Articles health
สุขภาพ

#บั้นท้ายบิ๊กเบิ้มเกินต้าน! 8 ทริค ' ลดไขมันสะโพก ก้นใหญ่ ' แค่ปรับไลฟ์สไตล์ชิคๆ ไม่ต้องออกกำลังกาย ❤

กินเพลินเกินห้ามใจ จนบั้นท้ายปกติเริ่มเป็นไซส์ดินระเบิด ใส่กางเกงไม่สวย จากคนเริ่มเหมือนผึ้งเข้าไปทุกที (ไขมันลงก้นหมด ก้นใหญ่อยู่ที่เดียว) อยากกลับไปไซส์เท่าเดิม แต่ไม่อยากเข้าฟิตเนสทำไงดี? แค่ปรับไลฟ์สไตล์ง่ายๆ ตามนี้เลยค่าซิส


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. คำนวณค่าพลังงานต่างๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน และอย่ากินเกินตัวเลขนั้น!

  • 2. กินอาหารที่ ' เพิ่มการเผาผลาญ เพิ่มความร้อนให้ร่างกาย '

  • 3. กิน ' โปรตีน ' เพิ่มพลังงาน อิ่มนานขึ้น

  • 4. กิน ' ไฟเบอร์ ' ให้เพียงพอ แต่พอดี ไม่เยอะ ไม่น้อยเกินไป

  • 5. กิน ' ไขมัน ' ให้มากขึ้นกว่าเดิม

  • 6. ดื่มเครื่องดื่มที่มี ' คาเฟอีน ' เข้ากระแสเลือดบ้าง

  • 7. นวดเดรนต่อมน้ำเหลือง ลดเซลลูไลต์

  • 8. เพิ่ม ' คุณภาพการนอน ' ให้ดียิ่งขึ้น


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่กำลังนอยด์กับ ' บั้นท้าย ' ทุกคน

  ผู้หญิงหลายคนภูมิใจกับทรวดทรงองค์เอวที่สะโพกใหญ่ ใส่กางเกงหรือบิกินี่แล้วดูเซ็กซี่ บางคนถึงกับไปฉีด ไปปั้นให้บั้นท้ายดูกลมกลึง เด้งเตะตาผู้คน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะมีสรีระแบบนั้น โดยเฉพาะถ้าก้นใหญ่โดยไม่ตั้งใจ และไม่ได้มาจากกล้ามเนื้อแต่เป็น ' ไขมัน ' ล้วนๆ! มื่อไม่ได้ออกกำลังให้กระชับเฟิร์ม ก้นที่มีก็ดูเหลวๆ ย้วย หย่อนยาน เซ็งทุกครั้งที่ส่องภาพเปลือยของตัวเองหน้ากระจก จะกำจัดไขมันบั้นท้ายยังไงให้กลับมาดูเล็กๆ น่ารักเข้ากับรูปร่างบ้างนะ?

  ต้องพูดแบบนี้ว่า คนที่ ( ไขมัน ) ก้นเยอะ ส่วนใหญ่ก็คือคนที่แทบจะไม่ได้ออกกำลัง ดังนั้นถ้าไม่หลอกตัวเอง ความย้วยไม่ได้มีแค่ตรงก้นหรอก แต่ไปทั่วทั้งร่างกายเลยละค่ะ แค่อาจจะไม่ได้พอกหนาจนเตะตาเท่าก้น เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง น่อง ดังนั้นถ้าจะลดก้นแบบวิถีคนขี้เกียจไปฟิตเนส พูดง่ายๆ คือเธอต้องลดเปอร์เซนต์ไขมันโดยรวมในร่างกายทั้งหมด กินน้อยลง ขยับตัวมากขึ้น ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไง ' 8 ทริคลดไขมันสะโพก เพียงปรับไลฟ์สไตล์ให้ชิคขึ้น แบบไม่ต้องไปฟิตเนส ' กันเลยดีกว่า(♥→o←♥)
   

  1. คำนวณค่าพลังงานต่างๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน และอย่ากินเกินตัวเลขนั้น!

  ถ้าการลดไขมันคือการวิ่งมาราธอนระยะไกล ข้อแรกก็ถือเป็นการเตรียมความพร้อม ณ จุดสตาร์ตที่สำคัญ! เธอต้องรู้เป้าหมาย โควต้าปริมาณอาหารหรือ ' ค่าพลังงานของร่างกาย ' ที่เหมาะสมก่อน ไม่อย่างนั้นก็ไม่ต่างกับการวิ่งสะเปะสะปะ ไม่ถึงจุดมุ่งหมายเสียที ขั้นตอนนี้อาจจะแอบยุ่งยากซับซ้อน ใช้เลขเยอะหน่อย แต่ไม่ยากขนาดนั้นค่ะ

  ขั้นตอนแรก ให้คำนวณค่า TDEE ( จำนวนแคลอรีขั้นต่ำที่เผาผลาญ + การขยับร่างกายในชีวิตประจำวัน เช่น นอนหลับ ย่อยอาหาร เดินเล่น etc. ) หลังจากนั้นก็คำนวณค่า BMR ( แคลอรีพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ) โดยใช้เกณฑ์ตัดสินจากเพศ น้ำหนักตัว ส่วนสูง และอายุ >> คำนวณค่า BMR และ TDEE ของตัวเองได้ที่นี่เลย! <<< หากจะลดน้ำหนักรวมถึงไขมันให้ไม่โยโย่ภายหลัง ควรลดอาหารหรือเพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้น 250-500 แคลอรีต่อวันค่ะ

  2. กินอาหารที่ ' เพิ่มการเผาผลาญ เพิ่มความร้อนให้ร่างกาย '

  อาหารแต่ละประเภท กระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายได้แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าเธอจะกินอะไรเข้าไปก็ตาม มันจะดึงพลังงาน หรือแคลอรี่จากอาหารชนิดนั้นๆ เพื่อแปลงเป็นสิ่งที่ระบบในร่างกายนำไปใช้ได้ และอาหารบางชนิดก็ทำให้ร่างกายต้อง ' เหนื่อย ' มากขึ้นในการนำพลังงานมาใช้ ทำให้กินอาหารโดยรวมได้น้อยลง แต่เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น เรียกง่ายๆ ว่าอาหารเพิ่มเผาผลาญ หรือ thermogenic foods นั่นเองค่ะ

  อาหารติดอันดับท็อปๆ ในการกระตุ้นเมตาบอลิซึมก็มี ขมิ้น, กระเทียม, น้ำมันมะพร้าว, ชาเขียว, อบเชย, apple cider vinegar, พริกขี้หนูแดง และปลาแซลมอน หากต้องการผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้กินอาหารเหล่านี้มากขึ้น ควบคู่ไปกับการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งชนิดมีแรงต้าน ( resistance training ) เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ไขมันจะหดหาย แต่มวลกล้ามเนื้อเพิ่ม หุ่นเป๊ะขึ้นสุดๆ!

  3. กิน ' โปรตีน ' เพิ่มพลังงาน อิ่มนานขึ้น

  มาต่อกันที่ชนิดของอาหารที่ควรกิน แม้มีจุดประสงค์เพื่อลดไขมัน แต่การอดอาหารก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี ยิ่งทำให้ร่างกายสลายกล้ามเนื้อไปใช้ ไขมันจะยิ่งย้วยกว่าเดิม! ดังนั้นเพื่อเซฟมวลกล้ามเนื้อไว้ได้มากที่สุด เราแนะนำให้เธอกินอาหารประเภท ' โปรตีนแบบลีน ( ไร้ไขมัน ) ' เพราะมีงานวิจัยค้นพบว่าโปรตีนชนิดนี้จะดีต่อองค์ประกอบของร่างกายมากที่สุดค่ะ

  โปรตีนจะช่วยให้เธออิ่มนาน ไม่หิวจุกจิก และยังปล่อยฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายคุมน้ำหนักที่เธอพอใจไว้ได้ ไม่โยโย่ แหล่งโปรตีนที่ไม่ควรพลาดก็คือ ไข่, เนื้อไก่, เนื้อไก่งวง, เนื้อปลา ( ทั้งหมดลอกหนังออก ), อาหารทะเลและถั่วชนิดต่างๆ นอกจากนี้โปรตีนที่แนะนำสุดๆ ก็คือ ' เนื้อสัตว์ไม่ติดมันแบบออร์แกนิก เลี้ยงด้วยหญ้า grass-fed ' ที่เป็นแหล่งของกรดอะมิโนจำเป็น ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขั้นสุด #ของมันต้องกินแล้วนะ

  4. กิน ' ไฟเบอร์ ' ให้เพียงพอ แต่พอดี ไม่เยอะ ไม่น้อยเกินไป

  นอกจากโปรตีนที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ แล้ว ' ไฟเบอร์ ' ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ไม่ควรละเลย เพราะช่วยเรื่องคุมหิว อิ่มนาน ปรับลำไส้ ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ตามปกติ ป้องกันอาการท้องผูก และยังไปดูดซับไขมันส่วนเกินให้ออกมากับของเสียของเราอีกด้วย แหล่งของไฟเบอร์ก็คือผักใบเขียว คะน้า ผักกาด กะหล่ำ บรอกโคลี กรีนโอ๊ค หรือถ้าไม่ชอบผัก ผลไม้ไฟเบอร์สูงก็มีมากมาย เช่น แอปเปิลเขียว กีวี ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น

  ทั้งนี้ก็แอบมีคำเตือนอยู่นิดหน่อย ถ้ากินอาหารที่มีเส้นใยไฟเบอร์สูงๆ แต่ดื่มน้ำน้อย เส้นใยจะไปกระจุกที่ลำไส้และทำให้เกิดแก๊สเกินในกระเพาะอาหาร ท้องอืดท้องเฟ้อ พุงป่องเหมือนคนท้อง หรือที่เรียกว่า bloating ได้ ดังนั้นถ้ากินผักผลไม้มาทั้งวันแล้ว ก็อย่าลืมดื่มน้ำตามเยอะๆ ด้วยนะคะ จะได้ขับถ่ายคล่องปรื๊ด หน้าท้องแบนราบเนอะ

  5. กิน ' ไขมัน ' ให้มากขึ้นกว่าเดิม

  ข้อนี้สาวๆ หลายคนอาจจะแอบขมวดคิ้ว บทความลดไขมัน แต่จะให้กินไขมัน ล้อเล่นหรือเปล่า? ไม่ล้อเล่นค่ะ เรื่องจริงล้วนๆ! มีงานวิจัยเผยว่าการกินอาหารที่มี ' ไขมันชนิดดี ' ในปริมาณที่สูง ช่วยให้รอบเอวลดลง หรือช่วยเผาผลาญไขมันช่วงเอวได้ ดังนั้นอย่ารู้สึกผิดกับการกินอาหารอย่างเนยถั่ว ดาร์กช็อกโกแลต ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน เมล็ดเชีย อะโวคาโด อัลมอนด์ หรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ( extra virgin olive oil ) แหล่งของไขมันดีทั้งนั้น แค่อย่ากินเพลินเกินลิมิตก็พอ

  เริ่มเปลี่ยนชนิดอาหารให้มีไขมันดีมากขึ้นง่ายๆ ด้วยการปรับเนื้อสัตว์ในจานข้าวของเธอเป็นเนื้อไก่หรือเนื้อปลา กินกับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รีที่มีกากใย, ขนมปังปิ้งทาเนยถั่วในมื้อเช้า และสลัดผักโรยถั่วอัลมอนด์ในมื้อเย็น มื้อว่างเป็นพุดดิ้งเมล็ดเชีย เท่านี้ก็ได้สารอาหารที่จำเป็นครบทั้ง 3 อย่างแบบครบถ้วนแล้ว ได้ทั้งผมสวย เล็บสวย เอวคอด และบั้นท้ายเล็กลงด้วยค่ะซิส

  6. ดื่มเครื่องดื่มที่มี ' คาเฟอีน ' เข้ากระแสเลือดบ้าง

  นอกจากเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มรสเผ็ดร้อน กระตุ้นการเผาผลาญให้ร่างกายแล้ว การเลือกเครื่องดื่มที่ช่วยจุดเตาเผาในร่างกายให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เหมือนงานกลุ่มที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ สู่จุดมุ่งหมายคือลดบั้นท้ายและไขมันทั่วร่างให้ได้ผล! ซึ่งเครื่องดื่มที่เราแนะนำแบบไม่ต้องคิดก็คือ ' คาเฟอีน ' นั่นเอง ไม่ว่าจะชาอู่หลง ชาเขียว กาแฟ ล้วนช่วยได้ทั้งสิ้น

  แม้คาเฟอีนจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ข้อดีของมันที่เห็นได้ชัดคือช่วยเผาผลาญไขมัน, เพิ่มประสิทธิภาพได้ดีในนักกีฬา, ช่วยให้สมองทำงานปลอดโปร่งยิ่งขึ้น, ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายต่างๆ เช่นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ แต่เพื่อไม่ให้ร่างกายรับไขมันส่วนเกินเพิ่ม ดื่มเป็นชาไม่ใส่น้ำตาลหรือกาแฟดำจะดีที่สุด แนะนำดื่มตอนเช้าเพื่อกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า นั่งเฉยๆ ก็เบิร์นแคลอรี่ได้โดยไม่รู้ตัว #เริ่ดมาก

  7. นวดเดรนต่อมน้ำเหลือง ลดเซลลูไลต์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe