Articles nails
เล็บ

ไปทะเล เล็บต้องปั๊วะ! 7 ทริค ' ดูแลมือและเล็บช่วงหน้าร้อน ' ให้สวยปิ๊ง เล็บไม่เหลือง ไม่หัก อวดได้ไม่อายใคร ♡

พอถึงช่วงหน้าร้อน สาวๆ หลายคนก็อยากเพ้นท์เล็บปังๆ อวดความสวยสู่สายตาชาวโลกกัน แต่จะมีลายเล็บสวย พื้นฐานเล็บของเราเองก็ต้องสุขภาพดีก่อนนะ... ถ้าไม่รู้จะเริ่มบำรุงจากตรงไหน บทความนี้แหละคือคำตอบ!!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้ ' Top Coat ' สูตรที่ช่วยเคลือบเล็บเป็นพิเศษ

  • 2. ใช้ ' ออยล์บำรุงจมูกเล็บ ( Cuticle Oil ) ' ก่อนนอนทุกคืน ย้ำ ทุกคืน!

  • 3. หากต้องทำงานบ้าน/ทำสวน ควรใส่ ' ถุงมือ ' ป้องกันมือเป็นแผล หยาบกร้าน

  • 4. อย่าปล่อยให้เล็บ 'แช่น้ำนานเกินไป'

  • 5. ทา ' แฮนด์ครีม ' เช้า-เย็น อย่าปล่อยให้ผิวมือแห้ง เพราะเล็บจะแห้งด้วย!

  • 6. อย่าใช้ชีวิตกลางแจ้ง อยู่กับแสงแดด ' มากเกินไป '

  • 7. กินอาหารดีๆ มีประโยชน์ที่ช่วย ' บำรุงเล็บ ' ให้เล็บสวยจากภายในสู่ภายนอก

   

  เซย์ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe คนชอบทำเล็บทั้งหลาย (♡˙︶˙♡)

  ไม่ว่าปกติเธอจะชอบเพ้นท์เล็บอยู่แล้ว หรือแค่อยากหาอะไรทำสนุกๆ ในช่วงซัมเมอร์ ก็ขอเวลคั่มในบทความนี้ เพื่อมาเริ่มใส่ใจเล็บของตัวเองไปพร้อมๆ กัน! หลายคนอาจมองว่าเล็บเป็นอวัยวะที่ไว้เติมแต่งสีสัน ลวดลายให้สวยงามอย่างเดียว เหมือนเป็นเครื่องประดับอย่างนึง เข้าร้านทำเล็บรัวๆ แทบทุกเดือน และบางคนอาจจะไม่ได้สนใจมาก แต่เข้าหน้าร้อนแล้วอยากทำเล็บให้สวยไปเที่ยวทะเล ไปถ่ายรูปอัปลงโซเชียล ถ้าเห็นเล็บมือเล็บเท้าซีดเซียวก็อาจดูไม่ดี เป็นต้น

  สาวๆ ที่ทาครีมบำรุงผิวหน้าอาจหาได้ทั่วไป แต่จะมีสักกี่คนที่ ' บำรุงผิวมือและเล็บ ' อย่างสม่ำเสมอ เชื่อว่าน้อยจนนับคนได้เลย ทั้งที่เป็นบริเวณของผิวหนังและต้องการการดูแลเหมือนกัน ยิ่งถ้าอยากเพ้นท์เล็บลายสวยๆ ทำเล็บเจล เล็บอะคริลิกในช่วงซัมเมอร์ ก็ต้องดูแลเล็บให้ดูดีเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงพาสาวๆ มาส่อง ' 7 ทริคดูแลมือและเล็บช่วงหน้าร้อน ให้สุขภาพแข็งแรง เล็บสวยขึ้นเงา พร้อมลุยในหน้าร้อนนี้ ' ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่า!

  1. ใช้ ' Top Coat ' สูตรที่ช่วยเคลือบเล็บเป็นพิเศษ

  หากซิสคนไหนมีแพลนจะเพ้นท์เล็บเพื่อไปเที่ยวทะเลต่างจังหวัด หรือแค่จะออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำก็ตาม การดูแลเล็บถือเป็นเรื่องสำคัญ! เพราะในช่วงซัมเมอร์ ทั้งแสงแดดและคลอรีนในน้ำจะทำลายสุขภาพเล็บ ทำให้เล็บและจมูกเล็บโดยรอบแห้งและอ่อนแอลงกว่าเดิมได้ ยิ่งถ้าใครรับบทนางเงือกสาว ว่ายน้ำบ่อย ว่ายมันทุกวัน แต่ไม่สนใจมือกับเล็บเลย แค่สัปดาห์สองสัปดาห์ เล็บก็จะเริ่มมีปัญหาหรือเปราะ แตกหักง่ายขึ้นแล้วค่ะ

  ทางแก้ก็ง่ายๆ เคลือบเล็บให้แข็งแรงขึ้นซะ ด้วยน้ำยา ' Top Coat ' ที่ปกติจะเอาไว้ทาเล็บในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อล็อกสีให้ไม่หลุดง่าย แต่จะทาเล็บเปลือยเปล่าๆ ก็ได้เช่นกัน หากเป็นไปได้ควรใช้สูตร extra strengthening หรือช่วยป้องกันสุขภาพเล็บเป็นพิเศษ ทา 1-2 ชั้นในวันก่อนไปว่ายน้ำที่สระสาธารณะหรือไปทะเล เพื่อจะได้มีเล็บสวยไม่แห้งกรังตลอดซัมเมอร์นี้นะคะ

  2. ใช้ ' ออยล์บำรุงจมูกเล็บ ( Cuticle Oil ) ' ก่อนนอนทุกคืน ย้ำ ทุกคืน!

  เพราะคนเรามักใช้มือกับเล็บทำนู่นนั่นนี่อยู่ตลอดเวลา สัมผัสสิ่งของต่างๆ ในที่สาธารณะ เช่น ปุ่มลิฟต์ ราวบันไดเลื่อน ราวรถไฟฟ้า ซึ่งบางทีก็เผลอเอาเล็บไปขีดข่วนโดยไม่ตั้งใจ, การสัมผัสสิ่งของส่วนตัวต่างๆ เช่น พวงกุญแจบ้าน กล่อง คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ที่เล็บอาจไปเสียดสีได้, ความร้อนจากแสงแดดที่ทำให้ความชุ่มชื้นของเล็บเหือดแห้งไป อาจทำให้เล็บเกิดอาการลอก เป็นสะเก็ดได้ค่ะ

  สาวซิสทุกคนจึงควรมี ' ออยล์บำรุงเล็บและจมูกเล็บ ( cuticle oil ) ' ไว้ติดบ้านอย่างน้อยหนึ่งขวด ลักษณะจะอยู่ในขวดเล็กคล้ายๆ top coat แต่ texture เป็นเนื้อน้ำมัน วิธีใช้คือหมุนพู่กันออกมาทา คล้ายๆ เพ้นท์เล็บเลย แต่เน้นทาเล็บและผิวรอบขอบเล็บ แล้วใช้นิ้วอีกข้างถูๆ นวดๆ ให้ออยล์ซึมเข้าผิว ทำทุกคืนต่อเนื่องอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ เล็บก็จะนุ่มนิ่มและเต่งตึงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

  3. หากต้องทำงานบ้าน/ทำสวน ควรใส่ ' ถุงมือ ' ป้องกันมือเป็นแผล หยาบกร้าน

  สาวๆ หลายคนไม่เห็นความสำคัญของการปกป้องมือ ถ้าไม่ใช่เรื่องอันตรายจริงๆ ที่เกี่ยวข้องกับสารพิษ สารเคมี ก็จะไม่ค่อยยอมใส่ ' ถุงมือ ' กันสักเท่าไหร่ ให้เหตุผลว่าใช้มือเปล่าก็สะดวกดี ซึ่งครั้งสองครั้งก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าทำเป็นประจำ เช่น งานบ้านอย่างการล้างจาน ซักผ้าด้วยมือ ทำสวน ทำครัวที่เอามือเข้าเตาอบเจอความร้อนทุกวัน ระยะยาวยังไงมือก็หยาบกร้าน เล็บแห้งลอกแน่นอน จะบำรุงตอนมือพังไปแล้วก็ซ่อมยากแล้วนะ!

  ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ อะไรใส่ถุงมือได้ก็ใส่ไปก่อน แม้จะทำสวนปลูกต้นไม้เล็กๆ ก็ควรใส่ เพราะการจับเครื่องมือทุกวันก็ทำมือหยาบกร้าน และเสี่ยงบาดมือเป็นแผลด้วย โดยเฉพาะการล้างจานที่ส่วนใหญ่ก็น่าจะต้องล้างทุกวัน ซื้อถุงมือยางมาแขวนไว้บนเคาน์เตอร์เลย ยุ่งยากตอนล้างนิดหน่อย แต่ดีกับสุขภาพมือและเล็บมากกว่าแน่นอนค่ะ

  4. อย่าปล่อยให้เล็บ 'แช่น้ำนานเกินไป'

  สาวๆ เคยสังเกตไหมว่า เวลาแช่น้ำในอ่างนานๆ หรือล้างมือบ่อยๆ ทุกวันในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ เล็บจะบวม ขยายออกมากขึ้น? ซึ่งนอกจากมองด้วยตาเปล่าไม่สวยงามแล้ว หากไปเพ้นท์เล็บทับตอนที่น้ำยังขังอยู่ในเล็บ เล็บจะแตกบิ่นได้ง่ายก่อนเวลาอันควร เพราะโครงสร้างข้างในเล็บเปลี่ยนแปลง อ่อนแอลง ไม่แข็งแรงเหมือนปกติแล้วนั่นเองค่ะ

  ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ พยายามอย่าให้เล็บ ( อันที่จริงก็มือด้วย ) แช่น้ำนานจนเกินไป หากเข้าร้านทำสปาเล็บก็อย่าทำคอร์สที่ต้องแช่มือในน้ำนานๆ หรือช่วงนี้ที่ต้องล้างมือบ่อย เมื่อล้างเสร็จแล้วก็เช็ดให้แห้งให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยมือเปียกไว้นานๆ เป็นต้น ก็จะช่วยยืดอายุเล็บให้แข็งแรงได้นานขึ้นนะคะ

  5. ทา ' แฮนด์ครีม ' เช้า-เย็น อย่าปล่อยให้ผิวมือแห้ง เพราะเล็บจะแห้งด้วย!

  เข้าใจสาวซิสนะว่า คงไม่อยากมีใครอยากมือเหนียวเหนอะในช่วงหน้าร้อนหรอก แค่มือชื้นเหงื่อก็น่าหงุดหงิดพออยู่แล้ว แต่ในช่วงโควิดที่ล้างมือ ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์แทบจะทุกชั่วโมง ผิวมือกับเล็บก็ปะทะแสงแดดแทบจะตลอดเวลา ( อยู่ในออฟฟิศ ในพื้นที่ร่ม แดดก็ส่องมาถึงได้อยู่ดี อย่าคิดว่าจะหนีพ้น ) ทำให้มือและเล็บเสี่ยงแห้ง เปราะ แตกหักง่าย หรือสีซีดกว่าปกติได้ง่ายๆ เลยละค่ะ

  เราแนะนำให้ซิสพก ' แฮนด์ครีม ' เนื้อบางเบาเพื่อทาระหว่างวัน อย่างน้อยที่สุดในช่วงกลางวันก็ทาช่วงหลังมือ ไม่ต้องทาฝ่ามือก็ได้ แต่ช่วงกลางคืนควรทาให้ครอบคลุม และใช้เนื้อที่เข้มข้นขึ้นกว่าตอนกลางวัน ถ้าอยากได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ควรมาสก์มือด้วยการทาครีมข้นๆ แล้วใส่ถุงมือนอน อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง มือและเล็บจะนุ่มชุ่มชื้นขึ้นโดยไม่ต้องไปทำสปาแพงๆ ให้เปลืองเงิน คอนเฟิร์ม!

  6. อย่าใช้ชีวิตกลางแจ้ง อยู่กับแสงแดด ' มากเกินไป '

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe