Articles health
สุขภาพ

#ปวดเมนส์ไม่ไหวแล้ว! 7 'อาหารควรกิน ช่วงมีประจำเดือน' ลดปวดท้อง ลดเศร้าลดสิว ใช้ชีวิตได้ ไม่ต้องนอนตัวงอ

ปกติวันนั้นของเดือน คนส่วนใหญ่ก็มีอาการปวดหน่วงๆ สิวผุดเพียบ ท้องเสีย ท้องผูกกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ถ้าไม่อยากลดอาการเหล่านี้แบบไม่ต้องพึ่งยา ลองกินอาหารเหล่านี้สิ แล้วซิสจะพบกับความแตกต่าง!!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขนมปังปิ้งโฮลเกรน

  • 2. เมล็ดฟักทอง

  • 3. เมลอน

  • 4. ป๊อบคอร์น ( รสธรรมชาติ ที่ไม่ใส่เกลือ )

  • 5. ปลาเทราท์ ( Trout Fish )

  • 6. เมล็ดเชีย ( Chia Seeds )

  • 7. ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา

   

  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ที่กำลังเป็น ' มนุษย์เมนส์ ' ทุกคน

  คำสาปอันร้ายแรงที่เหมือนติดมากับดีเอ็นเอของผู้หญิงแทบทุกคน ก็คงหนีไม่พ้น ' การปวดประจำเดือน ' หรือเป็นเมนส์เป็นแน่แท้! เหมือนวัดดวงเวอร์ คนสุขภาพดีไม่ปวดก็คือไม่ปวดเลยย ใช้ชีวิตชิลล์ๆ แต่บางคนก็ปวดมาก ปวดแบบนอนตัวบิดตัวงอ อัดยาก็ได้แค่บรรเทา รอบไหนกรรมหนักหน่อยก็ต้องโทรไปลาป่วยที่มหาลัย / ออฟฟิศเลยทีเดียว คือมันจะตายจริงๆ อะ แค่จะก้าวขาก็ร้าวไปทั้งตัวแล้ว ไหนจะอารมณ์ขึ้นสุดลงสุด เดี๋ยวก็สุขเดี๋ยวก็เศร้า สิวก็บุกอีก T^T #ทรมานยืนหนึ่ง

  ไม่ว่าเธอจะจัดอยู่ในหมวดปวดท้องพอทนได้ หรือปวดแบบใช้ชีวิตประจำวันไม่ไหวก็ตาม นอกจากออกกำลังกายให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น หรือกินอาหารเสริมจำพวกอีฟนิ่งพริมโรส fish oil ที่ช่วยลดอาการเหวี่ยงวีน เศร้าดิ่งหรือ PMS ได้นั้น ก็ยังมีอาหารการกินทั่วไปอีกมากมาย มาเก็บเช็กลิสต์ได้จาก ' 7 อาหารควรกินช่วงมีประจำเดือน ' ที่ช่วยให้การวันแดงเดือดไม่ใช่โมเมนต์ที่สยองขวัญอีกต่อไป จะมีของกินแบบไหนบ้างเราไปดูกันเลยค่า (/▽\*)。o○♡

  1. ขนมปังปิ้งโฮลเกรน

  เวลาที่เธอปวดเมนส์ทุกเดือน แล้วมีความรู้สึกเศร้า ดิ่ง โหยหาขนมหวานๆ ชานมไข่มุกแก้วใหญ่ๆ ช็อกโกแลตแท่งโต ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะช่วงที่เธอมีประจำเดือนนั้นฮอร์โมนเซโรโทนิน หรือฮอร์โมนสร้างความสุขนั้นลดระดับลง ซึ่งตามสัญชาตญาณเอาตัวรอดของร่างกาย สมองจึงสั่งให้เธออยากกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ข้าว ขนมปัง คุกกี้ เพื่อเพิ่มเซโรโทนินกลับมาให้สมดุล ช่วงมีเมนส์จึงหยุดการกินแบบ ' ปอบลง ' ยาก เพราะมันคือการต่อสู้กับระบบร่างกายตัวเองค่ะ

  ในเมื่อเรารู้หลักแล้วว่า ร่างกายแค่ต้องการแป้ง ไม่จำเป็นต้องหยิบขนมแคลอรีสูงเข้าปากเสมอไป ก็เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแทน เพราะอิ่มนานกว่า ดีต่อสุขภาพมากกว่า ดังนั้นเราขอผายมือไปให้ ' ขนมปังโฮลเกรน ' ที่มีลักษณะเป็นแผ่นพกพาง่าย เหมาะกับยุคเร่งรีบในปัจจุบัน มีวิตามินบีที่สำคัญต่อประจำเดือน ช่วยเรื่องระบบเมตาบอลิซึ่ม ดึงพลังงานจากโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตมาใช้อย่างเต็มที่ มีไฟเบอร์ลดอาการท้องผูก ท้องอืด และลดการกินจุกจิก ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นหลังเมนส์หมดในรอบนั้นๆ อีกด้วยค่ะ

  2. เมล็ดฟักทอง

  อย่างที่รู้กันว่า อาการก่อนมีประจำเดือนหรือ PMS จะแย่ลงถ้าระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ( ฮอร์โมนความสุข ) ลดลง จึงทำให้เกิดการเหวี่ยงวีน อารมณ์เสีย ดราม่าควีนเจ้าน้ำตาโดยไม่รู้ตัว แม้ร่างกายจะสร้างเจ้าฮอร์โมนนี้ไม่ได้ แต่เราสามารถเพิ่มมันได้โดยธรรมชาติด้วยการกินอาหารที่มีกรด ' ทริพโตเฟน ( tryptophan ) ' สูง ซึ่งกรดนี้จะแปรไปเป็นเซโรโทนิน ช่วยปรับอารมณ์ให้เสถียรขึ้น ลดภาวะซึมเศร้า นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งหนึ่งในอาหารที่มีกรดตัวนี้สูงก็คือ ' เมล็ดฟักทอง ' นั่นเอง

  จะกินเล่นเปล่าๆ เป็นของว่าง หรือนำไปโรยอาหารจานโปรด เช่น สลัดผัก ข้าวผัด แกงราดข้าว หรือจะปั่นรวมกับสมูทตี้ก็ได้ แค่เมล็ดฟักทองประมาณ 30 กรัม ร่างกายก็ได้แมกนีเซียม 75% ที่จำเป็นต่อวันแล้ว ทำให้อารมณ์ดีขึ้น มองโลกในแง่บวกมากขึ้น และช่วยลดปวดท้อง ลดอาการบวมน้ำอีกด้วยนะ! เพราะสารอาหารในเมล็ดฟักทองจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นค่ะ

  3. เมลอน

  ใครชอบผลไม้สีเขียวรสชาติหวานฉ่ำอย่าง ' เมลอน ' หาโอกาสกินได้แบบไม่ต้องรู้สึกผิด ก็ตอนมีประจำเดือนนี่ละค่า เพราะมันช่วยลดอาการบวมก่อนมีประจำเดือนได้ดีสุดๆ! ถ้าช่วงนี้เธอใส่เสื้อผ้าพอดีตัวในช่วงปกติไม่ได้ ตัวนิ่มขึ้น พุงใหญ่ขึ้น น้ำหนักขึ้นมาเล็กน้อย นั่นไม่ใช่ขนาดตัวจริงๆ ของเธอ แต่เป็นภาวะบวมน้ำหรือ water retention เนื่องจากก่อนมีประจำเดือน 2-3 วัน ร่างกายจะเริ่มกักเก็บโซเดียมและของเหลว จึงทำให้ตัวย้วยๆ เหลวๆ กว่าปกตินั่นเอง 

  แม้สุดท้ายร่างกายจะกลับมาเป็นปกติ แต่สาวๆ บางคนก็มีงานด่วนต้องใช้ร่างช่วงมีเมนส์ แล้วจะทำยังไงล่ะ? แนะนำให้กินเมลอนเย็นฉ่ำสักชิ้น เพราะเมลอนเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง จึงช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกาย ทำให้ตัวกระชับขึ้นได้, เป็นยาระบายตามธรรมชาติ จึงช่วยลดแก๊ส อาการท้องอืดช่วงมีประจำเดือนด้วย และให้ความชุ่มชื้นกับร่างกาย ลดอาการปวดท้อง อารมณ์ดีขึ้นค่ะ

  4. ป๊อบคอร์น ( รสธรรมชาติ ที่ไม่ใส่เกลือ )

  ใช่แล้วค่ะ เธออ่านไม่ผิดหรอก ช่วงแดงเดือดนี่แหละ กิน ' ป๊อบคอร์น ' แล้วดีต่อใจสุดๆ แต่ต้องเป็นรสธรรมชาติไม่ใส่เกลือ น้ำเชื่อมใดๆ นะ มันจะเป็นโฮลเกรนที่ช่วยกระตุ้นเซโรโทนินในร่างกายได้ พูดง่ายๆ คือกินแล้วอารมณ์ดีขึ้นนั่นเอง เพราะโฮลเกรนมีคุณสมบัติให้ร่างกายหลั่งอินซูลิน ซึมซับกรดอะมิโนทริพโตเฟนได้ดีขึ้น ซึ่งจะเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนเซโรโทนิน ลดอาการซึมเศร้า หลับได้ดีขึ้นค่ะ

  หลักสำคัญคือ ให้จับคู่คาร์โบไฮเดรตที่เป็นเชิงซ้อนอย่างป๊อบคอร์น และโปรตีนที่ดีต่อร่างกายเข้าด้วยกัน เช่น กินป๊อบคอร์นกับถั่ว เป็นต้น ที่ต้องให้กินแบบไม่ใส่เกลือ เพราะเกลือคือโซเดียมที่ทำให้บวมน้ำและท้องอืดได้ หากมีป๊อบคอร์นอยู่ในบ้านพอดี นำมาอบให้อร่อย โรยพริกป่นเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย กินกับถั่วอัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัทสัก 1 กำมือ หรือถ้าไม่ชอบถั่ว จะเปลี่ยนเป็นกรีกโยเกิร์ต ดาร์กช็อกโกแลต หรือไข่ต้มตามชอบก็ได้นะคะ

  5. ปลาเทราท์ ( Trout Fish )

  หากพูดถึงแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจและสมองของสาวๆ แล้ว แทบทุกคนก็จะนึกถึงปลาแซลมอนเป็นอันดับแรก แต่ในบทความนี้เราจะขอแนะนำปลาที่ทุกคนอาจมองข้ามไปอย่าง ' ปลาเทราท์ ' ที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือน นั่นหมายถึงทำให้อารมณ์คงที่ ไม่น้ำตาไหลไร้เหตุผล หรือมีความคิดดิ่งจนอยากตาย เป็นต้น

  กรดโอเมก้า 3 ถือเป็นไขมันดี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการอักเสบ ซึ่งปลาเทราท์ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะเพราะมีโปรตีนคุณภาพดี วิตามินบีสูง กินแล้วช่วยให้มีเรี่ยวแรง ควบคุมอารมณ์ผิดปกติได้โดยไม่ทำให้อ้วน แนะนำให้กินคู่กับข้าวกล้องหรือข้าวหุงใส่ธัญพืชจะยิ่งเฮลตี้ต่อสุขภาพยิ่งขึ้น ( เสริม : ถ้ากินแบบจิ้มน้ำจิ้ม เลี่ยงชนิดที่ใส่เกลือเยอะๆ เช่น โชยุ เพราะจะทำให้บวมน้ำค่ะ )

  6. เมล็ดเชีย ( Chia Seeds )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe