Articles health
สุขภาพ

ไม่อยากลงพุงควรระวัง! ส่อง ' 5 ฮอร์โมน ' ถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงทำน้ำหนักขึ้น พร้อมวิธีควบคุมฮอร์โมนยังไงให้ดีขึ้น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้สึกหิวตลอด กินจุบจิบไม่หยุดจนน้ำหนักขึ้น ฮอร์โมน 5 ตัวนี้ของซิสอาจจะทำงานหนักอยู่ก็ได้ ลองตามไปดู' 5 ฮอร์โมน ' ถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงทำน้ำหนักขึ้น + วิธีควบคุมฮอร์โมนยังไงให้ดีขึ้นในบทความนี้กันค่า


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 สัญญาณจากฮอร์โมน บ่งบอกว่าความเครียดกำลังมาเยือน

  • 1. ฮอร์โมน ' คอร์ติซอล ' ทำให้เครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งหิว

  • 2. ฮอร์โมน ' เลปติน ' ไม่หลั่ง ทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม

  • 3. ฮอร์โมน ' เกรลิน ' หลั่งทำให้หิวรู้สึกอยากอาหาร

  • 4. ' โกรทฮอร์โมน ' ไม่หลั่ง ไม่มีตัวช่วยช่วยเผาผลาญไขมัน

  • 5. ' ไทรอยด์ฮอร์โมน ' ผิดปกติ ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ต่ำ

  • ทริคง่ายๆ วิธีควบคุมฮอร์โมนและการดูแลรูปร่าง


  โอ้ยย แสนเครียดด

  เปิดบทความมาก็ชวนปวดหัวเลยค่าซิส แบบว่าช่วงนี้กินจุ๊บกินจิ๊บ หิวอยู่ตลอด กังวลว่าถ้าเกิดว่ากินมากไปกว่านี้ เห็นทีมีเกณฑ์น้ำหนักเกินคำว่าสมส่วนแน่ ๆ แถมเครียดมากก็อาจจะส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้อีก เพราะว่าฮอร์โมนบางตัวจะหลั่งออกมาเมื่อเราเครียด และสามารถสั่งการให้เราหิวโหย ต้องตามใจปากหาอะไรมากินไม่หยุดอีกด้วย และนอกจากฮอร์โมนตัวนี้ ยังมีอีกหลายฮอร์โมนเลยด้วยที่ถ้าเกิดว่าน้องทำงานไม่ปกติจะส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ด้วย ส่วนจะมีฮอร์โมนตัวไหนที่เราต้องระวังบ้าง ลองตามไปดูกันเลยค่า
   

  ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


  5 สัญญาณจากฮอร์โมน บ่งบอกว่าความเครียดกำลังมาเยือน

  1. ฮอร์โมน ' คอร์ติซอล ' ทำให้เครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งหิว


  สำหรับซิสที่ลงพุงเพราะหิวบ่อยให้ระวังฮอร์โมน ' คอร์ติซอล ' เอาไว้ค่ะ เพราะฮอร์โมนตัวนี้คือฮอร์โมนความเครียด เมื่อเราเกิดความเครียด ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับความเครียด และกิจกรรมการฟื้นฟูความเครียดที่เจ้าฮอร์โมนตัวนี้สั่งการก็คือกระตุ้นความหิวโหย

  ให้เรากินอาหารเพิ่มพลังงาน ซึ่งแหล่งอาหารที่ให้พลังงานได้ดี ก็คือพวกแป้งและน้ำตาล เวลาเครียดเราก็เลยเกิดอาการอยากกินแป้งและของหวานมากเป็นพิเศษ แต่ของพวกนี้ถ้ากินมาก ๆ เผาผลาญไม่ทันก็ทำให้อ้วนได้ เพราะฉะนั้นยิ้มแย้มแจ่มใสเข้าไว้ ช่วยให้อารมณ์ดีแถมป้องกันน้ำหนักขึ้นได้ด้วยจ้า

   

  2. ฮอร์โมน ' เลปติน ' ไม่หลั่ง ทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม


  และซิสที่อยากควบคุมน้ำหนัก ควรจะควบคุมฮอร์โมน ' เลปติน ' ด้วยนะคะ เพราะฮอร์โมนเลปตินคือฮอร์โมนแห่งความอิ่มทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ถ้าเรานอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดการต่อต้านฮอร์โมนเลปติน และเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะไม่สามารถสั่งการให้สมองรู้สึกอิ่มได้ ทำให้ซิสกินเท่าไรก็ไม่อิ่มแถมกินได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นถ้าอยากสุขภาพดีหุ่นปังควรนอนเป็นเวลาและพักผ่อนให้เพียงพอ น้องเลปตินจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนะคะซิส

   

  3. ฮอร์โมน ' เกรลิน ' หลั่งทำให้หิวรู้สึกอยากอาหาร


  อีกหนึ่งฮอร์โมนที่ควรควบคุม ถ้าไม่อยากลงพุงคือฮอร์โมน ' เกรลิน ' สำหรับฮอร์โมนตัวนี้จะเกี่ยวข้องกับความหิว ถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อกระตุ้นความหิวทำให้รู้สึกอยากอาหา และสาเหตุหลัก ๆ เลยที่ทำให้เจ้าฮอรโมนแห่งความหิวตัวนี้หลั่งก็คือความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเองค่า สำหรับซิสที่อยากหุ่นเพียวสุขภาพดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอและอารมณ์ดีเข้าไว้นะคะซิส

   

  4. ' โกรทฮอร์โมน ' ไม่หลั่ง ไม่มีตัวช่วยช่วยเผาผลาญไขมัน


  และถ้าเกิดว่าซิสนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ' โกรทฮอร์โมน ' ก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเจ้าโกรทฮอร์โมนตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมกล้ามเนื้อขณะนอนหลับลึก ที่สำคัญคือช่วยในการเผาผลาญไขมัน ถ้าร่างกายเราขาดโกรทฮอร์โทนไป แน่นอนว่าเราก็จะขาดตัวช่วยเผาผลาญไขมันไปด้วย ส่งผลให้ระดับน้ำตาลเลือดสูง กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้นทำให้สะสมไขมันมากขึ้น และมีสิทธิ์อ้วนลงพุงได้ด้วยนั่นเองค่า

   

  5. ' ไทรอยด์ฮอร์โมน ' ผิดปกติ ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ต่ำ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe