Articles hair
ผม

อากาศร้อนจนผมมันเยิ้ม! แชร์ 7 สูตรธรรมชาติ ‘ แก้ผมมัน ’ ช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยในช่วงหน้าร้อน

พอเข้าสู่ฤดูร้อนแบบเต็มตัว หลายคนคงเจอกับปัญหาผมมันเยิ้มง่ายๆ แม้ว่าจะสระผมทุกวันใช่มั้ยล่ะ? ถ้าอย่างนั้นก็ต้องรีบทำตาม 7 สูตร ‘ แก้ผมมัน ’ จากธรรมชาติ ที่จะช่วยขจัดความมันส่วนเกินและบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยขึ้นกว่าเดิมกันค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ น้ำมันมะพร้าว

  • ❷ ว่านหางจระเข้

  • ❸ ไข่แดง

  • ❹ เลมอน

  • ❺ โยเกิร์ต

  • ❻ โอ๊ตมีล

  • ❼ ผงโกโก้

     
  หน้าร้อนแบบนี้มีใครเหงื่อออกเยอะจนผมเปียกบ้างคะ?!

  เอาจริงๆ ปกติอากาศเมืองไทยก็ร้อนอบอ้าวแทบจะทุกสถานการณ์อยู่แล้ว พอยิ่งเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการก็ขอบอกเลยว่าอุณหภูมิพุ่งสูงปรี๊ด แดดออกจ้า แถมยังรู้สึกร้อนจนอยากจะเข้าไปนั่งอยู่ในตู้เย็นให้มันรู้แล้วรู้รอดไป ซึ่งนอกจากอากาศร้อนมันจะมาพร้อมกับแดดร้อนเปรี้ยงที่แผดเผาผิวให้เกิดความหมองคล้ำได้แล้ว สาวๆ หลายคนก็อาจเจอกับปัญหาเส้นผมมันง่าย เพราะ ‘ ซีบัม ’ หรือน้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตออกมาเคลือบปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ ผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้เส้นผมมันได้ง่ายขึ้นแม้ว่าจะสระผมเป็นประจำทุกวันก็ตามนั่นเอง

  แล้วเราก็รู้ว่าสาวซิสทุกคนก็คงไม่อยากใช้ชีวิตไปพร้อมกับเส้นผมมันเยิ้ม หรือโดนมองว่าเป็นคนสกปรกเพราะผมเหนียวหรอกใช่มั้ยล่ะ วันนี้เราเลยหยิบ 7 สูตรธรรมชาติ ‘ แก้ผมมัน ’ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน เพื่อนำไปใช้บำรุงให้เส้นผมและหนังศีรษะไม่มันง่าย และช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยมากขึ้นด้วยค่ะ

  ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●

     

  ❶ น้ำมันมะพร้าว

  มาเริ่มต้นด้วยวัตถุดิบธรรมชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยบำรุงความสวยความงาม อย่าง ‘ น้ำมันมะพร้าว ’ ก่อนเลยค่ะ โดยสาวหลายคนที่ชอบเซิร์ชหาสูตรบำรุงความสวยด้วยตัวเองอยู่บ่อยๆ ก็อาจเคยใช้น้ำมันมะพร้าวทาบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้น หรือใช้หมักผมเพื่อบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยมากขึ้น นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังเป็นตัวช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนหนังศรีษะ และมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ เลยช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม แต่ไม่ทำให้ผมมันจนเกินไปด้วยนะ

  โดยวิธีใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงเส้นผมเพื่อแก้ปัญหาผมมันในช่วงหน้าร้อนก็ให้ เลือกใช้ ‘ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ’ หยดใส่ฝ่ามือปริมาณเล็กน้อย ถูมือเพื่อวอร์มน้ำมันมะพร้าว จากนั้นก็ชโลมลงบนเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยสระผมให้สะอาด เพียงใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยลดความมันบนหนังศีรษะและเส้นผมดูสุขภาพดีมากขึ้น
     

  ❷ ว่านหางจระเข้

  ถ้าพูดถึงสมุนไพรประจำบ้านที่หลายๆ บ้านนิยมปลูกกัน ก็คงหนีไม่พ้น ‘ ว่างหางจระเข้ ’ นี่แหละค่ะ นั่นก็เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณสุดเริ่ดหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นบำรุงผิวพรรณและเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการลดการอักเสบ สมานแผล ปลอบประโลมผิว หรือเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและเส้นผม แบบนี้การนำว่านหางจระเข้มาหมักผม เลยช่วยควบคุมการผลิตซีบัมบนหนังศีรษะในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมกับช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวย ใครที่มีปัญหาผมแห้งเสียก็สามารถใช้ว่านหางจระเข้ได้นะเออ

  เพียงแค่นำเจลว่านหางจระเข้ 1 - 2 ช้อนชา, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 1 แก้วมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักผมหลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว จากนั้นก็หมักผมทิ้งไว้ 2 - 3 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น แค่ใช้ว่านหางจระเข้หมักผมนานๆ ครั้ง ก็ช่วยควบคุมความมันบนหนังศีรษะได้ดีสุดๆ
     

  ❸ ไข่แดง

  คราวนี้ตามมาดูวัตถุดิบง่ายๆ ที่ต้องมีติดครัวสำหรับทุกบ้านบ้างดีกว่า สิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ ‘ ไข่ไก่ ’ ที่หยิบไปทำได้สารพัดเมนูง่ายๆ ที่รสชาติอร่อยเหาะยังไงละคะ รู้รึเปล่าว่าไข่ไก่ไม่ได้เป็นวัตถุดิบที่หยิบไปทำเมนูอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัยเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังสามารถนำไข่ไก่มาใช้มาสก์หน้าหรือหมักผมแบบฉบับ DIY ได้เหมือนกัน โดยคนที่มีปัญหาผมมันง่ายมากๆ ก็แนะนำให้ใช้ ‘ ไข่แดง ’ หมักผม เพราะไข่แดงอุดมด้วยกรดไขมันและสารอาหารมากมายที่ช่วยคืนความสมดุลของซีบัม เลยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการผลิตไขมันส่วนเกินออกมาทำให้เส้นผมมันเยิ้มนั่นเอง

  สูตรหมักผมด้วยไข่ไก่ก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลยนะคะ แค่ผสมไข่แดง 1 ฟอง และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมหลังจากที่เพิ่งสระผมเสร็จหมาดๆ จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ 30 - 40 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สาวๆ สามารถใช้สูตรนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้งได้เลย
     

  ❹ เลมอน

  ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถ้าได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ก็คงช่วยคืนความสดชื่นกลับมาอีกครั้งว่ามั้ยคะ??? แล้วผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวถึงใจอย่าง ‘ เลมอน ’ ก็เหมาะจะหยิบมาทำเมนูเครื่องดื่มแสนอร่อย แถมยังเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาผมมันได้ด้วยนะ เพราะเลมอนมีกรดซิตริกที่ยับยั้งการหลั่งซีบัมไม่ให้ผลิตออกมาในปริมาณที่มากเกินพอดี เลยช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะได้

  โดยสาวๆ ที่อยากลองหมักผมด้วยเลมอนดูบ้างก็ให้ นำเลมอน 2 ลูกมาคั้นน้ำออก ผสมให้เข้ากันกับน้ำกลั่น 2 ถ้วย แล้วนำไปแช่เย็นทิ้งไว้สักพัก หลังจากที่สระผมเสร็จแล้วก็นำส่วนผสมที่แช่เย็นไว้มาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักผมทิ้งไว้ประมาณ​ 10 นาที แล้วล้างผมให้สะอาด แต่หลังจากที่หมักผมด้วยสูตรนี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งหรือแสงแดด เพราะเส้นผมอาจถูกแดดกัดจนสีผมดูอ่อนลงได้ค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe