Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

ไม่อยากเป็น #สาวน้อยร้อยโรค ห้ามพลาด! 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ช่วยให้อายุยืน แถมชีวิตแฮปปี้สุดๆ

ใครอยากสุขภาพแข็งแรง ไร้โรคภัยรุมเร้า ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลยนะ เชื่อสิว่าจะช่วยเสริมให้สุขภาพดี อายุยืนยาว และชีวิตมีความสุขขึ้นหลายเท่าได้แน่นอน


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อยากสุขภาพดีก็ต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

  • ❷ ในแต่ละมื้อให้กินจนรู้สึกอิ่มแค่ 80% ก็พอแล้ว

  • ❸ ดื่ม ‘ ชาเขียว ’ ทุกๆ วันก็ช่วยเสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้

  • ❹ เน้นกินผักหลากหลายชนิดในแต่ละมื้อ

  • ❺ เปลี่ยนจาก ‘ เนื้อแดง ’ มากิน ‘ เนื้อปลา ’ แทนจะดีกว่า

  • ❻ สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยไลฟ์สไตล์แบบแอ็กทิฟ

  • ❼ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยแนวคิด ‘ Ikigai ’

     
  สวัสดีค่ะสาวซิสที่รัก วันนี้เรามีสิ่งดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ ^^

  เรามั่นใจว่าทุกๆ คนก็คงอยากจะมีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัย และใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้ยืนยาวกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ??? แต่ก็ต้องยอมรับนะว่าชีวิตในยุคปัจจุบัน เราต้องเจอกับทั้งความเครียด มลภาวะ และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายสุขภาพร่างกายให้อ่อนแอลงง่ายๆ แล้วถ้าให้สาวๆ ลองนึกถึงประเทศที่คนอายุยืนมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ‘ ประเทศญี่ปุ่น ’ ก็คงเป็นคำตอบแรกๆ ที่โผล่เข้ามาในความคิดของเธอแน่นอนเลยล่ะสิ เพราะคนญี่ปุ่นทั้งอายุยืนและสุขภาพดีมากๆ อีกด้วยนะ

  แล้วสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นทั้งแข็งแรงและดูเด็กกว่าอายุจริงได้ขนาดนี้ ก็เป็นเพราะพวกเขามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบฉบับเฮลทีขั้นสุดนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ที่จะช่วยเสริมให้สุขภาพดีและชีวิตแฮปปี้ขึ้นหลายเท่ามาให้สาวๆ ได้ลองทำตามกันค่ะ

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

     

  ❶ อยากสุขภาพดีก็ต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

  เคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ You are what you eat ’ หรือ ‘ กินอะไรก็ได้อย่างนั้น ’ กันรึเปล่าคะ??? เราต้องขอย้ำแรงๆ เลยนะว่าประโยคนี้มันเป็นเรื่องจริงไม่จ้อจี้อย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่สาวๆ ชอบกินเข้าไปเป็นประจำมันสามารถบ่งบอกสุขภาพของเธอได้ง่ายๆ เลยนะ โดยสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาวเป็นอันดับต้นๆ ก็เป็นเพราะคนญี่ปุ่นฝึกนิสัยเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์กันมาตั้งแต่เด็กๆ เลยนั่นเองค่ะ ซึ่งในแต่ละมื้ออาหารก็จะมีเมนูสุดเฮลท์ตี้ให้เลือกกินหลากหลายอย่าง ทั้งปลาโอเมก้าสูง, ข้าว, ธัญพืช, เต้าหู้, น้ำซุป, สาหร่าย และผักอีกหลายชนิด ที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลน้อย แต่อุดมไปด้วยวิตามิและแร่ธาตุมหาศาล เลยช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ ดังนั้น สาวซิสต้องเลิกตามใจปากและหันมากินอาหารที่มีประโยชน์บ้างนะคะ
    

  ❷ ในแต่ละมื้อให้กินจนรู้สึกอิ่มแค่ 80% ก็พอแล้ว

  สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครชอบกินข้าวบนโซฟาพร้อมกับเปิดโทรทัศน์ดูเพลินๆ หรือนั่งไถสมาร์ตโฟนส่องดูนู่นนี่ระหว่างกินข้าวบ้างคะ??? ถ้าเธอทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไป ก็โปรดรู้ไว้เลยนะว่าพฤติกรรมการกินแบบนี้ มันจะทำให้เธอกินอาหารปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการโดยไม่รู้ตัว แต่วิธีการกินแบบคนญี่ปุ่นให้สุขภาพดี พวกเขามักจะท่องไว้เสมอว่า ‘ hara hachi bun me ’ หรือ ‘ กินจนรู้สึกอิ่มแค่ 80% เท่านั้น ’ เพื่อช่วยให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะพอดี รวมทั้งระบบย่อยอาหารและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินไป เพราะต้องมาย่อยอาหารปริมาณมากที่กินเข้าไป ที่สำคัญการกินอาหารปริมาณน้อยๆ ในแต่ละมื้อยังช่วยชะลอการชราภาพของเซลล์ พร้อมช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้ด้วย นอกจากสุขภาพดีขึ้นแล้วยังได้หุ่นสวยๆ เป็นของแถมอีกต่างหาก
     

  ❸ ดื่ม ‘ ชาเขียว ’ ทุกๆ วันก็ช่วยเสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้

  ถ้าให้สาวๆ ลองนึกถึงประเทศญี่ปุ่น หลายคนก็คงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม อาหารญี่ปุ่นที่หน้าตาน่ากิน และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ‘ ชาเขียว ’ นี่แหละค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ สืบทอดต่อกันมายันคนรุ่นปัจจุบันเลยนะ โดยชาเขียวไม่ได้มีดีแค่เรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และดื่มง่ายเท่านั้นหรอก แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เพราะในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันการเกิดมะเร็ง นอกจากนี้การดื่มชาเขียวเป็นประจำยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ควบคุมความดันโลหิต และชะลอความชราภาพของเซลล์ เลยไม่น่าแปลกใจที่คนญี่ปุ่นเขาจะหน้าเด็กมากๆ ไงล่ะ
     

  ❹ เน้นกินผักหลากหลายชนิดในแต่ละมื้อ

  สาวที่รักสุขภาพหลายๆ คนก็คงรู้ดีอยู่แล้วว่า ถ้าอยากจะบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงก็ต้องกินผักเยอะๆ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นเขาไม่ได้เน้นกินผักปริมาณมากๆ อย่างเดียวเท่านั้น เพราะต้องมีผักหลายสีสันในแต่ละมื้ออาหารด้วยนะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ายิ่งในจานข้าวมีผักหลายสีเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งคนญี่ปุ่นหลายคนก็จะทำตามเทคนิค ‘ กินผักวันละ 5 สี ’ ในหนึ่งมื้ออาหาร เพราะผักแต่ละสีก็มีประโยชน์ดีต่อร่างกายแตกต่างกันไป โดยอาจนำผักมาทำสลัดผักสำหรับกินเป็นเครื่องเคียง หรือนำผักไปต้มซุปเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่คนญี่ปุ่นไม่นิยมนำผักไปผัดกับน้ำมันสักเท่าไหร่ เพราะถึงแม้ผัดผักต่างๆ จะรสชาติอร่อยถูกปากก็จริง แต่อาจสูญเสียคุณค่าทางสารอาหารไปได้นั่นเองค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe