Articles health
สุขภาพ

#เราจะแข็งแรงไปด้วยกัน! 7 'อาหารสุขภาพ' กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อ COVID-19 คุณหมอการันตี ☆☆☆

ในเมื่อตอนนี้วัคซีนยังเข้ามาไม่ถึง ก็ต้องดูแลตัวเองด้วยการกินอาหารเฮลตี้ ต้านเชื้อโควิดกันไปก่อนนะคะซิส!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำซุปไขกระดูก ( Bone Broth )

  • 2. ผลไม้มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลซิตรัส

  • 3. ขิง

  • 4. สัตว์น้ำที่มีเปลือกห่อหุ้ม เช่น กุ้ง ปู หอย

  • 5. สับปะรด

  • 6. นมเปรี้ยวหมัก/คีเฟอร์ ( kefir )

  • 7. กระเทียม


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่อยากห่างไกล ' โควิด ' ทุกคน

  เปิดหัวข้อมาก็พาคุยเรื่องโควิดเลย! อย่างที่รู้กันเนอะว่าตอนนี้เชื้อโควิดระบาดทั่วโลกมาเกือบปีแล้ว และแทบจะทุกประเทศทั่วโลก ก็ยังหาวิธีรับมือและป้องกันไม่ได้ 100% แม้จะมีแสงสว่างรำไรว่ามีบางที่เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว แต่ในไทยก็ยังต้องรอต่อไป ต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน -_- ซึ่งวิธีที่เรารู้กันอยู่แล้ว เพราะมีประกาศออกมาตลอด ก็คือล้างมือบ่อยๆ ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งสกปรก ของส่วนรวม หรือหลังกลับมาจากข้างนอก ใส่แมสก์ เว้นระยะห่าง 2 เมตร ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์แทบจะทุกๆ 10 วินาที แต่สิ่งที่สาวๆ หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือ ' ระบบภูมิคุ้มกันของเธอต้องแข็งแรง นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรก '

  ร่างกายแต่ละคนมีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน จึงส่งผลให้ตอบสนองต่อเชื้อต่างกัน บางคนไม่แสดงอาการใดๆ เลย บางคนแสดงให้เห็นบ้าง และบางคนแค่ได้รับเชื้อมาก็เป็นหนักทันที ( น่ากลัวมาก! ) ดังนั้นเราต้องเริ่มเสริมภูมิตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งหนทางหนึ่งในการต่อสู้กับเชื้อโรคจากภายในก็คือ ' อาหารบางชนิด ' อย่างผักผลไม้ เครื่องเทศและสัตว์ทะเลมีเปลือก ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคเป็นพิเศษ เช่น เชื้อโควิด ในบทความนี้เราจึงมาบอกต่อ ' 7 อาหารสุขภาพช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรง ต้านเชื้อ COVID-19 ' ที่คุณหมอ Nate Favini จาก Preventive Primary Care Practice Forward จากอเมริกาคอนเฟิร์มว่า ช่วยได้จริง เตรียมลิสต์ช้อปปิ้งคราวหน้าไว้ได้เลย! 

  1. น้ำซุปไขกระดูก ( Bone Broth )

  อ้างอิงจาก Dr. Josh Axe ผู้ก่อตั้ง Ancient Nutrtition และผู้เขียนหนังสือ " Ancient Remedies " น้ำซุปไขกระดูกหรือ bone broth เป็นแหล่งของสารอาหาร ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพในระบบลำไส้ ลดการอักเสบได้ดีอย่างชะงัด เพราะมีทั้งคอลลาเจนและกรดอะมิโน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดสุขภาพลำไส้และระบบขับถ่าย ส่งผลกับสุขภาพร่างกายโดยรวมค่ะ

  กรดอะมิโนที่น้ำซุปชนิดนี้มีก็เช่น กลูตามีน ( glutamine ) ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ทำให้ภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น, ไกลซีน ( glycine ) ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ มีส่วนสำคัญในภูมิคุ้มกันร่างกาย และอาร์จินีน ( arginine ) ที่สำคัญต่อตับและการทำงานของภูมิคุ้มกัน เราแนะนำให้เคี่ยวเองที่บ้าน จะได้สารอาหารที่สดใหม่และเข้มข้นกว่า แต่ถ้าไม่มีเวลาพอ ก็เลือกใช้แบบสำเร็จรูปตามร้านอาหารคลีนก็ได้เช่นเดียวกัน เลือกที่ไขกระดูกเป็นแบบไม่ปนเปื้อนยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนนะคะ ^^

  2. ผลไม้มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลซิตรัส

  ข้อนี้คิดว่าสาวๆ คงไม่แปลกใจนัก เพราะผลไม้ตระกูลซิตรัส ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ามีวิตามินซีสูง ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันและต้านเชื้อไวรัส เช่น โรคหวัด และเชื้อโควิด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมแข็งแกร่งขึ้น มีงานวิจัยค้นพบว่า คนที่ร่างกายมีความเครียดเพิ่มสูงขึ้น เช่น นักกีฬาหรือทหารที่ฝึกรบมาอย่างเข้มข้น วิตามินซีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหวัด ลดการติดเชื้อต่างๆ ได้ถึง 50% เลยทีเดียว หรือบางวิจัยก็บอกว่า ถ้าเป็นหวัด แล้วทานวิตามินซีก็จะหายจากโรคได้เร็วขึ้นค่ะ

  ผลไม้ตระกูลซิตรัส จำง่ายๆ ว่ามีรสเปรี้ยวนำ ส่วนใหญ่มีสีออกไปทางเหลือง ส้ม แดง เขียว ที่คนไทยหาซื้อกันทั่วไปก็เช่น ส้ม มะนาว สับปะรด สตรอว์เบอร์รี่ ฝรั่ง มะม่วง แต่ถ้าอยากกินชนิดอื่นบ้างที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อย ก็มีเกรปฟรุต กีวี่ สตรอว์เบอรืรี่ แบล็คเคอแรนต์ เป็นต้น

  3. ขิง

  เคยสังเกตไหม? ว่าทำไมสมูทตี้ผักผลไม้ หรือเครื่องดื่มชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพต่างๆ มักจะมีส่วนผสมของ ' ขิง ' อยู่ในนั้น คำตอบก็คือนอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เพิ่มความอร่อยให้เครื่องดื่มแล้ว ขิงยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยดีท็อกซ์สารพิษ ทำความสะอาดระบบน้ำเหลือง มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงได้โดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมเลยค่ะ

  ขิงมีส่วนประกอบของสาร shogaol, paradol และ zingerone  ต่อต้านการอักเสบ ซึ่งการอักเสบหมายถึงร่างกายอ่อนแอ ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อโรคนั่นเอง เพื่อได้รับประโยชน์ที่ดีที่สุด แนะนำให้ดื่มชาร้อนผสมขิงสด หรือถ้ายังทนรสชาติที่ค่อนข้างเผ็ดร้อนของขิงไม่ไหว สามารถเติมน้ำผึ้งและมะนาวเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสอื่นๆ และดื่มง่ายขึ้น รสอร่อยขึ้นด้วยค่ะ

  4. สัตว์น้ำที่มีเปลือกห่อหุ้ม เช่น กุ้ง ปู หอย

  สาวๆ ที่ชอบอาหารทะเลยิ้มรอเลย! เพราะมีการคอนเฟิร์มแล้วว่า การกินสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งห่อหุ้ม เช่น กุ้ง หอย ปู มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, โพแตสเซียมและฟอสฟอรัส โดยเฉพาะสังกะสี ( zinc ) ที่มีส่วนสำคัญมากในระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ถ้าจะกินเพื่อเพิ่มพลังและความแข็งแรงแบบชนิดเดียวจบ ขอผายมือไปที่ ' หอยนางรม ' ซึ่งมี zinc ผสมอยู่เยอะที่สุดในหมู่อาหารทะเลเดียวกัน 

  อาหารทะเลที่มีเปลือก หลักๆ จะมีเซเลเนียม ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี ลดการออกซิเดชั่นที่เกิดจากความเครียด และยังมีวิตามินบี ที่ช่วยควบคุมการอักเสบ เพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนในร่างกายได้ดี ต่อต้านเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำลาย นอกจากนี้ก็ควรกินกุ้งและหอยเชลล์ที่มีไอโอดีนสูง เพิ่มระบบเผาผลาญ ซึ่งจะทำงานร่วมกับภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้สุขภาพดี เฮลตี้ห่างไกลความเจ็บป่วย

  5. สับปะรด

  นอกจากการเป็นผลไม้ราคาถูก รสชาติเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อย กินได้ทุกวันแล้ว ' สับปะรด ' ยังขึ้นชื่อในการต่อต้านความเจ็บป่วย เพราะมีวิตามินซีสูงปรื๊ด! สับปะรดสดหั่นชิ้น 1 ถ้วย จะมีวิตามินซีสูงถึง 79 มิลลิกรัม มากกว่ามะนาว 1 ลูกเสียอีก ยังไม่นับวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการอีก แต่ที่สำคัญที่สุดคือเอนไซม์ bromelain ที่มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดอาการอักเสบ จึงทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ยากขึ้นนั่นเอง 

  มีงานวิจัยปี 2019 ในเด็กๆ ที่สุขภาพดี 98 คนค้นพบว่า กลุ่มที่กินสับปะรดกระป๋องต่อเนื่องเป็นเวลา 9 สัปดาห์ จะมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กินอย่างมีนัยสำคัญ และเด็กที่กินสับปะรดเยอะที่สุด ( วันละ 280 กรัม ) จะมีเซลล์เม็ดเลือดขาวมากกว่าเด็กทั่วไปถึง 4 เท่า ซึ่งจะช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อโรคกว่าเด็กที่กินแค่ครึ่งเดียว หรือไม่กินสับปะรดเลย ดังนั้นถ้าไม่อยากอ่อนแอจนเสี่ยงติดโควิด ก็อย่าลืมเติมสับปะรดเข้าไปในมื้ออาหารนะคะ

  6. นมเปรี้ยวหมัก/คีเฟอร์ ( kefir )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe