1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

#แฮปปี้เหมือนหลุดไปอีกโลก! 7 เหตุผลสุดปัง ที่สาวๆ ควรวางแพลนไปเรียนต่อที่ ' เดนมาร์ก ( Denmark ) '

ประเทศนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยในด้านอื่นๆ นอกจากเป็นชื่อยี่ห้อนมโคชนิดหนึ่งเท่านั้น -w- แต่บอกเลยว่าเดินมาร์กเขามีดีกว่าที่เห็นมากกก! ไล่ตั้งแต่การศึกษาระดับต้นของโลก อาหารที่ไม่เหมือนใคร ที่เที่ยวเยอะ และขึ้นชื่อเรื่องอยู่แล้วมีความสุข!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เดนมาร์กมี ' มหาวิทยาลัยติดแรงก์โลก ' มากมาย

  • 2. ไม่รวยไม่ใช่ปัญหา! รัฐบาลเดนมาร์กมี ' ทุนการศึกษา ' พร้อมสนับสนุน

  • 3. เดนมาร์ก ' มีวัฒนธรรม / ธรรมเนียมการเข้าสังคม ' ที่เฉพาะตัว

  • 4. เป็นประเทศที่มี ' ค่าดัชนีความสุข ' มากที่สุดในโลก

  • 5. เดนมาร์กมีวัฒนธรรม ' อาหารประจำชาติ ' ที่ไม่เหมือนใคร

  • 6. เดนมาร์ก เหมาะสำหรับคนชอบ ' ส่องสัตว์ป่า/สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ '

  • 7. เดนมาร์ก คือสวรรค์สำหรับคนชอบ 'ประวัติศาสตร์, มานุษยวิทยา, ภูมิศาสตร์' etc.


  Hej! สาวๆ SistaCafe ที่อยากเรียนต่อนอกทั้งหลายยย!

  มาเซย์ไฮกันเป็นภาษาเดนิชแบบกรุบๆ เพราะบทความนี้เราจะมาชวนซิสทุกคนไปหาอนาคตที่ดีกว่านี้ เอ๊ย! เพิ่มพูนความรู้ ต่อยอดการศึกษากันที่ ' ประเทศเดนมาร์ก ' กันค่าาาา! เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คงพอรู้แหละว่าประเทศนี้อยู่ในแถบยุโรป แต่ก็งงๆ ว่ามันมีจุดเด่นอะไรบ้าง บางคนก็อาจจะรู้จักในฐานะที่เป็นต้นกำเนิดของนมวัวแดงยี่ห้อดัง และคุกกี้กล่องแดงที่มีคุกกี้เกลียวๆ โรยน้ำตาลที่ให้กันในเทศกาลปีใหม่เท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว เดนมาร์กไม่ได้มีดีแค่เรื่องขนม หรือทัศนียภาพสวยๆ ทั่วประเทศเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงในด้านสถานที่ประวัติศาสตร์ ธรรมเนียมเก่าแก่แต่โบราณค่ะ

  สายวรรณกรรม สายนิยายก็น่าจะคุ้นๆ ชื่อประเทศนี้ เพราะเป็นบ้านเกิดของ Hans Christian Andersen ที่มีผลงานเทพนิยายดังไปทั่วโลกอย่าง The Little Mermaid ( เงือกน้อยผจญภัย ) และ The Ugly Duckling ( ลูกเป็ดขี้เหร่ ) อีกด้วย และที่สำคัญ คุณภาพการศึกษาของเดนมาร์กติดอันดับท็อปๆ ไม่แพ้ประเทศยอดฮิตของเด็กไทยอย่างอเมริกาหรืออังกฤษเลย!

  ถ้ายังไม่เชื่อ ลองมาศึกษาข้อมูลของประเทศนี้ให้มากขึ้นกับ ' 7 เหตุผลสุดปัง ที่สาวๆ ควรวางแผนมาเรียนต่อที่เดนมาร์ก ' กันเลยดีกว่าค่าาา Let's Go!!

  1. เดนมาร์กมี ' มหาวิทยาลัยติดแรงก์โลก ' มากมาย

  ข้อแรก เห็นเป็นประเทศเงียบๆ นิ่งๆ ไม่ค่อยมีข้อมูลมากแบบนี้ แต่หลายมหาวิทยาลัยในเดนมาร์กติดแรงก์สถานศึกษาที่ ' ดีระดับโลก ' นะจ๊ะ! เช่น The University of Copenhagen ที่มีอัตรานักเรียนแลกเปลี่ยนและนักศึกษาต่างชาติสูงที่สุด แถมยังมีหลักสูตร สาขาวิชามากมายให้เลือก มหาลัยนี้ยังเป็นศูนย์รวมวิจัยและการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกลุ่มนอร์ดิกทั้งหมดด้วยค่ะ

  ไม่ใช่แค่ในโคเปนเฮเกนที่เด็กต่างชาติเข้าไปเรียน The University of Southern Denmark ก็มีอัตราการสมัครของเด็กต่างชาติสูงเช่นเดียวกัน ขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนมาก แนะนำการจัดหาที่พักให้สำหรับนักศึกษาที่มาจากประเทศอื่น ทุกมหาวิทยาลัยยินดีต้อนรับเด็กแลกเปลี่ยนทุกชาติทุกภาษา มีหลักสูตรเรียนมากมายที่สอนเป็น ' ภาษาอังกฤษ ' ไม่ต้องห่วงเรื่องภาษาที่สาม นอกจากสองมหาลัยตัวท็อปนี้แล้ว ก็ยังมี Aarhus University, Roskilde University, Aalborg University และ The Royal Danish Academy of Fine Arts ที่อ้าแขนต้อนรับ ลองศึกษาว่าอยากเรียนคณะไหน และมหาลัยใดที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่สุดของเธอดู

  2. ไม่รวยไม่ใช่ปัญหา! รัฐบาลเดนมาร์กมี ' ทุนการศึกษา ' พร้อมสนับสนุน

  เข้าใจว่าไม่ใช่สาวๆ ทุกคนที่จะมีฐานะร่ำรวย นึกจะมาก็มาได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน แต่ถ้าปลายทางของเธอคือเดนมาร์ก ปัญหาแก้ไขได้ เพราะรัฐบาลเดนมาร์กมีโปรแกรมแจกทุนให้เด็กที่มีผลการศึกษาดี กิจกรรมเริ่ดที่ไม่จำเป็นต้องมาจากประเทศในกลุ่ม EU รวมถึงประเทศไทยด้วย! เช่น The University of Copenhagen ที่แจกทุนรัฐบาลให้เด็กจีน, อียิปต์, อิสราเอล, ญี่ปุ่นและรัสเซีย และยังมีทุนอีกมากมายที่เธอสามารถไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ

  แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกมหาวิทยาลัยที่จะมีทุนให้เด็กต่างชาติ ดังนั้นควรทำรีเซิร์ชตั้งแต่อยู่ไทย ติดต่อฝ่ายแนะแนวหรือศึกษาต่อต่างประเทศที่โรงเรียนมัธยม, มหาวิทยาลัยเดิมที่เธอเรียนอยู่ ถ้าไม่มีก็ลองหาในเพจตาม Facebook เรียนต่อนอกที่มักประกาศทุนเรียนฟรีของประเทศต่างๆ อย่าลืมเช็กวันยื่นใบสมัคร เตรียมเอกสาร และเงื่อนไขที่จำเป็นต้องทำให้สำเร็จ เช่น ผล IELTS, ทรานสคริปต์, Recommendation Letter หรือหลักฐานอื่นๆ ที่ทางมหาลัยต้องการ เท่านี้ฝันของเธอก็สำเร็จไปอีกขั้นแล้ว

  3. เดนมาร์ก ' มีวัฒนธรรม / ธรรมเนียมการเข้าสังคม ' ที่เฉพาะตัว

  ใครที่อยากมีเพื่อน ชอบเข้าสังคม เป็น Extrovert ที่กลัวเหงาและโดดเดี่ยวในต่างแดน ไม่ต้องห่วงเลยถ้ามาเดนมาร์ก! เพราะประเทศนี้นักศึกษาจะมีธรรมเนียมหลายอย่างที่เน้นรวมกลุ่ม ทำกิจกรรมร่วมกันเป็นส่วนใหญ่ เช่น ช่วงต้นปี จะมีธรรมเนียมแบ่งนักศึกษาออกเป็นกลุ่มๆ เพื่อนัดคุยกันทุกสัปดาห์เกี่ยวกับชิ้นงานที่ต้องทำ และวิเคราะห์ แลกเปลี่ยนความเห็นกันเกี่ยวกับหนังสือที่ต้องอ่านในวิชานั้นๆ เป็นต้น

  นอกจากเรื่องเรียนล้วนๆ แล้ว ก็ยังมีอีเวนต์เทศกาลดั้งเดิมของเดนมาร์กมากมายให้เข้าร่วม เช่น " Kapsejlads " ของมหาวิทยาลัย Aarhus ที่นักศึกษาจะมานั่งรวมกลุ่มพูดคุย ดื่ม รีแล็กซ์กันที่ทะเลสาบใจกลางมหาลัย ไม่ใช่แค่คุยเล่นนะ มีแข่งเรือเป็นจริงเป็นจังเลย และที่พีคกว่าคืองานเทศกาลของมหาวิทยาลัย Roskilde มีแข่งขัน ' naked run ' หรือวิ่งเปลือยกายเพื่อชนะรางวัลด้วย! อีกทั้งยังมีเทศกาล Friday Bars หรือปาร์ตี้ดื่มสุดเหวี่ยงที่แต่ละคณะก็จัดแตกต่างกันไป ถือเป็นโอกาสที่ดีในการหาเพื่อนใหม่ และได้ผ่อนคลายจากการเรียนด้วยค่ะ

  4. เป็นประเทศที่มี ' ค่าดัชนีความสุข ' มากที่สุดในโลก

  มาเรียนต่อที่นี่ ไม่ต้องกลัวเรื่อง mental health แย่ สภาพจิตใจจะดิ่ง เรียนจนเครียดจัดไม่มีความสุข เพราะประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่อง ' ค่าดัชนีความสุข ' ของประชาชนสูงสุดในโลกในปี 2016 จากผลการสำรวจ 156 ประเทศโดย World Happiness Report โดยทีมจาก University of British Columbia ในแคนาดา โดยดุจากปัจจัยดังนี้ : ค่า GDP ต่อหัวสูง, อายุขัยเฉลี่ยของการมีสุขภาพที่ดี, อัตราการคอร์รัปชั่นต่ำ เป็นต้น

  แต่ปัจจัยสำคัญที่ตัดสินความสุขโดยประมาณของประชากรได้ก็คือ 3 สิ่งนี้ : การช่วยเหลือกันในสังคม, อิสรภาพในการเลือกเส้นทางเดินของชีวิต และการเอื้ออาทรต่อกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีการสำรวจพบว่าประเทศนี้ให้คุณค่าทุกเพศเท่าเทียมกัน ผู้คนส่วนใหญ่ชอบขี่จักรยานเพื่ออกกำลังกายและรักษาสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญเป็นประเทศที่อัตราคอร์รัปชั่นน้อยที่สุดในโลก เพราะคนเดนิชเชื่อในการจ่ายภาษีและพอใจในสวัสดิการที่รัฐบาลมอบให้ ทั้งการศึกษาที่มีคุณภาพ ป่วยก็รักษาฟรี #ประเทศในฝันชัดๆ #ต่างกับประเทศแถวนี้จังเลยน้าาา !

  5. เดนมาร์กมีวัฒนธรรม ' อาหารประจำชาติ ' ที่ไม่เหมือนใคร

  แม้จะดูเป็นประเทศเรียบง่าย นิ่งๆ จนอาจจะไปถึงขั้นน่าเบื่อได้สำหรับบางคน แต่ถ้าใครเป็นสายกิน ก็ไม่อยากให้พลาดอาหารท้องถิ่นของเดนมาร์ก เพราะเขามีเอกลักษณ์ที่ไม่แพ้ประเทศอื่น! เช่น มื้อเช้า คนเดนิชจะกิน ' ymerdrys ' หรือขนมปังไรน์กรอบป่นคลุกผงน้ำตาลทรายแดง จะบอกว่าเป็นซีเรียลสไตล์เดนิชก็คงไม่ผิด หรือจะเป็น ' wienerbred ' ขนมเดนิชไส้ครีมคัสตาร์ด #น้ำลายสอแล้วจ้า

  ขยับมาที่มื้อเที่ยง ส่วนใหญ่คนเดนิชจะกินเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อย่าง, ปลา, ไส้กรอก กินคู่กับขนมปังไรน์และท็อปปิ้งต่างๆ ปิดท้ายมื้อเย็นด้วยอาหารหลากหลายคอร์ส เช่น ซุปเนื้อ ข้าวต้ม ซุปผลไม้หวาน และยังมีอาหารจำพวกพาสต้า บาร์บีคิว สลัดที่ให้กลิ่นอายอเมริกันและอิตาเลียนอยู่ด้วย มาถึงถิ่นทั้งที อย่าพลาดที่จะชิมอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ให้ครบกันนะคะ ใครเป็นสายอาหารฝรั่ง ชอบแป้ง ขนมปัง ซุป กินกับเนื้อสัตว์กรุบกริบ รับรองว่าจะเลิฟ!

  6. เดนมาร์ก เหมาะสำหรับคนชอบ ' ส่องสัตว์ป่า/สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ '

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe