Articles makeup
ความงาม

แดดเผาจนแสบร้อนผิว! 7 วิธีดูแล ' ผิวไหม้แดด ' ด้วยสูตรธรรมชาติ ช่วยให้ผิวเนียนสวยสุขภาพดีอีกครั้ง

แสงแดดและยูวีแผดเผาผิวให้หมองคล้ำลง แถมยังทำให้ผิวอักเสบจนกลายเป็นผิวไหม้แดดได้ด้วยนะ... วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธีดูแล ' ผิวไหม้แดด ' ด้วยสูตรธรรมชาติมาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน เพื่อเรียกคืนผิวเนียนสวยสุขภาพดีกลับมาอีกครั้งค่ะ


» » - - » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⓵ น้ำแข็ง

  • ⓶ ชาเขียว / ชาดำ

  • ⓷ ว่านหางจระเข้

  • ⓸ น้ำมันมะพร้าว

  • ⓹ กรีกโยเกิร์ต

  • ⓺ โอ๊ตมีล

  • ⓻ น้ำผึ้ง

     
  แดดแรงจนผิวหมองคล้ำ… ก็ยังไม่ร้ายแรงเท่าแดดแผดเผาจน ‘ ผิวไหม้แดด ’ ว่ามั้ยคะ?!

  สาวๆ คิดเหมือนกันรึเปล่าคะว่าช่วงหน้าร้อนของเมืองไทย แดดแรงไม่แพ้ประเทศไหนในโลกเลยนะ แล้วยิ่งอากาศร้อนและแดดแรงเปรี้ยงที่ผสานผลังมาพร้อมกับรังสียูวี ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ผิวพรรณของเราจะเกิดอาการ ‘ ผิวไหม้แดด ’ ง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวละ โดยคนที่มีอาการผิวไหม้แดดก็จะรู้สึกแสบผิว ผิวที่อักเสบจนแดงก็จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆ และอาจหลุดลอกเป็นขุยได้ แล้วถึงแม้ว่าสาวๆ จะทาครีมกันแดดปกป้องผิวแล้วก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่ผิวจะโดนแสงแดดทำร้ายจนผิวไหม้แดดได้อยู่ดี

  แต่ทุกปัญหาผิวมีทางออกเสมอค่ะ ขอแค่เพียงต้องรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสวยสตรองได้อีกครั้ง วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธีดูแล ‘ ผิวไหม้แดด ’ ด้วยสูตรธรรมชาติ มาให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งแต่ละสูตรใช้วัตถุดิบที่หาง่ายๆ จากในบ้านทั้งนั้นเลยนะ ถ้าอยากรู้ว่ามีสูตรดูแลผิวสูตรไหนเข้าตา โดนใจ และน่าลองบ้าง ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

  ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

     

  ⓵ น้ำแข็ง

  พอเจอกับอากาศร้อนอบอ้าวในหน้าร้อนทีไร สาวซิสหลายคนก็คงจะรู้สึกร้อนจนเหงื่อท่วมตัว เธอเลยต้องหาเครื่องดื่มเย็นๆ มาดื่มให้ชื่นใจ แล้วในเมนูเครื่องดื่มเย็นทั้งหลายก็ต้องใส่ ‘ น้ำแข็ง ’ อย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าน้ำแข็งก้อนที่แช่อยู่ในช่องฟรีซก็เป็นตัวช่วยดูแลผิวไหม้แดดได้ดีสุดๆ เลยนะ

  โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำห่อน้ำแข็งเอาไว้ แล้วนำมาประคบผิวบริเวณที่มีอาการผิวไหม้แดด ความเย็นที่แผ่ออกมาก็จะช่วยดูดซับความร้อนจากผิว ลดการอักเสบ และลดอาการบวมลงได้ หรืออาจใช้วิธีเทน้ำและน้ำแข็งลงในถ้วยใบใหญ่ เพื่อนำผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วโปะลงบนผิวที่อักเสบ ครั้งละ 10 - 15 นาที แนะนำให้ประคบน้ำแข็งวันละๆ หลายครั้งเลยนะคะ จะได้ช่วยบรรเทาการอักเสบของผิวให้หายดีเร็วขึ้น
    

  ⓶ ชาเขียว / ชาดำ

  เราเชื่อว่าเมนูเครื่องดื่มแก้วโปรดของหลายคน คงหนีไม่พ้น ‘ ชา ’ ชนิดต่างๆ ใช่มั้ยล่ะ? อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการดื่มชามันมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพร่างกายหลากหลายด้าน นอกจากนี้ยังสามารถนำชามาใช้รักษาอาการผิวไหม้แดดที่กำลังกวนใจกวนผิวอยู่ตอนนี้ได้ด้วยนะ

  ซึ่งชนิดของชาที่เหมาะจะนำมาใช้ปลอบประโลมผิวไหม้แดดก็คือ ‘ ชาเขียว ’ และ ‘ ชาดำ ’ เท่านั้นเลย เพราะชาทั้งสองชนิดนี้จะช่วยดูดซับความร้อนออกจากผิว และในใบชาก็ยังมี ‘ แคทีชิน ’ ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้ายได้ด้วย ยิ่งใครที่มีอาการผิวไหม้แดดรอบๆ ดวงตา ที่เรียกได้ว่าเป็นผิวส่วนที่บอบบางมากที่สุด ก็ให้แช่ถุงชาเขียวหรือชาดำ 2 ถุงในน้ำเย็น จากนั้นก็ให้หลับตาลงและนำถุงชามาโปะบริเวณรอบดวงตาไว้สักพัก ก็ช่วยลดบวมและบรรเทาอาการปวดลงได้
     

  ⓷ ว่านหางจระเข้

  ถ้าพูดถึงตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิวได้ดีสุดๆ แล้วจะไม่มี ‘ ว่านหางจระเข้ ’ ได้ยังไงล่ะ?! เพราะว่านหางจระเข้ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องการบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ดีอย่างเดียวเท่านั้น แต่เนื้อว่างหางจระเข้ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ เลยช่วยรักษาอาการผิวไหม้แดดได้ด้วยนั่นเอง

  หากคุณสาวๆ ปลูกว่านหางจระเข้ไว้ที่บ้าน ก็ให้นำมาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเนื้อวุ้นว่านหางจระเป็นชิ้นๆ เพื่อนำมาโปะลงบนผิวที่มีอาการแสบร้อนได้เลย หรือถ้าใครอยากเน้นความสะดวกมากขึ้นอีกหน่อยก็อาจหาซื้อเจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์มาใช้แทนได้เหมือนกัน แต่แนะนำว่าให้เลือกเจลว่านหางจระเข้สูตรที่ปราศจากแอลกอฮอล์ สี และน้ำหอม จะได้ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองค่ะ
    

  ⓸ น้ำมันมะพร้าว

  หนึ่งในสูตรธรรมชาติยอดฮิตที่สาวๆ ส่วนใหญ่เลือกหยิบมาใช้บำรุงความงามกัน ก็ต้องมีชื่อของ ‘ น้ำมันมะพร้าว ’ อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเติมความชุ่มชื้นได้ดี หลายคนเลยนิยมนำมาใช้ทาผิวให้ผิวชุ่มชื้น หรือใช้หมักผมให้ผมนุ่มสลวยเป็นประจำ

  ที่สำคัญยังสามารถใช้ ‘ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ’ ทาเพื่อบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้ด้วย แต่หลังจากที่ทาน้ำมันมะพร้าวลงบนผิวแล้ว แนะนำให้ทิ้งไว้สักพันก่อนออกแดดจะดีกว่า เพราะถ้าทาน้ำมันมะพร้าวแล้วไปเริงร่าท้าแสงแดดทันที อาจทำให้ผิวไวต่อแสงจนผิวคล้ำเร็วขึ้นได้นะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe