Articles hair
ผม

#หัวเหนียวมันง่ายไปอี๊ก! 7 ทริคเด็ดดูแลเส้นผม ' ช่วงอากาศร้อนชื้น ' เพื่อผมสุขภาพดี ไม่ชี้ฟู รับซัมเมอร์นี้

ผมเหนียว มันเยิ้มเป็นสังกะตัง จะบ้าตายรายวันกับอากาศร้อนชื้นไทยแลนด์ แต่แทนที่จะมานั่งนอยด์ทุกวัน โทษลมฟ้าอากาศให้เสียอารมณ์ มาหาวิธีรับมือกับสภาพเส้นผมให้ไม่เยิ้ม ( จนเกินไป ) ยังสวยพลิ้วได้ในซัมเมอร์นี้กันดีกว่าค่า


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้ครีมบำรุงผม ( Hair Cream ) ชนิดไม่ต้องล้างออก

  • 2. ใช้สเปรย์ฉีดเส้นผม ' ป้องกันผมชี้ฟู ' หลังทำผมเสร็จ

  • 3. ใช้แชมพูและครีมนวดผมสูตร ' ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ '

  • 4. ใช้เซรั่มบำรุงผมที่มีส่วนผสมจาก ' น้ำมัน ' ( oil-based )

  • 5. หมักผม / อบไอน้ำเส้นผมอย่างล้ำลึก เป็นประจำทุกสัปดาห์

  • 6. ปล่อยให้สภาพเส้นผม ' เป็นไปตามธรรมชาติ ' อย่าไปยืด ไปดัดจนผมเสีย

  • 7. ใช้ไดร์เป่าผมให้ ' เส้นผมแห้งสนิท ' ก่อนออกจากบ้าน ทุกครั้ง!

   

  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ชาว ' ผมสิงโต ' ทุกคนน 

  เป็นคนสวยอยู่ดีๆ เดบิวต์เป็นแม่สิงโตเฉย ก็ผมน่ะสิ เซตไดร์ดีๆ มาจากบ้าน เจออากาศร้อนชื้นในไทยไปแป๊บเดียว ฟูฟ่อง ชี้โด่ชี้เด่เหมือนโดนไฟฟ้าสถิตเลยจ้า บางทีลงแว็กซ์ผมแล้วยังแทบไม่รอด ซึ่งคนที่ต้องทำงานเน้นบุคลิกภาพ หน้าตาทรงผมคือเรื่องสำคัญเนี่ย จะผมฟู ลีบลู่มันเยิ้มไปคุยกับลูกค้าก็คงจะไม่งาม เดี๋ยวจะได้หางานใหม่ก่อนวัยอันควร ;_; หรือถึงเป็นวัยเรียนก็เถอะ ให้ไปโรงเรียน มหาลัยแบบผมฟู ผมพัง ความมั่นใจก็ลดฮวบ กลัวผู้ที่แอบชอบจะเห็นแล้วกลั้นขำ แง

  ก่อนอื่น ต้องยอมรับสัจธรรมของประเทศไทยให้ได้ก่อนว่า มันก็อากาศประมาณนี้ทั้งปีแหละ จะไปหมุนโลกให้เส้นศูนย์สูตรเปลี่ยน อากาศจะได้เย็นขึ้นก็คงไม่ใช่ ก็ต้องแก้ที่พฤติกรรมดูแลผมของเราเองนี่แหละ ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ทำยังไงก็ผมชี้เด่ ฟูฟ่องจนเหนื่อยใจ ลองเอา ' 7 ทริคเด็ดดูแลผมช่วงอากาศร้อนชื้น ' ในบทความนี้ไปปรับใช้ดู รับรองว่าครั้งหน้าที่ออกจากบ้าน ผมจะสวยเนี้ยบ ไม่มันเยิ้มอย่างที่ผ่านมาแน่นอน ไปดูกัน!

  1. ใช้ครีมบำรุงผม ( Hair Cream ) ชนิดไม่ต้องล้างออก

  ข้อแรกเปิดมา เชื่อว่าทุกคนงง แฟนคลับงง เพราะสาวไทยอย่างเราๆ ถูกสอนมาว่าอากาศเมืองไทยไม่ควรใช้อะไรที่เป็นครีมลงเส้นผมโดยเด็ดขาด ใช้ได้แค่เจลกับเซรั่มแบบน้ำๆ เท่านั้น ถ้าไม่อยากผมมันเยิ้มเหมือนชโลมน้ำมันหมู ไม่ต้องเชื่อเราทันทีก็ได้ แต่อยากให้ซิสลองแกล้งๆ ลูบ ' ครีมบำรุงผมชนิด leave-in ( ไม่ต้องล้างออก ) ' ที่ปลายผมสักเล็กน้อยก่อนออกจากบ้านดู เทียบสภาพผมระหว่างวันที่ทากับไม่ได้ทา แล้วซิสจะค้นพบสัจธรรมว่าเออ ผมมันดูดีขึ้นจริงๆ ด้วย ( ว่ะ )

  ทริคการใช้คือหลังสระผม ไดร์หรือปล่อยให้แห้งหมาดๆ แล้วบีบครีมขนาดเท่าเม็ดไข่มุกสำหรับคนผมยาว แต่ถ้าผมสั้นแค่เม็ดถั่วเขียวก็พอ ใช้ปลายนิ้วขยี้ๆ วอร์มเนื้อครีม แล้วลูบไล้บริเวณปลายผมถึงกลางเส้นผม ทาให้บางที่สุดเท่าที่จะบางได้ ทาเสร็จแล้วก็ใช้ไดร์เป่าแห้งอีกที เท่านี้ออกจากบ้านไปทรงผมที่บรรจงทำตั้งแต่เช้า เนี้ยบกริ๊บทั้งวันแน่นอนค่า

  2. ใช้สเปรย์ฉีดเส้นผม ' ป้องกันผมชี้ฟู ' หลังทำผมเสร็จ

  หากเส้นผมของเธอชี้ฟูง่ายมากๆ หรือวันนี้ต้องออกงานสำคัญ เจอผู้หลักผู้ใหญ่ ( และผู้ชายที่แอบเล็งไว้ ) ใช้แค่ครีมบำรุงผมรู้สึกไม่เซลฟ์พอ อยากให้ผมเป๊ะเพอร์เฟกต์ที่สุด อีกไอเทมหนึ่งที่ขอมอบมงให้ก็คือ ' สเปรย์ฉีดผม ' ที่ใช้ฉีดตอนม้วนลอนผมให้ลอนอยู่ทนทั้งวันนั่นแหละ! ความจริงก็คือ ถึงไม่ทำผมลอน ไม่หนีบผมตรง เธอก็ฉีดสเปรย์ตัวนี้ได้ เพราะคุณสมบัติหลักๆ คือมันล็อกสภาพผมตอนฉีดให้อยู่ทน อยู่นาน ผมเรียบลื่นไม่ชี้โด่ชี้เด่นั่นเอง

  ถ้าผมยาวประบ่าลงมา แค่หวีผมให้เรียบร้อยแล้วใช้สเปรย์ฉีดเบาๆ ให้ทั่วศีรษะก็เป็นอันจบ ( ถือกระป๋องห่างจากตัว 30 เซนติเมตรนะคะ ป้องกันละอองเข้าตา ) แต่ถ้าผมสั้นหรือผมน้อย ฉีดสเปรย์แล้วกลัวหัวจะยิ่งมัน อีกทริคที่อยากแนะนำคือ ฉีดสเปรย์บางๆ ที่หวี แล้วหวีผมให้ทั่วศีรษะแทน จะช่วยลดปริมาณสเปรย์บนเส้นผม แต่ทำให้ผมเรียบไม่ชี้ฟูได้เช่นกัน ไม่ใช่แค่ผมตรงยาวธรรมดา แต่ถ้าทำผมบันหรือหางม้า วิธีนี้ก็จะลดไรผม ลูกผมฟูๆ กึ่งกลางศีรษะได้ด้วยค่ะ

  3. ใช้แชมพูและครีมนวดผมสูตร ' ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ '

  สาวๆ หลายคนอาจแปลกใจกับข้อนี้ แต่ใช่ค่ะ ยิ่งอากาศร้อนชื้น ผมมันง่าย เรายิ่งต้องใช้แชมพูกับครีมนวดที่ ' ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ' เพราะเวลาอากาศร้อนมากๆ เนี่ย มันจะดึงความชุ่มชื้นจากทั้งผิวหนังและเส้นผมของเราออกไปด้วย จึงทำให้ผมชี้ฟู ไร้น้ำหนัก เพราะน้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงระเหยออกไปหมดแล้วยังไงล่ะ! เธอจึงต้องแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุด้วยการ ' เติมน้ำให้เส้นผม ' ค่ะ

  เลือกแชมพูและครีมนวดที่มีส่วนประกอบของกรดอะมิโน, น้ำผึ้ง, อะโลเวร่า, ออยล์สกัดธรรมชาติชนิดต่างๆ เช่น น้ำมันอาร์แกน โจโจ้บาออยล์ น้ำมันมะกอก ทีทรีออยล์ เป็นต้น เพื่อให้หนังศีรษะและเส้นผมได้รับการฟื้นฟูให้นุ่มสลวย เป็นมันเงา เมื่อผมมีน้ำหนัก มีวอลลุ่ม อาการชี้ฟูก็จะหายไป แต่ถ้าใครผมมันมาก กลัวใช้แชมพูที่ผสมออยล์แล้วจะมีปัญหาเยิ้ม ก็อาจพบกันครึ่งทางด้วยการเลือกครีมนวดผมที่บำรุงเต็มที่ในขั้นตอนแรก แล้วล้างออกด้วยแชมพูเนื้อเจลที่เน้นทำความสะอาด เท่านี้เส้นผมก็จะยังชุ่มชื้นอยู่ แต่หนังศีรษะสะอาด ไม่เหลือน้ำมันตกค้างแน่นอน

  4. ใช้เซรั่มบำรุงผมที่มีส่วนผสมจาก ' น้ำมัน ' ( oil-based )

  อย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมให้ใช้ไอเทมผสมออยล์อีกแล้ว หัวมันย่องกันพอดี! ใจเย็นค่ะ อย่างที่บอกว่า อากาศร้อนชื้นในเมืองไทยจะดูดเอาความชุ่มชื้นจากเส้นผมและหนังศีรษะของสาวๆ ออกไปจนหมด หากผมเส้นยาว เส้นหนา บางครั้งลูบครีมบำรุงเส้นผมเล็กน้อยาจไม่เพียงพอ เราจึงอยากให้เธอเพิ่ม ' เซรั่มบำรุงผมผสมออยล์ หรือ oil-based serum ' หลังสระผมทุกครั้ง เพื่อให้ผมนุ่มสลวยมีวอลลุ่ม ลดการชี้ฟูมากยิ่งขึ้นค่ะ

  หลังจากสระผมและลงครีมนวด ทรีตเมนต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว รอให้ผมแห้งจนเปียกหมาดๆ หรือแห้งสนิท แล้วกดเซรั่มใส่มือ 1-2 ปั๊ม ขนาดเท่าเหรียญสิบบาทกำลังดี วอร์มเนื้อออยล์ให้อุ่น แล้วลูบตั้งแต่ปลายย้อนขึ้นไปถึงเกือบสุดโคน ( แต่เว้นโคนไว้นะคะ ตรงนั้นมันง่ายอยู่แล้ว ) เธอจะได้ผมเรียบลื่นไร้ผมแตกปลาย แม้จะปล่อยผมยาวเดินออกจากบ้าน ผมก็จะยังสวยเป๊ะเวอร์ ไม่เป็ด ไม่สิงโตจนเสียเซลฟ์ชัวร์

  5. หมักผม / อบไอน้ำเส้นผมอย่างล้ำลึก เป็นประจำทุกสัปดาห์

  อยากมีเส้นผมที่นุ่มนิ่มเหมือนเส้นไหม ทิ้งตัวสวยเหมือนนางแบบโฆษณาแชมพู บางครั้งแค่ใช้ครีมกับเซรั่มเล็กๆ น้อยๆ อาจไม่พอ เราแนะนำให้ใช้ไอเทมที่ช่วยบำรุงฟื้นฟูล้ำลึกขึ้นไปอีกขั้นอย่าง ' มาสก์หมักผม ' ที่มีเนื้อครีมเข้มข้นมากจนแทบคล้ายบาล์ม เพียงนำไปหมักผมแล้วรอไม่ถึง 5 นาที ก็เหมือนได้ผมใหม่ที่จับแล้วไม่สากมือ สุขภาพดี บางยี่ห้อเห็นผลได้ในครั้งเดียวเลยละค่ะ

  เลือกยี่ห้อไหนก็ได้ ที่ผสมออยล์เน้นการฟื้นฟูเกล็ดผมเป็นพิเศษ เช่น ออยล์จากธรรมชาติ น้ำมันอาร์แกน น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันโรสแมรี่ นม หรือถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อมาสก์ตามห้าง จะ D.I.Y เองด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติก็ทำได้ง่ายมาก จากกล้วย นม มายองเนส เบียร์ น้ำมันมะพร้าว โยเกิร์ต น้ำผึ้ง เป็นต้น ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้งจะดีมาก แอบกระซิบว่าถ้าใครงบถึง ขี้เกียจยุ่งยากใดๆ ก็เข้าร้านไปอบไอน้ำเส้นผมเลยก็ได้ ง่ายดีค่ะ

  6. ปล่อยให้สภาพเส้นผม ' เป็นไปตามธรรมชาติ ' อย่าไปยืด ไปดัดจนผมเสีย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe