1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ! 7 ' ของต้องห้าม ' ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีน ความหมายไม่ดี คนรับไม่แฮปปี้แน่ๆ ❌

ช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ สายเปย์อย่างเราก็ต้องมองหาของขวัญให้คนที่ตัวเองรักซะหน่อยแล้ว... แต่ก่อนจะรีบซื้อ รีบจ่ายเงินแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง ก็ลองแวะมาส่อง 7 ' ของต้องห้าม ' ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีนกันสักนิดก่อนดีกว่า


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ นาฬิกา

  • ❷ กระจก

  • ❸ สาลี่

  • ❹ สิ่งของแหลมคม

  • ❺ ร่ม

  • ❻ เทียน

  • ❼ ของขวัญสีขาว - ดำ

     
  ก็หมวยนี่คะ ไม่ได้ตั้งใจ~ พอถึงช่วงตรุษจีนทีไรอดนึกถึงเพลงนี้ไม่ได้เลยค่ะซิส
  ♪(┌・。・)┌

  ถึงแม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 มันจะยังดำเนินต่อไปแบบไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ แต่วันเวลาก็ยังคงเดินต่อไปข้างหน้าไม่ได้หยุดนิ่งหรอกนะคะ แล้วพอช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่ผ่านไป ก็ได้เวลาเวลคัมเทศกาลสำคัญอย่าง ‘ วันตรุษจีน ’ หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนกันบ้างแล้ว ซึ่งช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ก็มักจะมีพิธีและกิจกรรมต่างๆ มากมายที่เหล่าคนไทยเชื้อสายจีนต้องทำกันเป็นประจำทุกปี ไม่ว่าจะเป็นการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ รวมญาติ ฯลฯ แล้วสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยในวันตรุษจีนก็คือการมอบของขวัญให้กันระหว่างคนในครอบครัว ญาติสนิท คนรัก และเพื่อนฝูงนั่นเองค่ะ

  ถ้าพูดถึงของขวัญวันตรุษจีนที่โผล่ขึ้นมาในความคิดของหลายคนเป็นอย่างแรก ก็คงหนีไม่พ้นซองสีแดงที่เรียกว่า ‘ อั่งเปา ’ แน่ๆ เลยละสิ เพราะซองอั่งเปาสีแดงที่มีเงินอยู่ข้างในถือเป็นของขวัญมงคลที่คนนิยมมอบให้กัน แต่รู้รึเปล่าคะว่าการเลือกซื้อของขวัญวันตรุษจีนต้องใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกมากๆ เลยนะ เพราะถ้าเลือกของที่มีความหมายไม่ดีก็อาจกลายเป็นแช่งคนรับแบบไม่รู้ตัวได้ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 ‘ ของต้องห้าม ’ ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีน จะได้เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อยังไงละ

  ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

     

  ❶ นาฬิกา

  มาเริ่มต้นที่ของขวัญต้องห้าม ( ซื้อ ) ให้กันในวันตรุษจีนอย่างแรกเลยดีกว่า ของขวัญชิ้นที่ว่าก็คือ ‘ นาฬิกา ’ นั่นเอง หลายคนอาจจะแอบงงเบาๆ ว่าซื้อนาฬิกาให้กันมันไม่ดีตรงไหน? เพราะเป็นของที่ใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวันนี่นา… เราขอบอกเลยค่ะว่าข้อห้ามนี้มันมีที่มา เพราะในภาษาจีนคำว่า ‘ นาฬิกา ’ นั้นดันออกเสียงเหมือนกันกับคำว่า ‘ จุดจบ ’ แถมประโยคที่ว่า ‘ ให้นาฬิกาเป็นของขวัญ ’ ก็ดันพูดเหมือนกับประโยคที่มีความหมายความ ‘ ไปงานศพ ’ อีกต่างหาก #แรงมากกก เพราะฉะนั้นในวันตรุษจีนเลยไม่ควรซื้อนาฬิกาเป็นของขวัญให้คนอื่น โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเชียวนะ เพราะการให้นาฬิกามันแปลความหมายไม่ต่างอะไรจากการแช่งผู้รับเลยนะเออ
     

  ❷ กระจก

  แหมมม ผู้หญิงอย่างเราก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสวยความงามเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว แบบนี้ไอเทมที่ต้องพกติดตัวอยู่เสมอก็คือ ‘ กระจก ’ นี่แหละค่ะ เพื่อจะได้หยิบกระจกขึ้นมาส่องความเป๊ะของใบหน้ากันซะหน่อย แต่ ‘ กระจก ’ ถือเป็นหนึ่งในของขวัญอัปมงคลที่ไม่ควรมอบให้กันในวันตรุษจีนเด็ดขาดเลยนะ ถึงแม้คำว่ากระจกในภาษาจีนอาจจะไม่ได้สื่อความหมายถึงสิ่งที่ไม่ดี แต่คนจีนมีความเชื่อว่ากระจกเป็นสิ่งที่ดึงดูดวิญญาณ สิ่งชั่วร้าย หรือความอับโชคให้รุมเร้าเข้าหา ยิ่งถ้าเอากระจกไปวางผิดที่ผิดทางในบ้าน ก็จะกลายเป็นการดึงดูดสิ่งไม่ดีเข้าสู่บ้านหลังนั้น แล้วกระจกยังเป็นสิ่งของที่แตกหักง่ายๆ คนจีนเลยไม่นิยมซื้อเป็นของขวัญ เพราะอาจสื่อความหมายถึงความสัมพันธ์ที่แตกหักด้วยนั่นเอง
     

  ❸ สาลี่

  ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจสังเกตเห็นเหมือนกันว่ามีร้านขายผลไม้หลากหลายชนิด วางเรียงรายให้ได้เลือกซื้อไปกินกันอย่างเอร็ดอร่อยจุใจเลยนะ แถมผลไม้บางอย่างยังเป็นผลไม้ที่หากินได้ยาก มักจะเจอเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย ผลไม้เลยเป็นหนึ่งในของขวัญยอดฮิตที่คนนิยมซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่หรือคนที่เคารพนับถือ แต่ช้าก่อนค่ะ… ไม่ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะสามารถซื้อเป็นของขวัญได้หรอกนะ อย่าง ‘ สาลี่ ’ ก็เป็นผลไม้ที่คนเขาไม่ซื้อไปฝากใครในวันตรุษจีน เพราะในภาษาจีนคำว่า ‘ สาลี่ ’ ออกเสียงเหมือนกับคำว่า ‘ การจากลา ’ แบบเป๊ะๆ เลยน่ะสิ ถ้าสาวๆ ซื้อกระเช้าสาลี่ไปให้ใคร คนที่ได้รับก็อาจคิดว่าเธอแช่งให้ครอบครัวของเขาแตกแยกหรือต้องจากลากัน หรือไม่อย่างนั้นก็อาจตีความหมายได้ว่าเธอต้องการให้เขาอยู่ให้ห่างจากเธอก็เป็นได้
     

  ❹ สิ่งของแหลมคม

  ตัดให้ขาดเลยฉับ ฉับ ฉับ!!! ถ้ากำลังมองหาไอเดียของขวัญวันตรุษจีนที่คนรับจะรู้สึกแฮปปี้ดี๊ด๊า ก็ขอให้เลี่ยงพวก ‘ สิ่งของแหลมคม ’ ทั้งหลายไปให้ไกลเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นมีด ดาบ คัตเตอร์ กรรไกร หรืออะไรก็ตามที่เอาไว้ตัดสิ่งของ เพราะของมีคมเหล่านี้มันมีความหมายที่ไม่ดีในความเชื่อของคนจีนยังไงละ ก็อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าพวกกรรไกรหรือมีดมันมีไว้ใช้เพื่อตัดสิ่งของต่างๆ ให้ขาดออกจากกัน แล้วถ้าเธอมอบสิ่งเหล่านี้กับคนอื่นๆ เพื่อเป็นของขวัญ คนที่ได้รับก็อาจคิดว่าเธอต้องการตัดความสัมพันธ์กับเขา หรือตัดขาดมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันก็ได้ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าซื้อของมีคมให้ใครเชียวละ เดี๋ยวได้เลิกคบกันแน่!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe