1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

อากาศร้อน แต่หัวร้อนกว่า! แชร์ 7 วิธี ' ระงับความโกรธ ' ให้หายวับ จะได้ไม่เผลอเหวี่ยงวีนใส่คนอื่น 📌

ยุบหนอ... พองหนอ... ทนไม่ไหวแล้วหนอ... ใครกำลังรู้สึกหัวร้อนจนแทบปรี๊ดแตกอยู่ตอนนี้ ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธี ' ระงับความโกรธ ' ที่เราหยิบมาแชร์กันให้ไวเลยนะคะ เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยให้เธอผ่อนคลาย ใจเย็น และอารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิมได้


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อย่าเพิ่งโวยวาย ลองหายใจเข้า - ออกลึกๆ ก่อน

  • ❷ บอกกับตัวเองไว้ว่า ‘ ทุกอย่างจะต้องโอเค ’

  • ❸ โฟกัสกับสิ่งที่ทำให้รู้สึกดี แทนที่จะคิดวนเวียนถึงเรื่องแย่ๆ

  • ❹ เปลี่ยนบรรยากาศ / ออกไปสูดอากาศให้สมองโล่ง

  • ❺ ปลดปล่อยอารมณ์โกรธด้วยการใช้แรงออกกำลังกาย

  • ❻ ใช้ความขำขันช่วยระงับอารมณ์โกรธ

  • ❼ เอาเวลาที่นั่งโมโห ไปทำอะไรที่มีประโยชน์จะดีกว่า

     
  ณ จุดๆ นี้ ไม่รู้ว่า ‘ อากาศ ’ กับ ‘ อารมณ์ ’ อะไรมันจะร้อนทะลุปรอทก่อนกันเลยค่ะ!!!

  ชีวิตของคนเราในแต่ละวันต้องเจอกับสารพัดเรื่องราว และสถานการณ์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่แฮปปี้ดี๊ด๊าหรือช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ปะปนกันไปว่ามั้ยคะ? แล้วเรามั่นใจเลยนะว่าในหลายๆ ครั้งก็มักจะมีเหตุการณ์เข้ามาทำให้สาวๆ รู้สึกไม่สบอารมณ์จนเกิดความโกรธขึ้นมาได้ง่ายๆ เช่น ช่วงเวลาเร่งรีบแต่ต้องเจอกับรถติดเบอร์แรง หรือโดนโยนงาน ( ด่วน ) กองโตมาให้รับผิดชอบ หรือแพลนที่วางไว้ไม่เป็นอย่างที่ใจหวังเพราะมีอุปสรรคเข้ามาขัดขวาง เป็นต้น

  พอต้องเจอกับเหตุการณ์แย่ๆ เหล่านี้ก็อาจทำให้หลายคนเกิดความเครียดหรืออาการปรี๊ดแตก จนอยากจะขว้างปาข้าวของระบายความโกรธให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แต่เชื่อสิคะว่าการเหวี่ยงวีนทำลายข้าวของมันไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นหรอกนะ… วันนี้เราเลยรวม 7 วิธี ‘ ระงับความโกรธ ’ ให้หายวับไป มาให้สาวซิสได้ลองทำกัน รับรองว่าถ้าทำตามแล้วจะช่วยให้เธอใจเย็นและอารมณ์ดีขึ้นได้แน่นอน

  ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

     

  ❶ อย่าเพิ่งโวยวาย ลองหายใจเข้า - ออกลึกๆ ก่อน

  ลองสังเกตดูสิคะว่าเวลาที่เธออยู่ในสถานการณ์ที่กำลังโกรธสุดขีดกับบางเรื่องหรือบางคน เธอก็มักจะหายใจสั้นๆ เร็วๆ หรือรู้สึกหายใจติดขัดเพราะความโกรธมันอัดแน่นอยู่เต็มอกใช่มั้ยล่ะ??? ซึ่งการหายใจเร็วๆ แบบนี้เวลาที่รู้สึกโกรธมันมีแต่จะยิ่งทำให้เธออยากไฟท์กับอีกฝ่ายมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น

  ทางที่ดีเมื่อไหร่ที่เริ่มสัมผัสได้ว่าตัวเธอเองกำลังไม่พอใจ หรือโมโหกับเรื่องราวบางอย่าง ก็ขอให้รีบ ตั้งสติและลองหายใจเข้า - ออกลึกๆ ช้าๆ
  โดยสูดลมหายใจเข้าทางจมูกจนท้องป่อง แล้วปล่อยลมหายใจออกทางปากจนท้องแฟบ วิธีนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและสงบมากขึ้นได้ง่ายๆ แล้วละ
     

  ❷ บอกกับตัวเองไว้ว่า ‘ ทุกอย่างจะต้องโอเค ’

  บางครั้งประโยคง่ายๆ ที่ว่า ‘ ใจเย็นๆ ’ / ‘ ไม่เป็นไร ’ / ‘ เดี๋ยวทุกอย่างมันจะดีขึ้น ’ ถึงจะฟังดูเป็นคำพูด #โลกสวย แต่ก็ช่วยเรียกสติกลับเข้าร่างท่ามกลางสถานการณ์ที่เธอกำลังรู้สึกโกรธสุดขีดแบบได้ผลดีสุดๆ เลยนะ ก็ลองคิดดูสิคะว่าถ้ามีใครมาทำอะไรให้เธอไม่พอใจ หรือสิ่งต่างๆ มันดูจะไม่เป็นไปตามที่เธอคาดหวังไว้สักเรื่อง การพูดจาเชิงลบกับตัวเองก็จะยิ่งกระตุ้นให้อารมณ์โกรธมันปะทุแรงขึ้นหลายเท่า

  แต่ถ้าช่วงเวลาไหนที่เธอรู้สึกโกรธแล้ว ค่อยๆ ปลอบใจตัวเองด้วยประโยคเชิงบวก เช่น
  ‘ ทุกอย่างจะต้องโอเค ’ / ‘ ฉันต้องใจเย็นๆ และตั้งสติ ’ เป็นต้น ประโยคให้กำลังใจตัวเองเหล่านี้ก็จะช่วยให้เธอสงบสติอารมณ์ลงได้ และมีสติในการคิดแก้ไขสถานการณ์แย่ๆ ตรงหน้าได้ด้วยนั่นเอง
     

  ❸ โฟกัสกับสิ่งที่ทำให้รู้สึกดี แทนที่จะคิดวนเวียนถึงเรื่องแย่ๆ

  เราเข้าใจดีนะคะว่าเวลาที่มีใครมาทำให้โกรธ หรือเพิ่งไปพบเจอกับเรื่องราวไม่สบอารมณ์ มันก็อดไม่ได้ที่จะคิดเวียนวนถึงเรื่องแย่ๆ เหล่านั้นแทบจะตลอดเวลา แต่เชื่อเราเถอะนะว่าการย้ำคิดถึงคนแย่ๆ หรือเรื่องราวแย่ๆ มันจะทำให้เธอรู้สึกแย่และไม่สบายใจมากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีเธอควร มองข้ามเรื่องที่มันรบกวนจิตใจ แล้วเปลี่ยนไปโฟกัสกับสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกดี จะดีกว่านะ

  อย่าลืมสิว่าเธอสามารถเลือกได้ด้วยตัวเองว่าจะให้ความสำคัญกับสิ่งไหนในชีวิต ถ้าเธอเลือกจมปลักอยู่กับความโกรธเกลียด จิตใจของเธอก็จะไม่มีความสุขตามไปด้วย แต่ถ้าเธอหันไปโฟกัสกับเรื่องดีๆ หรือคนดีๆ แทน พวกสิ่งแย่ๆ ที่พบเจอก็เป็นเพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต ที่ไม่ได้มีผลต่อความสุขของเธอสักนิดค่ะ
     

  ❹ เปลี่ยนบรรยากาศ / ออกไปสูดอากาศให้สมองโล่ง

  วิธีระงับความโกรธที่ทำง่ายและเห็นผลดีสุดๆ ก็คือ ‘ การเปลี่ยนบรรยากาศ ’ หรือพาตัวเองออกไปให้ห่างจากสิ่งที่ทำให้รู้สึกโกรธ นั่นเองค่ะ โดยถ้างานที่อยู่ตรงหน้ามันไม่เป็นตามที่หวังหรือทำให้รู้สึกเครียด ก็อาจจะลองเดินออกไปข้างนอกเพื่อเอาตัวออกห่างจากตัวการกระตุ้นความโกรธ เพื่อที่เธอจะได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองและได้สูดอากาศให้สมองโล่งขึ้นด้วยนะ เพราะการเดินขยับร่างกายจะกระตุ้นการปล่อย ‘ เอ็นโดรฟิน ’ หรือ ‘ ฮอร์โมนแห่งความสุข ’ ออกมาช่วยให้สาวๆ รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

  แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ที่ต้องปะทะอารมณ์กับคนอื่นๆ ก็อย่าเดินดุ่มๆ จากไปแบบไม่บอกไม่กล่าวเชียวนะ เพราะอีกฝ่ายอาจเข้าใจผิดจนสถานการณ์มันแย่ลงได้ เธอควรบอกก่อนว่า ‘ เราขอเวลาส่วนตัวสักพัก เดี๋ยวอีก 20 นาทีจะกลับมาคุยด้วยใหม่ ’ วิธีนี้ก็จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นลงก่อนกลับมาคุยกันอีกครั้ง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe