Articles health
สุขภาพ

#กินจุบจิบยังไงให้เอวเอส? 7 ' นิสัยเลือกของกินเล่น สไตล์คนหุ่นดี ' อิ่มทั้งวันแต่ผอมลง ลดได้สูงสุด 5 กิโล!

เหงาปาก กินจุ๊บกินจิ๊บไปเรื่อย แต่ทำแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าจะอ้วนเสมอไปนาจา ถ้าเลือกของกินเล่นให้เป็น ยิ่งกินยิ่งผอม เอ้า ไม่เชื่อ งั้นก็พิสูจน์ด้วยการทำตาม 7 นิสัยกินจุบจิบ ( แบบสุขภาพดี ) ในบทความนี้กันเลย!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกของกินเล่นที่มี ' โปรตีน ' เป็นส่วนประกอบหลัก

  • 2. แพ็กอาหารใส่กล่อง / ถุงมาจากบ้าน แทนที่จะแวะซื้อตามร้านมินิมาร์ท

  • 3. ถ้ารู้ตัวว่ากินจุบจิบบ่อย เลือกของกินเล่นที่ ' แคลอรีต่ำที่สุด ' ไว้ก่อน

  • 4. เลือกอาหารที่ ' ปรุงแต่งน้อยที่สุด ' ถ้ากินดิบ กินสดได้ ยิ่งควรกิน!

  • 5. ถ้าหิวไม่รู้สาเหตุ บางทีแค่ ' ดื่มน้ำเปล่า ' ก็อิ่มได้แล้วนะ

  • 6. พยายามอย่า ' เคี้ยวไป ทำอย่างอื่นไป ' จะยิ่งเพลิน กินเกินจำเป็น

  • 7. อย่าพยายาม ' หาขนมใส่ปาก ' เพียงเพราะสุข เศร้า เหงา โกรธ

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่ชอบ ' กินจุ๊บกินจิ๊บ ' ทั้งหลาย! 

  ก็รู้นะว่าหุ่นอวบแล้ว น้ำหนักพุ่ง ห่วงยางเริ่มมา เอวก็ขยายจนเสื้อผ้าตัวเดิมจะใส่ไม่ได้ละ แต่ทำไงได้ ก็เมืองไทยของกินอร่อยมันเยอะ แก้นิสัยตามใจปากยากจริงๆ มีให้สั่งกินได้ 24 ชั่วโมง แค่เข้าแอปก็มีทุกอย่างให้เลือก หรือจะเดินไปร้านสะดวกซื้อ ตลาดหน้าปากซอยก็มีของกินเป็นสิบๆ จะให้เดินมองน้ำลายไหลแล้วกลับมานอนท้องร้องโอดโอยที่บ้านก็คงไม่ไหว ทรมานเกิน TT แต่ถ้าปล่อยเป็นแบบนี้ต่อไป ได้เดบิวต์จากหมูน้อยเป็นหมูยักษ์แน่ๆ ทำไงดี??

  ก่อนอื่นต้องหยุดความเชื่อที่ว่า ' กินหลายมื้อแล้วจะอ้วน ' ซะก่อน เพราะมันไม่จริง! การที่คนคนหนึ่งจะอ้วนขึ้น หลักๆ ไม่ได้อยู่ที่กินกี่มื้อ กินกี่โมง แต่อยู่ที่ว่ากินอะไรเข้าไปมากกว่า! ถึงกิน 5-6 มื้อต่อวัน ( ที่คนทั่วไปคงเรียกว่ากินไม่หยุดปาก ) แต่เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ กระตุ้นการเผาผลาญ เผลอๆ ยิ่งกินยิ่งผอมด้วยซ้ำ ในบทความนี้เราเลยมาชวนสาวๆ กินเก่งทุกคนมาปรับการกินตาม ' 7 นิสัยเลือกของกินเล่น สไตล์คนหุ่นดี ' ที่กินทั้งวันแต่ดันผอมลง ถ้ามีวินัยอาจลดได้สูงสุดถึง 5 กิโลกรัมเลยทีเดียว =w= จะต้องเริ่มจากตรงไหนบ้างเรามาดูกันค่ะ

  1. เลือกของกินเล่นที่มี ' โปรตีน ' เป็นส่วนประกอบหลัก

  ถ้าอาหารทุกมื้อที่กินมีแต่ ลูกชิ้นทอด ไส้กรอกทอด ต็อกบกกี คอร์นด็อก ข้าวโพดอบเนย เฟรนช์ฟรายส์โรยผงหม่าล่า ชานมไข่มุก ก็ไม่แปลกที่หุ่นจะกำลังบวมได้ที่ เพราะมันคืออาหารพาอ้วนที่แท้ทรู ทั้งแป้งและน้ำตาลที่ให้พลังงานสูง แต่หิวง่าย ผงชูรสที่มีแต่โซเดียม ทำให้ตัวบวม ผิวแห้ง จะสังเกตว่าถ้ากินของพวกนี้ติดต่อกันสักพัก จะหิวน้ำแบบแปลกๆ ตลอดเวลา อึดอัดไปหมดทั้งตัว ทั้งที่น้ำหนักไม่ได้เยอะเป็นร้อยโล นั่นแหละเอฟเฟกต์ของโซเดียมที่แท้จริง!

  แทนที่จะซัดแต่แป้งให้ตัวบวม ตัวหนาไปกว่านี้ เราขอแนะนำให้เธอเปลี่ยนไปกินอาหารที่มี ' โปรตีนสูง ' แทน ในที่นี้ก็ไม่ใช่ว่าวิ่งฝ่าไปสั่งไก่ทอด หมูทอดนะ แต่ต้องเป็นโปรตีนแบบเพียวที่มาจากธรรมชาติ ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด ไม่โรยผงเครื่องปรุง ไม่ใส่น้ำจิ้ม เพื่อป้องกันแคลอรี่แอบแฝง เช่น อกไก่ไร้หนัง, ปลานึ่ง, กรีกโยเกิร์ต, คอตเตจชีส หรือง่ายสุดเลยก็คือไข่ต้ม ไม่เหยาะซีอิ๊วหรือซอสใดๆ ช่วงแรกอาจจะรู้สึกฝืดคอ ฝืดลิ้นบ้างเพราะยังไม่เคยชิน แต่สักพักเธอจะรู้ซึ้งว่า อาหารปกติที่เธอเคยกินมา รสชาติมันเค็มปี๋ เปรี้ยวจี๊ด มันย่อง แคลอรีสูงมากๆ จนมองย้อนกลับมายังงงว่า ฉันกินเข้าไปได้ยังไงมากมายขนาดนี้?  

  2. แพ็กอาหารใส่กล่อง / ถุงมาจากบ้าน แทนที่จะแวะซื้อตามร้านมินิมาร์ท

  บ้านเมืองของเราหาอาหารกินง่ายมากถึงมากที่สุด! โดยเฉพาะในเมือง แค่ออกจากบ้านมาไม่กี่ก้าวก็ต้องเจอรถเข็นอาหาร หรือร้านมินิมาร์ท สะดวกซื้อสักแห่งอย่างแน่นอน ซึ่งข้อดีคือมันสะดวกสบาย ไม่ต้องกลัวอด แต่ข้อเสียคืออาหารหลายๆ อย่างในร้าน หรือของตามข้างทาง เราไม่รู้เลยว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง แคลอรีเท่าไหร่ มีประโยชน์กับร่างกายหรือไม่ บางอย่างชิ้นนิดเดียวแต่ให้พลังงานสูงจัด กินเพลิน ไปๆ มาๆ เดือนเดียวน้ำหนักพุ่งปรื๊ดเลยจ้า #เป็นเศร้า

  อยู่ในช่วงคุมน้ำหนัก ควรตัดปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ออกไปให้มากที่สุด ข้อแรกเลยก็คืออาหารที่ซื้อเขากินข้างนอกนี่แหละ ใส่อะไรลงไปบ้างก็ไม่รู้ ถ้าเราคิดว่าขนมชิ้นนี้ 100 แคล แต่ที่จริง 500 แคลล่ะจะทำยังไง แพลนรวนไปหมด ไม่ดีต่อการลดน้ำหนักในระยะยาวแน่ๆ ดังนั้นฝึกนิสัยซื้อของสดจากซูเปอร์ แล้วมาทำอาหารกินเองที่บ้านดีกว่า ทั้งประหยัดและคุมคุณภาพของวัตถุดิบได้ 100% แม้จะทำครัวไม่เป็น แค่ประกอบร่างแซนด์วิช ขนมปังกับแฮม ราดซอสนิดหน่อย, หุงข่าวใส่ไข่ต้ม, โยเกิร์ตกับขนมปังปิ้งทาแยม ก็ยังคุมแคลอรีได้ดีกว่าซื้อเขากินแน่นอนค่ะ

  3. ถ้ารู้ตัวว่ากินจุบจิบบ่อย เลือกของกินเล่นที่ ' แคลอรีต่ำที่สุด ' ไว้ก่อน

  สำหรับสาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าติดนิสัยตามใจปากขั้นสุด ไม่สามารถหักดิบได้ในเร็ววันนี้แน่ แม้จะกินให้พอดีตามโควต้าร่างกายก็ยังยาก กินมื้อหลักแป๊บเดียวปากเริ่มอยากขนมอีกแล้ว ลองเริ่มจากขั้นแรกด้วยการ ' เลือกของกินที่แคลอรีต่ำที่สุดที่อร่อยและรับได้ ' เสียก่อน ถ้าทำใจซดแต่น้ำเปล่า 0 แคลอรีทั้งวันไม่ได้ โหดร้ายกับจิตใจเกินไป ยุคนี้ก็มีขนมพลังงานต่ำให้เลือกมากมาย เช่น นมอัลมอนด์หวานน้อย, คุกกี้คลีน ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่แป้ง, โยเกิร์ตน้ำตาลน้อย, เจลลี่บุกใส่หญ้าหวาน เป็นต้น

  ต้องยอมรับว่ามันจะไม่ฟินเท่ากินชานมไข่มุกหวานเน้นๆ หรือเค้กช็อกโกแลตเนื้อแน่นๆ อยู่แล้วละนะ แต่ถ้ากินขนมพลังงานต่ำ มันสามารถกินในปริมาณที่เยอะกว่ามากๆ เพื่อให้ท้องอิ่ม เช่น กินเค้กชิ้นเดียวก็หมดโควต้าแล้ว แต่ถ้ากินโยเกิร์ตน้ำตาลน้อย จะกินได้ 3-4 ถ้วยในจำนวนแคลอรีที่เท่ากัน หรือถ้ากินบุกหญ้าหวาน ก็จะกินได้ 10-20 ถุง ( ถ้ากินไหว ไม่ท้องแตกไปซะก่อน ) ก็ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ในการลดน้ำหนักแบบไม่ทรมานค่ะ 
  .

  4. เลือกอาหารที่ ' ปรุงแต่งน้อยที่สุด ' ถ้ากินดิบ กินสดได้ ยิ่งควรกิน!

  เรายังยืนยันอีกรอบว่า สาวๆ ไม่จำเป็นต้องเลิกกินจุบจิบ เพียงแต่ต้อง ' เลือกประเภทอาหารที่กินให้ถูกต้อง ' และ ' คุมแคลอรีให้ไม่เกินต่อวัน ' สองข้อเท่านั้นเอง ซึ่งการกินขนมถุงทั่วไปที่ขายตามร้าน หลายยี่ห้อไม่มีฉลากโภชนาการบอกแคลอรีและสารอาหารชัดเจน บางชนิดแอบผสมเกลือ น้ำตาล ผงชูรสอื่นๆ ลงไปด้วยในกระบวนการผลิต ทำให้กะจำนวนแคลอรีไม่ได้ กินแล้วอ้วน แถมไม่ดีกับสุขภาพอีกด้วย ทั้งโรคไต หัวใจ ความดัน ไขมันในเลือดสูง มากันครบแน่นอน!

  เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ เราจึงแนะนำให้สาวๆ เลือกเป็นของกินที่มาจากธรรมชาติให้มากที่สุด หรือเรียกง่ายๆ ก็คือเป็น ' ของดิบ / ของสด ' ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปใดๆ มาเลย ข้อดีคือไม่มีพลังงานส่วนเกินแอบแฝง และในบางชนิดเช่นผักผลไม้สด ถั่ว ธัญพืชไม่โรยเกลือ ไม่เคลือบน้ำเชื่อม หากกินสดก็จะมีคุณค่าทางอาหาร แร่ธาตุและวิตามินที่ครบถ้วนมากกว่า

  5. ถ้าหิวไม่รู้สาเหตุ บางทีแค่ ' ดื่มน้ำเปล่า ' ก็อิ่มได้แล้วนะ

  ความหิวอย่างหนึ่งที่แอบน่ารำคาญ และทำให้สาวๆ ตกหลุมพรางของมันจนอ้วนขึ้นกันมานักต่อนัก คือ ' ความหิวหลอกๆ ที่ไม่รู้สาเหตุ ' เหงาปากอยากกินอะไรสักอย่าง ทั้งที่เพิ่งกินมื้อหลักมาแท้ๆ ท้องยังอิ่มแปล้อยู่เลย แต่สมองกลับสั่งให้หาของหวานไขมันสูงมากิน ทั้งที่จริงแล้วร่างกายแค่ ' กระหายน้ำ ' ไม่ได้ต้องการอาหารเพิ่มเลยสักนิด แค่ดื่มน้ำเปล่าก็หายหิวแล้ว ( แต่นั่นแหละ คนส่วนใหญ่ก็เลือกจะกินขนมอยู่ดี.... )

  ถ้าจะไดเอทอย่างจริงจัง หากแน่ใจว่ากินมื้อหลักอย่างพอดีแล้ว แต่กลับมีอาการอยากขนม ปากอยากเคี้ยว ให้ดื่มน้ำเปล่าลงท้องไปก่อนเลย 1-2 แก้ว แล้วสังเกตตัวเองอีกทีว่ายังหิวอยู่หรือเปล่า ถ้าอิ่มก็แปลว่าหิวน้ำจริงๆ แต่ถ้ายังโหยไม่หยุด เป็นไปได้ว่าวันนั้นร่างกายต้องการพลังงานเพิ่ม แนะนำให้กินอาหารเน้นโปรตีนเพื่อดับหิวให้เร็วที่สุด เช่น ไข่ต้ม โยเกิร์ต ถั่ว ชีส เต้าหู้ ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ เป็นต้นค่ะ

  6. พยายามอย่า ' เคี้ยวไป ทำอย่างอื่นไป ' จะยิ่งเพลิน กินเกินจำเป็น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe