Articles makeup
ความงาม

#หน้าเป็นตะปุ่มตะป่ำ! 7 อาหารแย่ๆ ' เรียกสิว สกัดหน้าใส ' ไม่อยากสิวเห่อจนเสียเซลฟ์ หยุดกินด่วน!!

เคยสงสัยไหมว่า ทำความสะอาดผิวหน้าดีแค่ไหน ใช้สกินแคร์สุดแพงหรูเริ่ดยังไง สิวก็ยังเห่อเหมือนเดิม แถมขึ้นตรงที่เดิมๆ ไม่หายสักที เป็นงงมากแม่! บางทีมันอาจไม่เกี่ยวกับว่า 'เธอทาผิวด้วยอะไร' แต่อยู่ที่ 'เธอกินอะไรเข้าไป' มากกว่า #ช็อคสุด


» » - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นมพร่องมันเนย / นมไร้ไขมัน

  • 2. น้ำอัดลม

  • 3. ช็อกโกแลต

  • 4. มายองเนส

  • 5. ขนมปังขาว

  • 6. ฟาสต์ฟู้ดทุกชนิด ( แฮมเบอร์เกอร์, มันฝรั่งทอด, ไส้กรอก etc. )

  • 7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

   

  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่อยากหน้าเนียนใสปิ๊ง! ทุกคน

  เวลาเห็นสปอนเซอร์สกินแคร์ ซูมงานผิวเรียบเนียนของเหล่าเน็ตไอดอล ดารา อินฟลูเอนเซอร์สวยๆ ในโซเชียล ก็แอบเอามาเปรียบเทียบกับตัวเองไม่ได้ว่า ทำไมหน้าเขากับหน้าเราถึงต่างกันเหมือนฟ้ากับเหวขนาดนี้!? ทั้งที่เทคแคร์ดูแลผิวหน้าอย่างดียิ่งกว่าไข่ในหิน ล้างหน้าเช้าเย็น ล้างเสร็จก็เช็ดโทนเนอร์ให้สะอาดทุกอณูรูขุมขน โปะต่อด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ราคาแพงระยับ กะว่ายังไงผิวต้องใสกิ๊ก ไอเทมไหนว่าดีว่าเด็ดลองมาหมดแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่ต่างกับผิวดวงจันทร์สักเท่าไหร่ แอแง 

  อาจจะดูน่าเจ็บใจ คือเรื่องของผิวหน้าเนี่ยค่อนข้างเกี่ยวกับแต้มบุญหรือ ' พันธุกรรม ' ค่อนข้างสูง! บางคนครอบครัวไม่มียีนสิว มีลูกหน้าก็มีแนวโน้มจะใสกิ๊งไปด้วย ในทางกลับกัน ถ้าทั้งบ้านเป็นสิวเยอะ เธอเองก็จะได้รับมรดกนี้มาด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เหนือการควบคุม... รองลงมาก็คือ ' อาหารการกิน ' ที่เธออาจกินบางอย่างที่มีสารกระตุ้นให้มีสิว ให้ผิวอักเสบโดยไม่รู้ตัว ผิวก็เหมือนกระจกค่ะ กินอะไรก็สะท้อนออกมาอย่างนั้น! ถ้าเธอไม่แน่ใจว่าเผลอกินอะไรผิดสำแดงหรือเปล่า แนะนำให้มาเช็กที่ ' 7 อาหารแย่เรียกสิว สกัดกั้นหน้าใส ' ถ้าไม่อยากสิวผุดมากกว่าเดิมจนเสียเซลฟ์ไม่กล้าถอดแมสก์ให้ใครเห็นอีกต่อไป ก็ลด ละ เลิก สิ่งเหล่านี้ด่วน!!!

  1. นมพร่องมันเนย / นมไร้ไขมัน

  อาหารชนิดแรก ที่เหมือนตัวกวักมือเรียกสิวมาสิงสถิตบนใบหน้าเลยก็คือ ' นมไขมันต่ำ และนมไร้ไขมัน ' นั่นเองค่ะ นมเหล่านี้อาจเป็นอาหารคลีนที่ช่วยลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีกระเพาะย่อยนมวัวได้ โดยเฉพาะสาวไทยที่มีภาวะ lactose intolerant หรือย่อยแลคโตสในนมไม่ได้กันเยอะมาก แต่หลายคนไม่รู้เพราะอาการไม่ได้ออกรุนแรงอย่างคลื่นไส้ อาเจียน ชักตาตั้ง แต่จะมาในรูปแบบท้องอืด ท้องผูก ผายลม เป็นตะคริวที่ท้องระยะสั้น ซึ่งนอกจากไม่ดีต่อลำไส้ของเธอแล้ว ยังไม่ดีกับผิวหน้าอย่างรุนแรง!

  สถาบันผิวหนังของอเมริกา The American Academy of Dermatology พบความเชื่อมโยงกันระหว่างนมพร่องมันเนยและการเกิดสิว ในงานวิจัยปี 2006 บ่งชี้ว่าเด็กผู้หญิงที่ดื่มนม จะมีแนวโน้มเป็นสิวมากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม อีกทั้งนมวัวส่วนใหญ่จะผสมฮอร์โมนเร่งโต ( growth hormones ) ที่ตกค้างจากการฉีดเร่งโตของแม่วัว เมื่อมีนมออกมา ฮอร์โมนก็หลงเหลือออกมาด้วยแม้จะพาสเจอร์ไรซ์แล้วก็ตาม เมื่อเราดื่มนมพวกนี้เข้าไปในร่างกาย ก็จะกระทบฮอร์โมนของสาวๆ ด้วย เช่น กระตุ้นอินซูลินทำให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น ส่งผลให้เกิดสิวนั่นเอง

  แนะนำให้สาวๆ ดื่มนมอัลมอนด์ น้ำนมข้าว นมพิสตาชิโอ หรือน้ำนมจากพืช ( plant-based ) ทุกชนิดแทนเพื่อเลี่ยงการปนเปื้อนของฮอร์โมน หากยังไม่แน่ใจ ลองสลับมาดื่มสัก 2 สัปดาห์ดูก่อนก็ได้ ถ้าสิวยุบ หน้าใสขึ้น ก็คงถึงเวลาที่ต้องโบกมือลานมวัวอย่างถาวรค่ะ

  2. น้ำอัดลม

  แม้ว่าจะดูไม่เกี่ยวกันโดยตรง แต่ใช่ค่ะ ' น้ำอัดลม ' ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้เจ้าสิวตัวร้ายผุดรัวๆ ขึ้นมาบนใบหน้าเช่นกัน เพราะน้ำอัดลมมีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งเมื่อดื่มเข้าไปในปริมาณเยอะๆ จะเกิดการอักเสบในร่างกาย ผลลัพธ์คือทั้งอ้วนขึ้น ภาวะเสี่ยงเป็นโรคร้ายเช่นเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง และเกิดสิว! แค่ดื่มน้ำอัดลมให้น้อยลง ไม่ใช่แค่ผอมลงนะ แต่หน้าจะใสขึ้นด้วย เรียกว่าดีแบบ 2 in 1 เลยทีเดียว

  กระบวนการของมันก็คือ เมื่อน้ำตาลปริมาณมากไหลหลากเข้าสู่หลอดอาหารและกระเพาะ จะเกิดการดูดซึมอย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเหวี่ยงขึ้นลงเป็นลูกข่าง และตอบสนองต่อการอักเสบทันที ขนมหวานใดๆ ก็ไม่ร้ายเท่าน้ำอัดลม ในสูตรปกติ 1 กระป๋องอาจมีน้ำตาลสูงถึง 40 กรัมหรือประมาณ 10 ช้อนชา ไม่ต่างกับดื่มน้ำตาลละลายน้ำ! และยังมีค่า GI หรือดัชนีน้ำตาลสูง ซึ่งไม่ดีต่อระดับอินซูลินในเลือดแน่นอน

  ถ้าเป็นคนติดความซ่า! แนะนำให้เลือกดื่ม ' โซดาแบบไม่หวาน ' แทน จะเพิ่มรสชาติด้วยการแช่กับผลไม้เป็น infused water ก็เริ่ด แต่ถ้าติดหวาน ดื่มเป็นสูตร 0 แคลอรี หรือเป็นน้ำผสมสตีเวีย ( หญ้าหวาน ) ก็เป็นทางเลือกที่เฮลตี้กว่ามากๆ ค่ะ

  3. ช็อกโกแลต

  ข้อสาม เชื่อว่าเป็นของโปรดของสาวซิสแทบทุกคน ทั้งกินเปล่าๆ หรือไปเป็นรสชาติของขนมหวานทุกชนิดบนโลกใบนี้ ทั้งเค้ก ไอติม คุกกี้ บิงซู โกโก้ปั่น ถ้าใครเป็นสาวกเดนตายของ ' ช็อกโกแลต ' อาจถึงเวลาต้องห่างกันสักพัก เพราะมันอาจมีส่วนทำให้ผิวหนังอักเสบและเกิดสิวได้ ( แม้ผลงานวิจัยจะยังไม่แน่ชัด 100% ก็ตามที )  

  มีการศึกษาในกลุ่มเล็กๆ หลายกลุ่มค้นพบว่า คนที่กินช็อกโกแลตเยอะ จะมีแนวโน้มเป็นสิวกว่าไม่กิน บางทฤษฎีตั้งข้อสันนิษฐานว่าเพราะคนเหล่านั้นกินมิลค์ช็อกโกแลตที่ผสมนมกับน้ำตาลที่เข้าไปเร่งสิวหรือเปล่า แต่เมื่อจัดการทดลองอีกแบบ คือกินดาร์กช็อกโกแลตเพียวๆ 99% ผลลัพธ์ออกมากลับสิวเยอะกว่าแบบใส่นมซะอีก! อาจเพราะในดาร์กช็อกมี ' โกโก้บัตเตอร์ ' ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันในสัตว์ จึงยังสรุปไม่ได้ชัดๆ ว่าส่วนผสมไหนคือผู้ร่าย หรืออาจจะเป็นส่วนผสมทั้งหมดรวมกันก็ได้ 

  แนะนำให้ทำ Food Journal บันทึกอาหารที่กินไว้ต่อเนื่องสัก 1 สัปดาห์ วันไหนมีสิวก็ลองกลับมาเปิดทบทวนดูว่าเธอกินช็อกโกแลตในช่วงที่ผ่านมาหรือเปล่า หากยิ่งกินเยอะ ยิ่งสิวเยอะ ก็อาจเป็นนิมิตอันดีว่าถ้าอยากหน้าใส ควรจำกัดชิ้นต่อวัน หรือ ' หยุดกิน ' ไปเลยจะดีกว่า

  4. มายองเนส

  อย่างที่บอกไปในข้อบนๆ แล้วว่า ' นม ' โดยเฉพาะนมที่มาจากสัตว์ เช่นนมวัว ถ้าไม่ใช่นมจากฟาร์มออร์แกนิก จะไม่ใช่นมเพียวๆ แต่มีฮอร์โมนปนเปื้อนมาด้วยแทบทั้งสิ้น ซึ่งฮอร์โมนเหล่านั้นแหละเข้าไปกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบ สิวผุดขึ้นมารัวๆ ได้ นอกจากนมวัวแล้ว ' ถั่วเหลือง ' เองก็เป็นสิ่งควรระวัง เพราะมีสาร isoflavones ที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนของผู้หญิง หากกินเยอะเกินไป ฮอร์โมนในร่างกายปั่นป่วน ก็อาจเกิดสิวที่ช่วงริมฝีปากและสันกรามได้ค่ะ

  ' มายองเนส ' ส่วนใหญ่มักทำจากน้ำมันถั่วเหลือง ( soybean oil ) ซึ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบได้ หากสาวๆ มีผิวเป็นสิวง่าย หรือมีสิวมาก่อนแล้วและไม่อยากเห่อเพิ่มกว่าเดิม เวลาจะซื้อมายองเนสให้ดูส่วนประกอบบนฉลากก่อนทุกครั้ง ถ้ามีคำว่า soybean oil อยู่ก็อย่าเสี่ยงจะดีกว่า หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็เลือกสูตรที่ใส่ในเปอร์เซนต์ต่ำที่สุดแทนนะคะ

  5. ขนมปังขาว

  คนติดแป้งอย่าเพิ่งร้องไห้น้ำตาไหลริน แม้จะดูโหดร้าย แต่ทุกอย่างที่ทำจาก ' แป้งขัดสี ' หรือแป้งขาว เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว ข้าวโอ๊ต ซีเรียล พิซซ่า พาสต้า สปาเก็ตตี้ ล้วนเร่งกระบวนการให้ผิวแก่ก่อนวัย เกิดทั้งสิว ริ้วรอย และโรคผิวหนังอักเสบ ( rosacea ) แม้จะเป็นขนมปังโฮลเกรน โฮลวีทที่มีค่าดัชนีน้ำตาล หรือค่า GI น้อยลงแล้วก็ตาม ก็อาจเต็มไปด้วยกลูโคสที่เมื่อกินแล้วแก่เร็วขึ้น!

  นั่นเป็นเพราะว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดียว หรือแป้งขาวทุกชนิดมีค่าดัชนีน้ำตาลสูงมาก สวนทางกับวิตามินและแร่ธาตุที่ต่ำเตี้ยติดดิน ให้พลังงานก็จริงแต่ไม่มีสารอาหารสักเท่าไหร่ เมื่อกินเข้าไปเยอะๆ ก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดกับอินซูลินสวิงขั้นสุด ทั้งแป้งขาวก็มีน้ำตาลแฝงสูงอยู่แล้ว ยิ่งกินเยอะก็ยิ่งหิวจุกจิกอยากกินขนมหวานเพิ่มอีก กลายเป็นรับน้ำตาลสองต่อ ทั้งอ้วน ทั้งสิว แง TT

  จะให้งดแป้งไปเลยก็คงโหดร้ายเกินไป หลายคนก็ยังต้องการคาร์โบไฮเดรตในชีวิตประจำวันอยู่ แต่เป็นไปได้ให้เลือกสูตรที่ใช้คาร์บเชิงซ้อนให้มากที่สุด เช่น ข้าวกล้อง 100% ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 100% หรือถ้าเป็นขนมปังก็เลือกเปอร์เซนต์โฮลเกรนและธัญพืชให้สูงที่สุด ก็จะช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่า อิ่มได้นานกว่าและไม่กระตุ้นสิวด้วยค่ะซิส

  6. ฟาสต์ฟู้ดทุกชนิด ( แฮมเบอร์เกอร์, มันฝรั่งทอด, ไส้กรอก etc. )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe