Articles health
สุขภาพ

แค่หายใจยังเหนื่อย! รวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ รู้แล้วต้องรีบหยุดตั้งแต่ตอนนี้ ❌

เคยเป็นเหมือนกันมั้ยคะ?! ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำงานหนักหรือออกแรงมากในแต่ละวัน แต่กลับรู้สึกเหนื่อยเพลียขึ้นมาซะงั้น... ใครที่เจอสถานการณ์นี้อยู่ก็ต้องรีบตามไปดู 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ เผื่อว่าเธอจะเผลอทำมันอยู่ตอนนี้ก็ได้นะ


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ นอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่ ก็ต้องรู้สึกเหนื่อยเพลียเป็นธรรมดา

  • ❷ ชีวิตเร่งรีบตลอดเวลาจนติดนิสัยอดมื้อเช้า

  • ❸ ยิ่งเหนื่อยก็ยิ่งไม่อยากขยับตัวออกกำลังกาย

  • ❹ ดื่มน้ำน้อยเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

  • ❺ ดื่มกาแฟปริมาณมากเพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นตัว

  • ❻ ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้สูงปรี๊ด เป็น Perfectionist ตัวแม่

  • ❼ วันหยุดมาถึงทีไรก็นอนดึก / โต้รุ่งถึงเช้าทุกครั้ง

     
  เห้อออ รู้สึกเหนื่อย เพลีย ไม่มีแรง ไม่ว่าจะทำอะไรสมองก็ไม่โฟกัสเลยค่ะซิส!!!

  ปัญหาสุขภาพเนี่ยมันถือเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่คอยกวนใจและกระทบต่อชีวิตประจำวันหลายอย่างเลยนะคะ แล้วถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคร้ายที่รักษายาก แต่ถ้าสุขภาพร่างกายไม่พร้อมเต็ม 100% ก็คงจะทำสิ่งต่างๆ ได้ไม่เต็มที่สักเท่าไหร่อยู่ดี แล้วขอถามหน่อยสิว่ามีสาวคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการง่วงๆ เพลียๆ หรือรู้สึก เหนื่อยตลอดวัน เหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ก็ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ออกแรงหรือใช้งานสมองหนักเลยสักนิด แต่กลับรู้สึกง่วงหงาวหาวนอน ไม่มีเรี่ยวแรงหรือกระจิตกระใจจะทำอะไร หรือถ้าหนักขึ้นหน่อยก็คือสมองไม่โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพราะรู้สึก #เหนื่อยหนักมาก นั่นเอง

  ซึ่งเราต้องบอกไว้ก่อนเลยนะว่าสาเหตุที่ทำให้สาวซิสมีอาการ #เหนื่อยเก่ง แบบนี้ บางทีมันอาจเกิดจากตัวเธอเองก็เป็นได้ เราเลยจะพาไปดู 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ เผื่อว่าได้ลองเช็กดูแล้วเธอเองจะได้รู้ตัว และรีบหยุดพฤติกรรมที่ไม่ดีซะตั้งแต่ตอนนี้ยังไงล่ะ

  ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

     

  ❶ นอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่ ก็ต้องรู้สึกเหนื่อยเพลียเป็นธรรมดา

  มาค่ะ! มาเริ่มเช็กพฤติกรรมยอดแย่ข้อแรกที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยตลอดวันกันได้เลย ขอให้สาวซิสของนึกย้อนดูสิว่าการที่เธอต้องมานั่งอ่อนเปลี้ยเพลียแรงในช่วงเวลากลางวัน มันเป็นเพราะว่าตอนกลางคืนเธอเข้านอนดึกจนนอนหลับไม่เต็มที่รึเปล่า??? ถ้าคำตอบคือ ‘ ใช่ ’ พฤติกรรมการนอนดึกและพักผ่อนไม่เพียงพอที่ทำเป็นประจำ มันก็คือตัวต้นเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยเพลียไม่มีแรงอย่างไม่ต้องสงสัย

  ดังนั้น เธอต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองซะใหม่ โดยนอกจากควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำแล้ว ก็ควรกดปิดสมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์ก่อนเข้านอนเป็นเวลา 1 ชั่วโมงด้วย เพราะว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอสิ่งเหล่านี้ มันจะขัดขวางการผลิต ‘ เมลาโทนิน ’ ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับวงจรการนอนหลับ รวมทั้งต้องสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนหลับพักผ่อน อย่างเช่นปิดไฟ / ปิดม่านไม่ให้แสงแยงตา หรือเปิดแอร์ / เปิดพัดลมให้อากาศเย็นสบาย ก็ช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดคืนได้แล้ว
     

  ❷ ชีวิตเร่งรีบตลอดเวลาจนติดนิสัยอดมื้อเช้า

  เราเข้าใจดีนะคะว่าไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มันมีแต่ความเร่งรีบ เรียกง่ายๆ ว่าเวลาทุกวินาทีเป็นเงินเป็นทอง ซึ่งสาวซิสจะเร่งรีบเรื่องไหนก็ย่อมได้… แต่จะไม่ใส่ใจเรื่องอาหารการกินไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ โดยเฉพาะ ‘ มื้อเช้า ’ ที่ถือเป็นอาหารมื้อสำคัญที่สุด เพราะหากออกไปเรียน / ทำงาน หรือเริ่มต้นวันใหม่แบบไม่ได้กินมื้อเช้าจนหิวโซ ร่างกายก็จะขาดพลังงานจนรู้สึกเหนื่อยเพลียทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ทำอะไรเลยนั่นเอง

  แล้วถ้าอยากจะกินอาหารเช้าที่มีคุณภาพและให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากขึ้น แนะนำให้เลือกกินมื้อเช้าอย่างพวกโฮลเกรน ( ธัญพืชเต็มเมล็ด ), อาหารโปรตีนสูง ( ไข่ไก่, อกไก่, โยเกิร์ต, นม ฯลฯ ), อาหารไขมันดี ( ผัก, ธัญพืช, ถั่ว, ปลา ฯลฯ ) ก็ได้เมนูแสนอร่อยที่อิ่มท้องและเติมพลังให้พร้อมลุยตลอดวันแล้ว
     

  ❸ ยิ่งเหนื่อยก็ยิ่งไม่อยากขยับตัวออกกำลังกาย

  หลายคนอาจคิดเอาเองว่าหากช่วงไหนที่รู้สึกเพลีย ไม่มีแรง จะต้องอยู่นั่งหรือนอนอยู่นิ่งๆ แล้วจะรู้สึกดีขึ้น แต่เราขอบอกเลยนะว่าบางครั้งการอยู่นิ่งกับที่นานๆ แทบจะไม่ได้ขยับร่างกายไปไหน อาจยิ่งทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้นหลายเท่าเลยนะ โดยการศึกษาของมหาวิทยาลัยจอร์เจียพบว่า คนวัยผู้ใหญ่ที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง / ครั้งละประมาณ 20 นาที ติดต่อกันเป็นเวลานาน 6 สัปดาห์ อาการอ่อนล้าอ่อนเพลียจะลดน้อยลง แถมยังรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นกว่าเดิมด้วย

  นั่นก็เพราะว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เลยช่วยให้ออกซิเจนและสารอาหารลำเลียงไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี เพราะฉะนั้นสาวซิสที่รู้สึกเหนื่อยตลอดวัน แทนที่จะนั่งๆ นอนๆ เล่นสมาร์ตโฟน ก็ให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสดชื่นแทนจะดีกว่านะ อย่าขี้เกียจเด็ดขาด!
    

  ❹ ดื่มน้ำน้อยเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

  สาวคนไหนที่อยากมีสุขภาพที่ดีและผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส จริงๆ แล้วเธอไม่จำเป็นจะต้องกินอาหารเสริมราคาแพงหลักพันหรอกนะ เพราะ ‘ น้ำเปล่า ’ ที่หาซื้อได้ทุกที่และราคาเบาๆ หลักสิบบาท ถือเป็นตัวช่วยเด็ดที่จะช่วยดับกระหาย เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น และช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

  แต่สำหรับใครก็ตามที่ติดนิสัยดื่มน้ำน้อย หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ก็มีโอกาสที่จะเกิด ‘ ภาวะขาดน้ำ ’ หรือ ‘ Dehydration ’ ที่ไม่ได้แค่รู้สึกลำคอแห้งผากหรือปากแห้งเท่านั้น แต่อาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ปริมาณเลือดลดลง เลือดข้นขึ้น หัวใจสูบฉีดช้าลง และออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ไม่เต็มที่ จนรู้สึกเหนื่อยๆ เพลียๆ ยังไงล่ะ #น่ากลัวมากแม่ เพราะฉะนั้นเธอก็ควรเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และควรพกขวดน้ำดื่มไว้ใกล้ตัวตลอดเวลาด้วยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe