Articles health
สุขภาพ

ท้องอืด ไม่ย่อย เป็นสิว! 7 สัญญาณว่าเธอ ' แพ้น้ำตาลแลคโตส ' ในนมวัว ที่ลำไส้อ่อนแอบ่อย อาจเป็นเพราะสิ่งนี้

ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ผลิตภัณฑ์นมทุกชนิด นมสด โยเกิร์ต ชีส ไอติม ลองสังเกตตัวเองดูว่า ถ้าหลังกินทุกครั้งรู้สึกท้องอืด กรดเกิน อาหารไม่ย่อย วันดีคืนดีสิวขึ้นทั้งที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน ร่างกายอาจกำลังบ่งบอกว่า " เธอแพ้น้ำตาลแลคโตส " อยู่ก็ได้ค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ท้องอืด แก๊สเกินในกระเพาะอาหาร

  • 2. เป็นตะคริวที่ท้อง ( stomach cramps )

  • 3. จุกเสียด อาหารไม่ย่อย

  • 4. ท้องเสีย

  • 5. คลื่นไส้วิงเวียน อยากอาเจียน

  • 6. ท้องผูก

  • 7. อุจจาระมีไขมันปนอยู่เยอะ มีลักษณะมันๆ

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนแพ้ ' นม ' ทุกคน #ร้องไห้แปป T^T

  กินนมทีไรท้องเสีย ท้องอืด ปวดท้องเหมือนจะตายทุกที ไหนใครเคยเจออาการแบบนี้บ้าง? แม้ว่าจะไม่ใช่โรคร้ายแรง บางคนไม่เคยสังเกตด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็น แต่เชื่อว่าสาวซิสมากมายที่ประสบปัญหา ' แพ้น้ำตาลแลคโตส ( Lactose Intolerance ) ' ซึ่งอธิบายง่ายๆ คือร่างกายย่อยน้ำตาลแลคโตสจากนมวัวไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งรวมถึงชีส โยเกิร์ต ไอติม หรืออาหาร/ขนมหวานต่างๆ ที่มี ' นมวัว ' เป็นส่วนประกอบทุกชนิดนั่นเอง 。゚・ (>﹏<) ・゚。

  อาการของสาวๆ แต่ละคน จะหนักหรือเบาก็ขึ้นอยู่กับว่ารับ ' แลคโตส ' หรือนมวัวเข้าร่างกายไปเยอะแค่ไหน และแต่ละคนก็มีความเซนซิทิฟหรือ ' ลิมิต ' ในการรับแลคโตสต่างกัน บางคนดื่มแค่ครึ่งขวดก็วิ่งหาห้องน้ำแล้ว แต่บางคนต้องดื่มเป็นลิตรๆ ถึงจะเริ่มมีอาการ หรือบางคนถ้าไม่ดื่มเป็นแกลลอนก็แทบไม่มีผล ( แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่แพ้ ) แม้ว่าอาการแพ้แลคโตสจะเกิดขึ้นได้ทั่วไป ไม่ถึงกับต้องหามส่งไอซียู แต่ถ้าเธอมี ' 7 สัญญาณว่าเธอแพ้น้ำตาลแลคโตส ที่ไม่ควรมองข้าม ' เธอจะได้เลี่ยงผลิตภัณฑ์นมวัวในวันที่ต้องการความสบายท้อง คล่องตัวยังไงล่ะ! จะมีอาการแบบไหนให้สังเกตบ้าง
  เราไปดูกันเลยค่ะ

  1. ท้องอืด แก๊สเกินในกระเพาะอาหาร

  หากกินอาหาร/ขนมหวานที่ผสมนมวัวเกินพิกัดตอนใส่ชุดรัดรูปหรือกางเกงยีนส์ติดกระดุมสุดฟิต และหลังกินเสร็จภายใน 30 นาที-2 ชั่วโมง รู้สึกอึดอัดท้อง พุงยื่นจนต้องคลายกระดุมแล้วล่ะก็ มีแนวโน้มสูงว่าเธอจะแพ้แลคโตสค่ะ ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่า ในบางรายถึงท้องอืด ก็ไม่แน่ว่าจะแพ้นมวัวเสมอไป เพราะบางคนอาจมีภูมิแพ้อาหารชนิดอื่นๆ ที่ทำให้อึดอัดท้องได้ เช่น แพ้กลูเต็นในแป้งสาลี หรือกินเร็วเกินไปกระเพาะย่อยไม่ทัน เป็นต้น

  แต่สำหรับสาวๆ บางคนที่เซนซิทิฟกับนมวัวมาก ก็อาจมีอาการท้องอืด ท้องบวมรุนแรง! เพราะถ้าร่างกายของเธอดูดซึมแลคโตสบกพร่อง แลคโตสในอาหารนั้นๆ จะไหลเข้าสู่ลำไส้ทันที แทนที่จะย่อยและดูดซึมในร่างกาย ซึ่งในลำไส้คนทั่วไปจะมีแบคทีเรียอยู่แล้ว แลคโตสที่ไม่ได้ย่อยจะจับรวมกับแบคทีเรียในนั้น และเกิดสิ่งไม่พึงประสงค์ออกมา นั่นคือแก๊สส่วนเกิน! ใครกินไอติม กินเค้กแล้วท้องอืดแปลกๆ ให้สงสัยตัวเองไว้ก่อนเลย

  2. เป็นตะคริวที่ท้อง ( stomach cramps )

  อีกสัญญาณที่คาบเกี่ยวระหว่าง กินอาหารเร็วเกินจนกระเพาะไม่ย่อย กับแพ้แลคโตสในนมวัวคือ ' เป็นตะคริวที่ท้อง ' หรือมีอาการปวดบิด ปวดเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อท้องน้อย นั่งตัวงอเหมือนอยู่ในช่วงมีประจำเดือน จะเริ่มมีอาการหลังกินประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง และอาจใช้เวลานานกว่าตะคริวจะคลายตัว ถ้าเธอดื่มนม กินชีส กินโยเกิร์ตปกติทีไร ต้องลงไปนอนกุมท้องร้องโอดโอยตลอด ก็เป็นไปได้ว่ากระเพาะย่อยแลคโคสไม่ได้เหมือนคนทั่วไปค่ะ

  สาเหตุก็เป็นเพราะว่า แลคโตสที่ยังไม่ย่อยจะยังอาศัยอยู่ในลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียเจ้าถิ่นในลำไส้ของเราๆ จะมาทักทาย และจับแลคโตสนั้นไปย่อยเหมือนคำอธิบายในข้อแรกนั่นเอง เบาหน่อยก็แค่ท้องอืด ท้องเฟ้อ แต่ถ้าเจอของแรงเข้าไป ตะคริวท้องมาเยือนแน่นอน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นเธอจะแทบทำอะไรไม่ได้ไปพักนึงเลย ซึ่งเธอคงไม่อยากมีอาการนี้ในวันไปเที่ยว ไปเดต หรือมีอีเวนต์สำคัญแน่ๆ ดังนั้นเลี่ยงนมวัวไว้ก่อนจะดีกว่า

  3. จุกเสียด อาหารไม่ย่อย

  ข้อนี้ สาวๆ ทีม #กรดไหลย้อน บอกเลยว่าโชค ( ร้าย ) สองชั้น ถ้าเธอมีพฤติกรรมการกินผิดปกติ ชอบกินแล้วนอน กินดึก กินของรสจัดจนหน้าอกแสบร้อน จุกเสียดท้อง อาหารไม่ย่อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ภูมิแพ้แลคโตสในนมจะยิ่งไป ' เร่ง ' ให้อาการหนักขึ้นกว่าเดิม! แม้จะไม่ใช่อาการที่พบเจอได้บ่อยนัก แต่ถ้าใครดื่มนม กินชีส กินคุกกี้ทีไร ชอบมีอาการจุกที่คอ เหมือนอาหารที่กินไปไม่ถูกดูดซึมใดๆ อย่างแรกที่ควรทำไม่ใช่ดื่มนมเพิ่ม แต่ควรเลี่ยงหรือเลิกกินไปเลย รับรองว่ารู้สึกดีขึ้นชัวร์!

  เป็นเพราะนมวัวทั่วๆ ไปจะมีส่วนประกอบของ ' ไขมัน ' สูง และมีคุณสมบัติคลายกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหาร ( ซึ่งทำให้กรดไหลย้อนกลับไปข้างบนได้ง่ายขึ้น! ) การกินผลิตภัณฑ์นมมากๆ จึงเหมือนกระตุ้นให้กรดในกระเพาะพุ่งขึ้นลำคอปรื๊ดๆ ยังไงยังงั้น อีกทั้งยังมีงานวิจัยหลายตัวที่เห็นความสัมพันธ์กันระหว่างการแพ้นมวัวและกรดไหลย้อน ดังนั้นถ้าไม่อยากรู้สึกแสบเปรี้ยวที่คอ ก็เพลาๆ นมที่กินหน่อยเด้อ ขอเตือน!

  4. ท้องเสีย

  อาการนี้ก็นับว่าพบเจอได้บ่อย สำหรับคนที่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัว นั่นคือใจโหยหาห้องน้ำ วิ่งหาโถส้วมทุกครั้งที่กินอาหาร/ขนมหวานที่ผสมนมทุกชนิด เรียกว่าเป็นยาถ่ายชั้นยอดก็ว่าได้! บางคนแค่กินแบบปรุงด้วยนมเล็กน้อย อาจจะยังปกติ แต่ถ้ากินนมวัวเป็นขวดๆ หรือโยเกิร์ตทั้งถ้วยเมื่อไหร่ล่ะก็... หมดไส้หมดพุง! เบาหน่อยก็ถ่ายรอบเดียว แต่คนแพ้หนักๆ วิ่งเข้าออกส้วมทั้งวันก็มี ถ้าไม่กินยาหยุดถ่ายก็อาจสลบอยู่หน้าห้องน้ำเลยแหละ #หมดแรง TT

  ' ท้องเสีย ' คือสัญญาณว่ากระเพาะของเธอไม่สามารถย่อยแลคโตสจากนมได้ และยังบ่งบอกว่าเธอกินผลิตภัณฑ์จากนมวัวเยอะเกินไปแล้ว! เพราะในหมู่คนแพ้แลคโตสโดยปกติ ถ้ากินน้อยจะมีแค่อาการท้องอืด แก๊สเกิน แต่ถ้ากินรัวๆ กินแหลกเกินพิกัด ก็อาจนำไปสู่การท้องเสียขั้นรุนแรง จนถึงขั้นแอดมิตนอนโรงพยาบาลเลยทีเดียว ถ้าไม่อยากอยู่ดีๆ ต้องเช็กอินห้องพักผู้ป่วย ก็สังเกตตัวเองดีๆ กันนะคะ 

  5. คลื่นไส้วิงเวียน อยากอาเจียน

  ถ้าว่ากันจริงๆ ก็ยังไม่มีเหตุผลหรืองานวิจัยรองรับชัดเจนว่า ทำไมคนที่แพ้แลคโตสในนมบางคน ร่างกายแสดงออกด้วยการ ' วิงเวียน คลื่นไส้ อยากอ้วก ' แต่คนที่แพ้นมวัวมากมายก็อาจเกิดอาการนี้ได้! ผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นเพราะแบคทีเรียในลำไส้เจริญเติบโตมากเกินไป กดดันให้ลำไส้ต้องพยายามย่อยแลคโตสอย่างสุดฤทธิ์ เพื่อเอาแบคทีเรียเหล่านั้นออก แต่เมื่อไม่ใช่กลไกทางธรรมชาติ จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงคืออยากอาเจียนนั่นเอง

  งานวิจัยในปี 2015 ตีพิมพ์ในจุลสาร Nutrients ค้นพบว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก และจำนวนของอาการแพ้แลคโตสในผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวน ( IBS ) ซึ่งผู้เขียนงานวิจัยนี้อ้างว่า การที่เชื้อแบคทีเรียเพิ่มจำนวนผิดปกติ คือสาเหตุที่ทำให้คนแพ้แลคโตสในนมไม่สบายท้อง และนำไปสู่อาการคลื่นเจียนได้ ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ดื่มนมแล้วอยากขย้อนนมออกมาทั้งที่นมขวดนั้นยังไม่หมดอายุ อาจเพราะเธอ ' แพ้ ' มันก็ได้ค่ะ

  6. ท้องผูก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe