Articles health
สุขภาพ

#ร้อนนี้หุ่นต้องปัง! 7 ทริคไดเอทชิลล์ๆ 'ช่วงหน้าร้อน' เบิร์นไขมันส่วนเกิน ผอมสวย ใส่เสื้อผ้าได้มั่นใจชัวร์

ฤดูร้อนก็ต้องมาพร้อมกับทะเล! บางทีเราก็อยากมีฟีลอิ๊อ๊ะใส่บิกินี่ถ่ายลงไอจีกรุบๆ บ้าง แต่ไม่มั่นกับหุ่นตอนนี้เลยทำไงดี?? มาเตรียมตัวไดเอทกันแบบง่ายๆ ไม่ทรมาน ไม่ยากรากเลือดจนต้องร้องขอชีวิต แต่ทำไปทำมา อ้าวผอมเฉย!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กินอาหาร ' ห้ามื้อต่อวัน ' ด้วยการแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ

  • 2. ดื่มน้ำเปล่า 8-10 แก้ว ทุกวัน ย้ำว่าน้ำเปล่าเท่านั้น!

  • 3. ออกกำลังกายแบบ Interval Training ประหยัดเวลา เผาไขมันได้มากกว่า

  • 4. เลือกกิน ' คาร์บเชิงซ้อน ' แทนข้าวขาว

  • 5. กิน ' ไขมันดี ' เพื่อลดไขมันไม่ดีออกจากร่างกาย

  • 6. อย่าลืมที่จะกิน ' มื้อเช้า ' โดยเด็ดขาด

  • 7. กินขนมไปเถอะ แต่ต้อง ' ลดน้ำตาล ' ด้วยนะ

   

  เซย์ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ที่อยากลดหุ่นแซ่บๆ ช่วงซัมเมอร์ทุกคน :☆*:

  ก็หน้าร้อนแล้วอะเนอะ ความซัมเมอร์นอกจากแสงแดดที่แผดเผาแล้ว เทรนด์ไปทะเล ใส่ชุดว่ายน้ำ บิกินี่อวดหุ่นสวยๆ ก็ต้องมา! ไถฟีดโซเชียลเห็นเพื่อนๆ ดารา เน็ตไอดอลโพสท่าปังๆ แซ่บๆ ริมทะเลแล้วยอดไลก์พุ่งไปถึงดาวพลูโตแล้วมีความอิจ อยากมีหุ่นผอมเพรียว โค้งเว้ามีสัดส่วนแบบนี้บ้าง แต่ตอนนี้น้องไขมันที่ต้นแขน หน้าท้อง ต้นขา ยังอยู่กันแบบครบเซตเลย จะเริ่มลดน้ำหนักยังไงดีนะ???

  หน้าร้อนนี้สาวซิสทุกคนจะไม่เป็นหมูน้อย ชุดบิกินี่จะไม่เป็นหมันอีกต่อไป! หากไดเอทอย่างถูกวิธี นี่คือโอกาสทองที่เธอจะลดไซส์ เปลี่ยนหุ่นตัวเองให้กลับมาสวยปิ๊งได้ ในบทความนี้เราก็มีทริคลดความอ้วนมาบอกต่อกับ ' 7 ทริคไดเอทชิลล์ๆ ในช่วงหน้าร้อน ' ที่จะช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกิน ฟิตหุ่นให้ผอมสวย ใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจ จะต้องทำยังไงบ้าง เลื่อนลงมาอ่านแล้วนำไปทำตามกันด่วนๆ ว่าแล้วก็ไปกันเลยค่าาา!

  1. กินอาหาร ' ห้ามื้อต่อวัน ' ด้วยการแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ

  ข้อแรกขอเริ่มที่อาหารการกินก่อนเลย! จากที่กินจุบจิบไปเรื่่อย ไม่รู้เวล่ำเวลา หรือกินแค่มื้อเดียวแบบจานใหญ่ๆ เราแนะนำให้เธอปรับการกินเป็น ' ห้ามื้อย่อยต่อวัน ' ซึ่งไม่ได้หมายความว่าให้กินข้าวห้าจานนะ แต่แบ่งโควต้าแคลอรีที่จำเป็นต่อวันในห้ามื้อ เพื่อเร่งกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย โดยการแบ่งที่ดีคือกินสามมื้อปกติแบบพอดีๆ และเพิ่มของว่างเข้าไปในมื้อสายและมื้อบ่ายค่ะ

  โดยมื้อเช้า กลางวัน เย็น สาวๆ ควรกินให้ครบทั้งห้าหมู่ คือมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ แต่ให้ลดปริมาณส่วนของคาร์บหรือแป้ง แล้วเน้นโปรตีนและไขมัน ( เนื้อสัตว์และน้ำมัน ) แทน ส่วนมื้อว่างเราแนะนำเป็นของที่มีประโยชน์แต่แคลอรีไม่สูงมาก เช่น ผักหั่นแท่ง ถั่วหนึ่งกำมือ ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้เตาเผาในตัวได้ทำงานตลอดเวลา ทำให้กินแล้วไม่อ้วนง่ายนั่นเอง จำไว้นะคะ อย่า อด ข้าว เด็ดขาด!!!

  2. ดื่มน้ำเปล่า 8-10 แก้ว ทุกวัน ย้ำว่าน้ำเปล่าเท่านั้น!

  อยากจะผอม ตัวช่วยที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำเปล่า บอกเลย! ยิ่งดื่มเยอะ ยิ่งขับของเสียออกไปได้ง่าย ขับถ่ายได้ดี ผิวชุ่มชื้นดูมีน้ำมีนวล และที่สำคัญช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ เบิร์นแคลอรีได้ง่ายเพราะน้ำจะเข้าไปทำให้กระบวนการต่างๆ ในร่างกายมีประสิทธิภาพ ลื่นไหลยิ่งขึ้น ในทางกลับกันถ้าดื่มน้ำน้อย นอกจากผิวจะแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้นแล้ว ก็จะทำให้ปวดหัว รู้สึกเหนื่อยล้ากว่าปกติ แถมผอมยากกว่าเดิมอีกค่ะ

  ดังนั้นจงจำให้ขึ้นใจว่า ยังไงก็ต้องดื่มน้ำเปล่าให้ได้ขั้นต่ำ 8-10 แก้วต่อวัน ( อาจดื่มเยอะกว่านี้ได้ถ้าอากาศร้อน ออกแรงเสียเหงื่อเยอะ แต่ไม่ควรดื่มน้อยกว่านี้ ) และไม่ใช่ว่าจะเทน้ำใส่แก้วใหญ่ๆ แล้วดื่มรวดเดียวหมดเด้อ แบบนั้นก็จะปวดปัสสาวะเข้าห้องน้ำในรอบเดียวเหมือนกัน ต้องค่อยๆ จิบทีละนิดเพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้มากที่สุด และไม่ควรเติมสารอะไรเพิ่มเติมลงไปในน้ำ โดยเฉพาะน้ำตาล! เพื่อตัดแคลอรีที่ไม่จำเป็นออกไป อีกข้อดีคือเมื่อดื่มน้ำเยอะ เธอก็จะไม่ค่อยหิวจุกจิกอีกด้วยล่ะ ^ ^

  3. ออกกำลังกายแบบ Interval Training ประหยัดเวลา เผาไขมันได้มากกว่า

  สาวซิสหลายคนอาจจะสงสัยว่า ' Interval Training ' คืออะไร ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือรูปแบบการออกกำลังกายที่ผสมผสานหลายอย่าง แต่ทำไม่นาน ประหยัดเวลาแต่เบิร์นไขมันได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบปกติซะอีก! อาจจะดูไม่แฟร์ แต่การไปสิงที่ยิมวันละ 3-4 ชั่วโมง บางทีก็ไม่ได้ช่วยอะไรนอกจากทำให้กล้ามเนื้อสลาย น้ำหนักลงยากกว่าเดิม เพราะคีย์สำคัญไม่ใช่ออกหนักแค่ไหน แต่ออกถูกวิธีรึเปล่าต่างหาก

  มีงานวิจัยเผยว่า การทำ Interval Training จะช่วย ' กระตุ้นระบบเผาผลาญ เบิร์นพลังงานจากไขมันและคาร์โบไฮเดรต และยังเผาผลาญต่อไประยะหนึ่งแม้จะออกกำลังเสร็จแล้วก็ตาม ' เช่น ถ้าเธอชอบคาร์ดิโอด้วยการวิ่ง ลองทำการจ๊อกกิ้งและวิ่งเร็ว ( sprinting ) สลับกันต่อเนื่องในสองนาที เธอจะพบว่าตัวเองเหนื่อยกว่าวิ่งไปเรื่อยๆ ชิลล์ๆ แบบไร้จุดหมาย เพราะมันคือการรีดเค้นกำลังของตัวเองให้ได้เยอะที่สุดในเวลาอันสั้น ถ้าไม่แน่ใจว่าทำยังไง ลองไปเซิร์ชหาดูได้เลย ไม่ยากอย่างที่คิด! 

  4. เลือกกิน ' คาร์บเชิงซ้อน ' แทนข้าวขาว

  มนุษย์แทบทุกคน ถ้าไม่ได้เลือกไดเอทแบบคีโตเจนิก ยังไงก็ต้องกินแป้งหรือ ' คาร์โบไฮเดรต ' กันอยู่แล้ว ซึ่งที่จริงคาร์บก็ไม่ใช่ผู้ร้าย กินแป้งก็ไม่ใช่เรื่องผิดบาปอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกกินให้ถูกชนิด โดยกินแบบ ' เชิงซ้อน ' ที่มีไฟเบอร์ มีประโยชน์กว่า ใช้เวลาย่อยนานกว่า ' เชิงเดี่ยว ' ที่ย่อยเร็ว ย่อยไว แต่ก็หิวง่ายเช่นกัน และสารอาหารค่อนข้างน้อย ทำให้อ้วนง่ายขึ้น

  อยากเป็นสาวเฮลที ให้เลือกกินแป้งที่มีเส้นใย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี ขนมปังโฮลวีท โฮลเกรน ธัญพืชต่างๆ แทนข้าวขาว ขนมปังขาว พาสต้า มักกะโรนีที่มีสีขาวหรือสีครีม สังเกตง่ายที่สุดคือ คาร์บเชิงซ้อนจะมี texture ที่แน่นกว่า หยาบกว่า ค่อนข้างจะเคี้ยวแล้วแข็ง ไม่อร่อยนุ่มลิ้นเหมือนแป้งขัดสีจนขาวมาแล้ว ดังนั้นการกินคาร์บเชิงซ้อนจะหนักท้องกว่า อิ่มนานกว่า สุขภาพดีกว่า และผอมได้เร็วกว่านั่นเองค่ะ

  5. กิน ' ไขมันดี ' เพื่อลดไขมันไม่ดีออกจากร่างกาย

  สำหรับสาวๆ บางคนอาจจะไม่เชื่อว่า ถ้าร่างกายของเธอมีไขมันส่วนเกิน แทนที่จะไปออกกำลังอย่างบ้าคลั่ง หรืออดข้าวจนโรคกระเพาะถามหา สิ่งที่จะช่วยได้มากที่สุด คือกิน ' ไขมัน ' เข้าไปต่อสู้กัน แต่ต้องเลือกเป็นไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือพูดง่ายๆ คือกินไขมัน ( ดี ) เพื่อลดไขมัน ( เลว ) นั่นเอง

  แหล่งของไขมันดีที่หาซื้อได้ง่าย แต่ราคาอาจจะสูงสักหน่อยก็เช่น น้ำมันมะกอก อะโวคาโด ถั่ว แซลมอน และกรดไขมันโอเมก้า 3 ในอาหารเสริม fish oil ซึ่งจะช่วยคุมระดับอินซูลินในเลือดใหเสถียร ไม่เหวี่ยงไปมา จึงทำให้ไม่รู้สึกหิวโหยเกินพิกัด หรืออยากกินขนมหวานจุกจิก ช่วยชะลอการย่อยคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือด ก่อนจะส่งสัญญาณไปที่สมองบอกให้ ' หยุดกินได้แล้ว ' 

  แต่ไม่ใช่ว่า พอบอกว่ากินไขมันได้ ก็กินมันซะเต็มพิกัด วันนึงกินอะโวคาโด้ 10 ลูก หรือกินถั่วหมดไปกระป๋องใหญ่ อันนั้นยังไงก็อ้วนเนอะ กินแค่วันละ 1 กำมือ หรือสามารถจับได้ในหนึ่งอุ้งมือ ก็ถือว่าเป็นปริมาณที่เหมาะสมแล้ว และถ้าใครเผชิญโรคไขมันในเลือดสูงอยู่ การกิน fish oil ก็จะช่วยลดไขมันชนิด LDL หรือไขมันไม่ดีได้อีกด้วยนะ

  6. อย่าลืมที่จะกิน ' มื้อเช้า ' โดยเด็ดขาด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe