Articles health
สุขภาพ

ลองดูว่าเวิร์กมั้ย?! 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ' ช่วงบ่าย ' เติมความสดชื่น ปลุกสมองให้ตื่นตัวพร้อมลุยต่อ ⏰

หาววว... ตกบ่ายทีไรรู้สึกง่วงจนอยากหลับกลางอากาศทุกทีเลยค่ะซิส! ใครมีอาการแบบนี้อยู่ก็รีบตามมาดู 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ' ช่วงบ่าย ' แล้วทำตามให้ไวเลยนะ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยเติมความสดชื่น พร้อมปลุกทั้งร่างกายและสมองให้ตื่นตัวด้วย


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ไม่อยากง่วงเพลียก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

  • ② กิน ‘ มื้อเช้า ’ ช่วยเติมพลังให้พร้อมลุยตลอดวัน

  • ③ ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

  • ④ อย่าดื่มกาแฟช่วงบ่ายเพื่อแก้ง่วงเด็ดขาด!

  • ⑤ กินของว่างช่วงบ่ายช่วยขับไล่ความง่วง

  • ⑥ อย่านั่งเฉยๆ ต้องขยับตัวเดินไปมาบ้าง

  • ⑦ ถ้าง่วงมากนักก็ให้นอนพักสัก 20 นาที

     
  หาววว (-.-)zzZZ ตกบ่ายทีไรก็มักจะโดน ‘ ความง่วง ’ เข้าครอบงำทุกที!!!

  ไม่ว่าจะเป็นสาววัยเรียนหรือวัยทำงานก็ตาม เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนแน่ๆ เลยที่เจอกับปัญหา #ง่วงนอนเก่ง ต่อให้ช่วงกลางคืนจะเข้านอนแต่หัวค่ำ หรือนอนหลับสนิทยิงยาวถึงเช้าแบบไม่มีอะไรมากวนใจ แต่พอตกบ่ายหลังจากที่กินมื้อเที่ยงเสร็จแล้ว ก็เริ่มมีอาการหาวถี่ๆ ตาปรือๆ รู้สึกเหนื่อยเพลีย และไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า บอกไว้ตรงนี้เลยนะว่าการที่ต้องถ่างตาทั้งๆ ที่ข้างในใจอยากจะหลับกลางอากาศให้มันรู้แล้วรู้รอดไป เป็นอะไรที่ทรมานใจมากๆ เลยนะคะ

  แล้วถ้าสาวๆ ไม่อยากจะต้องมานั่งสัปหงกไปซ้ายที - ขวาทีให้เมื่อยคอ ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ‘ ช่วงบ่าย ’ ที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ดูแล้วละ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยเติมความสดชื่น พร้อมปลุกทั้งร่างกายและสมองให้ตื่นตัว อ๊ะๆ ใครที่กำลังอ้าปากหาวอยู่ตอนนี้ก็รีบไปขับไล่ความง่วงพร้อมกันเลยจ้า

  ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

     

  ① ไม่อยากง่วงเพลียก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

  โดยปกติแล้วคนเราควรจะนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนให้ได้ 8 ชั่วโมง ถึงจะพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และมีเรี่ยวแรงลุกขึ้นไปลุยงานต่อในวันรุ่งขึ้น แบบนี้นอกจากจะต้องเข้านอนแต่หัวค่ำแล้ว สาวๆ ก็ควรจะปรับตารางการนอนหลับและการตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกๆ วันด้วยนะ อย่างเช่นในวันธรรมดาเธอเข้านอน 5 ทุ่ม และตื่นนอนตอน 7 โมงเช้า ต่อให้จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ควรจะเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมด้วยเหมือนกัน เพราะการตื่นนอนเป็นเวลาจะช่วยให้ตื่นนอนง่าย ไม่มีอาการง่วงหรือเพลียหลังตื่นนอน พอนอนหลับเต็มที่และตื่นเช้ารับวันใหม่ด้วยความสดใส ก็จะไม่รู้สึกง่วงตอนบ่ายแล้วละ
     

  ② กิน ‘ มื้อเช้า ’ ช่วยเติมพลังให้พร้อมลุยตลอดวัน

  ถ้าให้เลือกอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดก็ต้องเป็น ‘ มื้อเช้า ’ นี่แหละค่ะ แต่ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ใช้ชีวิตท่ามกลางความเร่งรีบ ต้องรีบตื่นเช้าโหนรถไฟฟ้าเพื่อไปทำงานให้ทัน ก็อาจทำให้หลายคนละเลยอาหารมื้อเช้าไป ซึ่งเราขอเตือนไว้เลยนะว่าคนที่ไม่ยอมกินมื้อเช้า นอกจากจะทำให้เธอรู้สึกหิวจนไส้จะขาดแล้ว มันยังเป็นสาเหตุให้เธอรู้สึกเหนื่อยเพลียในช่วงบ่ายได้ง่ายกว่าคนที่กินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวันด้วยนะ ดังนั้น รีบปรับพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ด้วยการกินมื้อเช้าทุกวัน และต้องไม่ลืมเลือกกินเมนูมื้อเช้าที่ประกอบไปด้วยธัญพืชเต็มเมล็ดและมีโปรตีนสูง อย่างโยเกิร์ตที่โรยท็อปปิ้งด้วยกล้วยและกราโนล่า ก็ถือเป็นเมนูมื้อเช้าที่รสชาติอร่อย สะดวก และช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนานอีกด้วยนะ
    

  ③ ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

  การรักษาระดับน้ำของร่างกายให้สมดุลอยู่ตลอดเวลาถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบง่วงนอนตอนกลางวันเป็นประจำแทบทุกวัน เพราะเวลาที่ร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง และไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่างๆ รอบตัว เพราะฉะนั้นสาวๆ เลยต้องดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยเริ่มตั้งแต่การดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอนตอนเช้า และระหว่างวันก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 8 แก้วขึ้นไป แล้วใครที่เป็นคนดื่มน้ำน้อยก็ควรใช้วิธีวางขวดน้ำไว้ใกล้ตัวตลอดเวลาเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว โต๊ะข้างโซฟา หรือจะหาซื้อสายคล้องขวดน้ำมาสะพายไว้กับตัวเลยก็ได้ จะได้หยิบน้ำขึ้นมาจิบทีละน้อยๆ เพื่อเติมความสดชื่นได้ตลอดทั้งวันเลยไงล่ะ
     

  ④ อย่าดื่มกาแฟช่วงบ่ายเพื่อแก้ง่วงเด็ดขาด!

  ถ้าจะให้เลือกผู้ช่วยตัวเด็ดที่ช่วยขับไล่ความง่วงได้ดีที่สุด คำตอบของคนส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น กาแฟ ’ ใช่มั้ยล่ะคะ? จริงๆ แล้วการดื่มกาแฟในช่วงเช้ามันช่วยกระตุ้นให้ร่างกายและสมองตื่นตัว และสลัดความง่วงออกไปได้อย่างเห็นผลอยู่หรอกนะ แต่ถ้าคิดจะดื่มกาแฟช่วงบ่ายเพื่อแก้ง่วง เราขอบอกเลยว่า #อย่าหาทำ ค่ะ เพราะการดื่มกาแฟหลังจากเวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป มันจะทำให้สาวๆ ตื่นตัวจนกลายเป็นนอนไม่หลับในตอนกลางคืนไปด้วยน่ะสิ พอกลางคืนนอนไม่หลับก็ส่งผลให้ง่วงหนักทั้งช่วงเช้าและบ่าย จนชีวิตวนลูปอยู่ในความง่วงตลอดทั้งวัน ทางที่ดีแทนที่จะดื่มกาแฟก็เปลี่ยนมารับคาเฟอีนผ่านการดื่มชาหรือกินช็อกโกแลตแทนละกันค่ะ จะได้กระตุ้นให้ตื่นตัวช่วงบ่ายแบบไม่กระทบการนอนหลับในตอนกลางคืน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe