Articles health
สุขภาพ

กลางคืนไม่หลับ เช้ากลับเพลีย?! 7 สาเหตุที่ทำให้ ' สะดุ้งตื่นกลางดึก ' รู้แล้วรีบเลี่ยงให้ไวเลยนะ

เห้อออ ตอนกลางวันทั้งง่วง ทั้งเพลีย เพราะกลางคืนนอนกระสับกระส่าย หลับๆ ตื่นๆ ตลอดคืน... ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามมาเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ ' สะดุ้งตื่นกลางดึก ' เผื่อว่ารู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ให้กลายมาเป็นคนที่นอนหลับง่ายขึ้นไงละ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ บรรยากาศในห้องนอนไม่เป็นใจให้นอนหลับสนิท

  • ❷ กินอาหารมาก / น้อยเกินไปก็ทำให้ตื่นกลางดึกได้

  • ❸ สะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะต้องลุกมาชิ้งฉ่อง

  • ❹ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

  • ❺ ก่อนนอนทีไรต้องไถสมาร์ทโฟนส่อง IG / Facebook ทุกครั้ง

  • ❻ อยู่ในช่วงเครียดหรือมีเรื่องกวนใจ

  • ❼ นอนไม่หลับเพราะร่างกายขาดวิตามินดี

     
  ครอกฟี้… ครอกฟี้… นอนหลับอยู่ดีๆ ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกเหมือนโดนกระชากวิญญาณเลยค่ะ!!!

  เราเชื่อว่าสำหรับสาวๆ ทุกคนแล้ว การได้นอนหลับฝันหวานเต็มอิ่มยิงยาวถึงเช้าแบบไม่มีอะไรมารบกวน มันเป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกฟินและสดชื่นมากๆ เลยว่ามั้ยคะ? แต่สำหรับสาวบางคนอาจพบเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นประจำ… หลังจากที่หลับตาเข้าสู่ห้วงแห่งความฝันอยู่ดีๆ ก็มีอันต้องสะดุ้งตื่นลืมตาขึ้นมากลางดึกซะอย่างนั้น แล้วพอตื่นกลางดึกเป็นประจำแทบจะทุกวัน ก็จะส่งผลทำให้ตื่นนอนแล้วรู้สึกเพลีย ง่วงนอนตอนกลางวัน เพราะนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงกลางคืนยังไงล่ะ

  วันนี้เราเลยไปรวบรวม 7 สาเหตุที่ทำให้ ‘ สะดุ้งตื่นกลางดึก ’ มาให้สาวซิสได้ลองเช็กกันว่า เธอเผลอทำพฤติกรรมบางอย่างที่มันเป็นต้นเหตุทำให้นอนหลับไม่สนิทบ้างมั้ย? หรือควรปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองยังไงบ้าง? เพื่อที่จะได้กลายมาเป็นคนที่นอนหลับง่ายและหลับยาวๆ ถึงเช้าไปเลย

  。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

     

  ❶ บรรยากาศในห้องนอนไม่เป็นใจให้นอนหลับสนิท

  ถ้าสาวๆ อยากจะหลับง่ายและนอนหลับสนิทแบบไม่มีอะไรมากวนใจ สิ่งที่ต้องทำให้ได้ก็คือการสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนก่อนค่ะ หากเวลานอนแล้วเปิดไฟทิ้งไว้จนแสงจ้า หรืออากาศในห้องนอนมันร้อนจนเหงื่อท่วมตัว หรือไม่ยอมปิดเสียงแจ้งเตือนมือถือให้เรียบร้อย สิ่งเหล่านี้นี่แหละที่จะเป็นตัวการรบกวนการนอนหลับ ต้องนอนพลิกตัวไปมาตลอดคืนหรือสะดุ้งกลางดึกอยู่บ่อยๆ

  รู้แบบนี้แล้วก็ควรสร้างบรรยากาศห้องนอนให้เป็นใจแก่การนอนหลับมากขึ้น โดยอาจหาซื้อผ้าม่านทึบแสงมาติดหน้าต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้แสงจากข้างนอกลอดเข้ามา
  แล้วก็อย่าลืมปิดเสียงแจ้งเตือนมือถือ ปิดไฟ และเปิดแอร์ / พัดลมเพื่อสร้างอากาศเย็นสบาย คราวนี้ได้นอนหลับเต็มอิ่มถึงเช้าแน่นอน
   

  ❷ กินอาหารมาก / น้อยเกินไปก็ทำให้ตื่นกลางดึกได้

  ขอบอกเลยนะว่าพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง ก็ส่งผลต่อพฤติกรรมการนอนหลับได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะสาวซิสที่ชอบกินอาหารก่อนเข้านอนเป็นประจำ หรือกินอาหารปริมาณน้อยนิดจนไม่อิ่มท้อง ก็อาจเป็นต้นเหตุให้ต้องสะดุ้งตื่นตอนดึกได้ง่ายมากขึ้นไปอีก

  สำหรับคนที่ชอบกินมื้อดึกใกล้เวลานอนมากๆ แทนที่พอหนังท้องตึงแล้วหนังตาจะหย่อน ก็กลับกลายเป็นกระเพาะอาหารยังเผาผลาญอาหารไม่เสร็จ ทำให้อึดอัดไม่สบายตัว แถมยังเสี่ยงเกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร จนรู้สึกแสบร้อนกลางอกแล้วรบกวนการนอนหลับ ส่วนใครที่กินอาหารน้อยเกินไปหรือทิ้งช่วงมื้ออาหารห่างจากช่วงเวลานอนมากไป ก็อาจตื่นขึ้นมาด้วยความหิวโหยพร้อมเสียงท้องร้องโครกครากได้ ทางที่ดีควรกินอาหารมื้อสุดท้ายของวันให้ห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารเสร็จก่อนล้มตัวนอนจะดีที่สุดนะ
     

  ❸ สะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะต้องลุกมาชิ้งฉ่อง

  เราขอเดาว่าสาเหตุที่หลายคนต้องตื่นนอนกลางดึกบ่อยๆ มันเป็นเพราะพวกเธอมักจะปวดฉี่จนต้องรีบวิ่งไปเข้าห้องน้ำประจำแน่ๆ เลยล่ะสิ??? ซึ่งอาการปวดฉี่ตอนกลางคืนที่ขัดขวางการนอนหลับ ก็อาจเกิดจากการที่เธอดื่มน้ำในปริมาณมากเกินไปในช่วงเวลาก่อนเข้านอน ส่งผลให้มีอาการปวดฉี่กลางดึกนั่นเองค่ะ

  แล้วถ้าไม่อยากจะต้องสะดุ้งตื่นไปเข้าห้องน้ำด้วยความหงุดหงิด ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ จากที่เคยดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนนอนก็ควรดื่มน้ำให้น้อยลง หรืออาจจะเข้าห้องน้ำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนล้มตัวนอนก็ได้นะ แล้วสำหรับใครที่ถึงแม้จะดื่มน้ำน้อยหรือไม่ได้ดื่มน้ำก่อนนอนเลยสักหยดเดียว แต่ก็ยังต้องลุกขึ้นมาฉี่ถี่ๆ อยู่ดี แบบนี้ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยปกติเท่าไหร่แล้วนะ แนะนำให้ไปตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาลจะดีกว่า เพราะมันอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยบางอย่างก็เป็นได้
     

  ❹ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

  สาวสายปาร์ตี้ที่ชอบดริ้งค์ไป แดนซ์ไป สังสรรค์แบบดุเดือดเป็นประจำ เวลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าปากจนเริ่มมึนๆ ก็แทบจะลืมตาไม่ไหว ประคองสติไม่อยู่กันใช่มั้ยล่ะ? แต่เราขอบอกเลยนะว่าถ้าสาวๆ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน ก็อาจเป็นตัวการตัวดีที่ทำให้นอนหลับไม่สนิทหรือต้องตื่นกลางดึกได้นะ

  เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอนก่อนเข้านอนไม่กี่ชั่วโมง จะกระตุ้นให้กระบวนการเมตาบอลิซึมทำงานเร็วขึ้น ร่างกายเกิดการตื่นตัว จนส่งผลให้นอนไม่หลับ หลับได้ไม่ต่อเนื่องตลอดคืน หรือนอนไม่เต็มอิ่มแล้วตื่นขึ้นมาด้วยอาการเพลีย แถมหากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนยังรบกวนการนอนหลับขั้น REM ( Repad Eye Movement ) ที่มีผลต่อความจำและอารมณ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าอยากนอนหลับสนิท สุขภาพร่างกายแข็งแรง สมองและอารมณ์แจ่มใส ต้องหัดเพลาๆ การดื่มให้น้อยลงบ้างก็ดีนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe