Articles health
สุขภาพ

รวม 7 อาหารที่คนมีอาการ " ท้องเสียควรเลี่ยง " ทานแล้วระวังจู๊ดๆ หนักกว่าเดิม!

ใครเกิดอาการท้องเสีย แต่ไม่รู้ว่าควรทานหรือควรเลี่ยงอาหารประเภทไหน ลองตามไปดูในบทความนี้กันเลยค่า


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อาหารประเภทนม และผลิตภัณฑ์จากนม

  • ผลไม้รสเปรี้ยว และน้ำผลไม้

  • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

  • อาหารหมักดอง

  • อาหารรสจัด

  • ของทอด

  • อาหารที่มีกลูเตน


  โอ๊ยยยย ปวดท้องจู๊ด ๆ

  เปิดบทความมาก็มีอาการเลยค่ะซิส เพราะว่าในบทความนี้เราจะชวนซิสมาเม้าท์มอยเรื่องท้องไส้กันหน่อ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินมาก แถมยังกินจัดเต็มจนท้องไส้ปั่นป่วนเกิดอาการท้องเสียจู๊ด ๆ อยู่บ่อย ๆ เหมือนกัน และช่วงท้องเสียแบบนี้ก็คงไม่กล้าจะทานอาหารที่เสี่ยงต่อท้องไส้แน่นอน เชื่อว่าซิสหลายคนก็เป็นเหมือนกัน บทความนี้ก็เลยจะชวนซิสไปดูอาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเกิดอาการท้องเสียกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง จะเป็นยังไงลองไปดูกัน
   

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


  อาหารประเภทนม และผลิตภัณฑ์จากนม

    
  สำหรับซิสที่กำลังท้องเสียแล้วท้องว่าง ยังไม่ค่อยอยากทานอะไรหนัก ๆ เลยเลือกดื่มนมรองท้องหน่อยแล้วกัน รบกวนวางแก้วลงก่อนจ้า อย่าหาดื่มนมตอนท้องเสียเป็นอันขาดนะคะซิส เพราะว่าในนม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมอย่าง ชีส ไอศกรีม มีน้ำตาลแลคโตส ซึ่งร่างกายดูดซึมเจ้าสิ่งนี้ได้ยาก พอร่างกายเราไม่ย่อมย่อยมันจะเกิดปฏิกิริยาบางอย่างเพื่อพยายามย่อยเลคโตส เลยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราแปรปรวนนั่นเองค่า

   

  ผลไม้รสเปรี้ยว และน้ำผลไม้

    
  นอกจากนมแล้วเครื่องดื่มอย่างน้ำผลไม้หรือตัวผลไม้รสเปรี้ยวเอง ก็ควรเลี่ยงเมื่อเกิดอาการท้องเสียนะคะซิส เพราะว่าในผลไม้หรือน้ำผลไม้มีน้ำตาลฟรุ๊กโตสมาก ถ้าเกิดร่างกายดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้เข้าไปมาก ๆ อาจจะทำให้ท้องเสียได้ ไม่พอยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งเจ้าไฟเบอร์เป็นเหมือนไม้กวาดให้กับระบบทางเดินอาหาร พอเราท้องเสียแล้วเติมไฟเบอร์สูงเข้าไปอีก ก็แน่นอนว่าน้องไฟเบอร์อาจจะกวาดทุกอย่างออกมาจนหมดไส้หมดพุงได้นะคะซิส

    

  เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

   
  อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงในช่วงที่มีอาการท้องเสีย นั่นก็คือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะว่าเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเหล่านี้จะช่วยเร่งกระบวนการย่อยและการขับถ่าย อาจจะดูเหมือนเป็นประโยชน์อยู่บ้างในบางครั้ง อย่างเช่นการทานกาแฟดำตอนเช้าอะไรแบบนี้ แต่คงจะไม่ดีแน่ถ้าเกิดว่าเราดื่มน้องผิดเวลา อย่างเช่นในช่วงที่ท้องกำลังจู๊ด ๆ อยู่เนี่ย อย่าเพิ่งดื่มน้องเข้าไปกระตุ้นการขับถ่ายนะคะซิส

   

  อาหารหมักดอง

   
  สำหรับของหมักของดอง อย่างเช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ผลไม้แช่อิ่ม กิมจิต่าง ๆ ก็แน่นอนว่าไม่ควรจะหาทานในช่วงที่กำลังท้องเสีย เพราะอาหารเหล่านี้อาจจะมีคลอสติเดียม โบทูลินัม สารที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภาชนะที่ปิดสนิทและมีออกซิเจนน้อย และเจ้าสารตัวนี้มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ ทางที่ดีท้องเสียหรือจู๊ด ๆ อ่อน ๆ ก็อย่าเพิ่งหาทานอาหารหมักอาหารดองนะคะซิส

   

  อาหารรสจัด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe