Articles food
อาหาร

รู้แล้วรีบเลี่ยงให้ไว! รวม 7 เมนูที่คนเป็น ' กรดไหลย้อน ' ไม่ควรกิน ถ้าไม่อยากแสบร้อนท้องจนทรมาน

ใครที่มีอาการจุกเสียดท้องและแสบร้อนกลางอก ไม่แน่ว่าเธออาจเป็นกรดไหลย้อนก็เป็นได้ แบบนี้ต้องรีบเลี่ยง 7 เมนูที่คนเป็น 'กรดไหลย้อน' ไม่ควรกิน เพราะถ้ากินเข้าไปมากๆ แล้วมันอาจยิ่งกระตุ้นให้อาการกำเริบจนทรมานหนักขึ้นได้นะ


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ อาหารไขมันสูง

  • ➋ ช็อกโกแลต

  • ➌ อาหารรสจัด

  • ➍ ผลไม้ตระกูลซิตรัสและมะเขือเทศ

  • ➎ น้ำอัดลม / โซดา

  • ➏ ชา / กาแฟ

  • ➐ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     
  โอ๊ยยย รู้สึกปวดแสบปวดร้อนกลางอกจนทรมานมากๆ เลยค่ะซิส(>﹏<)

  ก่อนจะไปเริ่มต้นเม้าท์มอยกันยาวๆ เราขอถามสาว SistaCafe หน่อยสิคะว่ามีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับ ‘ โรคกรดไหลย้อน ’ บ้างรึเปล่า??? ขอบอกเลยนะว่าโรคกรดไหลย้อนมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยสักนิด แถมยังเป็นโรคยอดฮิตที่เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกต้องด้วยเช่นกัน โดยใครก็ตามที่ชอบกินเร็ว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ชอบกินมื้อดึกเป็นประจำ หรือล้มตัวนอนลงทันทีทุกครั้งหลังกินข้าว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกรดไหลย้อน ที่มาพร้อมกับอาการจุกเสียดและปวดแสบปวดร้อนกลางอกได้ง่ายๆ แบบนี้เลยต้องปรับพฤติกรรมการกินให้ถูกต้อง รวมทั้งระวังเรื่องอาหารการกินมากขึ้นด้วย

  วันนี้เราเลยแอบไปรวบรวม 7 เมนูที่คนเป็น ‘ กรดไหลย้อน ’ ไม่ควรกิน มาให้ได้ลองเช็กกัน มีทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ล้วนเป็นตัวการกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบหนักกว่าเดิม เผื่อว่าสาวๆ คนไหนที่เป็นโรคนี้อยู่จะได้ยั้งมือทันก่อนที่จะตักเมนูเหล่านี้เข้าปากยังไงล่ะ

  ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

     

  ➊ อาหารไขมันสูง

  เริ่มต้นเปิดเมนูแรกที่เหล่าคนที่เป็นกรดไหลย้อนต้องวิ่งหนีไปให้ไกล ก็คือ ‘ อาหารไขมันสูง ’ อย่างของทอดๆ มันๆ นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ เบอร์เกอร์ ลูกชิ้นทอด หรือแม้แต่ขนมกรุบกรอบและขนมหวานที่มีส่วนผสมของเนย ก็ต้องรีบบอกลาเมนูอาหารพวกนี้ด่วนๆ เลยนะ เพราะเมนูที่ผ่านการทอดหรือผัดด้วยน้ำมันปริมาณมาก จะยิ่งกระตุ้นให้กรดในกระเพาะอาหารสูงและทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบหนักกว่าเก่า ถ้าสาวคนไหนติดกินเมนูทอดๆ มันๆ เหล่านี้เป็นประจำ ก็ควรลดปริมาณการกินให้น้อยลง จากที่เคยกินทุกวันก็ลดเป็นอาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งก็พอแล้วละ
     

  ➋ ช็อกโกแลต

  หูยยย ‘ ช็อกโกแลต ’ รสชาติขมปนหวานที่ไม่ว่าจะกินเป็นแท่ง หรือนำไปทำเมนูของหวานต่างๆ ก็อร่อยเหาะกินเพลิน กินแล้วฟินสุดๆ ไปเลยว่ามั้ยคะ? แต่สำหรับใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนก็อาจต้องตัดใจจากช็อกโกแลตให้ได้ เพราะช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของสารเมทิลเเซนทีน ( Methyl-xanthine ) ที่ทำให้หูรูดของหลอดอาหารเกิดการคลายตัว และกระตุ้นให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารมากขึ้น จนเกิดอาการแสบร้อนกลางอกเพราะกรดไหลย้อนได้ง่ายกว่าเดิม ถึงแม้ว่ารสชาติของช็อกโกแลตจะถูกปากและโดนใจขนาดไหน แต่ไม่ดีต่ออาการกรดไหลย้อนเลยนะคะ
     

  ➌ อาหารรสจัด

  มีใครชอบกิน ‘ อาหารรสจัด ’ บ้างคะ แสดงตัวหน่อยเร็ว!!! เราเข้าใจดีเลยนะว่าอาหารรสจัดจ้านเมนูต่างๆ อย่างเช่นอาหารที่ปรุงเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หรืออาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม พริกไทย กระเทียม เครื่องเทศ ฯลฯ พอกินเข้าไปแล้วมันให้รสชาติความอร่อยแบบเข้มข้นถึงใจเลยนะ แต่อาจเป็นเมนูที่ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนสักเท่าไหร่ เพราะเวลากินอาหารรสจัดเหล่านี้เข้าไปแล้ว ก็จะยิ่งกระตุ้นกรดในกระเพาะอาหารให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม รู้แบบนี้แล้วก็ลองเปลี่ยนมากินอาหารแบบไม่ต้องปรุงบ้างก็ดีนะ จะได้ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนและได้กินเมนูคลีนๆ ที่ดีต่อสุขภาพด้วย
     

  ➍ ผลไม้ตระกูลซิตรัสและมะเขือเทศ

  ถ้าสาวซิสคนไหนอยากจะรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ตามปกติแล้วเราก็จะแนะนำให้กินผักและผลไม้เยอะๆ กันนะคะ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ไม่ใช่ว่าจะกินผักผลไม้ได้ทุกชนิดหรอกนะ เพราะผักและผลไม้บางอย่างอาจกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนมันแย่ลงกว่าเดิมก็ได้ อย่าง ‘ ผลไม้ตระกูลซิตรัส ’ เช่น ส้ม เกรปฟรุต เลมอน มะนาว สับปะรด ฯลฯ และ ‘ มะเขือเทศ ’ ก็เป็นผักและผลไม้ที่ควรเลี่ยงด้วยเหมือนกัน เพราะว่ามะเขือเทศและผลไม้ตระกูลซิตรัสที่มีรสเปรี้ยวจัดเป็นผักผลไม้ที่มีกรดสูง ถ้ากินเข้าไปเยอะๆ ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นนั่นเองค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe