุกๆ เรื่อง ทุกๆ อย่างมันจะต้องออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ พฤติกรรมรักความสมบูรณ์แบบที่เธอกำลังเป็นอยู่นี้ มันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้โดยไม่รู้ตัวเลยนะ เพราะอาจทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลอย่างรุนแรง ที่สำคัญพอเธอคาดหวังกับสิ่งต่างๆ เอาไว้สูงมาก หากเกิดความผิดพลาดหรือผิดหวังขึ้นมา เธอก็จะรู้สึกแย่ขั้นสุดและทำใจยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นได้ยากมากกว่าคนอื่นๆ ด้วยนะ
     

  ➍ ไม่ยอมปล่อยผ่านความผิดพลาด / ความผิดหวัง

  ขอถามหน่อยสิว่ามีใครไม่เคยทำผิดหรือตัดสินใจพลาดเลยสักเรื่องในชีวิตบ้างรึเปล่าคะ??? เอ้าาา คำตอบเงียบกริบขนาดนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะคนเราทุกคนบนโลกใบนี้ต่อให้จะเป็นคนที่เก่งหรือฉลาดหลักแหลมขนาดไหน ก็ต้องเคยทำผิดพลาดหรือผิดหวังกันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิตมันก็ไม่ได้มีข้อเสียอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าเธอรู้จักนำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนสอนตัวเองไม่ให้ทำผิดแบบเดิมซ้ำสอง แต่สำหรับบางคนที่ไม่ยอมปล่อยผ่านความผิดพลาดหรือความรู้สึกผิดหวัง ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นั้นมันจะผ่านมานานแล้วก็ตาม ก็จะทำให้เธอกลายเป็นคนที่ย่ำอยู่กับที่และติดแหง็กอยู่ในวังวนความรู้สึกผิด ทางที่ดีเธอควรให้อภัยตัวเองและโฟกัสกับการทำปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุดได้แล้ว
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe