1582704678 cat health color
สุขภาพ

ฉันไม่ได้ท้อง ฉันแค่อ้วน! 7 พฤติกรรมของสาวๆ ก่อเกิด 'ไขมันหน้าท้อง มีพุงกลมป่อง' โดยไม่รู้ตัว (╥_╥)

อยากมีหน้าท้องแบนราบ มีฟีลลิ่งใส่เสื้อครอปแล้วพุงไม่ล้นออกมานอกเสื้อบ้าง ออกกำลังกายแล้วนะ ทำไมพุงไม่ยอมลดสักที T^T ลองมาเช็คพฤติกรรมทั้ง 7 ข้อในบทความนี้ดู ถ้าเผลอทำก็ปรับเปลี่ยนได้แล้ว ก่อนพุงนิ่มจะเป็นพุงไขมันแข็งๆ อย่างถาวร


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เธอจะกินแค่ ' มื้อเล็กๆ ' เท่านั้น

  • 2. กินแต่อาหารชนิดเดิมๆ ซ้ำซากไปมา

  • 3. ต้อง ' กิน ' ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง ปล่อยให้ท้องว่างไม่ได้

  • 4. เลือกกินแต่ ' เนื้อสัตว์ ' อย่างเดียว

  • 5. ไม่ชอบกินโยเกิร์ต เต้าหู้ ท้องผูกบ่อยๆ ไม่รู้จักคำว่า ' โพรไบโอติกส์ '

  • 6. เป็นเจ้าแม่แห่งการกินเค็ม อะไรจืด ต้องขอโรยเกลือเพิ่มตลอด

  • 7. เกลียดผักสด ผลไม้สดก็ไม่แตะ ร้อยทีปีหนจะกินครั้ง

   

  เซย์ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ที่โดนทักว่า ' คุณแม่ตั้งครรภ์ ' ทั้งหลาย

  ถ้าเปิดมาอ่านบทความนี้แล้ว เราขอเหมารวมว่าเธอกำลังมีปัญหาพุงป่องแบบไม่ได้ตั้งใจ! ในโลกนี้มีผู้หญิงมากมายที่หุ่นปกติ แขนขาก็ไม่ได้ใหญ่ แต่พวกเธอจะไม่ยอมใส่ชุดรัดรูป เสื้อครอป หรือเดรสเน้นเอวเป็นอันขาด จะเป็นสาวกเสื้อโอเวอร์ไซส์ ยิ่งใหญ่ หลวมโคร่งเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะอะไรน่ะเหรอ ลองเปิดเสื้อดูสิแล้วจะพบคำตอบ ' พุงใหญ่มากก เหมือนคนท้อง ' โดนทักผิด ลุกให้ที่นั่งในรถไฟฟ้า รถเมล์มาก็หลายรอบแล้ว อายก็อายไม่รู้จะทำยังไง คือถ้าอวบแล้วอวบทั้งตัวมันก็ยังสมดุลกันไง แต่นี่ผอมแขนขา แต่มีพุง มันก็กลุ้มใจอยู่เด้อ T0T

  ใครที่กำลังประสบปัญหานี้ เธอไม่ได้มีพันธุกรรมผิดปกติ ป่วยเป็นโรค หรือมีพยาธิอยู่ในตัวแต่อย่างใด แต่มาจากไขมันสะสมที่เกิดจากพฤติกรรมแย่ๆ ของเธอต่างหาก ซึ่งหลักๆ เลยก็คือเรื่องกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ กินผิดชนิด กินของทำให้อ้วน แต่เธอคิดไปเองว่าทำให้ผอม... แน่ะ ถ้าเริ่มร้อนๆ หนาวๆ ว่าเป็นต้นเหตุของเจ้าพุงกลมป่องนี้หรือไม่ ลองมาเช็กได้ที่ ' 7 นิสัยพาอ้วนของสาวๆ ก่อเกิดไขมันหน้าท้องโดยไม่รู้ตัว ' ในบทความนี้กันได้เลยค่า เล็ทส์โก!!!

  1. เธอจะกินแค่ ' มื้อเล็กๆ ' เท่านั้น

  สาวๆ หลายคนกลัวอ้วน ถึงเวลาอาหารแต่ละมื้อก็จะไม่ยอมกินมื้อหนัก หรือมื้อที่เป็นอาหารเต็มชามเลยสักครั้งเดียว แต่จะกินเป็นมื้อเล็กๆ ซอยย่อยทั้งวันแทน เช่น เช้ากินแอปเปิ้ล สายๆ กินแครกเกอร์ เที่ยงกินสมูทตี้หนึ่งแก้ว บ่ายกินช็อกโกแลตหนึ่งแท่ง ตอนเย็นกินสลัดผัก ซึ่งมันก็เหมือนจะดูดี กินแค่มื้อละนิดละหน่อยเองจะอ้วนได้ไง ไหนบอกว่ากินบ่อยๆ จะกระตุ้นระบบเผาผลาญไม่ใช่เหรอ แต่จะบอกว่าทำแบบนี้ ถ้ากินเกินโควต้าแคลอรีต่อวัน จะยิ่งทำให้มีพุงต่างหากค่ะ!

  การกินอาหารบ่อยๆ ทั้งวันมันเป็นดาบสองคม อาจจะช่วยให้เตาเผาในร่างกายได้ทำงานทั้งวัน แต่ถ้าเลือกกินแต่คาร์โบไฮเดรตหรือไขมันสูง ก็จะยิ่งก่อเกิดเป็นไขมันหน้าท้องได้ง่าย สุดท้ายก็มีพุงกลมป่องให้ช้ำใจเล่น แต่ถ้ามีไลฟ์สไตล์ที่ต้องกินมากกว่า 3 มื้อจริงๆ ก็พยายามเลือกอาหารที่เน้นโปรตีนไร้มันและไฟเบอร์ และคุมแคลอรีโดยรวมต่อวันไม่ให้เกิน เท่านี้พุงก็จะค่อยๆ ลดลงแล้ว

  2. กินแต่อาหารชนิดเดิมๆ ซ้ำซากไปมา

  ใช่ค่ะ แม้จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์เพียงใด ถ้ากินชนิดเดิมๆ ซ้ำไปมาทุกวันก็ไม่ใช่เรื่องดี! เช่น ถ้าเธอเป็นคนที่กินขนมปังปิ้ง + ไข่ต้มทุกเช้า ข้าวราดแกงทุกเที่ยง หรือกินสลัดผักทุกเย็น ( ซึ่งเชื่อเถอะว่ามีผู้หญิงหลายคนก็กินอาหารซ้ำๆ เพราะขี้เกียจคิดเมนูใหม่ ) ร่างกายของเธอจะเริ่ม ' จำ ' และลดอัตราเผาผลาญลง รวมถึงไม่มีเชื้อโรคดี ( โพรไบโอติกส์ ) ชนิดใหม่ๆ ในลำไส้ ทำให้สุดท้ายเธออาจเกิดอาการท้องอืด ท้องผูก พุงป่อง ยังไม่นับว่าเมตาบอลิซึ่มที่ต่ำลง จะทำให้เธออ้วนง่ายขึ้น นำไปสู่การมีพุงอีกด้วย
   
  วิธีแก้ก็ง่ายๆ คือ ' อย่ากินอาหารซ้ำซาก ' พยายามหาเมนูให้หลากหลาย แต่ยังยึดหลักต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เช่น คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โปรตีนไร้มัน ไขมันดี ไฟเบอร์ นานๆ ทีก็อาจกินอาหารไขมันสูง ถือเป็นชีทเดย์ ( cheat day ) บ้าง เพื่อกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และทำให้มีโพรไบโอติกส์จากอาหารใหม่ๆ เข้าไปอยู่ในลำไส้ เมื่อขับถ่ายได้ดี เผาผลาญดี หน้าท้องก็จะค่อยๆ ลดลงค่ะ

  3. ต้อง ' กิน ' ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง ปล่อยให้ท้องว่างไม่ได้

  ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือสายเฮลทีก็ตาม มักจะมีความเชื่ิอผิดๆ ว่า ถ้าจะต้องออกกำลังกาย ต้องกินอาหารรองท้องก่อน ไม่อย่างนั้นร่างกายจะไปเบิร์นกล้ามเนื้อแทน บางคนกินแค่โปรตีนบาร์ แต่บางคนก็ซัดอาหารมื้อใหญ่มาเลย ซึ่งจริงๆ แล้วบอกเลยว่าไม่จำเป็น ต้องฟังเสียงร่างกายตัวเองดีๆ ว่ากำลังหิวหรืออิ่มอยู่ เพราะสาวๆ บางคนก็กินอาหารอิ่มแปล้จากมื้อที่แล้ว ยังย่อยไม่หมดด้วยซ้ำ แต่พอจะเข้ายิมเท่านั้นแหละ อัดเวย์ อัดหมูปิ้ง กลัวไม่มีแรง พลังงานก็ล้นไปกองอยู่ที่พุงแทนยังไงล่ะ! 

  ถ้าไม่แน่ใจว่าควรกินอาหาร เพื่อเติมพลังงานก่อนหรือหลังออกกำลังกายหรือไม่ ให้คิดถึงกฎง่ายๆ ว่า หากอาหารมื้อสุดท้ายกินมาก่อนแล้วเกิน 3 ชั่วโมง ก็สามารถกินของง่ายๆ เพิ่มพลังได้ เน้นเป็นโปรตีนหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนก็ได้ เช่น ขนมปังโฮลวีทสักสองแผ่น ไข่ต้มสักฟอง หรือโปรตีนบาร์สักแท่งค่ะ

  4. เลือกกินแต่ ' เนื้อสัตว์ ' อย่างเดียว

  เราจะไม่ขอไปแตะการกินแบบคีโต, แอทกินส์ไดเอท หรือการกินเน้นเนื้อสัตว์อื่นๆ เพราะพวกนั้นเขาต้องมีการชั่งตวง วัดปริมาณ กินตามหลักการโดยเฉพาะของเขา แต่ถ้ามองในแง่คนทั่วไปที่อัดเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัวรัวๆ เพราะคิดว่ายิ่งโปรตีนเยอะ ยิ่งได้กล้ามเนื้อมาเผาผลาญไขมัน บอกเลยว่าคิดผิด! เพราะถ้าร่างกายใช้ไม่หมด เนื้อเหล่านั้นก็จะแปรสภาพเป็นไขมันลอยอยู่ในพุงกลมๆ ของเธอ และยังส่งผลต่อสุขภาพด้วยค่ะ

  ยิ่งกินเนื้อสัตว์เยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มเสี่ยงรับแคลอรีเข้าร่างกายเกินความจำเป็นมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เธอมีค่า BMI ( ดัชนีมวลกาย ), รอบเอว, สัดส่วนต่างๆ ที่ขยายออก นำมาสู่โรคอ้วนได้ ถ้าไม่ลดปริมาณเนื้อลง อีกทางเลือกคือเบนไปกินสายวีแกน หรือกินเน้นพืช ( plant-based diet ) แทน เธอจะได้รับไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลที่น้อยลง แต่ได้คาร์บ ไฟเบอร์ แมกนีเซียม โพแตสเซียม โพเลตและสารต้านอนุมูลอิสระที่มากขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว ( legumes ) เป็นต้น นอกจากหน้าท้องจะค่อยๆ บางลงแล้ว น้ำหนักก็จะลดลงด้วยเช่นกัน ลองดูนะคะ

  5. ไม่ชอบกินโยเกิร์ต เต้าหู้ ท้องผูกบ่อยๆ ไม่รู้จักคำว่า ' โพรไบโอติกส์ '

  ถ้าน้ำหนักก็ปกติ ไม่ได้มีไขมันหน้าท้องเกินจนน่าตกใจ แขนขาเรียวเล็กแต่กลับพุงป่อง ให้ทบทวนตัวเองก่อนเลยว่า ' ขับถ่ายบ่อยหรือไม่ ' เพราะบางทีมันอาจจะเป็นพุงท้องอืด มีแก๊สหรือของเสียในลำไส้ แต่ไม่ได้รับการขับออกเพราะร่างกายไม่ได้รับ ' โพรไบโอติกส์ ' ที่เพียงพอ ลองคิดย้อนไปถึงอาหาร 3 มื้อล่าสุดดูว่ามีอะไรบ้าง ถ้ามีแต่แป้งกับเนื้อสัตว์ก็ชัดเลยว่า ที่ท้องผูกอยู่บ่อยๆ เป็นเพราะสาเหตุอะไร!

  อย่างง่ายที่สุด เราแนะนำให้เธอเลือกกินเป็น ' โยเกิร์ต ' แบบที่มีโพรไบโอติกส์สูงๆ ( ควรเป็นรสธรรมชาติจะดีที่สุด หากเป็นรสอื่นที่เติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาล จะยิ่งเพิ่มน้ำตาลเข้าร่างกาย หากใช้ไม่ทันจะยิ่งเพิ่มพุงกว่าเดิม ) พยายามกินให้ได้ทุกวัน ง่ายสุดก็กินคู่กับกราโนล่าหรือซีเรียลธัญพืชในตอนเช้า, กินเป็นมื้อว่างช่วงสายๆ บ่ายๆ หรือกินคู่กับสลัดผักในตอนเย็น แต่ถ้าไม่ชอบโยเกิร์ต ก็สามารถกินเป็นนมเปรี้ยว กิมจิ หรือซุปมิโสะ ( เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ) ก็ได้เช่นกันค่ะ

  6. เป็นเจ้าแม่แห่งการกินเค็ม อะไรจืด ต้องขอโรยเกลือเพิ่มตลอด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe