Articles makeup
ความงาม

ยิ่งทำหน้ายิ่งพัง! เช็ค 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ' รูขุมขนกว้าง ' จนเห็นชัดหนักกว่าเดิม ⛔

กรี๊ดดด รูขุมขนกว้างมากจนบางทีก็แอบสับสนว่าอันไหนหน้าคน? อันไหนหลุมอุกาบาต? วันนี้เราจะพาคุณสาวๆ ไปเช็ค 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ' รูขุมขนกว้าง ' เผื่อว่าเธอรู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนวิธีดูแลผิวใหม่ให้ถูกต้องกว่าเดิมไงล่ะ


» » - - » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ ใช้ผลิตภัณฑ์สูตร ‘ Oil-control ’ มากเกินไป

  • ❷ ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนเกินไป ยิ่งทำให้รูขุมขนกว้าง

  • ❸ บีบ แคะ แกะสิว / สิวหัวดำด้วยตัวเอง

  • ❹ ไม่ยอมเช็ดเมคอัพ + ล้างหน้าให้สะอาดใส

  • ❺ ปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน ขาดการบำรุง

  • ❻ ข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดดอยู่บ่อยๆ

  • ❼ ใช้กระดาษซับมันซับหน้าบ่อยๆ ถี่ๆ

     
  กรี๊ดดด!!! รูขุมขนกว้างซะจนทำให้ผิวหน้าขรุขระเหมือนผิวดวงจันทร์ยังไงยังงั้นเลยค่ะซิส ∑(゚∇゚|||)

  เราอยากขอให้เพื่อนๆ ทุกคนลองหยิบกระจกขึ้นมาส่องใบหน้า แล้วเช็คดูหน่อยสิว่าเธอมีปัญหาผิวอะไรกันบ้างคะ? บางคนก็อาจตอบว่ามีปัญหาสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ ริ้วรอยเหี่ยวย่น และสารพัดปัญหาผิวอีกมากมาย แต่เราเชื่อว่าต้องมีสาวซิสหลายคนที่กำลังนอยด์หนัก เพราะโดนปัญหา รูขุมขนกว้าง เข้าก่อกวนจนทำให้หน้าดูขรุขระ หรือผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกันแน่นอนเลยล่ะสิ

  ซึ่งเอาจริงๆ ปัญหารูขุมขนกว้างก็มักจะเกิดขึ้นกับสาวๆ ที่ผิวมันเยิ้มซะส่วนใหญ่ เพราะรูขุมขนของคนผิวมันจะต้องขยายออกกว้างมากกว่าปกติ เพื่อระบายน้ำมันออกส่วนเกินที่ผลิตออกมานั่นเองค่ะ แล้วนอกจากสภาพผิวมันหรือพันธุกรรมโดยกำเนิด มันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนดูกว้างมากกว่าคนอื่นๆ ได้แล้ว พฤติกรรมบางอย่างที่เผลอทำกันโดยไม่รู้ตัวก็อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวนี้ได้เหมือนนะ ถ้าไม่เชื่อก็รีบตามไปส่อง 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ‘ รูขุมขนกว้าง ’ แล้วลองเช็คกับตัวเองด่วนๆ เลย

  。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆

     

  ❶ ใช้ผลิตภัณฑ์สูตร ‘ Oil-control ’ มากเกินไป

  อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ก็มักจะเป็นสาวที่มีสภาพผิวมัน
  นี่แหละค่ะ พอผิวมันเยิ้มหนักมากพวกเธอก็มักจะมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรลดความมัน หรือ
  Oil-control มาใช้เพื่อกำจัดความมันส่วนเกินออกไปจากใบหน้า
  แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าพฤติกรรมการดูแลผิวแบบนี้มันผิดอย่างแรง! เพราะการที่สาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรลดความมันมากจน
  เกินไป หรือบางคนถึงขั้นเลือกใช้เครื่องสำอาง / สกินแคร์สูตรลดความมันอย่างเดียวเท่านั้น
  ก็อาจทำให้น้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวโดนทำลาย จนทำให้ผิวแห้งหนักและผิวต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้รูขุมขนยิ่งกว้าง ดูใหญ่ และเห็นเด่นชัดมากขึ้นกว่าเดิมไปอีกนั่นเอง
     

  ❷ ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนเกินไป ยิ่งทำให้รูขุมขนกว้าง

  ขอถามหน่อยสิว่ามีสาวๆ คนไหนชอบล้างหน้าด้วยน้ำร้อนบ้างรึเปล่าคะ?! หลายคนอาจจะตอบว่าชอบล้างหน้าด้วยน้ำร้อน เพราะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายสบายผิว หรือคิดว่าน้ำร้อนมันจะช่วยเปิดรูขุมขนให้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึกกว่า… ซึ่งความเชื่อเหล่านี้มันไม่จริงเลยสักนิดเดียว เพราะรูขุมขนของคนเราไม่สามารถเปิด - ปิดได้ตามใจต้องการหรอกนะ แถมการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูง
  เกินไป อาจกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองง่ายขึ้น เกิดอาการแสบๆ ร้อนๆ บนผิว โดยเฉพาะกับคนที่มีสภาพผิวอ่อนแอแพ้ง่ายยิ่งแล้วใหญ่
  เพราะฉะนั้นสำหรับสาวที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง หรืออยากล้างหน้าให้สะอาดใสและมั่นใจว่าจะไม่ทำร้ายผิว ก็แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปจะดีที่สุดนะ
     

  ❸ บีบ แคะ แกะสิว / สิวหัวดำด้วยตัวเอง

  มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… พอเห็นสิวหัวดำ สิวหัวขาว หรือสิวเสี้ยนเล็กๆ บนใบหน้า มันก็อดไม่ได้ที่จะบีบ แคะ แกะสิวเหล่านั้นออกมาอย่างมันส์มือ >.< โดยเจ้าสิวเสี้ยนที่มีลักษณะเป็นจุดดำๆ เล็กๆ ที่ชอบโผล่ขึ้นมาบนผิวช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ก็ถือเป็นปัญหาผิวกวนใจที่แก้ยากมากๆ อย่างนึงเลยนะ แต่การที่สาวซิสยิ่งบีบหรือแกะสิวเสี้ยนด้วยตัวเองบ่อยๆ ก็อาจจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง ทำให้ให้รูขุมขนที่กว้างอยู่แล้วดูกว้างขึ้นไปอีกหลายเท่า แถมการแกะสิวด้วยตัวเองยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดร่องรอยหลุมสิวเล็กๆ เอาไว้เป็นของแถมให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก งานนี้ก็ต้องรีบห้ามใจ ห้ามมือ ห้ามแกะสิวด้วยตัวเองเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้หน้าพังไปซะก่อน!
     

  ❹ ไม่ยอมเช็ดเมคอัพ + ล้างหน้าให้สะอาดใส

  หึหึ… ต่อให้ไม่ต้องบอกเราก็พอจะเดาได้นะว่าสาวๆ หลายคนพอกลับถึงบ้านหลังจากที่ทำงานหนัก หรือเหนื่อยกับเรื่องต่างๆ มาตลอดทั้งวัน เธอก็แทบจะถอดรองเท้าแล้วกระโดดขึ้นเตียงโดยที่ไม่ได้อาบน้ำ หรือแม้แต่เช็ดคราบเครื่องสำอางออกก่อนก็ยังไม่ทำ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นอกจากจะดูเป็นสาวสกปรกซกมกตัวแม่แล้วเนี่ย ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาหลายอย่าง รวมทั้งปัญหารูขุมขนกว้างเหมือนหลุมอุกกาบาตด้วยนะ เพราะในแต่ละวันสาวซิสก็ต้องแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสารพัดชิ้น เพื่อกลบปกปิดร่องรอยและจุดด่างดำต่างๆ ให้ผิวเนียนกริบ ถ้าไม่ยอมล้างหน้าก่อนนอนหรือล้างหน้าไม่สะอาดหมดจด ก็จะทำให้มีทั้งคราบเมคอัพ สิ่งสกปรก และความมันเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนส่งผลทำให้รูขุมขนดูกว้างจนน่าตกใจ ดังนั้น ต่อให้จะเหนื่อยขนาดไหนก็ต้องไม่ลืมล้างหน้าเด็ดขาดเลยนะ!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe