5สาเหตุที่ควรดีท็อกซ์และ5วิธีดีท็อกซ์อย่างได้ผล
Articles health
สุขภาพ

5 สาเหตุที่ควรดีท็อกซ์ และ 5 วิธีดีท็อกซ์อย่างได้ผล

5 สาเหตุที่ควรดีท็อกซ์ และ 5 วิธีดีท็อกซ์อย่างได้ผล


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เหตุผล 5 อย่างที่ควรทำดีท็อกซ์

  • 1. เธอรู้สึกแย่ หม่นหมอง นอยด์อย่างไร้สาเหตุ (FLC Syndrome)

  • 2. เธอลดน้ำหนักแล้ว แต่รักษาน้ำหนักให้คงที่ไม่ได้

  • 3. เธอควบคุมความอยากคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลไม่ได้ (อาจเป็นเพราะเสพติดอาหาร)

  • 4. เธอไม่เคยทำดีท็อกซ์มาก่อนเลย

  • 5. เธอต้องการช่วงเวลาที่ “อยู่บ้านเฉยๆ” บ้าง

  • 5 วิธีดีท็อกซ์

  • 1. งดอาหารขัดสี แป้ง น้ำตาล สารให้ความหวานทุกชนิด

  • 2. อย่าลืมอาหารจำพวกโปรตีนในอาหารทุกมื้อ

  • 3. กินคาร์โบไฮเดรต (ที่มีประโยชน์) ได้ไม่จำกัด

  • 4. กินไขมันเพื่อขจัดน้ำตาล

  • 5. อย่าฮึดลดน้ำหนักอยู่คนเดียว ชวนเพื่อนๆ มาผอมด้วยกันสิ

  สาวๆ เคยรู้สึกไหมว่ากินเท่าเดิมแต่ตัวหนักๆ หน้าตาก็หม่นหมองไม่สดใส บางทีก็ท้องผูก เป็นสิวอีกต่างหาก อยากหาวิธีทำให้โล่งสบายท้องจัง แต่เมื่อเห็นคำว่า “ดีท็อกซ์” ก็แอบกลัว จะเป็นอันตรายไหมนะ จะทำให้ตับไตไส้พุงของฉันมีปัญหาหรือเปล่า วันนี้เราจะตอบข้อสงสัยของสาวๆ ทุกคน ควรดีท็อกซ์ตอนไหน ดีท็อกซ์ยังไง  ดีท็อกซ์ทำให้น้ำหนักลดเหรอ? อย่างนี้ดีท็อกซ์รัวๆ ก็ยิ่งผอมน่ะสิ? จริงหรือไม่มาหาคำตอบกันค่ะ

    

  เหตุผล 5 อย่างที่ควรทำดีท็อกซ์

   

  1. เธอรู้สึกแย่ หม่นหมอง นอยด์อย่างไร้สาเหตุ (FLC Syndrome)

  FLC Syndrome คืออาการที่เธอรู้สึกแย่อย่างไม่มีสาเหตุ โรคนี้ทำให้เธอน้ำหนักขึ้นและลดลงยากอีกด้วย ตื่นนอนแต่รู้สึกว่างๆ โหวงๆ ไม่กระปรี้กระเปร่าเอาเสียเลย แม้เธอจะผอมอยู่แล้วแต่มีอาการประเภทเหนื่อยล้า สมองตื้อ ปวดเนื้อปวดตัว มีปัญหาเรื่องย่อยอาหาร ภูมิแพ้ ปวดหัว การดีท็อกซ์จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้อย่างรวดเร็ว สาวๆ หลายคนไม่รู้ว่าอาหารที่เรากินเข้าไปส่งผลต่อความรู้สึกของเราด้วยนะ!

  2. เธอลดน้ำหนักแล้ว แต่รักษาน้ำหนักให้คงที่ไม่ได้

  สถาบันต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์บอกว่า การลดน้ำหนักเป็นการรับแคลอรี่เข้าและใช้ออกไปเท่านั้น
  เป็นการรักษาสมดุลของพลังงาน ที่จริงทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามทฤษฎีเสมอไป น้ำตาลและแป้งมีแคลอรี่ที่ต่างกัน ข้อแรก มันทำให้โหยและกินอย่างไม่ยั้ง ทำให้กินเพิ่มโดยไม่จำเป็น ข้อสอง มันขัดขวางการสร้างอินซูลินและเกิดแผลอักเสบ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในหน้าท้องและทำให้ไม่อิ่มสักที ความจริงคือ แคลอรี่ในน้ำตาลแย่กว่าแคลอรี่ของอาหารทั้งหมดรวมกันซะอีก! น้ำตาลขวางฮอร์โมนอินซูลินและทำให้เกิดแผล สาวๆ จึงลดน้ำหนักไม่ได้ในระยะยาวค่ะ

  3. เธอควบคุมความอยากคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลไม่ได้ (อาจเป็นเพราะเสพติดอาหาร)

  น้ำตาลและแป้งทำให้เกิดการเสพติด เธออย่าอับอาย โทษตัวเองหรือคนอื่นว่าอ้วนเพราะขี้เกียจหรือตะกละเลย ระบบร่างกายของพวกเขาถูกพวกธุรกิจอาหารเล่นตลกต่างหาก ทั้งการรับรู้รสชาติ สารเคมีในสมอง ฮอร์โมนและเมตาบอลิซึ่ม คนวงในธุรกิจอาหารกว่า 300 แห่ง เล่าว่าพวกเขาจ้าง “ผู้เชี่ยวชาญด้านความอยากอาหาร” มาสร้างจุด “ฟินเฟ่อร์” ในอาหารขยะ เพื่อทำให้ลูกค้ากินได้เรื่อยๆ น้ำตาลก็เหมือนนิโคตินในบุหรี่ เพราะเสพติดกว่าโคเคนถึง 8 เท่า ดังนั้นเวลาเธอคิดจะลดน้ำหนัก ใช้แค่แรงใจไม่ได้ ต้องมีความรู้เรื่องสารอาหารด้วยนะ

  4. เธอไม่เคยทำดีท็อกซ์มาก่อนเลย

  คนส่วนใหญ่ไม่เคยใช้เวลาสัก 10 วัน ทำความสะอาดระบบร่างกายตัวเองด้วยการกินอาหารคลีน ไม่ปรุงแต่ง ไม่ขัดสีซึ่งเป็นการดีท็อกซ์ตามธรรมชาติ ถึงเธอคิดว่าตัวเองสุขภาพดี มีความสุขอยู่แล้ว แต่ที่จริงเธออาจสุขภาพดีขึ้นกว่านี้ได้อีกนะ ลองทำดูและคิดว่าเป็นวิธีง่ายๆ และรวดเร็วในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนะเออ

  5. เธอต้องการช่วงเวลาที่ “อยู่บ้านเฉยๆ” บ้าง

  สาวๆ ทุกคนมักใช้ชีวิตตรงข้ามกับการดูแลสุขภาพตนเอง ไม่ว่าจะนอนน้อยเกินไป ไม่ค่อยออกกำลังกาย กินอาหารขยะมากเกินไป เครียดเกินไป ไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย วิธีที่ดีที่สุดเพื่อจัดระเบียบชีวิตสาวๆใหม่ คือ ทำดีท็อกซ์เป็นเวลา 10 วัน ด้วยอาหารแบบง่ายๆ ไม่มีสารพิษ (ในที่นี้คือน้ำตาล แป้ง อาหารสำเร็จรูป คาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ) ฝึกดูแลสุขภาพตัวเอง เช่น หายใจเข้าออกลึกๆ นอนหลับคืนละ 7-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายบ้าง และที่สำคัญ “รักตัวเอง” ให้มากๆนะคะ

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe