Articles hair
ผม

ลองย้อมผมดีมั้ยนะ?! รวม 7 สิ่งที่สาวๆ ต้องรู้ก่อน ' ทำสีผมครั้งแรก ' จะได้คิดดีๆ ไม่ตัดสินใจพลาด 📌

สาวๆ คนไหนที่กำลังชั่งใจว่าจะลองย้อมผมดูสักครั้งดีมั้ยนะ??? ก็ขอให้ลองเช็ก 7 สิ่งที่สาวๆ ต้องรู้ก่อน 'ทำสีผมครั้งแรก' เพื่อจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปคิดทบทวนให้ดีๆ และช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นไงล่ะ


» » - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ อยากย้อมผมต้องคำนึงถึง ‘ สีผม ’ และ ‘ โทนสีผิว ’

  • ➋ ลองถามใจตัวเองให้ดีๆ ว่าอยากทำผมสีไหน

  • ➌ อาจยังไม่ได้สีผมที่ถูกใจในการทำสีผมครั้งแรก

  • ➍ สีผมแจ่มๆ มักจะเฟดออกเร็วกว่าสีธรรมชาติ

  • ➎ หลังทำสีผมแล้วสภาพเส้นผมจะเปลี่ยนไป

  • ➏ ต้องเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี

  • ➐ เข้าร้านทำผมจะได้สีผมที่เป๊ะและปลอดภัยกว่า

     
  ฮายค่ะซิส! ได้เวลามาเจอกัน จอยกัน แลกเปลี่ยนเรื่องราวดีๆ ให้กันแล้วนะ (•‾⌣‾•)و ̑̑♡

  สาวๆ คิดเหมือนกันรึเปล่าคะว่านอกจากเสื้อผ้าจะช่วยเปลี่ยนสไตล์ให้กับเราได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนลุคให้ดูกลายเป็นอีกคนได้ ก็คือ ‘ การทำสีผม ’ นี่แหละค่ะ เพราะแค่ย้อมผมสีใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็จะช่วยปรับลุคให้เราดูแตกต่างไปจากเดิมอย่างมาก ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูสิว่าเวลาเธอย้อมผมสีใหม่เมื่อไหร่ คนรอบข้างก็พากันทักตลอดเลยว่า ‘ ย้อมผมมาหรอ? ’ / ‘ สีผมเปลี่ยนไปจากเดิมป่าว? ’ นั่นก็เพราะว่าเส้นผมเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ง่ายและอยู่ในระดับสายตานั่นเองค่ะ

  แล้วสำหรับสาวคนไหนที่ไม่เคยย้อมผมมาก่อนในชีวิต ที่ผ่านมาก็แค่เปลี่ยนทรงผมอย่างเดียวเท่านั้น ก็คงจะเคยแอบอยากลองย้อมผมดูบ้างเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ… วันนี้เราเลยจะพาไปเช็ค 7 สิ่งที่สาวๆ ต้องรู้ก่อน ‘ ทำสีผมครั้งแรก ’ ว่าจะต้องเตรียมตัว / เตรียมใจยังไงบ้าง? และเส้นผมของเธอจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน? เผื่อว่าจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปคิดทบทวนให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทำสีผมไงล่ะ

  : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - :

     

  ➊ อยากย้อมผมต้องคำนึงถึง ‘ สีผม ’ และ ‘ โทนสีผิว ’

  เวลาสาวซิสเสิร์ชหาสีผมสวยๆ ในอินเทอร์เน็ต ก็คงจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจและเลือกไม่ถูกว่าจะเอาสีไหนดีแน่ๆ เลยล่ะสิ ก็เพราะสีผมของเหล่านางแบบบนโลกออนไลน์มันมองแล้วสวยโดนใจมากๆ แต่การจะตัดสินใจทำสีผมในแต่ละครั้ง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกๆ เลยก็คือ ‘ สีผมตามธรรมชาติ ’ และ ‘ โทนสีผิว ’ ของเธอต่างหากละคะ เพราะถ้าผมตามธรรมชาติของเธอสีเข้มมากๆ แล้วอยากจะย้อมผมสีสว่างก็อาจจะต้องฟอกสีผมหลายรอบ นอกจากนี้โทนสีผิวที่ไม่เหมือนกันของแต่ละคน ก็เหมาะกับสีผมแตกต่างกันไปด้วยนะ เช่น คนผิวขาวเหลือง เหมาะกับผมสีน้ำตาลเข้ม / สีน้ำตาลแดง / สีแดง หรือ คนผิวขาวอมชมพู เหมาะกับผมสีน้ำตาลอ่อน / สีน้ำตาลหม่น / สีบลอนด์ทอง หรือ คนผิวสีน้ำผึ้ง เหมาะกับผมสีน้ำตาลอ่อน / สีน้ำตาลประกายทอง ซึ่งการแมทช์สีผมให้เข้ากับสีผิวก็จะยิ่งขับให้ผิวดูสวยผ่องขึ้นได้ด้วย
    

  ➋ ลองถามใจตัวเองให้ดีๆ ว่าอยากทำผมสีไหน

  หลังจากที่พิจารณาสีผมและโทนสีผิวของตัวเองแล้ว ก็ได้เวลาตัดสินใจเลือกสีผมที่ถูกใจตัวเองมากที่สุดแล้วค่ะ หากสาวๆ เลือกที่จะเข้าร้านทำผมไปให้ช่างที่เขามีประสบการณ์เป็นคนย้อมผมให้ เธอก็อย่าเดินตัวเปล่าเข้าร้านไป แล้วบอกแค่ว่า ‘ มาย้อมผมค่ะ! ’ อย่างเดียวเท่านั้นล่ะ เพราะต่อให้ช่างทำผมจะฝีมือดีขนาดไหน ก็ไม่มีทางเดาใจได้หรอกว่าลูกค้าต้องการย้อมผมสีไหน แล้วถ้าจะให้ดีก็ควร เซฟรูปสีผมที่ต้องการไปเป็น Ref. ให้ช่างทำผมดู ด้วยเหมือนกัน ก็ถ้าเธอบอกแค่ ‘ ย้อมผมสีน้ำตาลอ่อน ’ พอย้อมผมออกมาแล้วได้สีน้ำตาลอ่อนเฉดที่ไม่ตรงใจ งานนี้จะเหวี่ยงใส่ช่างว่า #ไม่เหมือนที่คุยกันไว้ ไม่ได้นะ แต่ถ้าเธอมีรูปสีผมตัวอย่างไปให้ช่างทำผมดู เขาจะได้เช็กว่าเส้นผมของเธอต้องทำขั้นตอนไหนบ้าง? ต้องฟอกสีผมรึเปล่า? เพื่อให้ได้สีผมที่ตรงปกและถูกใจเธอมากที่สุดยังไงละคะ
     

  ➌ อาจยังไม่ได้สีผมที่ถูกใจในการทำสีผมครั้งแรก

  สำหรับสาวซิสที่อยากลองย้อมผมครั้งแรกด้วยตัวเอง เราอยากขอให้เผื่อใจเอาไว้สักนิดนะคะว่าสีผมของนางแบบที่ปรากฏอยู่บนกล่องกับ สีผมจริงที่ย้อมออกมาได้นั้นมันอาจไม่เหมือนกัน หรือสีอาจดูเพี้ยนๆ ไปจากรูปโฆษณาก็ได้ เพราะสีผมหลังย้อมจะออกมาเข้มหรือสว่างได้ขนาดไหน มันขึ้นอยู่กับพื้นผมเดิมของเธอต่างหากล่ะ โดยเฉพาะสาวคนไหนที่อยากจะย้อมผมเฉดสีสว่างหรือสีบลอนด์ทอง แต่สีผมธรรมชาติเป็นสีดำก็อาจยังไม่ได้สีผมที่ถูกใจในการทำสีครั้งแรก เพราะฉะนั้นขอให้ทำใจยอมรับข้อจำกัดในเรื่องนี้ให้ได้ก่อนที่จะตัดสินใจทำสีผมด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องรู้สึกเฟลหนักมากหลังจากที่ย้อมผมเสร็จแล้ว
     

  ➍ สีผมแจ่มๆ มักจะเฟดออกเร็วกว่าสีธรรมชาติ

  เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ไม่ชอบอะไรที่มันดูซ้ำๆ จำเจกับคนอื่น หรือชอบที่จะโดดเด่นเป็นจุดสนใจมากกว่า แบบนี้เธอก็อาจจะอยากย้อมผมสีเจ็บๆ จี๊ดๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องเหลียวมองตามแน่ๆ เลยล่ะสิ เราต้องขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนเลยนะว่าสีผมแจ่มๆ ทั้งหลาย เช่น สีแดง สีชมพู สีเขียว สีเหลือง ฯลฯ ตอนย้อมใหม่ๆ สีผมอาจจะแจ่มว้าวโดนใจก็จริง แต่สีผมเหล่านี้มันจะหลุดลอกออกเร็วกว่าสีผมธรรมชาติ อย่างสีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลอ่อน หรือสีน้ำตาลแดงนะ ที่สำคัญกว่าจะย้อมผมให้เป็นสีแจ่มๆ ได้ก็ต้องผ่านการฟอกสีผมมาก่อน พอสีเฟดออกอย่างรวดเร็วก็อาจรู้สึกไม่คุ้มค่ากับเวลาและเงินที่เสียไปก็ได้
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe