Articles love2
ความรัก

ตรรกะป่วยสุด! เผย 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความรัก ที่ควรโยนออกจากสมองได้แล้ว

ทำไมคนชอบคิดแบบนี้ก็ไม่รู้ เราว่าใครก็ตามที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ จะต้องมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความรัก เรื่องใดเรื่องนึงในนี้แน่นอนค่ะ เอางี้ ถ้ายังไม่เก็ทนะ งั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าเรื่องอะไรที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด วันนี้จะได้ตาสว่างสักที


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เกิดเป็นผู้ชายต้องยอมจำนน

  • 2. เวลาจะเยียวยาทุกอย่างเสมอ

  • 3. เราสามารถเปลี่ยนแปลงเขาได้

  • 4. เนื้อคู่คือสิ่งที่ถูกลิขิตไว้แล้ว

  • 5. รักแรกพบไม่มีอยู่จริง

  • 6. ทฤษฎีผีเสื้อกับดอกไม้

  • 7. คนรักกันต้องตัวคิดกันตลอดเวลา


  เรื่องของความรัก เป็นเรื่องที่สวยงามค่ะ แต่เราว่า ยังมีหลายๆ คนอยู่นะ ที่มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความรัก ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะบางทีที่ซิสเชื่อแบบนั้น มันอาจจะเกิดมาจากความเข้าใจผิด รวมไปถึงการถูกปลูกฝังให้เชื่อแบบนั้นก็ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาเปลี่ยนความเข้าใจผิดนี้ ให้มันถูกต้องยิ่งขึ้น
  รวม 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความรัก ที่ควรปรับให้ใช่ ไม่ใช่หลงเชื่อ แล้วนำไปปฎิบัติแบบไม่ถูกต้อง ลองนึกเล่นๆ กันดูได้ว่า มีเรื่องไหนบ้าง ที่เพื่อนๆ ได้ยินมาว่า มันต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พอมาเจอ
  กับตัวแล้ว เฮ้ย! ไม่ใช่อะ
  บ้างมั้ย ถ้ามีเอามาแชร์กันได้นะ แต่ตอนนี้เราไปดูกันก่อนดีกว่า
  ว่าความเชื่อผิดๆ ทั้งหมดที่เราหยิบมาแชร์นั้นมีอะไรบ้าง

  1. เกิดเป็นผู้ชายต้องยอมจำนน

  ผู้หญิงหลายๆ คนจะชอบเข้าใจผิดว่า ผู้ชายมีหน้าที่ที่จะต้องดูแล ต้องขอโทษ ต้องเป็นฝ่ายผิด ต้องยอมทำตามเสมอ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่นะคะ ความคิดแบบนี้ ทำให้คู่รักหลายๆ คู่เลิกกันมานักต่อนักแล้ว รู้มั้ยว่า ความรักที่ดีคือคุณจะต้องดูแลและใส่ใจกันและกัน ทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่โยนหน้าที่ความรับผิดชอบไปให้ฝ่ายใดฝ่ายนึง ไม่ใช่แค่ผู้ชายที่ต้องดูแลผู้หญิง แต่ผู้หญิงก็ต้องดูแลผู้ชายด้วย ไม่ใช่ผู้ชายที่ต้องเป็นฝ่ายยอมและพูดขอโทษก่อนเสมอไป แต่ถ้าผู้หญิงรู้ตัวว่าผิด ก็ต้องยอมอ่อนข้อให้เขาบ้าง ต่างฝ่ายต่างต้องเกื้อกูลกัน เพราะฉะนั้นความเชื่อที่ว่า เกิดเป็นผู้ชายต้องเป็นฝ่ายยอมเสมอ เป็นเรื่องที่ผิดนะ

  2. เวลาจะเยียวยาทุกอย่างเสมอ

  เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำพูดแบบนี้อยู่บ่อยๆ เดี๋ยวเวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่างเอง ดูเป็นคำปลอบใจที่สวยหรู แต่ถ้ามองในความเป็นจริงแล้ว มันก็ไม่ใช่เสมอไป หลายคนมักจะคิดว่าเวลาจะสามารถเยียวยาทุกสิ่งทุกอย่างได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แม้เวลาจะช่วยทำให้เราหายจากอาการบาดเจ็บได้ แต่มันก็ไม่สามารถทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

  จริงอยู่ว่าเวลาช่วยรักษาแผลใจ รักษาความรู้สึก แต่มันไม่ได้ช่วยให้ใครสามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรตามที่ผ่านมาแล้วได้
  เขาถึงบอกไง เวลามีแต่เดินไปข้างหน้า ไม่มีถอยหลัง สรุปแบบง่ายๆ เลยก็คือ
  เวลาไม่สามารถเยียวยาทุกอย่างได้เสมอไป อาจจะช่วยทำให้แผลใจและความรู้สึกต่างๆ ดีขึ้น แต่ข้อเสียอีกอย่างนึงของเวลาคือ มันมักจะหวนกลับมาตอกย้ำให้เรารู้สึกเจ็บหรือนึกถึงอยู่เสมอ
  ดังนั้นอย่ารอให้เกิดความสูญเสียก่อน ถึงจะทำให้รู้ว่า ' เวลา ' มีค่ามากแค่ไหน
  อย่าปล่อยให้อะไรมันสายเกินไป ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
  เถอะค่ะซิส

  3. เราสามารถเปลี่ยนแปลงเขาได้

  ทำไมหลายๆ คนชอบคิดว่า เราสามารถเปลี่ยนคนคนนึงได้ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่สามารถทำได้ โอเค! ความรักอาจจะทำให้คนคนนึงเปลี่ยนไปเป็นคนที่ดีขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่ความรักไม่สามารถเปลี่ยนนิสัย พฤติกรรมหรือทัศนคติได้ คนทุกคนถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเรื่องนิสัยใจคอ แน่นอนว่ามันย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เราจะมาขอให้เขาเป็นในแบบที่เราต้องการได้ยังไง ในเมื่อเรายังไม่ชอบให้ใครมาเปลี่ยนเราเลย จริงมั้ยคะ เขาถึงบอกไงว่า ก่อนที่จะตัดสินใจคบกับใคร เราควรศึกษานิสัยใจคอกันให้ดีก่อน ถ้าเราเรียนรู้และยอมรับในจุดต่าง ข้อดีข้อเสียของกันได้ ก็คบกันได้ แต่ถ้าไม่ได้ ก็แยกย้ายกันไป สุดท้ายแล้วคนสองคนต่างหาก ที่จะต้องปรับตัวเข้าหากัน ไม่ใช่จ้องแต่จะเปลี่ยนใครคนใดคนนึง เพื่อให้เข้ากับอีกคน เข้าใจตรงกันนะ!

  4. เนื้อคู่คือสิ่งที่ถูกลิขิตไว้แล้ว

  เคยได้ยินแม่พูดเสมอว่า เนื้อคู่ของแต่ละคนนั้น ได้ถูกลิขิตเอาไว้แล้ว สักวันเดี๋ยวก็ได้เจอกันเอง
  แต่เดี๋ยวก่อนนะ! นี่มันนิยายหลอกเด็กชัดๆ คนที่ยังเชื่อเรื่องพวกนี้ ส่วนใหญ่โสดกันทั้งนั้นแหละ
  ไม่มีหรอกค่ะ เนื้อคู่ที่ฟ้าลิขิต มันเป็นแค่คำพูดที่ทำให้คนโสดมีความหวังเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว เราจะต้องออกไปตามหาใครสักคนที่ดีพอและพอดีกับเราเองต่างหาก! คนคนนึงที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างและพร้อมจะปรับตัวเข้าหากัน เราเป็นคนที่เลือกเองค่ะซิสว่าอยากจะให้ได้ใครมาเป็นคู่ชีวิต
  ไม่ใช่ฟ้าลิขิต เพราะงั้นความเชื่อแบบนี้ มันไม่ใช่!

  5. รักแรกพบไม่มีอยู่จริง

  รักแรกพบไม่มีอยู่จริง! เพราะถ้ามีอยู่จริง ป่านนี้โอปป้าสิบคนในโปสเตอร์ ก็เป็นรักแรกพบของฉันแล้วสิ! จริงๆ แล้ว เวลาผู้ชายหรือผู้หญิงเห็นใคร แล้วรู้สึกปิ๊งปั๊ง บางทีมันอาจจะไม่ใช่ความรู้สึกรักนะ คนเราจะมารักใครก็ไม่รู้ เพียงแค่มองแวบเดียวได้ยังไงค่ะซิส NO!! ซึ่งความรู้สึกนั้นอะ มันเป็นแค่อาการของคนที่กำลังถูกใจ พอเห็นคนที่ตรงสเปค ก็เกิดอาการอยากเข้าหา ซึ่งยังไม่ใช่ความรัก ในความเป็นจริงแล้ว ความรักนั้น กว่าจะก่อตัวได้ มันต้องอาศัยปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ใช่เพียงแค่เดินผ่านหรือมองตา เพราะฉะนั้นใครที่รู้สึกว่า โอ้โห ใช่เลย รักแรกพบชัดๆ มโนจ้ะ เธอกำลังมโน มันก็เป็นแค่คำพูดสวยหรู
  ที่พูดให้ดูน่าฟังเท่านั้น ส่วนความรู้สึกข้างใน กลับสวนกันคนละทาง


  6. ทฤษฎีผีเสื้อกับดอกไม้

  เคยได้ยิน " ทฤษฎีผีเสื้อกับดอกไม้ " มั้ย ก็คือทฤษฎีที่ว่าด้วยการใช้ชีวิตที่ไม่ต้องมีความพยายามมากจนเกินไป แต่ต้องมีความอดทน รอให้เป็น และเตรียมพร้อมเพื่อที่จะได้เจอสิ่งที่มีคุณค่านั้นเมื่อถึงเวลา หลายคนจะชอบเอาทฤษฎีนี้มาใช้กับความรัก เช่น จงทำตัวเป็นดอกไม้ที่เจริญเติบโตอย่างสวยงาม เพื่อรอวันที่ผีเสื้อบินเข้ามาหา เอาจริงๆ ปะ สมัยนี้ ใช้ทฤษฎีนี้ไม่ได้แล้วนะ ถ้าคุณมัวแต่รอ ไม่ทันกินชาวบ้านเขาหรอกค่ะ เป็นโสดต่อไปเถอะ! สมัยนี้ ไม่ใช่แค่ผู้ชายที่เดินทัพจีบสาวได้อย่างเดียวนะ แต่ผู้หญิงอย่างเรา ก็มีสิทธิ์เดินหน้าจีบหนุ่มได้เหมือนกัน แฟร์ๆ ถ้ามัวแต่มานั่งอาย นั่งรอ นั่งท่องคาถา ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน ก็นานหน่อยอะ เพราะฉะนั้นใครที่ยังยึดติดกับทฤษฎีนี้ แล้วบ่นว่า ทำไมไม่มีแฟนสักที ไม่ต้องสงสัยนะว่าเพราะอะไร ไม่ว่าจะรอหรือหาเอง โอกาสที่จะเจอทั้งคนดีและไม่ดี มันมีเท่ากัน เพราะงั้นถ้าอยากมีแฟน รีบหาซะ ยังมีโอกาสเลือกได้นะ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไป จนโอกาสที่เคยมีหมดไปจะดีกว่า

  7. คนรักกันต้องตัวคิดกันตลอดเวลา

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe