1582702902 cat food color
อาหาร

#กินง่ายแถมเฮลท์ตี้! 7 เมนูขนมโฮมเมดทำจาก ' กล้วย ' รสอร่อย เพื่อสุขภาพ ไม่ใช่สายคลีนก็ต้องเลิฟ ❤

' กล้วย ' เป็นผลไม้ที่จะคนผอม หรือกำลังไดเอทก็ต้องชอบ เพราะแคลอรี วิตามินแร่ธาตุ แถมรสชาติยังหวานอร่อยสุดๆ! ใครมีกล้วยดิบเป็นหวีๆ กลัวสุกหมดแล้วกินไม่ทัน ลองเอามาปรับทำเป็นขนมโฮมเมด เข้าครัวแก้เซ็งช่วงโควิดกันดีกว่าค่า


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขนมปังกล้วย

  • 2. ข้าวโอ๊ตใส่กล้วยและเนยถั่ว

  • 3. แพนเค้กกล้วย

  • 4. มัฟฟินกล้วยมันหวาน

  • 5. เฟรนช์โทสต์ ท็อปปิ้งกล้วยและถั่ววอลนัท

  • 6. เครปกล้วยนูเทลล่า

  • 7. พุดดิ้งกล้วยสูตรวีแกน


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่ชอบกิน ' กล้วย ' ทั้งหลาย ~(^з^)-♡

  หากต้องเลือกผลไม้สักชนิดที่คุณประโยชน์เยอะครอบจักรวาล เฮลท์ตี้ดีต่อสุขภาพ ต้านมะเร็ง เพิ่มพลังงาน ราคาถูก รสชาติอร่อยกินแทนขนมหวานได้ไม่ทรมาน แถมยังกินเพื่อลดความอ้วน ลดแก๊สในกระเพาะได้อีก สาวๆ น่าจะคิดถึง ' กล้วย ' เป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอนใช่ไหมคะ? หลายคนชอบกินกล้วยจัดๆ ขนาดซื้อมาเป็นหวีไว้ในบ้าน แต่อากาศช่วงนี้ก็ร้อนมากก ก ไก่ล้านตัว ซื้อแบบดิบมาแป๊บเดียว 2-3 วันสุกเหลืองอ๋อยจะหมดแล้ว น่ากลัวจะกินไม่ทันแน่ๆ เลย T^T

  หนึ่งในวิธียืดอายุกล้วยให้เก็บนานขึ้น เราแนะนำให้เอามาทำ ' ขนมหวาน ' ไว้กินเพลินๆ กันในช่วง work from home กันค่ะ แต่เพราะคนส่วนใหญ่ต้องอยู่แต่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเท่าไหร่ ก็ควรเลือกวัตถุดิบที่เฮลท์ตี้ ดีกับสุขภาพกันหน่อย อย่างน้อยจะได้อิ่มแบบรู้สึกผิดน้อยลง อิอิ (๑・ω-)~♥” ใครที่กำลังเบื่อๆ กับการสั่งอาหารเมนูเดิมซ้ำซาก อยากเข้าครัวโชว์ฝีมือเองด้วยของที่มีในบ้าน ลองมาส่อง ' 7 สูตรขนมทำจากกล้วย รสอร่อยสุดเฮลท์ตี้ ' ถึงไม่ได้กำลังลดน้ำหนักหรือเป็นสายคลีน ก็การันตีว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ มีเมนูไหนบ้างไปดูกันเลย!

  1. ขนมปังกล้วย

  เมนูแรกที่อยากให้สาวซิสลองไปทำกันสุดๆ ก็คือ ' ขนมปังกล้วย ' ทำครั้งนึงก็เป็นโลฟใหญ่ เก็บได้หลายวัน กินแทนมื้ออาหารหลักก็ได้ อิ่มท้อง อุดมด้วยสารอาหาร ถ้าซื้อตามห้างทั่วไป ก็มักจะผสมน้ำมันหรือเนยสูงปรี๊ด อ้วนได้ไม่รู้ตัว ในสูตรนี้จึงลดเนยลงค่อนข้างเยอะ แล้วใช้กล้วยกับกรีกโยเกิร์ตเพิ่มความหอมมันแทน แม้จะไม่ใช้น้ำมัน แต่ยังคงความชุ่มฉ่ำ เข้มข้นของเนื้อขนมปังได้ครบถ้วน ได้ทั้งคาร์บและโปรตีน แถมไขมันดีจากถั่ววอลนัทด้วย มันเริ่ดมาก!

  ส่วนผสม
  - กล้วยสุกจนงอม 4 ผล ลอกเปลือก บดละเอียด ( ประมาณ 2 ถ้วย )
  - กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย / เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
  - ไข่ฟองใหญ่ 2 ฟอง / วานิลลา 1 ช้อนชา
  - แป้ง 2 ถ้วย / น้ำตาล 3/4 ถ้วย
  - ถั่ววอลนัทย่าง นำไปสับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
  - เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา / ผงฟู 1 ช้อนชา
  - อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา / เกลือ 1/2 ช้อนชา

  วิธีทำ
  1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมื 190 องศาเซลเซียส ทาเนยที่ถาดขนมปังขนาด  9" x 5" x 3" เพื่อไม่ให้ขนมติดถาด
  2. ผสมกล้วย โยเกิร์ต เนย ไข่และวานิลลารวมกันในชามผสมใบใหญ่ คนให้เข้ากัน ในชามอีกใบ ผสมแป้ง น้ำตาล วอลนัท เบกกิ้งโซดา ผงฟู อบเชยและเกลือเข้าด้วยกัน ค่อยๆ นำส่วนผสมแห้งใส่ลงไปในส่วนผสมเปียก คนให้เข้ากันดี เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้
  3. อบที่เตาไฟล่างประมาณ 50 นาที หรือจนกว่าใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดออกมา ปล่อยให้เย็น 5 นาที พร้อมเสิร์ฟ จะกินอุ่นๆ หรือในอุณหภูมิห้องก็ได้

  *สามารถทำท็อปปิ้งให้อร่อยยิ่งขึ้น ด้วยการผสมบลูเบอร์รีสด มะพร้าวขูด เม็ดช็อกชิพและเนยถั่ว กวนเข้าด้วยกัน และราดลงบนหน้าเค้กกล้วยหอมค่ะ

  2. ข้าวโอ๊ตใส่กล้วยและเนยถั่ว

  มื้อเช้าสุดคลีนที่สาวๆ น่าจะเคยกินสักครั้งในชีวิต ' ข้าวโอ๊ต ' ที่ดีกว่ากินข้าวขาวเป็นไหนๆ เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่สารอาหารสูงกว่า อิ่มท้องนานกว่า ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ( LDL ) ในเลือด เป็นแป้งทนต่อการย่อย ( resistant starch ) ไม่ต่างกับเส้นใยไฟเบอร์ ให้พลังงานต่ำ ยิ่งผสมกับเนยถั่ว อัลมอนด์และกล้วย ก็ได้ทั้งโปรตีน ไขมันดี และโพแตสเซียมกล้วย รสชาติหวานมันจากธรรมชาติ ทำง่ายสุดๆ เหมาะกับการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสเลยล่ะค่ะ

  ส่วนผสม
  - น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย
  - ข้าวโอ๊ต rolled oats 2 ถ้วย
  - เกลือหนึ่งหยิบมือ
  - กล้วยหั่นสไลซ์ 2 ผล
  - เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  - อัลมอนด์สับหยาบ 1/4 ถ้วย
  - agave syrup 2 ช้อนโต๊ะ

  วิธีทำ
  1. เทน้ำลงไปต้มให้เดือดในหม้อ เมื่อน้ำเดือด ปรับเป็นไฟอ่อน เติมข้าวโอ๊ตและเกลือลงไป คนให้เข้ากันดีประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าข้าวโอ๊ตจะเนื้อสุกนิ่ม และดูดซับน้ำเข้าไปทั้งหมด ( เนื้อคล้ายแป้งเปียก )
  2. ใส่กล้วย เนยถั่ว อัลมอนด์และ agave syrup ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันดี ถ้าข้าวโอ๊ตเข้มข้นเกินไป สามารถใส่นมเพื่อเจือจางได้ คนอีกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

  *หากวันไหนเบื่อกล้วยแล้ว สามารถเปลี่ยนจากกล้วยและเนยถั่ว เป็นแอปเปิ้ลหั่นลูกเต๋า วอลนัท อบเชย ลูกพีช ถั่วพีแคน หรือผลไม้อื่นๆ ได่ตามใจชอบ หรือจะทำเป็นอาหารคาว ใส่ต้นหอม ไข่ดาว และเนื้อสัตว์ก็ได้เช่นกัน

  3. แพนเค้กกล้วย

  หนึ่งในเมนูขนมหวานที่สาวๆ ต้องชอบและยกให้เป็นที่หนึ่งในใจ ขอมอบมงให้ ' แพนเค้ก ' ในไทยเองก็มีคาเฟ่หรือร้านขนมที่ทำแพนเค้กโดยเฉพาะมากมาย ด้วยเนื้อแป้งนุ่มเนียนเด้งดึ๋งเป็นเอกลักษณ์ แต่น้อยร้านที่จะใช้ส่วนผสมที่ดีกับสุขภาพ ในสูตรนี้เราจะใช้โยเกิร์ตและคอตเตจชีสเพิ่มโปรตีน เนื้อชุ่มฉ่ำแต่บางเบาไม่หนักท้องจนเกินไป เมื่อกินคู่กับกล้วยสดที่นำไปย่างกับกระทะจนเป็นสีเหลืองทอง ยิ่งดึงความหวานละมุนอร่อยลิ้นมากขึ้น บอกเลยว่าเด็ด!

  ส่วนผสม
  - กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไขมัน 2% 1 ถ้วย
  - คอตเตจชีส หรือริคอตต้าชีสไขมันต่ำ 1 ถ้วย
  - ไข่ 3 ฟอง / น้ำมะนาวจากมะนาว 1 ผล
  - แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย / เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา / เกลือหนึ่งหยิบมือ
  - กล้วยหั่นสไลซ์ 2 ผล
  - เมเปิ้ลไซรัปอุ่นๆ ราดพร้อมเสิร์ฟ

  วิธีทำ
  1. ใช้ตะกร้อมือหรือที่ตีไข่ ผสมโยเกิร์ต คอตเตจชีส ไข่และน้ำมะนาวในชามผสมให้เข้ากัน ในชามอีกใบ ผสมแป้ง เบกกิ้งโซดาและเกลือ คนให้เข้ากัน
  2. ใส่ส่วนผสมแห้งเข้าไปในชามส่วนผสมเปียก คนจนเข้ากันดี
  3. วอร์มกระทะทอดแพนเค้กด้วยไฟปานกลาง-ไฟอ่อน พ่นน้ำมันกันติดกระทะ cooking spray เล็กน้อย แล้วใช้ช้อนตักส่วนผสมลงไปกระทะ หลังจากแป้งเจอความร้อนบนกระทะแล้ว รีบวางกล้วย 3-4 ผลแปะ กดทับเบาๆ ลงบนแผ่นแป้งแพนเค้กทันที
  4. ทอด 3-5 นาทีหรือจนกว่าด้านบนจะเป็นฟองๆ พลิกกลับด้าน ทอดต่ออีก 3 นาทีหรือจนกว่าจะเป็นสีน้ำตาล เสิร์ฟพร้อมกล้วยสไลซ์และไซรัป เป็นอันเสร็จ

  **เพิ่มสารอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นได้ ด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รีแช่แข็ง กินคู่กันกับกล้วย หรือจะนำไปเคี่ยวกับน้ำตาลเป็นซอสผลไม้เชื่อมก็อร่อยเช่นกันนะ

  4. มัฟฟินกล้วยมันหวาน

  หากสาวๆ เคยคิดหรือกำลังหาสูตรไดเอท น่าจะเคยเห็นวิธีของไอดอลเกาหลีที่กิน ' มันหวาน ' ลดหุ่นกันแน่ๆ เพราะเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ แถมแคลอรีต่ำจนไม่รู้สึกผิด ขนมสูตรนี้จึงนำมันหวานมาเป็นคาร์โบไฮเดรตแทนแป้งสาลี จึงได้มัฟฟินที่ไม่มีกลูเตน ไม่มีนม ไม่มีน้ำตาลขัดสี รสหวานละมุน เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำไม่สากลิ้น สาวๆ คนไหนที่กระเพาะย่อยแลคโตสในนมไม่ได้หรือแพ้กลูเต็น มัฟฟินสูตรนี้อาจกลายเป็นของโปรดของเธอก็เป็นได้ แนะนำให้กินคู่กับกาแฟดำหรือชาไม่ใส่น่ำตาล รับรองฟินจนลืมว่าเป็นขนมเฮลท์ตี้!

  ส่วนผสม
  - กล้วยสุกงอม บดหยาบ 2 ผล
  - ไข่ 3 ฟอง
  - มันหวานบดหยาบ 1/2 ถ้วย
  - ครีมกะทิสูตรไม่หวานแบบกระป๋อง 1/4 ถ้วย
  - แป้งอัลมอนด์ 1 3/4 ถ้วย / แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  - ผงฟู 1 ช้อนชา / เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
  - อบเชยป่น 1 ช้อนชา / ขิงป่น 1 ช้อนชา / เกลือ 1/2 ช้อนชา

  วิธีทำ
  1. อุ่นเตาอบที่ 190 องศาเซลเซียส ปูแผ่นรองอบกับถาดอบมัฟฟินขนาด 12 ถ้วย หรือพ่นสเปรย์น้ำมันบางๆ ให้ทั่ว กันขนมติดถาด
  2. ใช้ที่ตีไข่คนผสมกล้วย ไข่ มันหวาน และครีมกะทิให้เข้ากันในชาม และอีกชามผสมแป้งอัลมอนด์ แป้งมัน ผงฟู เบกกิ้งโซดา อบเชย ขิงและเกลือให้เข้ากัน
  3. เทชามส่วนผสมเปียก ใส่ลงในชามส่วนผสมแห้ง คนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งส่วนผสมเทลงในพิมพ์อบมัฟฟิน อบ 20-25 นาที
  4. ยกลงจากเตาอบ ปล่อยให้เย็นบนตะแกรง พร้อมเสิร์ฟ

  5. เฟรนช์โทสต์ ท็อปปิ้งกล้วยและถั่ววอลนัท

  สาวๆ คนไหนเป็นทาสรักขนมปังสุดขั้วหัวใจ คงไม่ปฏิเสธว่า ' เฟรนช์โทสต์ ' เป็นหนึ่งในเมนูโปรด ซึ่งสูตรนี้จะเน้นความเฮลท์ตี้ กินแล้วไม่ทำร้ายรอบเอวจนต้องมานั่งนอยด์กับความอ้วน เพราะใช้ขนมปังแบบโฮลเกรนที่เป็นคาร์บเชิงซ้อน อิ่มนาน, เน้นความหวานจากกล้วย เพื่อลดปริมาณของน้ำตาลทรายลง ใช้นมไขมันต่ำ และเติมแหล่งของไขมันดีอย่างถั่ววอลนัท ( หากไม่มีจะใช้อัลมอนด์แทนก็ได้ค่ะ ) รับรองว่ามื้อนี้อิ่มทั้งโปรตีนทั้งไฟเบอร์สูง ไม่เสียโควต้าแคลอรีต่อวันฟรีๆ แน่นอน

  ส่วนผสม
  - เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  - วิสกี้ bourbon 1/4 ถ้วย / น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
  - วอลนัทบดหยาบ 1/4 ถ้วย
  - กล้วยสุก 2 ผล สไลซ์เท่าเหรียญสิบบาท
  - นมไขมันต่ำ 1 ถ้วย / ไข่ 3 ฟอง / อบเชยป่น 1 ช้อนชา
  - vanilla extract 1 ช้อนชา
  - ขนมปังโฮลเกรนยี่ห้อใดก็ได้ 8 สไลซ์

  วิธีทำ
  1. อุ่นเนยให้ร้อนในหม้อ ใช้ไฟกลาง ใส่ bourbon ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงทั้งหมด คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย ต้มต่อ 1-2 นาทีหรือจนกว่าจะเดือดเป็นฟอง ใส่วอลนัทลงไป ต้มต่ออีก 2 นาที ใส่กล้วย เทนม 1/4 ถ้วย ต้มต่อ ลดไฟเป็นไฟอ่อน
  2. ใช้ที่ตีไข่ผสมนม 3/4 ถ้วยที่เหลือ นม ไข่ อบเชย วานิลลา และ bourbon ที่เหลืออยู่อีก 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน วอร์มกระทะด้วยไฟกลาง เมื่อกระทะร้อนได้ที่ สเปรย์น้ำมันกันติด
  3.นำขนมปังโฮลวีทลงไปจุ่มกับส่วนผสมไข่และ bourbon ปล่อยให้เนื้อซึมเข้าขนมปัง 30 วินาที พลิกกลับด้าน จุ่มอีกด้านให้ทั่วถึงกัน ปล่อยทิ้งไว้อีก 30 วินาที
  4. นำขนมปังไปย่างบนกระทะ ย่างจนกว่าขนมปังจะเป็นสีน้ำตาลทอง รอ 3 นาทีแล้วพลิกกลับด้าน ย่างต่ออีก 2-3 นาที หรือจนกว่าทั้งสองด้านจะสุกเท่ากันดีและขอบนอกเริ่มกรอบ เสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งกล้วยร้อนๆ 

  6. เครปกล้วยนูเทลล่า

  โอ๊ย เมนูนี้แค่คิดว่าจะได้กินก็น้ำลายสอแล้ว! กับขนมสุดอร่อยส่งตรงจากฝรั่งเศสอย่าง ' เครป ' แผ่นแป้งบาง นิ่ม หอมเนย ประกบกับท็อปปิ้งรสเลิศอย่างกล้วยและนูเทลล่า ไส้ยอดฮิตที่กินแล้วฟินต้องร้องขอแผ่นสองแทบไม่ทัน! เนื่องจากเครปเป็นแผ่นแป้งบาง แคลอรีอาจจะไม่เยอะเท่าเฟรนช์โทสต์หรือแพนเค้กก็จริง แต่ก็ยังมีแคลอรีสูงจากนูเทลล่าที่เป็นช็อกโกแลตผสมเฮเซลนัท ดังนั้นกินแต่พอดี จะได้ไม่มากังวลกับรูปร่างในภายหลังนะคะซิส

  ส่วนผสม
  *ซอสสำหรับทาเครป*
  - เนยไว้ทากระทะและแป้งเครป
  - นูเทลล่า 1/4 ถ้วย
  - กล้วยปอกเปลือก หั่นสไลซ์ 2 ผล
  - น้ำตาลไอซิ่ง *ใส่หรือไม่ก็ได้

  *แป้งเครป*
  - แป้ง 1/2 ถ้วย
  - ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
  - เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
  - เกลือหนึ่งหยิบมือ
  - นมไขมันต่ำ 6 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

  วิธีทำ
  1. วอร์มกระทะแบบ nonstick ขนาด 10 นิ้วด้วยไฟกลาง ใส่เนยลงไปเพื่อไม่ให้ดกระทะ จากนั้นใส่ส่วนผสมเครปลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้มือหมุนกระทะเป็นวงกลมก้นหอย เพื่อให้แป้งกระจายตัวเป็นแผ่นบางๆ เหมือนแผ่นฟิล์ม ( ใช้ไม้สปาตูล่าช่วยปาดด้วยก็ได้ )
  2. ทอดด้านแรกให้สุก ใช้เวลา 3-4 นาที หรือจนกว่าแป้งด้านล่างจะเป็นสีน้ำตาลเหลืองทอง จากนั้นพลิกกลับด้าน ตักนูเทลล่าลงไป 1 ช้อนโต๊ะโปะที่กึ่งกลางแผ่นเครป แล้วท็อปปิ้งต่อด้วยกล้วยสไลซ์ ทอดต่ออีก 3-4 นาทีหรือจนกว่าจะสุกเป็นสีเหลืองทอง
  3. พับแผ่นเครปห่อไส้เป็นสามเหลี่ยมตามต้องการ วางบนจาน พร้อมเสิร์ฟด้วยท็อปปิ้งกล้วยและน้ำตาลไอซิ่ง

  *หากทำบ่อยจนเบื่อกล้วยแล้ว จะเปลี่ยนเป็นบลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี กีวี แบล็คเบอร์รี ถั่วอัลมอนด์ วอลนัท หรือทำเป็นไส้คาว ใส่ไข่ ไส้กรอก แฮม ชีส ก็แล้วแต่จะรังสรรค์ได้เลย

  7. พุดดิ้งกล้วยสูตรวีแกน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe