Articles food
อาหาร

#นั่งทั้งวันแล้วท้องผูก! 7 สูตร ' สมูทตี้ผลไม้ช่วยย่อย ' ดื่มง่าย อร่อยพุงแบนราบ เพื่อชาวกักตัวช่วง WFH

ใครต้องนั่งทำงาน work from home หรือเรียนออนไลน์นั่งแช่หน้าจอคอมทั้งวัน สิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นชัวร์ๆ นอกจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็คือ ' ท้องอืด!!! ' อาหารไม่ย่อยจนนอยด์หนักมาก TT แทนที่จะพึ่งแต่ยาช่วย่ย่อย มาดื่มสมูทตี้อร่อยๆ พวกนี้แทนดีกว่าาา


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. สมูทตี้สเวิร์ลราสเบอร์รีพีช ( Raspberry-Peach Swirled Smoothie )

  • 2. สมูทตี้มะพร้าวฟักทอง ( Coconut-Pumpkin Smoothie )

  • 3. สมูทตี้แก้วมังกร ( Dragon Fruit Smoothie )

  • 4. สมูทตี้ข้าวโอ๊ตลูกแพร์ใส่ใบกระวาน ( Pear Cardamom Oats Smoothie )

  • 5. สมูทตี้กล้วยมะพร้าวช็อกโกแลต ( Chocolate-Coconut-Banana Smoothie )

  • 6. สมูทตี้พายมะนาว ( Key Lime Pie Smoothie )

  • 7. สมูทตี้ราสเบอร์รีมะม่วงหิมพานต์ ( Cashew Butter & Raspberry Smoothie )


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ชาวกักตัว work from home ทุกคนเลยย!

  กลับมากักตัว ล็อกดาวน์รอบที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ -.- หลายบริษัทก็ต้องยกนโยบาย work from home มาใช้กับพนักงานอีกครั้ง บริการเดลิเวอร์รีกลับมาคึกคักอีกรอบ พนักงานอย่างเราๆ ก็นั่งหน้าคอมวนไป ใครคิดว่าทำงานที่บ้านแล้วจะชิลล์ๆ อู้ได้คือผิดบาปมาก พูดงี้แสดงว่าไม่เคยทำ! เผลอๆ เครียดกว่าไปออฟฟิศ งานทั้งหนัก ประสานงานกับคนในทีมก็ยากกว่าเดิม อาหารที่ยัดเข้าปากก็เน้นของง่ายๆ ( ส่วนใหญ่ก็ของทอดๆ มันๆ ) สุดท้ายโรคท้องผูกมาเยือนจ้า!

  เอาจริงก็ไม่แปลกหรอก เครียดงานจัดๆ ออกกำลังกายก็ไม่มีเวลา ( และไม่มีอารมณ์จะออก ) สารอาหารที่กินเข้าไปก็ไม่ดี เมื่อลำไส้ไม่มีแบคทีเรียชนิดดี probiotics ขาดแคลน แถมไม่ได้ขยับตัวให้ลำไส้ทำงาน ผลลัพธ์ก็คืออึ๊ไม่ออก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย หนักหน่อยก็แถมแพ็กเกจกรดไหลย้อนมาด้วย จะบ้าตาย ทำไงดี? บทความนี้เราจึงขอมาแนะนำ ' 7 สูตรสมูทตี้ช่วยย่อยรสเริ่ด ดื่มง่าย ดิ่มแล้วพุงแบนราบ ' รับรองว่าดื่มแล้วขับถ่ายง่ายปรื๊ดๆ ทำง่ายแค่โยนทุกอย่างในเครื่องปั่น รสชาติไม่แหวะจนต้องกลั้นใจดื่ม แคลอรีก็ไม่เยอะจนเกินไปอีกด้วย จะมีสูตรไหนบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่าค่าาา!!! 

  1. สมูทตี้สเวิร์ลราสเบอร์รีพีช ( Raspberry-Peach Swirled Smoothie )

  สมูทตี้สูตรแรกที่ดีต่อกระเพาะ แถมอร่อยต่อใจกับสาวซิสทั้งหลาย เราขอมอบมงให้ ' ราสเบอร์รีและพีช ' ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ดีต่อสุขภาพ แต่พระเอกในสูตรนี้คือกรีกโยเกิร์ต ซึ่งเป็นแหล่งของ probiotics เพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายคล่อง รสชาติก็อร่อยไม่แพ้ผลไม้ เมื่อนำมาปั่นรวมกันจะได้เนื้อครีมมี่เข้มข้นนุ่มเนียนละมุนลิ้น มีกลิ่นผลไม้ให้เคลิ้มไปกับทุกสัมผัสที่ชิม ตัดเลี่ยนด้วยขิงให้แอบมีรสเผ็ดร้อนพอกรุบกริบ แบบนี้มันต้องลองแล้วละค่า!

  สารอาหาร : 353 แคลอรี่, ไขมัน 1 กรัม, โซเดียม 53 มิลลิกรัม, น้ำตาล 60 กรัม, โปรตีน 14 กรัม, ไฟเบอร์ 7 กรัม ( ทำได้ 2 แก้ว )

  ส่วนผสม
  ราวเบอร์รีแช่แข็งชนิดไม่หวาน 1/2 ถ้วย
  น้ำส้ม 1/3 ถ้วย
  กรีกโยเกิร์ตรสวานิลลาสูตร non-fat 85 กรัม
  ลูกพีชสไลซ์ 1 1/2 ถ้วย
  กล้วยสุก 1 ผล หั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว นำไปแช่แข็งขั้นต่ำ 2 ชั่วโมง
  น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  ขิงขูด 1/4 ช้อนชา
  ราสเบอร์รีสดเพื่อตกแต่ง ( ใส่หรือไม่ก็ได้ )

  วิธีทำ :
  1. ใส่ราสเบอร์รีและน้ำส้มลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียน เทแยกใส่ 2 แก้ว
  2. ล้างเครื่องปั่นให้สะอาด หลังจากนั้นใส่โยเกิร์ต พีช กล้วย น้ำผึ้งและขิงลงไปในเครื่องอีกครั้ง ปั่นจนเนื้อเนียนเข้ากัน เทลงไปในแก้วที่มีส่วนผสมจากข้อ 1 
  3. ใช้ช้อนคนๆ ให้เข้ากัน หรือจะคนแบบหยาบๆ ให้สีสองสีตัดกันเป็นคลื่น ( swirl ) ให้สมูทตี้มีสีสันสวยงามก็ได้ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

  2. สมูทตี้มะพร้าวฟักทอง ( Coconut-Pumpkin Smoothie )

  มาต่อกันกับสูตรที่สอง ใช้ ' ฟักทอง ' ที่รสหวานมัน สัมผัสเข้มข้น ดีต่อลำไส้แต่แคลอรีต่ำเตี้ยเรี่ยดิน แต่ถ้าทำแค่สมูทตี้ฟักทองเฉยๆ ก็ดูธรรมดาไป เราจึงเพิ่มผงเครื่องเทศให้เครื่องดื่มมีความเผ็ดและมีมิติมากขึ้น เหมือนกินขนมพายฟักทอง ( pumpkin pie ) ของฝรั่ง ที่สำคัญฟักทองยังเป็นแหล่งของสังกะสี ( zinc ) ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย เมล็ดฟักทองเพียง 30 กรัม ก็ได้ zinc เกือบ 40% ที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว เพิ่มความหวานด้วยเมเปิ้ลไซรัปและครีมมี่ของกรีกโยเกิร์ต บอกเลยว่าเด็ด!

  สารอาหาร : 244 แคลอรี, ไขมัน 9 กรัม, โซเดียม 47 มิลลิกรัม, น้ำตาล 23 กรัม, ไฟเบอร์ 5 กรัม, โปรตีน 8 กรัม ( ทำได้ 4 แก้ว )

  ส่วนผสม
  - ฟักทองกระป๋อง 1 ถ้วย ( แต่ในไทยซื้อแบบสดมาหั่นชิ้นเอาก็ได้นะ )
  - กะทิกระป๋องสูตร light 1/2 ถ้วย
  - กรีกโยเกิร์ตรสมะพร้าวสูตร low fat 170 กรัม
  - เมเปิ้ลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
  - ผงเครื่องเทศทำพายฟักทอง ( pumpkin pie spice ) 1/2 ช้อนชา
  - กล้วยห้่นสไลซ์ ( นำที่หั่นสไลซ์ครึ่งนึงไปแช่แข็ง )
  - น้ำแข็งก้อน 1 ถ้วย
  - แครนเบอร์รีอบแห้ง 1/4 ถ้วย
  - มะพร้าวอบแห้งกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  - chia seeds 2 ช้อนชา

  วิธีทำ :
  - ใส่ฟักทอง กะทิ โยเกิร์ต เมเปิ้ลไซรัป ผงเครื่องเทศ กล้วยหั่นแช่แข็ง และน้ำแข็งก้อนลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียนเข้ากันดี เทใส่แก้วพร้อมดื่ม สามารถโรยตกแต่งปากแก้วด้วยกล้วยหั่นสด แครนเบอร์รี เมล็ดเชียหรือมะพร้าวอบแห้งตามชอบได้เลย

  3. สมูทตี้แก้วมังกร ( Dragon Fruit Smoothie )

  สูตรที่สามตามมาติดๆ กับ ' แก้วมังกร ' ผลไม้ยอดฮิตของซิสๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก แคลอรีต่ำมาก แต่รสชาติไม่น้อยตามแคลนะจ๊ะ แพ็กคู่มากับ ' สับปะรด ' ที่ขึ้นชื่อเรื่องระบบขับถ่าย รสเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อยกินเท่าไหร่ก็ไม่พอ และยังมีเอนไซม์ bromelain ที่ช่วยย่อยอาหารและลดการอักเสบในช่องท้องได้ สบายพุงสุดๆ ด้วยชาคอมบูชะ หรือชาหมักที่เป็น probiotics ดีต่อลำไส้มากเวอร์ เสริมด้วยเมล็ดฟักทองที่มี zinc สูง เรียกว่าได้ทั้งขับถ่าย ได้ทั้งสุขภาพ!!

  สารอาหาร : 182 แคลอรี, ไขมัน 4 กรัม, โซเดียม 101 มิลลิกรัม, ไฟเบอร์ 3 กรัม, น้ำตาล 24 กรัม, โปรตีน 6 กรัม ( ทำได้ 1 แก้ว )

  ส่วนผสม
  - สับปะรดหั่นชิ้นแช่แข็ง 1 ถ้วย
  - แก้วมังกรแช่แข็ง 1 ถ้วย
  - ชาคอมบูชะ ( kombucha ) 1/2 ถ้วย
  - น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
  - ผงเวย์โปรตีนรสวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
  - สับปะรดสดหั่นชิ้นน 1/2 ถ้วย
  - เมล็ดฟักทองดิบ 1 1/2 ช้อนชา
  - ใบสะระแหน่สด ( ไว้ตกแต่ง )

  วิธีทำ
  - ใส่สับปะรดหั่นชิ้นแช่แข็ง แก้วมังกร ชาคอมบูชะ น้ำเปล่าและผงโปรตีนในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้วพร้อมดื่มทันที สามารถท็อปปิ้งด้วยสับปะรดสด เมล็ดฟักทองและใบสะระแหน่ตามชอบ

  4. สมูทตี้ข้าวโอ๊ตลูกแพร์ใส่ใบกระวาน ( Pear Cardamom Oats Smoothie )

  สูตรที่สี่เราขอเข็น ' ลูกแพร์ ' เข้ามาให้เหล่าซิสทำความรู้จัก หลายคนอาจยังไม่เคยกิน ซึ่งถ้ายังไม่เคยก็ท้าให้ลอง! เพราะลูกแพร์ถือเป็นผลไม้ที่อร่อย แคลอรีต่ำ รสหวาน เนื้อนุ่มและชุ่มฉ่ำละมุนลิ้นมากๆ เป็นแหล่งของไฟเบอร์และวิตามินซีอีกด้วย คู่กับข้าวโอ๊ตที่ไฟเบอร์สูงปรื๊ด ช่วยในการขับถ่ายสุดๆ ผสมน้ำนมข้าวโอ๊ตซึ่งมีวิตามินดีสูง ให้รสหวานอ่อนๆ เป็นธรรมชาติ คนไม่กินนมวัวและเนื้อสัตว์ก็กินได้เพราะส่วนผสมแทบจะเป็นวีแกนทั้งหมด ตบท้ายด้วยใบกระวานที่มีรสหวานซ่อนเผ็ด กลิ่นหอมสุดๆ

  **สูตรนี้ไม่มีตัวเลขสารอาหารและแคลอรีที่ชัดเจนแจ้งไว้ แต่จากส่วนผสมไม่น่าจะเกิน 300 แคลอรีค่ะ ( ทำได้ 2 แก้ว )

  ส่วนผสม
  - ลูกแพร์ 1/2 ผล
  - ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย
  - น้ำนมข้าวโอ๊ต หรือจะใช้เป็นนม plant-based แบบใดก็ได้ 1 ถ้วย
  - น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
  - น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
  - ผงใบกระวาน 1/4 ช้อนชา

  วิธีทำ
  - ใส่ทุกอย่างลงไปในเครื่องปั่น ปั่นด้วยความเร็วต่ำ เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันดีก็เร่งเป็นความเร็วสูง ใช้เวลา 1-2 นาที จนเนื้อเนียนละเอียด พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า

  5. สมูทตี้กล้วยมะพร้าวช็อกโกแลต ( Chocolate-Coconut-Banana Smoothie )

  สมูทตี้สูตรที่ห้า ผลไม้ชนิดนี้เรียกว่าอยู่คู่กับซิสมาแต่อ้อนแต่ออก กับ ' กล้วย ' รสหอมหวาน แคลอรีต่ำ อยากไดเอทหุ่นเป๊ะก็มักกินกล้วยเป็นมื้อเช้ากัน คู่กับดาร์กช็อกโกแลตและกรีกโยเกิร์ตที่ดีต่อสุขภาพ ดื่มสมูทตี้สูตรนี้จะช่วยทั้งระบบขับถ่าย ลำไส้สะอาด โปรตีนสูง น้ำตาลต่ำจากกรีกโยเกิร์ต และสารต้านอนุมูลอิสระจากดาร์กช็อกโกแลต พร้อมรสหวานมันจากมะพร้าว ช่วยเบิร์นไขมัน เสริมพลังงาน และคงระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ที่สำคัญ อร่อยแน่นอน!

  สารอาหาร : 183 แคลอรี, ไขมัน 6 กรัม, โซเดียม 37 มิลลิกรัม, น้ำตาล 19 กรัม, โปรตีน 9 กรัม, ไฟเบอร์ 3 กรัม ( ทำได้ 2 แก้ว )

  ส่วนผสม
  - กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาตื 85 กรัม
  - กล้วยผลเล็ก ปอกเปลือก หั่นสไลซ์แช่แข็ง 1 ผล
  - น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
  - กะทิรสไม่หวานแช่ตู้เย็น 1/2 ถ้วย
  - ผงโกโก้แบบไม่หวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  - วานิลลา 1/2 ช้อนชา
  - เกล็ดมะพร้าวย่างแบบไม่หวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  - ดาร์กช็อกโกแลตสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

  วิธีทำ
  - ใส่ 7 ส่วนผสมแรกในสูตรนี้ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากันดี เทใส่แก้วทรงสูง ท็อปปิ้งด้วยมะพร้าวย่างกรอบและดาร์กช็อกโกแลต

  6. สมูทตี้พายมะนาว ( Key Lime Pie Smoothie )

  สูตรที่หก เห็นส่วนผสมของ ' ผักโขม ' อย่าเพิ่งร้องอี๋ว่าจะรสขมเหมือนกินน้ำผักปั่นนะคะซิส เพราะเราเบรกความขมด้วย ' กล้วย ' ที่รสหวานอร่อย ช่วยในการลดน้ำหนัก และยังช่วยขับถ่าย ดีต่อระบบลำไส้สูงสุด เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว ทำให้สมูทตี้เข้มข้น กลิ่นหอมมากขึ้น ตัวผักโขมเองก็ดีต่อสุขภาพ อุดมด้วยวิตามินมากมาย ไฟเบอร์สูง และอย่างที่รู้กันว่า ไม่อยากท้องผูกก็ต้องกินผัก ดังนั้นผักโขมจะเป็นฮีโร่ในสมูทตี้สูตรนี้อย่างแน่นอน อิอิ

  **สูตรนี้ไม่มีตัวเลขสารอาหารและแคลอรีที่ชัดเจนแจ้งไว้ แต่จากส่วนผสมไม่น่าจะเกิน 300 แคลอรีค่ะ ( ทำได้ 1 แก้ว )

  ส่วนผสม
  - กล้วยหั่นชิ้นแข่แข็ง 1 ผล
  - ผักโขม baby spinach 1/2 ถ้วย
  - นมมะพร้าว 1 ถ้วย
  - น้ำมะนาวสดและผงเปลือกมะนาวขูด จากมะนาว 1 ผล
  - แครกเกอร์แบบแผ่น 1 กล่อง

  วิธีทำ
  - ผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น เริ่มปั่นด้วยความเร็วระดับต่ำ จากนั้นเร่งเป็นความเร็วระดับสูง ใช้เวลา 1-2 นาทีจนเนื้อเนียนนุ่ม พร้อมเสิร์ฟ

  7. สมูทตี้ราสเบอร์รีมะม่วงหิมพานต์ ( Cashew Butter & Raspberry Smoothie )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe