Articles love2
ความรัก

#มันไม่โอเคแล้วอะ! 7 สัญญาณของ ' Toxic Relationship ' ทำรักพัง พร้อมวิธีซ่อมใจ ให้กลับมาเหมือนเดิม

ความรักของคนสองคนมันก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่สิ่งที่ยอมรับและให้อภัยไม่ได้ก็คือ 'รัก toxic' หรือรักเป็นพิษที่บ่อนทำลายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งถ้าผ่านไปนานๆ ก็จะกัดกร่อนจนพังกันทั้งคู่ รีบเช็คสัญญาณเหล่านี้ หากเธอกำลังเจออยู่ ยังไม่สายที่จะถอยออกมานะคะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เขาเริ่ม ' ไม่สนใจ ไม่แยแส ' มองเธอเป็นอากาศธาตุ

  • 2. เขาชอบ ' ควบคุม ออกคำสั่ง ' ไม่ได้ดั่งใจก็หน้าบึ้ง เหวี่ยงใส่เฉย!

  • 3. เขาชอบ ' วิพากษ์วิจารณ์ ' ทุกอย่างในตัวเธอ ให้รู้สึกอับอายตลอดเวลา

  • 4. เขาชอบทำ ' พฤติกรรมชวนหงุดหงิด ' รู้ทั้งรู้นะว่าไม่ชอบ แต่ก็ทำอยู่ได้!

  • 5. เขาเป็นคน ' เจ้าคิดเจ้าแค้น ' เรื่องตั้งแต่ชาติที่แล้ว ก็ขุดมาพูดตอนทะเลาะกัน

  • 6. เขาไม่เคารพและให้เกียรติ ' พื้นที่ส่วนตัว ' ของเธอเลยสักนิด

  • 7. เธอรู้สึกว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้ ' เปราะบาง ' เหลือเกิน แตะนิดหน่อยก็พร้อมเลิก

   

  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ที่กำลัง ' เหนื่อยหัวใจ ' ทุกคน

  เวลาเห็นคู่ตายายที่ได้ครองรัก ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันจนแก่เฒ่าจนตายจากกันไป ย่อมเป็นรักในฝันของทุกคน แต่น่าเศร้าที่พระเจ้าไม่ได้ใจดีขนาดนั้น สำหรับบางคน รักคือการได้เจอกับเนื้อคู่ที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข อาจมีไม่เข้าใจกันระหว่างทางบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในขณะเดียวกัน บางคู่มีความรัก ( หรืออาจจะแค่ความหลง ) อยู่ในช่วงแรกๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป จากสายตาหยาดเยิ้มที่มองเธอเป็นเจ้าหญิงน่าทะนุถนอม ก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละน้อย จนรู้ตัวอีกทีก็ไม่รู้ว่าเธอยังสำคัญกับเขาอยู่จริงๆ หรือเปล่า #เจ็บ

  ความรักช่วงแรกมักสวยงามเสมอ แต่หลังจากนั้นคือของจริง! หากเธอกำลังรู้สึกว่ารักที่เคยทำให้เธอยิ้มได้ กลายเป็นยาพิษที่ทำให้เธอต้องเบือนหน้าหนี รักที่เฮลท์ตี้เริ่มกลายเป็นรักพังๆ ขึ้นทุกวัน ถ้าปล่อยไว้คงได้เลิกกันเข้าสักวัน! มาเช็ค ' 7 สัญญาณของรักเป็นพิษ ที่ปล่อยไว้จะพัง พร้อมวิธีซ่อมรักกลับมาเหมือนเดิม ' ในบทความนี้กัน เพื่อให้รักครั้งนี้ยังสามารถไปต่อได้กันค่ะ

  1. เขาเริ่ม ' ไม่สนใจ ไม่แยแส ' มองเธอเป็นอากาศธาตุ

  จากที่เคยเทคแคร์ ดูแล เห็นเธอสำคัญเป็นที่หนึ่งเสมอ ทั้งไลน์ทั้งแชทเฟสตอนจีบแรกๆ นี่เด้งรัวทุกห้านาที กินอะไร ทำอะไรอยู่ที่ไหนก็รายงานตลอดโดยไม่ต้องบอก ตอนเช้าก็โทรปลุกทุกวัน วันเกิดอะไรจำได้หมดไม่ตกหล่น แต่ตอนนี้เหมือนกลายเป็นคนละคน แชทเริ่มร้างเป็นป่าช้า อยู่ที่ไหนก็ติดต่อไม่เคยได้ ถามคำตอบคำ เวลามีปัญหาเคลียร์กันก็ชอบตัดจบ ไม่พยายามฟังเหมือนเมื่อก่อน วันสำคัญก็ลืมเหมือนเธอไม่มีตัวตน แบบนี้คืออาการของคน ' หมดใจ ' แล้วละค่ะ

  เมื่อแฟนรู้สึกไม่เหมือนเดิมแล้ว การพยายามฝืนไปต่อ เติมความรักให้มากขึ้นทั้งที่เขาไม่ได้ต้องการ สุดท้ายแฟนจะอึดอัดและกลายเป็นความ Toxic  เพราะใจลึกๆ เขาไม่ได้รักเธอแล้ว แต่ที่ยังอยู่เพราะรู้สึกผิด ยังไม่กล้าบอกเลิกทันทีเฉยๆ การที่ยังคบเพราะสงสารน่ะ บอกเลยว่ามันทรมานยิ่งกว่าเลิกไปให้จบๆ ซะอีก

  วิธีแก้ไข : หาวันว่างที่ตรงกัน นัดเจอสถานที่ที่สงบเพื่อเปิดใจ เริ่มเปิดจากความรู้สึกของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เช่น " ตอนนี้เรารู้สึกว่าเธอทำตัวเหินห่างจัง ดูเครียดๆ นะ มีอะไรรึเปล่า เราพร้อมรับฟังนะ " พยายามทำตัวเป็นมิตรและเข้าใจ แม้ว่าใจลึกๆ จะรู้สึกเจ็บปวดก็ตาม เพื่อทำให้เขายอมคายความจริงทุกอย่างออกมา หากเป็นสาเหตุที่เธอแก้ไขได้ก็ลองปรับดูก่อน แต่ถ้าเป็นสิ่งที่เธอทำอะไรไม่ได้ เช่นมือที่สาม หรือใจเขาเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ต้องรอแล้วค่ะ ตัดให้ขาดอย่างเดียว!

  2. เขาชอบ ' ควบคุม ออกคำสั่ง ' ไม่ได้ดั่งใจก็หน้าบึ้ง เหวี่ยงใส่เฉย!

  ความสัมพันธ์ของคนสองคนที่จะเรียกว่า ' เฮลท์ตี้ ' ได้ ต้องมีอิสระระหว่างกัน ต่างคนควรมีสิทธิ์ของตัวเองที่จะใช้ชีวิตได้ในแบบที่อยากเป็น หากแฟนของเธอจากที่เหมือนจะเอาใจ เริ่มขยับขึ้นมาออกคำสั่ง จัดแจงโน่นนี่ในชีวิตของเธอ นั่นคือสัญญาณ Toxic สุดอันตรายที่ต้องระวังค่ะ

  ตอนแรกก็เริ่มจากเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมก่อน หนักเข้าก็ติเรื่องน้ำเสียง มารยาท วิธีการพูด หรือแม้แต่อาหารที่กิน งานอดิเรกที่ชอบ นี่มันชักจะไปกันใหญ่แล้ว พอเธอแย้งเข้าหน่อยก็หน้าบึ้งหน้าบูด บางคู่ไปถึงจุดที่ว่า จะใส่ชุดไหนไปทำงาน หรือไปหาเพื่อนยังต้องรอแฟนอนุมัติ อันนี้ไม่โอเคมากๆ แสดงถึงความขี้ระแวงและไม่ให้เกียรติเธอสุดๆ นี่ไม่ใช่การเป็นห่วง แต่คือการครอบงำ เหมือนเธอเป็นตุ๊กตาในกำมือ

  วิธีแก้ไข : ต้องจับเข่าคุยกันตรงๆ ว่าพฤติกรรมที่เขาทำเป็นสิ่งยอมรับไม่ได้ ไม่เหมาะสม  และเธอจะไม่ยอมให้เขามาบงการอีกต่อไป แม้ว่าจะมีข้อแก้ตัว เหตุผลแถข้างๆ คูๆ แค่ไหนก็อย่าใจอ่อน โดยเฉพาะคำว่า " เราแค่รักเธอมากเกินไป อยากให้เธอได้แต่สิ่งดีๆ ( ที่เขายัดเยียดให้ ) เท่านั้นเอง " กำหนดขอบเขตให้ชัดเจน ถ้ายอมครั้งนี้ เธอจะไม่มีวันได้สิทธิ์ของตัวเองกลับคืนมาอีก จำไว้!

  3. เขาชอบ ' วิพากษ์วิจารณ์ ' ทุกอย่างในตัวเธอ ให้รู้สึกอับอายตลอดเวลา

  เมื่อก่อนก็รู้สึกว่าเขาหวังดี วิจารณ์เพื่อให้เธอปรับปรุงตัวเป็นคนที่ดีขึ้น แต่นานวันเข้าชักจะไม่แน่ใจว่าเป็นต้องดีแค่ไหนถึงจะพอ? ถ้าเธอรู้สึกตัวหดเล็กจิ๋วเหลือสองนิ้วทุกครั้ง รู้สึกเป็นคนที่แย่ ห่วยแตกเมื่ออยู่กับแฟน เจอกันทีไรต้องได้วิพากษ์วิจารณ์ ติอันนั้นอันนี้บนร่างกาย เสื้อผ้าที่ใส่ เมคอัพที่แต่งอยู่ตลอดเวลา นี่คือนิสัยที่ Toxic มากถึงมากที่สุด 

  เจอกันทีไรก็จะมีคำพูดประเภทว่า " ใส่ชุดรัดรูปจังเลย เธออ้วนจะแย่อยู่แล้ว ยิ่งใส่แบบนี้ก็ยิ่งเป็นหมูรัดแหนมสิ ", " หน้าก็กลมบาน ยังจะตัดผมสั้นอีก ", " สีตาอะไรของเธอ ยังกะคนโดนชกมา " หรืออะไรแบบนี้บ่อยๆ ก็แน่ใจได้แล้วว่าคนคนนี้ไม่ได้วิจารณ์เพื่อก่อแล้ว แต่ด่าเอาสนุก ด่ากลบปมด้อยตัวเอง ใดๆ เอาเป็นว่าคนคนนี้ไม่โอเคที่จะคบต่อแล้วล่ะค่ะ

  วิธีแก้ไข : คนที่ชอบทำให้คนอื่นอับอาย นั่นเพราะตัวเองลึกๆ มีปม อยากรู้สึกโดดเด่นและเหนือกว่าคนอื่น จึงเอามาลงกับคนใกล้ชิดเช่นคนในครอบครัวหรือแฟน ถ้าเธอรู้สึกเจ็บปวดแม้แต่นิดเดียว ก็เป็นเหตุผลมากพอที่จะบอกไปตรงๆ ว่า " หยุดพูดแบบนี้ซะที เราไม่ชอบ " เตือนแค่ครั้งเดียวพอ ถ้าเขายังไม่ฟังและยังวิจารณ์เธอต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งแล้วล่ะก็ รีบสะบัดมือทิ้งจากคนพรรค์นี้ให้ไว สันดอนขุดได้ แต่สันด... ขุดไม่ได้จริงๆ ค่ะ อย่าไปทน

  4. เขาชอบทำ ' พฤติกรรมชวนหงุดหงิด ' รู้ทั้งรู้นะว่าไม่ชอบ แต่ก็ทำอยู่ได้!

  มีพฤติกรรมหนึ่งที่คนไทยน่าจะรู้จักในชื่อว่า ' ชวนโมโห ' คือไม่ใช่การบุลลี่หรือทำร้ายโดยตรง แต่ทำสิ่งที่เขาเองก็รู้ว่าเธอไม่พอใจ เธอไม่ชอบ แต่ก็ยังหน้าตายทำต่อไปอย่างไม่สนใจ เวลาขอให้ช่วยก็ตอบรับนะ แต่จริงๆ ไม่ทำหรือไม่ก็บ่นเป็นหมีกินผึ้งไม่หยุด แบบนี้ฝรั่งเขาเรียกว่า ' passive aggressive ' หรือถ้าจะบอกว่ากวนที... ก็คงได้ จะว่า Toxic ขนาดต้องเลิกเดี๋ยวนี้ก็ไม่ใช่ แต่ถ้าปล่อยไว้ก็บั่นทอนสุขภาพจิต แอบลำบากใจอยู่เหมือนกัน

  วิธีแก้ไข : เอาจริงๆ คนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ ลึกๆ คือเก็บกดค่ะ ไม่รู้การแสดงออกหรือสื่อสารความรู้สึกของตัวเองอย่างถูกต้อง เขาไม่ชอบนิสัยบางอย่างของเธอ แต่คิดเอาเองว่าเธออ่านใจเขาได้ เธอต้องรู้สิว่าเขากำลังโกรธเรื่องอะไรอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าเธอไม่รู้! ที่เป็นแบบนี้เพราะเขากลัวว่าถ้าพูดออกไปตรงๆ เธอจะผิดหวังและจบความสัมพันธ์ เป็นการแคร์ความรู้สึกกันที่เหมือนจะดีแต่ toxic ในระยะยาวแน่นอน ควรเปิดใจคุยกันตรงๆ และทำให้เขาสบายใจมากพอที่จะบอกความรู้สึกจริงออกมา จะเป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุดค่ะ ( แต่จะทำได้ไหมนั่นเป็นอีกเรื่องนะ )

  5. เขาเป็นคน ' เจ้าคิดเจ้าแค้น ' เรื่องตั้งแต่ชาติที่แล้ว ก็ขุดมาพูดตอนทะเลาะกัน

  คนบางคนก็มีนิสัยเจ้าคิดเจ้าแค้นฝังอยู่ในสายเลือด แม้แต่คนรักก็ไม่เว้น จะต้องอยากเอาชนะ แม้จะเคยทำผิดพลาดกับเขาแค่หนเดียว เขาก็จะเก็บฝังไว้ในใจไม่เคยลืม หากมีเรื่องต้องทะเลาะกันขึ้นมา ความผิดของเธอหนนั้นก็จะถูกขุดขึ้นมาพูดครั้งที่ 999++ ก็งงว่าจะฟื้นฝอยหาตะเข็บไปเพื่ออะไร พอขอโทษให้จบเรื่อง ครั้งหน้าก็เอาอีก วนลูปไปเรื่อยๆ เหมือนเสพติดการได้ด่า ได้อยู่เหนือกว่า ไม่ยอมให้อภัยกันสักที //เออ จะเอายังไงบอกที!!

  เมื่อความสัมพันธ์ของคู่รักผ่านไปสักระยะ ก็มนุษย์อะเนอะ มันไม่ได้มีแต่ความโรแมนติกหรอก ก็ต้องมีเรื่องดราม่า เรื่องแย่ๆ เผลอทำผิดกันบ้างเป็นธรรมดา ตราบใดที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตรุนแรง เช่นนอกใจหรือทำร้ายร่างกาย เธอก็คงไม่อยากถูกรื้อฟื้นความทรงจำที่อยากลืม รีเพลย์ตลอดเวลาเหมือนแผ่นเสียงตกร่องหรอกค่ะซิส แล้วแบบนี้ความสัมพันธ์จะก้าวต่อไปข้างหน้าได้ยังไง?

  วิธีแก้ไข : ถ้าแฟนของเธอโกรธไม่หยุด โมโหไม่เลิก ผ่านไปห้าปีสิบปีก็ยังไม่ยอมมูฟออนกับเรื่องเท่าขี้ประติ๋ว ลองถามตรงๆ ไปเลยว่า " เรื่องมันก็นานแล้ว เธอยังโกรธเราเรื่องอื่นอีกรึเปล่า " เพราะบางคนอาจรู้สึกว่าการขอโทษของเธอเป็นการพูดส่งๆ ไม่ได้พูดจากใจจริง หรือมีเรื่องอื่นที่เธอยังไม่เข้าใจ หากเขาอธิบายเหตุผลที่รับได้ เรื่องนี้อาจขุดขึ้นมาเป็นครั้งสุดท้าย แต่ถ้าถามแล้วก็ไม่มีคำตอบ แค่อยากพูดให้เธอรู้สึกผิดไปเรื่อยๆ เท่านั้น ก็ลองคิดอีกรอบนะว่ายังจะอยากคบกับคน Toxic แบบนี้ต่อไปรึเปล่า

  6. เขาไม่เคารพและให้เกียรติ ' พื้นที่ส่วนตัว ' ของเธอเลยสักนิด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe