Articles health
สุขภาพ

#ร้อนนี้ต้องมีหุ่นใหม่! 7 กฎง่ายๆ ' ปรับไลฟ์สไตล์ช่วงหน้าร้อน ' เสกสาวไซส์ XL เป็นสาวไซส์ S ได้จริง ❤

ซัมเมอร์ปีนี้ไปเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ได้ ขยับตัวทำอะไรก็ลำบาก งั้นมาใช้ช่วงเวลานี้ให้เป็นประโยชน์ ปรับการใช้ชีวิตเดิมๆ ที่ทำให้ไม่มั่นใจกับรูปร่างตัวเอง กลายเป็นคนใหม่เอวเอส ตัวเล็ก ผอมเพรียวอย่างที่ใฝ่ฝันกันดีกว่า =w=


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หิวเมื่อไหร่ เน้นอาหารประเภท ' โปรตีน ' ไว้ก่อน

  • 2. หลังลุกจากเตียงตอนเช้า ต้อง ' ดื่มน้ำ 1 แก้วใหญ่ ' ทุกวัน

  • 3. ฝึกกิน-อดอาหารเป็นช่วงเวลา ( Intermittent Fasting )

  • 4. แบ่งสัดส่วน ' คาร์โบไฮเดรต ' ไปกินช่วงบ่ายๆ เย็นๆ แทน

  • 5. ถ้าไดเอทเคร่งมานานแล้ว จะ ' ตบะแตก ' บ้างก็ไม่เป็นไร ( และควรทำด้วย! )

  • 6. เพิ่ม ' รสชาติเผ็ดร้อน ' ให้อาหาร กระตุ้นระบบเผาผลาญ

  • 7. หิวจุบจิบ ใกล้มีประจำเดือน ควรมี ' ของกินเล่นเฮลที ' ในกระเป๋าเสมอ

   

  สวีดัด สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่อยาก ' เอวเอส ' ทุกคน

  ซัมเมอร์เดือนเมษาก็ใกล้จะเข้ามาถึงขึ้นทุกที เนี่ย อีกไม่กี่วันก็จะสงกรานต์แล้ว แต่พอก้มมองดูตัวฉันเองก็แทบจะร้องไห้ ก็ด้วยสถานการณ์ทั้งปีที่ต้องอยู่แต่บ้าน work from home เอยอะไรเอย นั่งๆ นอนๆ ว่างก็ไถฟีดทวิตเตอร์ ไอจี เฟซบุ๊กทั้งวัน ออกกำลังกายเหรอ เหนื่อยอ่า แค่ต้องทำงานให้เสร็จทันเดตไลน์ก็เหนื่อยแล้ว วินัยวิเนยอะไรไม่มีทั้งนั้น การใช้ชีวิตพังทั้งหมด สุดท้ายเป็นไง ได้เอวโอกับไขมันหน้าท้องส่วนเกินให้เจ็บใจเล่น ทั้งที่ตั้งใจว่าจะใส่บิกินี่ไปทะเลปีนี้แท้ๆ เซ็ง

  สาวๆ คนไหนที่เตรียมถอดใจ ช้าก่อนค่ะ! แม้จะยังเหลือเวลาอีกไม่มากนัก แต่ถ้าเธออวบขึ้นมาไม่มาก กลับมาเข้มงวดกับตัวเอง เคร่งเรื่องชนิดอาหารและขยับตัวให้มากขึ้น มันก็ยังพอมีทางเป็นไปได้อยู่นะ หรือถ้าน้ำหนักปัจจุบันมัน impossible จริงๆ ที่จะผอมทันเวลา การปรับไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ก่อนโรคจะมาเยือน วันนี้เราจึงขอมาบอกต่อ ' 7 กฎง่ายๆ ปรับไลฟ์สไตล์ในช่วงหน้าร้อน ' หากขยันทำอย่างสม่ำเสมอ บอกเลยว่าแม้จะเป็นไซส์ XL มาก่อน ก็สามารถเป็นสาวตัวเล็กไซส์ S ได้อย่างที่ตั้งใจ  จะต้องทำยังไงบ้างน่ะเหรอ? เลื่อนลงมาอ่านกันเล้ย

  1. หิวเมื่อไหร่ เน้นอาหารประเภท ' โปรตีน ' ไว้ก่อน

  ช่วงกักตัวอยู่บ้าน ( หรือบางคนบริษัทก็สั่งให้ออกไปทำงานข้างนอก ) ด้วยความเครียด ความงานยุ่ง ชีวิตก็วุ่นวายพออยู่แล้ว หลายคนอาจไม่ได้สนใจมากนักว่าใส่อะไรลงท้องไปบ้าง เน้นสะดวกไว้ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้น junk food อาหารขยะไขมันสูง แป้งเยอะทั้งหลาย ขนมปังใส่ไส้เอย ข้าวเหนียวหมูปิ้งเอย หรือสาวๆ บางคนก็สั่งกาแฟใส่น้ำเชื่อมสามปั๊ม แล้วบอกว่าตัวเองไดเอท เพราะไม่ได้กินข้าว! ใจเย็นก่อน ที่ดื่มไปทั้งแก้วนั่นแคลอรีมากกว่าข้าวอีกจ้า

  อยากเปลี่ยนหุ่นตัวเองใหม่เป็นคนเอวเอส หุ่นเพรียว ต้องเริ่มจากอาหารก่อนเลยอันดับแรก ยังไม่ต้องออกกำลังกายจริงจังด้วยซ้ำ ขอแค่เลือกประเภทของกินให้เป็น! ซึ่งชนิดอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คนผอมเฮลทีเขากดไลก์กันก็คือ ' โปรตีน ' เพราะทั้งกินอิ่มท้องนาน ช่วยเสริมกล้ามเนื้อ ทำให้เมตาบอลิซึมทำงานได้ดีขึ้น เรียกว่าโอเคนัมเบอร์วันสุด! โดยสาวๆ ควรกินโปรตีน 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมของตัวเอง เช่น หนัก 60 กิโลกรัม ก็ไม่ควรโปรตีนกินต่ำกว่า 60 กรัม แหล่งโปรตีนที่หาง่ายที่สุดก็เช่น ไข่ โยเกิร์ต ชีส เนื้อไก่ หมู ปลา ถั่ว ทั้งหมดหาได้ทั้งในร้านสะดวกซื้อและตลาดทั่วไป แต่ถ้าเน้นสะดวกก็ซื้อโปรตีนเชคมาไว้ที่บ้านเลยค่ะ เท ชง ดื่ม ง่ายสุดในโลกหล้า ( แต่แพงงงง )

  2. หลังลุกจากเตียงตอนเช้า ต้อง ' ดื่มน้ำ 1 แก้วใหญ่ ' ทุกวัน

  ข้อสองเรียกว่าเป็น ' ทริคลับ ' ที่เหมือนง่ายแต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ จริงๆ! ถ้าเราเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำแก้วโตๆ ( หรือถ้าไม่มีแก้วก็ใช้ขวดได้ค่ะ เอาที่สบายใจ ) แค่ 1-2 แก้ว ความหิวของเธอที่สั่งสมมาตั้งแต่เมื่อคืนจะลดลงไปกว่าครึ่ง แถมยังเหมือนได้จุดสตาร์ตระบบร่างกายให้ทำงานได้ดี เร่งระบบเผาผลาญ แถมสุขภาพผิวก็สวย ชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำมากขึ้นอีกด้วยนะ

  มีงานวิจัยในวารสาร The Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism ค้นพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำ 200 มิลลิลิตรทุกเช้า จะมีระบบเผาผลาญเพิ่มขึ้นกว่าเดิมประมาณ 30% เลยทีเดียว ไม่ใช่เล่นๆ! และนักวิจัยยังคาดการณ์ว่า ถ้าเธอดื่มน้ำประมาณ 6 แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ถึง 17,400 แคลอรี หรือประมาณ 2.5 กิโลกรัมต่อปีเลยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นตั้งแต่คืนนี้ วางขวดน้ำไว้ใกล้ๆ เตียง ตื่นมาจะได้หยิบดื่มได้เลย แนะนำเป็นน้ำอุณหภูมิห้องจะดีสุด ร่างกายจะได้ไม่ช็อกเกินไป จากประสบการณ์ส่วนตัว หลังจากดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วแล้ว ให้ต่อด้วย ' กาแฟดำ ' จะช่วยถ่ายท้องหมดไส้หมดพุง ได้คาเฟอีนกระตุ้นสมอง และหน้าท้องแบนราบ ใส่เสื้อผ้าได้มั่นใจขึ้นด้วยค่ะซิส

  3. ฝึกกิน-อดอาหารเป็นช่วงเวลา ( Intermittent Fasting )

  ไม่ว่าเธอจะคิดลดหุ่นมาก่อนหรือไม่ก็ตาม เทรนด์ไดเอทด้วยวิธี ' Intermittent Fasting ( IF ) ' ก็มาแรงแซงทางโค้งจนยากที่สาวๆ จะไม่รู้จัก เชื่อว่าคนรอบตัวเธอสิบคน ต้องมีสักคนที่กำลังลดความอ้วนด้วยวิธีนี้อยู่ เพราะมันง่ายมากและส่วนใหญ่ได้ผลจริงในเวลาอันรวดเร็วด้วย! ถ้าอธิบายหลักการง่ายๆ มันก็คือการกินและงดอาหารเป็นช่วงเวลา เพื่อให้ร่างกายเข้าโหมดคีโตซิส ดึงไขมันส่วนเกินออกมาใช้นั่นเอง ซึ่งสูตรที่คนทั่วไปใช้ก็คือ 16/8 ( กิน 8 อด 16 ) เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์คนทำงานหรือเรียนหนังสือที่สุดค่ะ

  ข้อดีของ IF นอกจากกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดี ลดน้ำหนักได้ปังมากแล้ว ยังช่วยเรื่องสุขภาพ ลดเซลล์ไขมัน ความดันเลือด ความดันหัวใจ ค่าไขมันเลว LDL ลด ค่าไขมันดี HDL เพิ่ม จึงลดความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ ที่จะเกิดหากค่าเหล่านั้นผิดปกติ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น นักวิจัยยังค้นพบด้วยว่า IF ช่วยเพิ่มยีนเฉพาะที่มีหน้าที่ควบคุมปริมาณอาหารที่เข้าสู่ร่างกายและการเผาผลาญไขมัน และที่สำคัญทำให้อายุยืนขึ้น!! แต่ก่อนจะทำ ขอเตือนไว้ก่อนว่า เวลาอดต้องอดจริงๆ ไม่ใช่กินตอดเล็กตอดน้อย และคุมแคลอรีให้ไม่เกินที่ร่างกายต้องการต่อวันนะคะ ไม่อย่างนั้นก็อ้วนขึ้นอยู่ดีเด้อ

  4. แบ่งสัดส่วน ' คาร์โบไฮเดรต ' ไปกินช่วงบ่ายๆ เย็นๆ แทน

  กฎข้อสี่อาจทำให้ซิสหลายคนทำหน้างงๆ ว่าคนเขียนกำลังเบลอยาอะไรอยู่ เพราะสาวซิสแทบทุกคน น่าจะถูกสอนมาทั้งชีวิตว่าถ้าอยากผอมต้อง ' ลดหรืออดแป้งในมื้อเย็น เน้นผักผลไม้แทน ' ให้กินแป้งตอนเย็น น้ำหนักพุ่งอยู่แล้วสิ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ! มีงานวิจัยมากกว่า 1 ชิ้นที่พบว่า การเน้นกินคาร์โบไฮเดรตช่วงหลังเที่ยงไปแล้วนี่แหละ ช่วยลดน้ำหนักโดยรวมและทำให้เอวเล็กลงได้มากกว่าคนกินแป้งช่วงเช้าเสียด้วยซ้ำ

  แต่ทั้งนี้ก็มีสิ่งที่ควรระวังคือ 1. ถ้าเป็นไปได้ ก็กินคาร์บแบบเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี หรือโฮลวีทจะดีกว่ากินข้าวขาวหรือขนมปังขาวที่ย่อยง่าย เสี่ยงหิวอีกรอบช่วงดึก แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยาก กินแป้งขาวก็ไม่ผิดขนาดนั้น แค่กินแต่พอดี และ 2. ลดคาร์บช่วงมื้อเช้าและเที่ยงด้วย! ถ้าอัดแป้งทั้งสามมื้อ ระบบเผาผลาญจะดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ เบิร์นไม่ทัน พุงปลิ้นกว่าเดิมจ้า **จากประสบการณ์ตรงของเรา บางวันกินแป้งช่วงเย็น แต่ตื่นมาชั่งน้ำหนัก กลับลดลงกว่าวันที่กินแค่ผลไม้อย่างแอปเปิ้ลก็มี เพราะฉะนั้นไม่หลอกกันแน่นอนค่ะ*

  5. ถ้าไดเอทเคร่งมานานแล้ว จะ ' ตบะแตก ' บ้างก็ไม่เป็นไร ( และควรทำด้วย! )

  กฎข้อห้า สำหรับสาวๆ ที่มีแพลนลดหุ่นมานานมากแล้ว ไดเอท คุมอาหารอย่างเคร่งเครียดมาเป็นเดือน ( หรือหลายเดือน ) นับแคลอรีเก่งจนมองอาหารในจานก็รู้แล้วว่าแคลประมาณเท่าไหร่ ชั่งน้ำหนักเช็กทุกเช้าจนบางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองใกล้จะวิกลจริตเข้าไปทุกที สาวๆ เหล่านี้นี่แหละที่ต้อง ' ห่างกันสักพัก ' กับการลดน้ำหนัก และอนุญาตให้ตัวเองได้พักผ่อน มี Cheat Meal หรือมื้อโกงที่ทำให้เธอได้ผ่อนคลาย กินอะไรที่อยากกินได้บ้าง 

  ข้อดีของมัน ไม่ได้ช่วยให้ซิสอิ่มอร่อยปาก แต่ไปร้องไห้เสียดายความผอมทีหลังหรอกนะ แต่การกินแบบจำกัดแคลมานาน มันจะทำให้ร่างกายจำ เคยชิน และลดระบบเผาผลาญให้ต่ำลงโดยไม่รู้ตัว การเพิ่มอาหารที่ไม่คลีนจ๋า และปริมาณเยอะกว่าปกติเข้าไปในร่างกายบ้าง จะช่วยเพิ่มอัตราระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น เหมือนสุมไม้ลงไปในเตาให้ไฟลุกโชติช่วง!! แต่แนะนำว่า Cheat Meal มื้อเดียวพอนะ ไม่เอา Cheat Day เพราะถ้ากินแหลกสามมื้อ ก็ไม่รอดกับการอ้วนขึ้นเช่นกัน และในวันรุ่งขึ้นให้ลดแคลอรีที่คุมไว้ลงมาอีกนิด เพื่อให้เกิดการสมดุลนะคะ

  6. เพิ่ม ' รสชาติเผ็ดร้อน ' ให้อาหาร กระตุ้นระบบเผาผลาญ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe