Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ทริปในฝันของฉันต้องไม่ล่ม! แชร์ 7 เทคนิค ' เก็บเงินเที่ยว ' ยังไงให้ได้ผล แถมมีเงินเหลือๆ เผื่อทริปหน้า

สาวซิสจ๋าาา วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาแชร์ให้สาวสายเที่ยวได้ลองส่องกัน เพราะว่าเรารวมลิสต์ 7 เทคนิค ' เก็บเงินเที่ยว ' ยังไงให้ได้ผล ที่จะช่วยให้เก็บเงินได้เร็ว เก็บได้ตามเป้าหมาย แถมยังมีเงินเหลือๆ สำหรับทริปต่อไปอีกต่างหาก


» » - - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① วางแผนก่อนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน? นานเท่าไหร่? ทำอะไรบ้าง?

  • ② แยกบัญชีเงินเก็บสำหรับเที่ยวเอาไว้ต่างหาก

  • ③ ตั้งงบว่าแต่ละวันใช้เงินได้เท่าไหร่?

  • ④ จดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวัน

  • ⑤ ลำดับความสำคัญเพื่อตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

  • ⑥ แปะโพสต์อิททั่วบ้านเพื่อสร้างแรงใจในการเก็บเงิน

  • ⑦ อะไรที่ไม่ได้ใช้ก็เอาไปขายเพื่อหารายได้เสริม

     
  สาวซิสจ๋าาา ช่วงนี้มีใครอยากเที่ยวจนใจจะขาดเหมือนกันบ้างมั้ยคะ ยกมือขึ้นเร็ว!!!

  พอต้องกักตัวอยู่บ้านนานๆ เพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดหนักขึ้นทุกวัน เราเชื่อว่าสาวซิสที่เคยใช้ชีวิตลั้ลลา หรือต้องคอยหาเรื่องเที่ยว หาเรื่องออกจากบ้านแทบจะทุกวัน ก็คงรู้สึกเหมือนจะลงแดงตายกันแน่ๆ เลยล่ะสิ T^T แล้วสาวสายเที่ยวคนไหนเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันบ้างรึเปล่า… ในใจก็คิดอยากไปเที่ยวที่นั่นที่นี่เต็มไปหมด แต่พอมองย้อนกลับมาดูเงินในบัญชีแล้วดูท่าว่าจะไปได้ไกลสุดก็แค่เซเว่นหน้าปากซอยเท่านั้น #ล้องห้าย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ตั้งใจอยากเก็บสะสมเงินสำหรับทริปเที่ยวในฝัน
  ก็มีอันต้องตบะแตกแอบหยิบเงินออกไปใช้จ่ายยิบย่อยจนแทบจะไม่มีเงินเหลือซะงั้น

  แต่ไม่เป็นไรค่ะ ในช่วงเวลาแบบนี้ที่ยังเดินทางไปเที่ยวไหนไกลๆ ไม่สะดวก ก็เอาเวลามานั่งเก็บเงินเที่ยวไปพลางๆ ก่อนก็ได้ วันนี้เราก็มี 7 เทคนิค ‘ เก็บเงินเที่ยว ’ ยังไงให้ได้ผล มาให้ได้ลองทำตามกันแบบง่ายๆ รับรองว่าจะช่วยสานฝันทริปเที่ยวให้เป็นจริงได้ แถมยังอาจมีเงินเหลือๆ เผื่อทริปหน้าด้วยนะเออ

  ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧

    

  ① วางแผนก่อนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน? นานเท่าไหร่? ทำอะไรบ้าง?

  สาวซิสที่อยากจะเก็บเงินสำหรับท่องเที่ยวส่วนใหญ่ พวกเธอก็ต้องมีจุดหมายปลายทางในใจกันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะว่า อยากไปเที่ยวที่ไหน? อยากเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ? แบบนี้สิ่งแรกที่ควรทำก่อนเริ่มต้นเก็บเงินไปอย่างไร้จุดหมาย ก็คือการวางแผนเที่ยวก่อนเลยว่าจะไปเที่ยวที่ไหน / ระยะเวลาเที่ยวนานเท่าไหร่ / อยากจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง รวมถึงเช็คราคาค่าตั๋วโดยสาร / ค่าที่พัก / ค่าอาหาร / ค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ เพื่อที่เธอจะสามารถลิสต์รายการค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในทริปเที่ยวครั้งนี้ได้ว่าต้องใช้เงินประมาณกี่บาท แล้วนำมาตั้งเป้าหมายว่าเธอต้องใช้ระยะเวลาในการเก็บสะสมเงินสำหรับเที่ยวเดือนละเท่าไหร่? เป็นจำนวนทั้งหมดกี่เดือน? ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เธอเก็บเงินได้ง่ายและเป็นระบบมากขึ้นยังไงล่ะ
     

  ② แยกบัญชีเงินเก็บสำหรับเที่ยวเอาไว้ต่างหาก

  หลายครั้งสาเหตุที่ทำให้เงินเก็บสำหรับทริปเที่ยวมันไปไม่ถึงฝั่งฝันซะที มันก็เป็นเพราะเวลาเธอเห็นยอดเงินในบัญชีเยอะๆ เข้าหน่อย ก็อดใจไม่ได้ที่จะแอบกดเงินออกมาซื้อของสนองความต้องการของตัวเองนี่แหละค่ะ ดังนั้น วิธีแก้ปัญหานี้ง่ายๆ ก็คือการแยกบัญชีเงินเก็บออกจากกันไปเลย โดยเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็เก็บไว้ในบัญชีนึง ส่วนเงินสำหรับท่องเที่ยวลั้ลลาก็เก็บแยกไว้อีกบัญชีนึง แบบนี้จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้เธอตบะแตกพอเห็นยอดเงินในบัญชีที่มันเพิ่มขึ้น และช่วยแยกเงินแต่ละบัญชีไม่ให้เผลอหยิบมาใช้จ่ายปนกันมั่วไปหมดได้อีกด้วย ที่สำคัญพอถึงเวลาออกทริปเที่ยวจริงๆ ขึ้นมา ก็จะได้ใช้เงินในบัญชีเงินเก็บสำหรับเที่ยวเท่านั้น คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะถังแตกหลังจบทริปเลยค่ะซิส
     

  ③ ตั้งงบว่าแต่ละวันใช้เงินได้เท่าไหร่?

  ถ้าอยากจะสานฝันทริปเที่ยวให้เป็นจริงได้ไวๆ นอกจากสาวซิสจะต้องเก็บเงินให้เก่งแล้ว ก็ต้องหยุดตัวเองไม่ให้ใช้เงินเก่งด้วยนะคะ แล้ววิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวเองเผลอใช้เงินเกินตัวก็คือ การตั้งงบรายจ่ายในแต่ละวันไว้เลยว่าเธอจะใช้เงินได้ไม่เกินกี่บาท? และควรใช้จ่ายเงินไปกับอะไรบ้าง? พอสาวๆ ตั้งงบประมาณประจำวันเอาไว้ ก็จะช่วยดัดนิสัยให้เธอกลายมาเป็นคนที่ใช้เงินเป็น รู้จักคิดก่อนหยิบเงินออกจากกระเป๋าสตางค์ไปใช้จ่ายในแต่ละครั้ง และป้องกันให้ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปกับของไร้สาระด้วยนั่นเอง แบบนี้ก็จะช่วยให้เธอมีเงินเก็บแบบเหลือๆ ไม่ต้องใช้จ่ายแบบเดือนชนเดือนอีกต่อไปแล้ว
     

  ④ จดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวัน

  ถึงแม้ว่าสาวซิสบางคนจะไม่ได้มีเป้าหมายอยากเก็บเงินไปเที่ยวก็ตาม แต่นิสัยอย่างหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้ทำกันอย่างสม่ำเสมอเลยก็คือ การจดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวันนั่นเองค่ะ เพราะว่าการจดบันทึกว่าตัวเองได้รับเงินมาเท่าไหร่ และใช้จ่ายเงินออกไปเท่าไหร่บ้าง มันจะช่วยทำให้เธอได้เห็นแบบชัดๆ เลยว่า ตัวเธอเองเผลอใช้เงินไปกับสิ่งไหนมากจนเกินพอดี หรือมีรายจ่ายอะไรที่มันไม่จำเป็นบ้างรึเปล่าไงล่ะ พอรู้ตัวแล้วก็จะได้วางแผนการใช้เงินอย่างมีสติมากขึ้น พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองซะใหม่ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เก็บเงินได้ง่ายและถึงเป้าหมายเร็วขึ้นด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe