Articles health
สุขภาพ

ผักแบบไหนกินแล้วผอม? 9 ชนิด ' ผักของเผ่าคีโต ' คาร์บต่ำ แคลต่ำ ไม่หลุด Ketosis หุ่นเป๊ะได้ดั่งใจชัวร์

อยากเป็นสมาชิกในครอบครัว Ketogenic Diet ข้อมูลที่สำคัญสุดๆ ก็คือ ' อาหาร ' ถ้าชั่งตวง คำนวณสารอาหารไม่เป็น จากที่จะผอมไว จะกลายเป็นบวมเร็วกว่าเดิม! มาเริ่มก้าวแรกกับ 'ผัก' ที่ต้องมีในทุกมื้อกันดีกว่า สู้ค่ะ เพื่อเอวเอสที่ใฝ่ฝัน


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ผักโขม ( Spinach )

  • 2. บรอกโคลี

  • 3. ผักกาดหอม ( Lettuce )

  • 4. ผักเคล ( Kale )

  • 5. เซเลอรี ( Celery )

  • 6. มะเขือม่วง

  • 7. กะหล่ำดอก ( Cauliflower )

  • 8. กะหล่ำปลี

  • 9. แตงกวา

   

  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe แสนซนคนสวยทั้งหลาย 。゚( ゚^∀^゚)゚。

  ความฝันหนึ่งของผู้หญิงมากมาย นอกจากหน้าสวย ผมสวยแล้ว ' รูปร่าง ' ก็ต้องสวยเช้งกระเด๊ะ เอวคอด แขนขาบอบบางเหมือนไอดอล ดาราที่ถ่ายรูปอัปลงไอจี จึงไม่แปลกที่เราๆ ต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่กับการลดน้ำหนัก จนยุคนี้ที่เทรนด์ ' Ketogenic Diet ' เข้ามาในไทย ก็เกิดเป็นกระแสฮิตอย่างรวดเร็ว ส่วนนึงน่าจะเป็นเพราะได้กินของอร่อย เพราะหลักของคีโตคือเน้นโปรตีน ไขมันดีและผัก แม้จะต้องตัดแป้งจากข้าว ขนมปังออกไปก็ยังคุ้มค่า คนทำตามแล้วลดได้เป็น 10-20 กิโลมีเยอะมากๆ ทำให้คนสนใจอยากลองทำตามนั่นเองค่ะ

  แต่ก่อนที่เธอจะไปซื้อเนื้อสัตว์ ชีส น้ำมันต่างๆ มาประกอบอาหาร มั่นใจแล้วหรือยังว่าเข้าใจหลักการของคีโตแล้วจริงๆ? ข้อแรก แม้จะกินเนื้อ กินชีส กินเนยได้ แต่ถ้าจะกินให้ลด ต้องคำนวณสารอาหาร ปริมาณต่อมื้ออย่างเคร่งครัดนะจ๊ะ แม้จะไม่แตะข้าวเลย แต่รู้ไหมว่าผักที่กินๆ เข้าไปก็มีคาร์โบไฮเดรตผสมอยู่ หากกินผิดชนิดก็หลุด Ketosis ( ช่วงที่ร่างกายเผาไขมัน ) ได้ง่ายๆ สุดท้ายอ้วนกว่าเดิมก็มีมาแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด มือใหม่สายคีโตควรอ่าน ' 9 ชนิดผักคีโต คาร์บต่ำ ประโยชน์สูง กินได้ไม่สะเทือนคีโตซิส ' เก็บข้อมูลกันก่อนเลย จะได้ไม่หลุดกลางทางน้า

  1. ผักโขม ( Spinach )

  สารอาหารต่อ 1 ถ้วย : 6.9 แคลอรี, ไขมัน 0.1 กรัม, โซเดียม 23.7 มิลลิกรัม, คาร์โบไฮเดรต 1.1 กรัม ( ไฟเบอร์ 0.7 กรัม, น้ำตาล 0.1 กรัม ), โปรตีน 0.9 กรัม, คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 0.4 กรัม

  ' ผักโขม ' ผักชนิดแรกที่ภูมิใจนำเสนอสุดๆ ใครเข้ากลุ่มทำอาหารคีโตหรือเคยอ่านตำราทำอาหารเพื่อคนกินคีโตโดยเฉพาะ น่าจะเคยเห็นเมนูจากผักโขมมากมาย เช่น ไข่เจียวไส้ผักโขม, ผักโขมอบชีส, ไส้ผักโขมในแซนด์วิช หรือง่ายที่สุดก็ทำสลัดหรือนำไปปั่นในสมูทตี้ รสไม่ขมมาก กินง่าย มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามิน A และวิตามิน K มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เสริมการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ฟันและกระดูกให้แข็งแรง เป็นต้น 

  2. บรอกโคลี

  สารอาหารต่อ 1 ถ้วย : 31 แคลอรี, ไขมัน 0.4 กรัม, โซเดียม 30 มิลลิกรัม, คาร์โบไฮเดรต 6 กรัม ( ไฟเบอร์ 2.4 กรัม, น้ำตาล 1.5 กรัม ), โปรตีน 2.5 กรัม, คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 3.6 กรัม

  ' บร็อคโคลี่ ' ผักสุดฮิตทั้งของคนทั่วไปและเผ่าคีโต ด้วยรสชาติที่ไม่ขมจนเกินไป กินได้เพลินๆ ทำได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม นึ่ง ผัด ย่าง ผักชนิดนี้มีจุดเด่นที่มีส่วนประกอบของน้ำสูงมาก เกือบ 89% สวนทางกับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำสุดๆ กินเยอะไม่ต้องกลัวหลุด ketosis และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน เช่น บำรุงสายตา เนื่องจากมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง, บำรุงกระดูกและฟัน, บำรุงผิว เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว, ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และยังกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย คุ้มค่าคุ้มแคลอรีมากๆ ค่ะ

  3. ผักกาดหอม ( Lettuce )

  สารอาหารต่อ 1 ถ้วย : 10 แคลอรี, ไขมัน 0.1 กรัม, โซเดียม 7.2 มิลลิกรัม, คาร์โบไฮเดรต 2.3 กรัม ( ไฟเบอร์ 0.9 กรัม, น้ำตาล 1.4 กรัม ), โปรตีน 0.6 กรัม, คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 1.4 กรัม

  ' ผักกาดหอม ' ผักยืนพื้นในเมนูสลัดผักตามซูเปอร์มาร์เก็ต ด้วยลักษณะใบสีเขียวอ่อนกรุบกรอบ กินง่าย นำไปทำอาหารเมนูไหนก็อร่อย ถ้าเบื่อสลัดจะนำไปผัด นึ่ง ต้มกับเนื้อสัตว์ หรือทำซุปก็อร่อยเด็ด ผักกาดหอมดิบมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก แทบจะเรียกว่าไม่มีแป้งเลย เหมาะกับสาวๆ ที่กำลังเคร่งในการกินคีโต อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพมากเวอร์ เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดการเกิดมะเร็ง, อุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ใครเป็นโรคโลหิตจางแนะนำ, ช่วยในการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และอีกมากมาย อย่าเพิ่งเบื่อผักกาดหอมกันน้า ของเขาดีจริง!

  4. ผักเคล ( Kale )

  สารอาหารต่อ 1 ถ้วย *แบบดิบ : 36.4 แคลอรี, ไขมัน 0.5 กรัม, โซเดียม 29.9 มิลลิกรัม, คาร์โบไฮเดรต 7.3 กรัม ( ไฟเบอร์ 2.6 กรัม, น้ำตาล 1.6 กรัม ), โปรตีน 2.5 กรัม, คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 4.7 กรัม

  ' ผักเคล ' ผักชื่อน้องใหม่ในวงการที่สายรักสุขภาพคุ้นชื่อ แต่คนทั่วไปอาจไม่รู้ว่ามันคืออะไร มันคือผักคะน้าฝรั่งที่คุณค่าทางอาหารสูงมากจนฝรั่งเรียกว่าเป็น superfoods เป็นราชินีแห่งผักสีเขียว มีคาร์โบไฮเดรตต่ำสุดๆ แต่โปรตีนสูง เหมาะกับสายคีโตโดยแท้จริง! เพียงกิน 1 ถ้วยต่อวัน สาวๆ ก็จะได้วิตามิน A 354% และวิตามิน K 1,328% ที่ควรได้รับต่อวันแล้ว เฮลท์ตี้กว่านี้มีอีกมั้ย? ยังไม่นับแคลเซียม โพแตสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ลูทีนและซิแทนทีนช่วยบำรุงดวงตาได้อีก ได้ทั้งความผอม ทั้งสุขภาพดีจนไม่ต้องกังวลกับค่าหาหมอเลยค่า

  5. เซเลอรี ( Celery )

  สารอาหารต่อ 1 ถ้วย : 16.2 แคลอรี, ไขมัน 0.2 กรัม, โซเดียม 80.8 มิลลิกรัม, คาร์โบไฮเดรต 3.5 กรัม ( ไฟเบอร์ 1.6 กรัม, น้ำตาล 1.8 กรัม ), โปรตีน 0.7 กรัม, คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 1.9 กรัม

  ' เซเลอรี่ ' ผักที่สายรักสุขภาพนิยมกันสุดๆ ในช่วงนี้ โดยจะนำไปคั้นน้ำดื่มเพื่อดีท็อกซ์ ล้างสารพิษในร่างกายเป็นหลัก ช่วยลดน้ำหนักได้ทั้งการไดเอทแบบปกติและคีโต เซเลอรีมีส่วนประกอบของน้ำเกือบ 96% แต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ ดื่มแล้วชุ่มชื้นทั้งร่างกายและผิวพรรณ อีกทั้งยังมีวิตามิน K สูง จึงช่วยป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตันหรือเลือดออกผิดปกติได้ หากใครเบื่อดื่มแบบคั้นน้ำแล้ว หั่นเป็นแท่งๆ จิ้มเนยถั่วกินเป็นมื้อว่างก็อร่อยฟิน ไม่อ้วน ไม่หลุดคีโตซิสด้วยน้า

  6. มะเขือม่วง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe